Măng tây hay còn gọi là “rau hoàng đế” được biết đến như một loại thực phẩm cao cấp. Nó giòn ngọt, thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên được rất nhiều người yêu thích. Không những vậy, măng tây còn có tác dụng chữa bệnh giúp cải thiện sức khỏe. Vậy, măng tây nấu gì ngon? Hãy cùng chúng tôi tham khảo các món ăn từ măng tây trong bài viết dưới đây nhé!
Nội dung bài viết
Măng tây có tác dụng gì?
Măng tây chứa rất nhiều khoáng chất và dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Chính vì vậy, loại thực phẩm này có một số tác dụng cơ bản như sau:
- Giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn, điều trị và cải thiện chứng mất ngủ.
- Giảm cholesterol trong máu, điều hòa huyết áp và tốt cho tim.
- Giảm triệu chứng ho, khan tiếng hoặc viêm họng.
- Tăng cường miễn dịch.
- Ngăn ngừa lão hóa.
- Hỗ trợ giảm cân.
- Lợi tiểu, nhuận tràng.
- Chứa dưỡng chất cần thiết cho thai nhi.
- Giảm đau nhức khi đến thời kỳ kinh nguyệt.
- Giúp chắc khỏe xương.
- Cải thiện sức khỏe sinh lý.
Các món ăn từ măng tây ngon và dễ làm nhất
Các bạn đã biết thế nào là măng tây ngon chưa? Để có món ăn ngon thì khâu chọn măng tây cũng rất quan trọng. Bạn cần chọn măng tây có thân cứng, tươi xanh và không có màu khác lạ nhé! Để làm sạch chúng thì bạn rửa các kẽ ngọn măng dưới vòi nước chảy. Nếu phần ngọn có đất cát thì nhúng vào bát nước để rửa.
Sau khi đã biết cách chọn và làm sạch măng tây rồi thì chúng ta bắt tay vào chế biến luôn thôi nhỉ!
Măng tây luộc
Luộc là cách chế biến măng tây đơn giản nhất. Với măng tây luộc, bạn có thể ăn kèm với món chính, trộn salad hoặc xào. Bạn luộc măng tây như sau:
- Trước tiên, bạn rửa sạch măng tây theo hướng dẫn ở trên.
- Đun sôi nồi nước đồng thời cho vào đó một chút muối.
- Khi thấy nước sôi, bạn cho măng tây và luộc khoảng 2 – 3 phút.
- Sau đó, bạn vớt ra, cho vào bát nước lạnh để nó có độ giòn và màu xanh đẹp mắt.
Măng tây xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng tây: 200g
- Tỏi băm
- Dầu ô liu
- Muối
- Hạt tiêu
Cách chế biến:
- Măng tây bạn rửa sạch, bỏ phần cứng và cắt thành khúc vừa ăn.
- Sau đó, cho chảo lên bếp rồi cho dầu ô liu vào.
- Khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm rồi cho tiếp măng tây vào xào.
- Nêm nếm gia vị cho đậm đà rồi cho tiêu vào, đảo đều thêm khoảng 2 – 3 phút nữa là xong.
Măng tây xào ngô nấm
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng tây
- Ngô ngọt non
- Nấm đông cô tươi (nấm hương)
- Tỏi
- Dầu hào
- Hạt nêm
- Dầu ăn
- Các gia vị thông dụng
Cách chế biến:
- Măng tây rửa sạch theo hướng dẫn ở trên, rồi cắt khúc, chừa lại gốc già.
- Ngô ngọt bỏ vỏ và râu, lấy dao gọt sát cùi và chừa lại phần mày ngô, lấy hạt.
- Tỏi bóc vỏ già rồi băm nhỏ.
- Nấm đông cô rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo và cắt bỏ chân.
- Cho một nồi nước lên bếp, đun sôi rồi chần sơ qua măng tây và nấm.
- Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, bạn cho ngô, một chút nước pha dầu hào vào chảo xào.
- Khi thấy ngô gần chín thì bạn cho tiếp nấm đông cô vào xào chung.
- Xào đến khi ngô chín thì tiếp tục cho măng tây vào xào. Lúc này, bạn cho thêm gia vị và nêm nếm vừa miệng rồi tắt bếp.
||Xem thêm: Hến Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Hến Đơn Giản, Dễ Làm
Măng tây xào thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Thịt bò thăn: 200g
- Măng tây: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tím
- Tỏi
- Các gia vị: Dầu ăn, dầu hào, nước mắm, muối, đường, hạt tiêu
Cách chế biến:
- Bạn cắt bỏ phần cứng của măng tây và rửa sạch theo hướng dẫn ở trên.
- Thịt bò thái mỏng và đem ướp với dầu hào, dầu ăn, tiêu, hành tím khoảng 15 phút cho thấm.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi vừa ăn.
- Sau đó, bạn cho măng tây, cà rốt vào trong nồi nước sôi để chần sơ qua. Bạn nhớ cho thêm một chút muối khi chần để cho rau có màu đẹp nhé!
- Tiếp theo, bạn cho chảo lên bếp, cho thêm dầu ăn rồi đun nóng lên thì phi tỏi băm.
- Rồi bạn bỏ thịt bò vào xào đến khi hơi tái thì cho tiếp măng tây và cà rốt vào đảo nhanh tay.
- Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp là đã hoàn thành.
Măng tây xào đậu phụ
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng tây xanh: 150g
- Đậu phụ chiên vàng: 1 miếng
- Tỏi: 20g
- Gia vị: Tương hột xay nhuyễn, muối, nước tương, tiêu, hạt nêm đường.
Cách chế biến:
- Trước tiên, bạn rửa sạch măng tây và cắt thành khúc ngắn khoảng 5 – 6cm.
- Đậu hũ chiên bạn cắt hình vuông hoặc tam giác.
- Sau đó, bạn đun nóng dầu ăn bằng chảo rồi cho tỏi vào phi thơm.
- Cho đậu phụ, tương hột xay nhuyễn vào xào.
- Tiếp theo, bạn cho măng tây vào và đảo đều tay, đồng thời nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
- Khi măng tây chín, bạn chỉ cần tắt bếp. Sau đó, bạn múc ra đĩa là xong một trong các món ăn từ măng tây ngon cơm rồi.
Canh sườn nấu măng tây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Sườn lợn: 200g
- Măng tây: 200g
- Đậu phụ trắng: 1 miếng
- Hành lá
- Gia vị: Đường, muối, nước mắm
Cách chế biến:
- Đầu tiên, bạn cắt bỏ phần măng tây già rồi rửa sạch và cắt thành khúc ngắn khoảng 4cm.
- Sườn rửa sạch rồi luộc sơ qua cho sạch hẳn và khử mùi. Sau đó, bạn vớt ra rồi cho vào nồi nước mới. Hầm sườn để lấy nước, bạn nhớ vớt bọt để nước sườn được trong nhé!
- Sau khi hầm khoảng 45 phút thì bạn cho đậu phụ vào và nêm các gia vị cho vừa miệng.
- Tiếp theo, bạn cho măng tây vào nồi. Khi măng tây chín thì múc canh ra bát và rắc lên trên một chút tiêu và hành lá.
Gỏi măng tây
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Măng tây: 200g
- Tôm tươi: 100g
- Mực ống: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Đường: 2 muỗng canh
- Giấm: 2 muỗng canh
- Dầu ô liu
- Muối
- Rau thơm thái nhỏ
- Đậu phộng (lạc) giã nhỏ
Cách chế biến:
- Măng tây bạn bỏ phần già, rửa sạch rồi cắt thành khúc khoảng 5cm.
- Đun sôi một nồi nước, thêm vào đó một ít muối rồi cho măng tây vào chần sơ qua. Sau đó, bạn vớt măng tây ra một bát nước lạnh để nó giữ được màu đẹp và độ giòn.
- Với mực ống thì bạn làm sạch rồi cắt miếng và khứa kẻ caro chéo cho đẹp. Sau đó, bạn đem mực đi luộc chín.
- Tôm tươi bạn cũng làm sạch, bỏ vỏ, rút chỉ lưng rồi luộc chín.
- Hành tây, cà rốt bạn gọt vỏ ngoài, rửa sạch và thái sợi.
- Sau đó, bạn cho măng tây, tôm, mực, hành tây, cà rốt vào bát to. Đồng thời cho thêm đường, giấm, dầu ô liu vào rồi trộn đều tất cả nguyên liệu và gia vị.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần bày ra đĩa, rắc đậu phộng và rau thơm lên trên là đã hoàn thành gỏi măng tây rồi.
Trên bài viết là công thức và cách chế biến các món ăn từ măng tây cực kỳ đơn giản. Các món ăn dinh dưỡng này không chỉ giúp làm phong phú thực đơn hàng ngày, nó còn giúp tăng cường sức khỏe cho thành viên của gia đình. Chúc bạn thành công!
Xem thêm các công thức nấu ăn khác:
- Hoa Chuối Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Hoa Chuối Dân Dã
- Nấm Hương Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Nấm Hương Tươi, Khô
- Cá Lóc Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Cá Lóc Ngon Dễ Làm
- Hàu Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Hàu Đơn Giản, Dễ Làm, Thơm
- Sườn Heo Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Sườn Heo Non
Nguồn: Kiến thức tổng hợp