6 loại ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường bạn nên biết

27 Tháng Tư, 2023 0 THU THỦY

Để kiểm soát được lượng đường trở nên hiệu quả, những người bệnh tiểu đường được khuyến cáo là nên cắt giảm bớt lượng tinh bột mỗi ngày. Tuy nhiên điều này khiến nhiều người hiểu lầm rằng người bệnh tiểu đường sẽ không được ăn ngũ cốc nữa. Trong bài viết dưới đây hãy cùng tìm hiểu thêm về các loại ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường nhé!

 

ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường - Kiến Thức Tổng Hợp

Người bệnh tiểu đường phù hợp ăn những loại ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường cần đáp ứng điều gì?

Nếu bạn chưa biết thì những sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt có lượng chỉ số đường huyết GI rất thấp, đây là yếu tố quyết định giúp cho người bệnh tiểu đường có thể kiểm soát lượng đường huyết tốt hơn. 

Trên thực tế, những loại ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp năng lượng carbohydrate cực tốt cho sức khỏe, không chỉ phù hợp cho bệnh nhân tiểu đường mà còn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch hay đột quỵ… 

Khác với những loại ngũ cốc chứa nhiều tinh bột khác, ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường phải đáp ứng được các tiêu chí như giữ nguyên được nội nhũ, mầm, phần vỏ cám giàu chất xơ không hòa tan cùng nhiều loại chất béo lành mạnh khác như vitamin B, protein…

>> Có thể bạn quan tâm: Tiêu chí cần biết khi chọn sữa tăng cân cho người tiểu đường

Tổng hợp một số loại ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường

Ăn gì để tăng cân cho người tiểu đường từ lâu đã trở thành nỗi băn khoăn của nhiều bệnh nhân, khi mà việc phải kiểm soát lượng đường huyết vô cùng ngặt nghèo, Dưới đây là những gợi ý về những loại ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường mà bạn có thể tham khảo.

Gạo lứt

Đây là nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất trong thực đơn tăng cân cho người tiểu đường, gạo lứt có thể thay thế cho loại gạo trắng nhờ vào hàm lượng cao chất xơ, các chất oxy hóa và vitamin. Thêm vào đó, thành phần magie và niacin có trong gạo lứt có thể hỗ trợ cho sức khỏe hệ hô hấp và hệ thần kinh hiệu quả. 

Ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường – Yến mạch 

Yến mạch là một trong những loại ngũ cốc hỗ trợ chứa rất nhiều chất xơ hòa tan giàu β-glucan – đây là một hoạt chất có thể cải thiện độ nhạy của insulin. Từ đó duy trì việc đường huyết và lượng lipid máu ổn định, giảm việc đáp ứng insulin và glucose sau khi ăn. Bạn còn có thể giảm tỷ lệ mắc bệnh mạch vành nếu duy trì việc bổ sung 3g β-glucan từ yến mạch hoặc lúa mạch mỗi ngày.

Tùy theo nhu cầu và sở thích, bạn có thể chọn loại yến mạch cán dẹt hoặc cán vỡ để có thể chế biển thành cháo hoặc bóp vụn để phủ lên trên bánh mì hoặc các món mặn….

thực đơn tăng cân cho người tiểu đường - Kiến Thức Tổng Hợp

Yến mạch

Diêm mạch 

Nhắc đến một loại ngũ cốc có giá trị dinh dưỡng cao thì không thể không  nhắc đến Diêm mạch. Trong Diêm mạch có rất nhiều chất xơ cũng như protein có thể giảm cảm giác thèm ăn cho người tiểu đường nhưng vẫn có thể đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng. 

Chỉ số GI của Diêm mạch là 53, đây là loại thực phẩm được xếp vào nhóm GI trung bình và thấp. Bên trong Diêm mạch còn có rất nhiều những chất chống oxy hóa, mangan, magie và phốt pho cực kỳ tốt cho sức khỏe.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách tăng cân dành cho người tiểu đường an toàn, hiệu quả

Ăn gì để tăng cân cho người tiểu đường – Ngô

Hạt ngô (nhiều nơi còn gọi là hạt bắp) dạng khô được coi là một loại ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường vô cùng thích hợp. Hạt ngô sau khi để khô và rang thành bỏng (không cho đường và muối) được coi là một món ăn vặt lành mạnh mà những người bị tiểu đường có thể thưởng thức. Bên cạnh hạt ngô thì những loại hạt khô khác như là hạt kê, bulgur, lúa mì mềm…cũng là một trong những sự lựa chọn mà bạn có thể cân nhắc.

ăn gì để tăng cân cho người tiểu đường - Kiến Thức Tổng Hợp

Hạt ngô khô

Lúa mạch nguyên cám

Hàm lượng magie và chất xơ có trong lúa mạch nguyên cám đã giúp cho loại thực phẩm này là một trong những ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường cực kỳ được yêu thích. Lượng carbohydrate có trong lúa mạch thường sẽ được cơ thể hấp thụ và chuyển hóa thành dạng glucose trong máu một cách chậm rãi, vừa có thể giúp cho cơ thể duy trì năng lượng hiệu quả cho cơ thể mà không phải lo lắng glucose trong máu tăng lên quá nhanh. 

Ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường – Kiều mạch

Để thay thế những loại bột trắng dùng làm bánh, người ta thường hay sử dụng kiều mạch. Kiều mạch cũng là một trong những loại ngũ cốc có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng như là magie, phốt pho, đồng, chất xơ và vitamin B, có thể cung cấp cho người sử dụng nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. 

ngũ cốc tăng cân dành cho người tiểu đường - Kiến Thức Tổng Hợp

Hạt kiều mạch

Người bị tiểu đường nên ăn bao nhiêu ngũ cốc là đủ?

Hiện nay các chuyên gia dinh dưỡng chưa có khuyến cáo chính thức về việc nên ăn bao nhiêu ngũ cốc mỗi ngày, tuy nhiên thì bạn cũng chỉ nên duy trì việc ăn 3 phần ngũ cốc mỗi ngày. Mỗi một phần sẽ tương đương với 16g ngũ cốc nguyên hạt. Bạn có thể quy đổi với khối lượng như sau:

  • ½ cốc yến mạch được nấu chín.
  • ½ cốc mì ý được làm từ lúa mì nguyên cám.
  • ½ cốc gạo lứt nấu chín.

Những người bệnh tiểu đường nên đọc kỹ nhãn thành phần của những thực phẩm trước khi dùng. Bởi vì một số loại được chế biến sẵn như bánh mì trắng hoặc  bánh quy thường vẫn sẽ có chứa ngũ cốc đã qua tinh chế chứ không hoàn toàn là ngũ cốc nguyên hạt. Những loại ngũ cốc tinh chế này có thể khiến cho lượng đường huyết và calo của bạn tăng lên nhanh chóng.

>> Có thể bạn quan tâm: Các cách tăng cân cho bệnh nhân ung thư mà bạn nên biết

Hướng dẫn tự làm bột ngũ cốc dành cho người bệnh tiểu đường tại nhà 

Nếu bạn không an tâm về những sản phẩm ngũ cốc được chế biến sẵn, thì dưới đây là hướng dẫn để bạn có thể tự làm bột ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường tại nhà.

Nguyên liệu

Đầu tiên bạn hãy chuẩn bị những loại hạt khô sau:

  • 500g đậu xanh nguyên vỏ
  • 500g mè đen
  • 500g đậu nành
  • 500g đậu đỏ
  • 500g yến mạch
  • 500g đậu đen
  • 500g gạo lứt

Cách làm

Trước khi bắt tay vào làm ngũ cốc thì bạn sẽ cần loại bỏ đi những hạt bị lép, bị thối hoặc nấm mốc. Bạn có thể bổ sung một tỷ lệ nhỏ những loại hạt giàu chất béo tự nhiên như là: hát macca, hạt óc chó, hạt hạnh nhân…để làm bột nhằm tăng chất dinh dưỡng.

  • Bước 1: Đầu tiên bạn cho mè đen, gạo lứt và lúa mì vo sạch rồi để cho ráo nước. Những loại hạt khác bạn rửa bằng nước ấm khoảng 2 đến 3 lần cho thật sạch. Sau đó cho tất cả những loại hạt kia phơi nắng trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. 
  • Bước 2: Sau thời gian phơi ráo nước thì bạn hãy đem rang những loại hạt trong chảo nóng với lửa nhỏ. Trong quá trình rang thì cần đảo thật đều tay để có nguyên liệu có thể chín đều.
  • Bước 3: Khi toàn bộ các loại hạt đã được rang chín thì hãy để hạt nguội hẳn trước khi xay thành bột nhuyễn. Bạn có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc đem ra quán để xay. Khuyến khích đem ra quán vì bột khi xay có thể mịn hơn và bạn cũng có thể rút ngắn thời gian xay. 
  • Bước 4: Khi đã xay xong thì bạn chỉ cần bảo quản bột trong hũ sạch, đặt tại nơi khô ráo và tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào là được. 

Với những thông tin được cung cấp, hy vọng bạn đã nắm được những loại ngũ cốc tăng cân cho người tiểu đường là các loại nào. Chúc bạn sẽ tìm được cho mình những loại thực phẩm ngũ cốc thích hợp nhất cho nhu cầu và cơ thể của mình. 

Bài viết liên quan