Hoa Chuối Nấu Gì Ngon? Tổng hợp các món ăn từ hoa chuối dân dã

12 Tháng Chín, 2021 0 Nông Huyền

Các món ăn từ hoa chuối đậm chất dân dã được nhiều người yêu thích. Hoa chuối nấu gì ngon? Các món ăn này không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn phòng và điều trị một số chứng bệnh. Bạn chỉ cần kết hợp hoa chuối với một số nguyên liệu dễ tìm khác là đã chế biến được các món ăn ngon cho gia đình rồi.

hoa chuối nấu gì ngon

Công thức chế biến các món ăn từ hoa chuối đơn giản nhất

Cách chọn hoa chuối ngon làm món ăn

Hoa chuối (bắp chuối) được nhiều người ưa chuộng vì có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Chúng có nhiều loại, hoa chuối rừng thường có màu đỏ tươi còn hoa chuối ở đồng bằng hay có màu tím.

Hoa hơi chát và có vị nhạt, nhưng khi kết hợp với các nguyên liệu khác thì nó tạo ra món cực hấp dẫn. Các món ăn từ hoa chuối có hương vị đặc trưng, độc đáo mà không loại thực phẩm nào có.

Hoa chuối ngon có vỏ tươi, màu đỏ sẫm với một lớp phấn trắng bên ngoài. Đồng thời, khi cầm bạn có cảm giác nặng tay. Loài hoa này thường sử dụng để nấu canh, làm gỏi hoặc ăn kèm với bún.

Các món ăn từ hoa chuối dân dã, ngon đậm đà và dễ làm nhất

Nộm hoa chuối tai heo

Nộm hoa chuối tai heo là món ăn dân dã đã có từ khá lâu trong bữa cơm của người Việt. Món ăn này mang đến hương vị bùi bùi từ hoa chuối, hòa quyện với vị béo ngậy từ thịt, chua ngọt từ chanh ớt và rau thơm. Đây là một trong các món ăn từ hoa chuối mang đến cho người ăn những hương vị không thể quên.

các món ăn làm từ hoa chuối

Món nộm hoa chuối tai heo thân thuộc trong bữa cơm thường ngày

Nguyên liệu

  • Hoa chuối: 100g
  • Tai heo: 100g
  • Xoài chua: 2 quả
  • Cà rốt: 2 củ
  • Lạc: 100g
  • Ớt cay: 5 quả
  • Rau thơm
  • Chanh
  • Gia vị thông dụng

Cách thực hiện

  • Đầu tiên, bạn thái hoa chuối thành các lát mỏng. Trước khi thái, bạn chuẩn bị nước muối loãng hoặc nước có pha chanh (giấm). Sa đó, bạn thái hoa chuối vào nước ngâm luôn để nó không bị thâm.
  • Tai heo rửa sạch, chần qua nước sôi, sau đó xát muối và cạo rửa lại một lần nữa cho sạch.
  • Tiếp theo, bạn luộc chín tai heo khoảng 15 phút và vớt ra để nguội. Sau đó, bạn thái tai heo thành các miếng mỏng.
  • Xoài và cà rốt rửa sạch và bào thành miếng mỏng.
  • Rau thơm sau khi rửa thì ngâm với nước muối loãng cho sạch hoàn toàn.
  • Lạc rang chín, bỏ vỏ và giã vỡ đôi hoặc ba.
  • Cho tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào một bát lớn. Rồi thêm vào đó 5ml giấm, 30g đường và các gia vị khác sao cho vừa ăn.
  • Cuối cùng, bạn trộn đều chúng vào với nhau là đã hoàn thành món nộm hoa chuối tai heo rồi.

Hoa chuối nấu cá lóc

Đây là một trong các món ăn từ hoa chuối giúp bạn hạ nhiệt trong mùa hè nóng bức. Hãy tham khảo công thức nấu hoa chuối và cá lóc dưới đây để làm phong phú thực đơn của mình ngay nhé!

các món chế biến từ hoa chuối

Hoa chuối nấu cá lóc – món ăn từ hoa chuối thanh nhiệt tốt

Nguyên liệu

  • Cá lóc: 400g
  • Hoa chuối: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành tươi hoặc hành khô: 3 củ
  • Nghệ: 1 củ
  • Sả: 3 cây
  • Ớt: 1 trái
  • Thì là: 1 bó nhỏ

Cách thực hiện

  • Cá lóc rửa sạch với nước muối loãng, xả lại lần nữa bằng nước lạnh. Tiếp theo, bạn cắt cá thành các khoanh dày khoảng 2 – 3 cm.
  • Hành tươi (khô), nghệ, sả làm sạch, băm nhỏ và ướp cùng với cá. Khi ướp cá, bạn cho thêm dầu ăn, muối, hạt nêm, tiêu đen, nước mắm rồi trộn đều.
  • Thì là và hành lá cũng rửa sạch rồi thái nhỏ, còn cà chua thì rửa sạch và thái miếng.
  • Hoa chuối rửa sạch, bào thành sợi nhỏ và ngâm nước chanh hoặc muối loãng như món trên. Sau đó, bạn vớt ra và để ráo.
  • Bạn bật bếp, cho dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng thì bỏ cà chua vào xào cùng với một ít muối, hạt nêm, và đường cho mềm.
  • Sau đó, bạn cho cá vào đun cùng, đến khi cá ngấm gia vị và cà chua đã mềm thì bạn cho nước vào rồi đun sôi.
  • Cá lóc gần chín, bạn cho tiếp hoa chuối vào nấu cùng. Bạn tiếp tục đun đến khi hoa chuối gần chín thì cho hành là và thì là vào. Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị, đợi món ăn chín hẳn rồi tắt bếp là được.

||Xem thêm: Bề Bề Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Bề Bề Nõn Ngon

Hoa chuối nấu ngao, cà chua, me chua

Hoa chuối nấu cùng với ngao, cà chua và me là món ăn có hương vị khá độc đáo. Vị ngọt và thơm của thịt ngao kết hợp cùng hoa chuối nhất định sẽ khiến bạn muốn ăn thêm lần nữa.

các món ăn chế biến từ hoa chuối

Các món ăn từ hoa chuối kết hợp với ngao tạo ra hương vị độc đáo, khó cưỡng

Nguyên liệu

  • Hoa chuối: 1 cái
  • Ngao: 1kg
  • Cà chua: 1 quả
  • Hành khô: 2 củ
  • Me chua: 1 quả
  • Hành lá, rau mùi, tía tô
  • Gia vị: Dầu ăn, mắm, mì chính, muối

Cách thực hiện

  • Đầu tiên, bạn phải thái mỏng hoa chuối và ngâm luôn vào nước muối loãng như trên. Làm cách này, hoa chuối sẽ không bị thâm. Sau khi ngâm 15 phút thì bạn vớt hoa chuối ra, rửa sạch và để ráo.
  • Sau đó, bạn rửa sạch ngao và các nguyên liệu khác. Cà chua thái múi cau cỡ vừa, hành khô băm nhỏ. Rau mùi, tía tô, hành lá cắt thành từng đoạn nhỏ. Me thì cạo vỏ và rửa sạch.
  • Sau đó, bạn cho ngao vào nồi, đổ thêm vào đó một phần nước vừa đủ và đun sôi.
  • Khi ngao mở miệng, bạn vớt ra bát, để nguội và tách lấy thịt ngao. Sau đó, bạn lấy tay bóp hết chất bẩn trong bụng ngao rồi rửa lại bằng nước sạch. Còn nước luộc, bạn để lắng rồi chắt lấy phần trên và bỏ phần cặn bên dưới.
  • Bạn cho dầu ăn vào nồi, đun nóng rồi phi thơm hành khô. Sau đó, cho cà chua, thịt ngao,1 thìa muối vào xảo đến khi thịt ngao săn lại.
  • Tiếp theo, bạn cho cả nước luộc ngao và me chua vào nồi rồi đun sôi. Đồng thời, bạn nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nếu cảm thấy canh đủ độ chua rồi thì vớt me ra. Ngược lại, nếu thấy canh chưa có vị chua ưng ý thì bạn dằm nhuyễn me để chất chua ra hết.
  • Cuối cùng, bạn cho hoa chuối vào thì đun đến khi chín là được.

|| Xem thêm: Hôm nay ăn gì? Gợi ý 100+ thực đơn NGON – BỔ – RẺ cho chị em

Hoa chuối nấu thịt ba chỉ, ốc, đậu phụ

Đây là một trong các món ăn từ hoa chuối đậm đà, giàu dinh dưỡng bạn không nên bỏ qua.

những món ăn từ hoa chuối

Các món ăn từ hoa chuối dinh dưỡng và thơm ngon bạn không thể cưỡng lại

Nguyên liệu

  • Ốc: 1kg
  • Hoa chuối
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Đậu phụ: 3 miếng
  • Cà chua : 2 quả
  • Gia vị: Bột canh, nước mắm, mì chính
  • Rau mùi, hành lá

Chú ý: Ốc ngâm với nước gạo khoảng 1 – 2 ngày trước khi nấu để nó nhả hết đất bên trong. Đồng thời, bạn nên thay nước gạo 4 – 5 tiếng 1 lần để chất lượng ốc không bị ảnh hưởng.

Cách thực hiện

  • Ốc sau khi sơ chế thì cho vào nồi nước rồi đun sôi với lửa to. Để ốc được thơm thì bạn bỏ thêm vào nồi một ít lá chanh và gừng. Đến khi ốc chín thì vớt ra bát sạch và giữ lại nước luộc.
  • Tiếp theo, bạn khều ốc ra ngoài bằng kim hoặc tăm nhọn. Nếu thấy ốc vẫn còn nhớt thì bạn rửa với muối pha với nước loãng để làm sạch.
  • Làm sạch và thái nhỏ rau, cà chua và các nguyên liệu khác.
  • Phi hành cho thơm rồi cho ốc vào xào và nêm thêm chút mắm, bột canh. Khi ốc chín thì cho thêm sả và gừng.
  • Xào chín cà chua rồi đổ nước luộc ốc vào đun sôi, nếu muốn tạo độ chua thì cho thêm mẻ hoặc dứa vào.
  • Chiên đậu hũ cho vàng, thịt ba chỉ sau khi luộc thì thái miếng nhỏ. Sau đó cho cả đậu hũ và thịt vào nồi rồi nêm nếm gia vị.
  • Cho tiếp ốc xào, hoa chuối vào nồi canh cùng một lúc. Đồng thời, bạn nêm lại gia vị một lần nữa sao cho vừa miệng ăn. Cuối cùng, bạn chỉ cần đun sôi để thức ăn chín là được.

Qua bài viết, chúng tôi đã hướng dẫn cách làm các món ăn từ hoa chuối khá chi tiết để các bạn dễ thực hiện. Các món trên đều làm từ những nguyên liệu dễ tìm và thân thuộc đối với người Việt ta. Nó không chỉ giúp bạn làm phong phú bữa ăn gia đình mà còn chứa nhiều dinh dưỡng và điều trị một số chứng bệnh. Hãy bắt tay vào làm ngay nhé! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các công thức nấu ăn ngon khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan