Nấm Hương Nấu Gì Ngon? Các Món Ăn Từ Nấm Hương Tươi, Khô

12 Tháng Chín, 2021 0 Lê Hà

Nấm hương nấu gì ngon? Nấm hương hay còn được gọi là nấm Đông Cô, là một thực phẩm giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Từ nguyên liệu là nấm hương chúng ta có thể làm ra được nhiều những món ăn hấp dẫn khác nhau. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ công thức các món ăn từ nấm hương ngon mà lại không tốn nhiều thời gian chế biến để các bạn tham khảo. 

Các món ăn từ nấm hương tươi

Nấm hương nấu gì ngon? Nấm hương tươi là một trong những thực phẩm lành tính có hương thơm đặc trưng. Dù chế biến thành bất kỳ món gì thì mùi hương của nấm cũng không bị mất đi. Không chỉ vậy loại nấm này còn chứa rất nhiều vitamin, đạm và các khoáng chất cùng hoạt chất giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách làm các món ăn từ nấm hương tươi hấp dẫn cho bữa cơm gia đình.

nấm hương nấu gì ngon

Các món ăn từ nấm hương

Nấm hương tươi hầm đùi gà

Nguyên liệu: 

  • Đùi gà chặt khúc
  • Nấm đông cô tươi
  • Đường phèn
  • Bột nêm 
các món ăn từ nấm đông cô

Nấm hương tươi hầm đùi gà

Cách chế biến: 

  • Các bạn đem luộc sơ qua để loại bỏ các chất bẩn. 
  • Sau đó các bạn cho thịt gà, nấm cùng với gia vị và nước vào nồi nấu trong khoảng 15 phút, mở nắp ra hớt bớt bọt đi. 
  • Các bạn hầm nấm và thịt gà thêm 20 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn. 
  • Sau khi tắt bếp các bạn đậy nắp và để nguyên trong vòng 15 phút nữa. 
  • Món này ăn nóng, khi ăn bỏ thêm hành, ngò thái nhỏ lên trên. 

Miến chay nấm hương

Nguyên liệu:

  • Nấm đông cô
  • Mướp
  • Miến
  • Hành lá, ngò
  • Đường, tiêu, bột nêm
các món ăn từ nấm hương khô

Nguyên liệu miến nấu nấm hương

Cách chế biến:

  • Nấm hương tươi các bạn đem cắt gốc rồi ngâm nước muối loãng sau đó rửa sạch. 
  • Mướp các bạn gọt sạch vỏ, đem rửa rồi cắt chéo thành các miếng vừa ăn.
  • Các bạn bật bếp lên, cho một chút dầu vào nồi phi thơm củ hành lá rồi cho nấm hương vào xào. Khi xào các bạn nêm nếm bột nêm và thêm 1 chút đường để nấm bắt vị. 
  • Tiếp đến các bạn cho nước vào đun. Đợi nước sôi các bạn nêm nếm lại gia vị rồi cho miến đã rửa nước lạnh vào. Khi thấy sợi miến vừa mềm thì các bạn cho mướp vào. 
  • tùy theo sở thích của bạn mà nấu cho tới khi mướp chín vừa chín tới hay mềm. 
  • Cuối cùng các bạn tắt bếp và cho hành đã cắt nhỏ lên trên. 

Canh nấm hương tươi nấu bắp

  • Ngô ngọt
  • Nấm hương tươi
  • Nấm đùi gà
  • Nấm bào ngư
  • Hạt nêm, bột ngọt
  • Súp lơ xanh
nấm hương nấu món gì ngon

Canh nấm hương nấu bắp

Các bước thực hiện:

  • Ngô ngọt các bạn đem bóc sạch vỏ cắt thành các khoanh có độ dài khoảng 3cm. Sau đó cho bắp vào nồi luộc.
  • Súp lơ xanh các bạn cắt miếng vừa ăn rồi rửa sạch. 
  • Nấm bào ngư các bạn tách nấm ra và cắt bỏ chân của nó.
  • Nấm đùi gà đem rửa sạch rồi bổ đôi và cắt lát chéo. 
  • Nấm hương tươi đem cắt bỏ chân rồi bổ đôi cây nấm. Sau đó đem rửa sạch và để cho nấm ráo nước. 
  • Ngô ngọt sau khi đã luộc chín các bạn vớt ngô ra rồi cho thêm 1 bát nước trắng và tiếp tục nấu. Khi nước bắt đầu sôi thì các bạn cho hạt nêm và bột ngọt vào. 
  • Sau đó cho súp lơ vào nấu chín và vớt ra bát. 
  • Tiếp đến các bạn cho các loại nấm vào nồi nấu theo thứ tự như sau: Nấm đùi gà, nấm hương và cuối cùng là nấm bào ngư.
  • Khi tất cả các loại nấm đều chín thì các bạn vớt ra để chung với ngô và súp lơ đã nấy trước đó.
  • Cuối cùng các bạn thái hành ngò cho lên trên rồi đổ nước canh vào là được. Đây là một loạt canh dưỡng sinh rất mát và bổ. 

Sườn om nấm hương tươi

Nguyên liệu: 

  • Sườn non
  • Nấm hương tươi
  • Nấm mỡ
  • Nước dừa
  • Bột năng
  • Nước tương
các món ngon từ nấm hương khô

Sườn om nấm hương

Cách chế biến:

  • Sườn các bạn sau khi mua về thì đem rửa sạch với nước muối loãng rồi đem áp chảo. 
  • Nấm hương và nấm mỡ đem cắt bỏ chân rồi đem rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Sau đó các bạn phi thơm tỏi rồi cho nấm hương và nấm mỡ vào xào.
  • Tiếp đến các bạn pha nước lọc và nước dừa theo tỉ lệ 50:50 rồi cho nước tương và bột năng vào khuấy đều. 
  • Sau đó cho bạn cho nấm và sườn vào om cùng cho đến khi sườn chín mềm là được. 

Các món ăn từ nấm hương khô

Bên cạnh nấm hương tươi thì nấm hương khô cũng là loại nguyên liệu để chế biến nên nhiều những món ăn hấp dẫn. Nấm hương khô vẫn giữ được hương thơm và vị ngọt thanh đặc trưng của nấm hương. Trong phần này của bài viết chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn về các món ăn từ nấm hương khô thơm ngon và bổ dưỡng. 

Cách sơ chế nấm hương khô

Dù bạn làm bất kỳ món ăn gì từ nấm hương khô thì bước đầu tiên cần thực hiện đó chính là sơ chế nấm hương. Việc sơ chế nấm hương khô tưởng chừng như rất đơn giản ai cũng có thể làm được nhưng trên thực tế có rất ít người sơ chế nấm hương đúng cách.  

Nấm hương khô thường do không được bảo quản kỹ nên có mùi hôi nhẹ. Để nấm được ngon các bạn cần khử bỏ mùi này. Cách để loại bỏ mùi hôi của nấm hương khô như sau:

các món ăn với nấm hương khô

Sơ chế nấm hương khô

  • Các bạn đem ngâm nấm hương vào nước để cho nấm nở ra (ngâm khoảng 8 tiếng). 
  • Sau đó các bạn đem xả nấm từ 2 đến 3 lần, mỗi lần các bạn đều bóp nhẹ để nước trong nấm ra. 
  • Sau đó nấu 1 nồi nước sôi và thả nấm vào luộc lên chừng 2 phút. Sau đó cho thêm 1 chút rượu vào nấu thêm 15 phút nữa là được. 

Nếu như nấm hương khô không có mùi hôi thì các bạn chỉ cần đem rửa sạch bụi với nước rồi đem ngâm cho nở ra. Khi nấm nở ra các bạn rửa lại và dùng tay cọ thật kỹ cho sạch bụi bẩn. 

Cách làm nấm hương khô kho đậu phụ

Nguyên liệu: 

  • Nấm hương khô
  • Đậu phụ
  • Sả ớt
  • Nước tương
  • Đường
  • Muối hạt
những món ăn từ nấm hương

Nấm hương kho đậu phụ

Cách chế biến:

  • Nấm hương các bạn thực hiện sơ chế như trên rồi thái nhỏ
  • Sả ớt các bạn đem rửa sạch, thái nhỏ và xay nhuyễn. 
  • Đậu phụ các bạn cắt thành từ khối.
  • Sau đó các bạn đem đậu phụ chiên vàng (lưu ý các bạn không nên chiên quá lâu nếu không đậu sẽ bị khô).
  • Tiếp đến các bạn phi thơm sả và ớt. Sau đó bạn cho 1 bát con nước, nước tương và gia vị vào chảo đun sôi lên.
  • Khi nước sôi thì các bạn cho nấm và đậu phụ đã chiên vào kho cho đến khi gần cạn hết nước. Khi kho các bạn nên để nhỏ lửa. 

Cách làm nấm hương xào cải ngồng

Nguyên liệu: 

  • Cải ngồng
  • Nấm hương khô
  • Tỏi, nước tương, hạt nêm, dầu hào
các món ăn chế biến từ nấm hương

Nấm hương xào cải ngồng

Cách chế biến:

  • Các bạn sơ chế nấm hương như trên rồi đem cắt bỏ chân nấm. 
  • Cải ngồng các bạn đem nhặt lấy lá và ngọn non riêng ra. Phần thân của cải các bạn có thể tước để ăn (nếu không thích các bạn có thể bỏ phần này). Sau đó đem cải rửa với nước 2 đến 3 lần rồi để cho ráo nước. 
  • Tỏi các bạn bóc sạch vỏ rồi đem băm nhỏ và chia làm 2 phần. 
  • Sau đó các bạn phi thơm một phần tỏi rồi cho nấm vào xào. Sau khi xào xong các bạn cho nấm ra đĩa và phi thơm số tỏi còn lại. 
  • Cho rau cải vào xào đến khi gần chín thì cho nấm hương đã xào trước đó vào xào cùng. 
  • Cuối cùng các bạn nêm nếm lại rau cho vừa ăn rồi tắt bếp

Cách nấu canh nấm hương sườn heo

Nguyên liệu

  • Nấm hương khô
  • Sườn heo
  • Tỏi
  • Tiêu
  • Muối
các món ăn chế biến từ nấm hương tươi

Nấm hương nấu sườn heo

Cách chế biến:

  • Các bạn thực hiện sơ chế nấm hương khô theo hướng dẫn ở trên.
  • Sườn heo đem rửa với nước muối loãng để khử mùi rồi rửa lại với nước sạch. 
  • Bắc một nồi nước lên bếp và cho sườn heo vào đun sôi. Sau đó các bạn vớt sườn heo ra và xả lại với nước lạnh. 
  • Tiếp đến các bạn bắc một nồi nước nữa lên bếp và đun, đến khi nước gần sôi thì các bạn cho sườn heo, nấm vào hầm trong 1 giờ đồng hồ. 
  • Thỉnh thoảng các bạn nên mở vung để vớt bọt bên trên. Khi sườn đã mềm các bạn nêm nếm gia vị cho canh rồi tắt bếp.

Trên đây là các món ăn từ nấm hương tươi và khô chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua bài viết các bạn đã biết thêm được nhiều cách chế biến các món ăn dinh dưỡng cho gia đình từ nấm hương. Những món ăn từ nấm hương giàu dinh dưỡng mà không chứa các chất béo gây hại cho cơ thể do đó các bạn nên bổ sung thêm vào thực đơn của gia đình mình.

Xem thêm các công thức nấu ăn khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan