Nên mua nhà hay mua đất? Thế mạnh và hạn chế mỗi hình thức

16 Tháng Bảy, 2021 0 dohiep

Nên mua nhà hay mua đất là câu hỏi của không ít người khi có nhu cầu mua nhà mua đất. Có người cho rằng mua nhà có sẵn sẽ tiết kiệm được nhiều thứ nhưng có nhiều ý kiến lại cho rằng mua đất rồi xây nhà sẽ có lợi về sau. Vậy thế mạnh và hạn chế của mỗi hình thức này như thế nào? Kiến thức tổng hợp sẽ phân tích cụ thể giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Thế mạnh và hạn chế khi mua đất làm nhà

Mua đất xây nhà có rất nhiều lợi ích nhưng cũng tồn tại không ít những rủi ro nhất định bạn cần phải biết. Dưới đây là toàn bộ những thông tin về việc mua đất làm nhà. Nếu bạn đang có ý định này hãy đọc nhé.

Nên mua nhà hay mua đất

Nên mua nhà hay mua đất làm nhà cái nào tốt hơn

Thế mạnh khi mua đất làm nhà

 • Mua đất sau đó xây dựng nhà ở có nhiều ưu điểm đó chính là bạn sẽ lựa chọn được mảnh đất phù hợp với nhu cầu sử dụng từ cách thiết kế, phong thủy, các bài trí nội thất, diện tích sử dụng, vị trí… Trường hợp tài chính chỉ đủ để mua đất không đủ để làm nhà bạn có thể giữ lại mảnh đất đó.
 • Khi tự xây nhà bạn có thể yên tâm chất lượng công trình được đảm bảo theo ý muốn của mình. Bạn sẽ chủ động được các nguồn cung cấp chọn chất liệu, giám sát từ A đến Z theo đúng thiết kế, đúng nguyện vọng và sở thích mong muốn cho ngôi nhà của gia đình.
 • Những vấn đề về phong thủy, cách bài trí phù hợp với chủ nhà cũng được giải quyết khi bạn tự xây nhà.
 • Tìm mua mảnh đất ưng ý sẽ dễ dàng hơn và ưng ý hơn, không mất quá nhiều thời gian, công sức.
 • Tự xây nhà mới bạn sẽ cập nhật được các xu thế nhà mới, hiện đại

Hạn chế khi mua đất làm nhà

 • Mua đất làm nhà bạn cần phải có nguồn kinh phí lớn bởi nguồn chi phí trong quá trình xây dựng làm ảnh hưởng lớn tới nguồn tài chính ban đầu dự tính.
 • Đối với những người chưa có kinh nghiệm làm nhà, theo dõi, giám sát công trình sẽ khiến việc đảm bảo chất lượng cũng như dự định xây dựng nhà của bạn gặp khó khăn như chọn nhân công, nhà thầu, vật liệu…
 • Trong quá trình xây dựng bạn phải thường xuyên có mặt để kiểm tra tiến độ, chất lượng thi công, nhà thầu, vật liệu và tuyệt đối không được giao hoàn toàn cho đội xây dựng.
 • Mua đất làm nhà cần có thời gian tìm hiểu mảnh đất, địa thế, tìm hiểu về nguyên vật liệu, thiết kế căn nhà của riêng mình.
 • Chờ đợi thời gian nhà hoàn thiện trong thời gian dài, phải làm nhiều thủ tục giấy ờ cấp phép xây dựng, nếu gặp vấn đề hay rủi ro trong quá trình thi công làm chậm tiến độ.

Thế mạnh và hạn chế khi mua nhà có sẵn

nên mua nhà hay mua đất xây nhà

Mua nhà xây sẵn hay mua đất rồi xây nhà đều có những ưu nhược điểm riêng khác nhau

Thế mạnh khi mua nhà có sẵn

 • Chi phí khi mua nhà có sẵn giúp bạn tiết kiệm được 30% – 50% so với chi phí mua đất xây nhà. 
 • Mua nhà xây sẵn giúp bạn không mất thời gian công sức mà chỉ cần tìm hiểu về quá trình thi công mà chỉ cần khảo sát những vấn đề cơ bản như: nguồn điện, nguồn nước, giấy tờ nhà…
 • Chọn mua nhà xây sẵn có thể chọn nhiều loại nhà ở như: nhà mặt đất, nhà phân lô xây sẵn, hay các căn hộ chung cư… Bạn có thể chuyển đến ở ngay khi nào muốn mà không cần chờ đợi thời gian hoàn thiện nhà.
 • Mua được nhà với số tiền mình có mà không cần đau đầu tính toán chuyện mua đất xong mua nhà nên thời gian tích lũy tiền nhanh hơn.
 • Không cần lo lắng khoản chi phí phát sinh sau khi mua nhà mà có thể tính toán kỹ lưỡng để không vượt quá số tiền mình có.
 • Lựa chọn được nhà ở môi trường tốt, nhiều tiện ích

Hạn chế khi mua nhà có sẵn

Mua nhà có sẵn cũng tồn tại không ít những nhược điểm mà bạn cần phải lưu ý về lịch sử ngôi nhà, chất lượng, hiện trạng đang tồn tại để tránh mua tiền mất tật mang

 • Thiết kế nhà có sẵn thường khó đáp ứng được sở thích của người mua. Khi dọn vào ở vẫn cần thay đổi, sửa chữa theo nhu cầu.
 • Mua nhà có sẵn thường khó kiểm tra được chất lượng ngôi nhà. Đôi khi có thể chủ đầu tư đã sử dụng các nguyên liệu kém chất lượng khiến ngôi nhà nhanh xuống cấp không đảm bảo được độ an toàn.
 • Nhà mua sẵn thường thiết kế theo phong cách trước của chủ nhà nên bạn không chủ động bố trí theo phong thủy mà bạn mong muốn như hướng, diện tích, các bài trí không gian trong phòng…
nên mua chung cư hay mua đất xây nhà

Nhiều người băn khoăn không biết nên mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn sẽ tốt hơn?

Như vậy nên mua nhà hay mua đất làm nhà đều có những thế mạnh và hạn chế riêng. Tùy vào nhu cầu, điều kiện, tài chính của mỗi người sẽ có những hình thức hay cách lựa chọn phù hợp với tiêu chí sở thích riêng của mỗi người. Dù bạn chọn mua nhà xây sẵn hay chọn mua đất xây nhà cũng nên tính toán thận trọng lựa chọn cho mình những phương án tốt nhất.

Chúc bạn sớm tìm cho mình được ngôi nhà ưng ý cũng như thực hiện được những kế hoạch, dự định mình đặt ra. 

Bài viết liên quan