Bề Bề Nấu Gì Ngon? Tổng Hợp Các Món Ăn Từ Bề Bề Nõn Ngon

1 Tháng Tư, 2021 0 Trần Nga

Bạn đã biết cách làm các món ăn từ bề bề ngon, dễ ăn mà lạ miệng chưa? Nếu chưa thì đừng để lỡ bài viết dưới đây của kiến thức tổng hợp nhé!

Bề Bề Nấu Gì Ngon

Cách làm các món ăn từ bề bề siêu ngon

Bề bề có giá trị dinh dưỡng như thế nào?

Bề bề hay còn gọi với cái tên khác là tôm tít, tôm tích, “bọ ngựa biển”. Bề bề là loại hải sản có hình dáng gần giống như con rết, lưng gồm nhiều đốt, màu trắng đục, đầu có nhiều gạch, sống nhiều ở các vùng biển miền Trung. 

các món chế biến từ bề bề

Giá trị dinh dưỡng của bề bề

Thịt bề bề thơm ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, có chứa đến 60% đạm/100gr thịt, cung cấp đến 290 Kcal năng lượng cho hoạt động của cơ thể con người. Các thành phần trong thịt còn có khả năng giảm mắc về bệnh ung thư, đột quỵ,  tim mạch, tăng cường hệ tuần hoàn máu, là hải sản số 1 giúp tăng cường sinh lực… Cũng giống như tôm, loại hải sản này tốt cho sức khỏe của người già và trẻ em.

Để có thể chế biến bề bề thành những món ăn ngon thì hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé!

Chế biến món ăn từ bề bề bằng cách hấp 

Dưới đây là cách làm các món ăn từ bề bề hấp ngon đến khó cưỡng:

Món số 1: Hấp bề bề cùng với bia và gừng

các món ăn chế biến từ bề bề

Món bề bề hấp bia và gừng

Với 1kg bề bề tươi sống sẽ cần 1 nhánh gừng gọt vỏ thái lát và 1 lon bia. 

Bề bề đem rửa sạch, xóc ở rồi cho ráo nước sau đó cho vào nồi hấp bia. Đặt bề bề và vài lát gừng lên trên vỉ hấp, đổ lon bia bên dưới đáy nồi sao cho không chạm vào vỉ hấp. Hấp khoảng 10 phút là được. 

Sau khi chín, bạn vớt bề bề ra. Lấy kéo sắc để cắt hết phần đầu và chân. Cầm ngửa bụng bề bề lên, cầm hơi nghiêng và cắt 2 bên mép vỏ. Cắt tiếp ở phần đuôi sau đó dùng tay giữ thịt để lột vỏ cứng ở trên. Tiếp theo lột đến phần vỏ mềm bên dưới bụng. Như vậy là bạn có thể thưởng thức món bề bề hấp này rồi. 

Món số 2: Hấp bề bề với tỏi, gừng, ớt 

Chuẩn bị 500 gram bề bề với gừng, sả, tỏi, ớt (mỗi thứ 1 củ). Sả cắt khúc rồi đập dập, tỏi đập dập, gừng thái sợi, ớt bỏ hạt, thái thành từng miếng nhỏ, ngang. 

Cho nguyên liệu vào nồi hấp, xếp ⅔ ngừng sả, tỏi xuống đáy vỉ hấp. Đặt bề bề lên, xếp ⅓ nguyên liệu còn lại vào rồi đổ nước vào nồi hấp khoảng 10  – 15 phút. 

Sau khi bề bề chín, dùng kéo cắt vỏ bề bề như đã hướng dẫn ở món đầu tiên.  

Cách 3: Hấp bề bề với bia, gừng, chanh và sả 

các món ăn từ bề bề nõn

Món bề bề hấp bia cùng gừng, chanh và sả

Dùng ½ lon bia cùng với 3 cây sả, 1 củ gừng, ½ quả chanh tươi để hấp bề bề. 

  • Rửa sạch bề bề.
  • Gừng gọt vỏ, thái sợi mỏng, sả cắt khúc, đập dập, nửa quả chanh cắt bỏ lõi bên trong, bỏ hạt rồi thái thành sợi.
  • Xếp sả xuống dưới rồi xếp đến bề bề. Trên cùng rải gừng, chanh thái sợi. Sau đó bổ ½ lon bia ngập đến phần sả, đậy nắp lại cho lên bếp hấp khoảng 10 phút.
  • Hấp chín bề bề và thực hiện bóc vỏ bằng kéo như đã hướng dẫn.
  • Nếu không muốn tốn thời gian ở khâu bóc vỏ, bạn có thể mua sẵn bề bề bóc nõn ở siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên bán đồ hải sản để đảm bảo chất lượng. Giá bề bề bóc nõn khá đắt, dao động khoảng từ 300 – 400 nghìn đồng/kg.

Ngoài ra, bề bề sau khi hấp chín có thể ăn liền chấm với tương ớt hoặc muối tiêu chanh thì rất là tuyệt. Đây là món khoái khẩu của dân nhậu sành ăn, các quán lẩu và nhà hàng bán đồ hải sản…

|| Xem thêm: Hôm nay ăn gì? Gợi ý 100+ thực đơn NGON – BỔ – RẺ cho chị em

Chế biến các món ăn từ bề bề bóc nõn

Bề bề bóc nõn rang muối

Bề bề bóc nõn rang muối là một trong những món nhậu vô cùng tuyệt vời. 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Bề bề: 1kg
  • Gạo nếp: 1 chén
  • Gạo tẻ: 1 chén
  • Đậu xanh cà vỏ: 3 muỗng
  • Muối biển: 1 muỗng
  • Sả: 10 cây
  • Lá chanh: 1 mớ
  • Ớt: 5 trái
  • Bề bề
những món ăn chế biến từ bề bề

Bề bề bóc nõn rang muối

Sơ chế nguyên liệu:

  • Gạo nếp, gạo tẻ và đậu xanh cà vỏ vo thật kỹ, nhặt sạch bụi bẩn, những hạt lép và bị sâu. 
  • Ngâm riêng từng loại trong mỗi thau riêng trong 30 phút. Sau khi đậu và gạo nở thì vớt ra để ráo nước.
  • Bề bề bóc nõn rửa sạch.
  • Rửa sạch sả, ớt, lá chanh rồi để cho ráo. Lá chanh và ớt thì để nguyên còn sả thì thái mỏng.

Cách thực hiện:

  • Bật bếp cho chảo nóng sau đó để lửa liu riu và lần lượt rang từng loại gạo. Đảo đều đến khi thấy gạo chín tới (đổi màu và có mùi thơm), cho ra chén để riêng.
  • Đậu xanh cà vỏ cũng rang với lửa liu riu nhưng phải rang cho chín kỹ.
  • Tương tự, rang muối biển cho muối chuyển sang màu trắng đục thì tắt bếp.
  • Giã nhỏ từng loại gạo nếp, gạo tẻ, đậu xanh và muối đã rang. Giã nhỏ nhưng không giả mịn. Sau đó trộn lại, có thể để vào trong lọ dùng dần.
  • Đun nóng chảo, cho dầu ăn ngập chảo. Khi dầu sôi, chiên giòn lá chanh và ớt, để ráo dầu. Sả đã cắt cũng chiên qua. 
  • Chiên bề bề  khoảng 2-3 phút cho bề bề chín thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Chuẩn bị một cái rổ inox (loại mắt nhỏ). Sau đó cho bề bề vào, cho hỗn hợp muối đã rang, sả chanh và ớt xóc đều để muối bao quanh bề bề là được.

Cuối cùng món bề bề nõn rang muối đã hoàn tất!

Bề bề bóc nõn rang me chua ngọt

Bề bề rang me chua ngọt có vị chua chua ngọt ngọt của sốt me hòa với vị cay của ớt tươi và mùi thơm của hành, ngon “nhức lòng”!

Nguyên liệu cần có:

  • Bề bề: 300 gram đến 400 gram.
  • 100gr me
  • 2 trái ớt tươi
  • Vài tép tỏi
  • 50gr hành lá
  • 2 củ hành tím
  • Nước mắm: 4 thìa cafe
  • Đường , tương ớt, bột ngọt, hạt nêm, tiêu: tất cả đều cần 1 thìa cafe
  • Bột canh: nửa thìa cafe
  • 1 ít dầu ăn.
các món ăn chế biến với bề bề

Bề bề nõn rang me

Cách thực hiện:

  • Ướp bề bề với nước mắm, đường, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, hành tỏi ớt băm nhuyễn,… rồi trộn đều với nhau. Ướp khoảng 20 phút.
  • Cho me chín đã bóc vỏ vào bát. Đổ nước sôi vào và đợi me mềm thì dầm cho nát, bỏ phần hạt đi và lọc lấy phần thịt me.
  • Làm nóng chảo, cho dầu vào, phi hành và tỏi lên. Sau đó cho nước me đã lấy được vào, cho thêm ít tương ớt, bột canh cho vào đến khi sôi. Khi nước me sánh đặc lại thì đổ ra chén.
  • Cho bề bề vào chảo đảo trong 5 phút đến khi chín rồi cho phần nước sốt vào rim trong 3-4 phút để bề bề ngấm vị!
  • Rắc hành vào, sau đó bày ra đĩa là hoàn thành xong món ăn.

Bề bề xào miến

Món ăn bề bề xào miến bạn sẽ cảm nhận được vị dai dai, giòn giòn của miến cùng với vị ngọt của bề bề sẽ làm cả gia đình của bạn nghiện ngay từ lần miếng đầu tiên!

Nguyên liệu:

  • Miến dong: 100g
  • Bề bề: 150g
  • Tôm: 150g
  • Ghẹ: 100g
  • Hành tây: 1 củ
  • Cà rốt: 1 củ
  • Giá đỗ, hành lá, rau răm
  • Trứng gà: 1 quả
  • Gia vị: hạt nêm, tiêu, tỏi
các món ăn từ con bề bề

Món bề bề bóc nõn xào miến

Cách thực hiện:

  • Ghẹ, bề bề và tôm rửa sạch đem hấp chín gỡ lấy thịt để riêng
  • Ngâm miến dong với nước ấm cho nở rồi vớt ra cho vào nước lạnh. Sau đó để ráo cắt thành khúc nhỏ vừa ăn.
  • Rau củ rửa sạch, cà rốt bỏ vỏ rồi thái sợi, hành tây cắt thành từng miếng, hành lá, rau răm cắt khúc. 
  • Cho chảo lên bếp rồi cho dầu ăn vào rồi đun nóng, thêm một ít hành khô vào phi thơm để riêng ra đĩa.
  • Hành tỏi phi thơm rồi cho thịt ghẹ, bề bề, tôm vào chảo, thêm một thìa hạt nêm rồi xào đến khi săn lại thì tắt bếp và thêm chút hạt tiêu.
  • Cho miến vào chảo dầu đã nóng (đảo nhanh tay để miến đỡ dính vào nhau) bạn có thể đập 1 quả trứng gà vào xào cùng như vậy miến sẽ tơi và ngon hơn.
  • Sau đó cho cà rốt và hành tây vào đảo đều.
  • Tiếp đến là cho tôm, ghẹ và bề bề vào chảo đảo thật đều. Nêm thêm gia vị cho vừa ăn
  • Cuối cùng là tắt bếp dọn ra đĩa, rắc thêm chút hành khô phi thơm và rau răm. Nên dùng ngay khi còn nóng (có thể dùng kèm với nước tương hay tương ớt tùy vào khẩu vị).

Nem bề bề thơm ngon hấp dẫn

Nguyên liệu:

  • Bề bề: 500 gram 
  • Thịt nạc vai xay: 200 gr
  • Cà rốt, hành tây, củ đậu, nấm hương, mộc nhĩ, hành lá.
  • Trứng gà: 2 quả

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cà rốt, củ đậu mỗi thứ ½ củ, gọt vỏ, thái nhỏ. Hành tây nếu nhỏ thì dùng nửa củ, nếu to thì chỉ cần dùng 1/3 củ, cũng bóc vỏ và thái nhỏ.
  • Nấm hương, mộc nhĩ ngâm cho nở, cắt chân, rửa sạch rồi thái nhỏ.
cách làm các món ăn từ bề bề

Món nem bề bề

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Để nem được giòn thì nên pha một thìa nước lọc, một thìa dấm và một thìa con đường sau đó ngoáy đường cho tan. Khi cuốn nem sẽ xoa một ít hỗn hợp này lên bề mặt bánh. Bạn có thể gói nem dài theo cách truyền thống hoặc gói nem theo hình vuông để thay đổi chút xíu. Cho nhân lên bánh đa nem, nắn nhân nem theo khổ hình vuông nếu muốn gói nem vuông.
  • Bước 2: Gấp hai bên mép nem dọc theo phần nhân rồi sau đó gấp phần nem từ dưới lên trên theo đúng khổ hình vuông của nhân.
  • Bước 3: Gói lần lượt như vậy cho đến hết phần nhân.
  • Bước 4: Cho dầu ăn vào nồi sao cho lượng dầu ngập ngang bề mặt của nem. Dầu sôi bạn cho lửa bé xuống rồi cho nem vào để rán. Lúc đầu rán nem ở lửa vừa cho để phần nhân nem chín đều, sau bạn rán lửa to hơn để phần vỏ nem được giòn.
  • Bước 5: Rán cho đến khi nem vàng đều cả hai mặt, gắp ra đĩa để giấy thấm dầu cho thấm bớt dầu thừa

Bày nem bề bề ra đĩa pha nước chấm chua ngọt để chấm, thêm ít rau xà lách để ăn kèm.

Các món ăn từ bề bề trên đây sẽ giúp cho thực đơn nhà bạn thêm phong phú hơn rất nhiều phải không nào! Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng từ bề bề nhé!

Các công thức nấu ăn hấp dẫn khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan