Vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ an toàn và tối ưu nhất

20 Tháng Hai, 2021 0 Lê Hà

Vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ là điều quan trọng cần phải cân nhắc lại thật kỹ càng. Bởi điều này có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người ngủ trong phòng đặc biệt là khi trong phòng có trẻ em. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ về vị trí lắp máy điều hòa trong phòng ngủ an toàn cho sức khỏe nhất để các bạn tham khảo.

Vì sao cần chọn vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ?

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay điều hòa không khí là một thiết bị không thể thiếu. Song cần đặc biệt chú ý đến vị trí lắp đặt của nó để không gây ra những tác động xấu đến sức khỏe người sử dụng. Theo các báo cáo khoa học thì có khoảng 40% điều hòa được lắp đặt sai vị trí khiến hiệu suất làm mát của điều hòa không được tối ưu và gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe. Dòng khí nóng hoặc dòng khí lạnh phát ra từ điều hòa sẽ chênh với nhiệt độ cài đặt khoảng 5 – 7 độ C. Tức là khi bạn cài đặt nhiệt độ điều hòa hòa là 24 độ C thì nhiệt của luồng khí từ điều hòa tỏa ra là 17 đến 19 độ C.

Vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ

Lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa cho phòng ngủ

Nếu chúng ta ngủ dưới luồng không khí từ điều hòa phả trực tiếp ra sẽ khiến cơ thể bị cảm do lạnh và gặp nhiều vấn đề về sức khỏe. Do đó khi lắp điều hòa đặc biệt là điều hòa trong phòng ngủ chúng ta cần phải lựa chọn vị trí lắp đặt một cách kỹ càng. 

Lựa chọn vị trí lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ

Như phân tích ở trên chúng ta có thể thấy vị trí lắp đặt điều hòa có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người. Do đó trong phần này chúng tôi sẽ chia sẻ vị trí tuyệt đối không nên lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ cũng như vị trí lắp đặt tốt nhất theo khuyến cáo của các chuyên gia để bảo vệ sức khỏe của gia đình bạn.

Những vị trí tuyệt đối không nên lắp đặt điều của phòng ngủ

Trong phòng ngủ có một số vị trí không phù hợp để lắp điều hòa, khi lắp thiết bị ở những vị trí này sẽ tác động xấu đến sức khỏe của người ở trong phòng. Tuy nhiên rất nhiều người không biết điều này, thậm chí còn cho đây là những vị trí thuận tiện nhất để lắp điều hòa. Hãy khám phá xem đó là những nơi nào trong phòng ngủ nhé!

Đầu giường

Có rất nhiều người đã lựa chọn vị trí lắp máy điều hòa trong phòng ngủ ngay phía trên đầu giường bởi cho rằng đây là nơi giúp cho khi nằm trên giường đón gió điều hòa tốt nhất. Tuy nhiên đây là vị trí đặt điều hòa gây ra rất nhiều những vấn đề cho sức khỏe con người. Khi đặt điều hòa trên đầu giường sẽ khiến cho luồng gió từ máy lạnh phả trực tiếp vào đầu của chúng ta. Theo thời gian sẽ khiến cơ thể chúng ta mắc một số căn bệnh về tai, mũi họng. Do đó chúng ta tuyệt đối không nên lắp điều hòa tại phía trên đầu giường.

vị trí lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ

Không nên lắp điều hòa trên đầu giường

Bên cạnh hoặc bên trên cửa sổ 

Khi các bạn lắp đặt điều hòa ở bên cạnh hoặc phía trên của cửa sổ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của thiết bị. Bởi cửa sổ chính là nơi căn phòng hấp thu nhiệt lượng mặt trời. Khi bạn đặt điều hòa bên trên hoặc bên cạnh cửa sổ thiết bị sẽ hút thêm khí nóng và phải làm việc nhiều hơn. Điều này làm giảm hiệu suất làm mát của máy và gây lãng phí điện năng. Không dừng lại ở đó vào những ngày nóng cao điểm của mùa hè điều hòa sẽ phải chịu tác động rất lớn gây ra các sự cố hỏng hóc và làm giảm tuổi thọ của máy. 

Trên tường sát với giường

Tương tự như khi thực hiện lắp điều hòa ở vị trí ngay trên đầu giường việc lắp điều hòa trên tường sát với giường sẽ không có lợi cho sức khỏe. Mặc dù khi lắp điều hòa tại vị trí này không gây khó chịu cho cơ thể của chúng ta như khi lắp trên đầu giường nhưng nó cũng khiến cơ thể không thoải mái khi ngủ và có thể gây cảm lạnh.

vị trí lắp đặt máy điều hòa trong phòng ngủ

Không nên lắp điều hòa sát giường

Những vị trí đặt điều hòa trong phòng ngủ thích hợp nhất

Những vị trí đặt điều hòa thích hợp không chỉ giúp điều hòa hoạt động bền khỏe mà còn tốt cho sức khỏe của người sử dụng. Chính vì vậy chúng ta cần chọn được vị trí lắp tối ưu nhất trong phòng ngủ để lắp đặt điều hòa. Dưới đây là một vài gợi ý mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. 

Bên trên hoặc hai bên cửa ra vào

Bên trên hoặc hai bên cửa ra vào của phòng ngủ là nơi thích hợp nhất để lắp đặt điều hòa. Vị trí này giúp cho bạn có thể tiết kiệm được không gian của phòng. Tại những khoảng tường còn lại các bạn có thể thỏa sức treo tranh, ảnh vật trang trí. Đồng thời vị trí này còn giúp điều hòa có thể cho người dùng cảm nhận được luồng gió mát ngay khi bước chân vào cửa phòng. Đặc biệt đây cũng là nơi tuyệt vời đảm bảo sức khỏe người sử dụng.

Vị trí phù họp để lắp điều hòa phòng ngủ

Nên lắp điều hòa ở trên hoặc bên cạnh cửa ra vào

Lệch sang bên trái hoặc phải của đầu giường ngủ

Đây là vị trí giúp người trong phòng có thể nhận được lượng khí mát phù hợp nhất cho cơ thể. Khí mát từ điều hòa không phả trực tiếp lên người sử dụng. Khoảng cách vừa đủ để người dùng nhận lượng gió mát một cách nhẹ nhàng. Ngoài ra thì đây cũng là nơi giúp cho điều hòa có thể luân chuyển khí mát đi khắp phòng ngủ. 

Tham khảo thêm cách chọn điều hòa phù hợp cho phòng ngủ

Ngoài lựa chọn vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ một cách hợp lý thì chúng ta cần phải lưu ý nhiều những điểm khác để có được trải nghiệm tuyệt vời nhất khi sử dụng điều hòa. Đặc biệt là việc chọn lựa điều hòa sao cho phù hợp với căn phòng của mình.

Công suất điều hòa

Thông thường một căn phòng ngủ sẽ có diện tích khoảng 20 m2. Do đó một chiếc điều hòa có công suất 9000 BTU là phù hợp. Nếu phòng rộng hơn trong khoảng từ 20 m2 đến 30 m2 thì một chiếc điều hòa có công suất 12000 BTU là đủ làm mát cho phòng. 

Một lưu ý nữa khi chọn công suất điều hòa cho phòng ngủ đó là các bạn cần tính toán nhiệt năng của các thiết điện khi hoạt động có trong phòng. Nếu như trong phòng ngủ của các bạn có thêm một chiếc tủ lạnh, ti vi… thì công suất của điều hòa cần phải tăng lên.  

có nên lắp điều hòa trên đầu giường

Cách chọn điều hòa cho phòng ngủ

Loại điều hòa

Ngoài công suất thì khi chọn lựa điều hòa bạn cần quan tâm đến các tính năng và công nghệ của nó. Nếu như phòng ngủ có trẻ em các bạn nên chọn những sản phẩm điều hòa được tích hợp công nghệ Inverter. Với những máy lạnh được tích hợp công nghệ này nhiệt độ trong phòng sẽ được làm mát một cách từ từ ngăn chặn được việc sốc nhiệt ở trẻ nhỏ. Ngoài ra thì khi tích hợp công nghệ này điều hòa sẽ tiêu tốn lượng điện năng thấp hơn so với những sản phẩm khác. 

Thương hiệu và giá thành

Thương hiệu và giá thành cũng là những yếu tố quan trọng khi bạn chọn điều hòa để lắp đặt cho phòng ngủ. Hiện nay trên thị trường những thương hiệu điều hòa uy tín chất lượng có thể kể đến như: LG, Samsung, Panasonic, Electrolux… Sau khi đã dự tính được công suất, chủng loại, thương hiệu các bạn cần tính toán số tiền mà các bạn có thể đầu tư cho điều hòa của phòng ngủ. Số tiền bạn chi ra để mua điều hòa bao giờ cũng phải thấp hơn so với số tiền bạn dự tính. Bởi ngoài chi phí mua máy các bạn còn cần cho ra một khoản đó là chi phí vật tư lắp đặt máy. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về vị trí lắp đặt điều hòa trong phòng ngủ tốt cho sức khỏe của con người cũng như độ bền của máy. Hy vọng thông qua những thông tin chúng chia sẻ sẽ giúp các bạn có được những trải nghiệm thoải mái với điều hòa trong phòng ngủ khi được lắp đúng vị trí. 

Bài viết liên quan