Biệt thự tứ lập là gì – Khái niệm, đặc điểm, kiến trúc

23 Tháng Mười, 2021 0 dohiep

Biệt thự, liền kề,… là những kiểu kiến trúc bất động sản rất phổ biến hiện nay tại các khu đô thị. Biệt thự tứ lập là một khái niệm còn khá mới mẻ tại Việt Nam. Hiện nay không ít người chưa nắm rõ khái niệm của loại biệt thự này. Chúng có đặc điểm gì khác biệt với các mẫu biệt thự đơn lập và song lập?

Những thông tin cơ bản về loại biệt thự này sẽ được kienthuctonghop.vn chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Biệt thự tứ lập là gì?

Tìm hiểu biệt thự tứ lập – Khái niệm, đặc điểm, kiến trúc

Biệt thự tứ lập là gì?

Các căn biệt thự là không gian sống được xây dựng riêng biệt với nhau. Chúng có tường rào, hàng rào và có lối đi riêng biệt hoàn toàn với nhau. Thiết kế của biệt thự cần đảm bảo được sự hài hòa của cả ngoại thất và nội thất.

Bạn có thể thiết kế theo các phong cách cổ điển hoặc hiện đại tùy theo sở thích. Tuy nhiên cần đảm bảo biệt thự cần có khoảng sân vườn và khoảng xanh. Hiện nay, kiểu kiến trúc nhà biệt thự được chia thành nhiều loại với kiến trúc riêng biệt. Chúng sẽ có thiết kế, diện tích và mức chi phí xây dựng khác nhau.

Các mẫu nhà biệt thự tứ lập là một kiến trúc biệt thự mới xuất hiện ở nước ta trong vài năm trở lại đây. Trong tiếng Anh, kiểu biệt thự này có tên gọi là Quadridetached Villa. Nó là thiết kế của tổng thể của 4 biệt thự tạo thành và có thể gắn liền hoặc tách rời nhau.

thiết kế đối xứng

Biệt thự tứ lập với hình ảnh 4 mặt đối xứng

Chi phí xây dựng của loại biệt thự này khá lớn nên nó phổ biến ở nước ngoài. Tại Việt Nam, biệt thự tứ lập còn khá hạn chế và chưa thực sự được phát triển như các loại hình biệt thự khác.

>>> Có thể bạn cũng quan tâm: Nhà ống là gì? Đặc điểm của nhà ống có gì đặc biệt? <<<

Đặc điểm về kiến trúc và xây dựng của các căn biệt thự thiết kế theo kiểu tứ lập

Về kiến trúc

Kiến trúc của loại biệt thự này có gì đặc biệt? Về cơ bản, những căn biệt thự kiểu này sẽ có hình ảnh giống nhau ở mặt ngoài và công năng sử dụng. Mẫu biệt thự tứ lập sẽ tạo nên lối quy hoạch đa dạng, sang trọng. Do đó, các khu đô thị có kiểu thiết kế biệt thự này sẽ hoành tráng, vững chắc và bề thế hơn.

Nhìn từ bên ngoài, kiểu biệt thự này được thiết kế với 4 mặt giống nhau trên 4 lô đất. Để dễ tưởng tượng, biệt thự tứ lập gồm 4 biệt thự xây dựng trên 4 lô đất như 4 ô vuông trong bàn cờ.

Kiến trúc của biệt thự tứ lập

Kiến trúc của biệt thự tứ lập theo kiểu đối xứng

Điều quan trọng nhất của kiểu kiến trúc này đó là sự đối xứng gần như tuyệt đối. Nó đối xứng từ mặt tiền, cạnh, đối xứng góc. Và đây chính là yếu tố tạo nên một tổng thể của những ngôi biệt thự theo kiểu tứ lập.

Về giao thông và xây dựng

Người ta có thể xây dựng theo hai hướng: xây cách hai lô biệt thự sát cạnh liền nhau hoặc tách rời. Điều này tùy theo kiểu kiến trúc và diện tích của lô đất quy hoạch. Đối với kiểu xây dựng các cạnh của biệt thự không sát nhau thì không gian trống đó cần đủ để đi lại thoải mái. “Hành lang” giữa các cạnh của biệt thự thường được trồng cây cảnh, tiểu cảnh,…

Biệt thự tứ lập sẽ được quy hoạch đường giao thông, các lối vào tại các mặt, các cạnh của bốn lô đất. Điều này giúp tăng diện tích, không gian chung của biệt thự. Đồng thời, nó cũng giúp quá trình di chuyển, đi lại trong biệt thự tiện lợi hơn.

Một số đặc điểm nổi bật của biệt thự tứ lập

Kiểu kiến trúc biệt thự mới mẻ này có một số đặc điểm nổi bật như:

Kiểu kiến trúc yêu cầu diện tích quy hoạch lớn

Kiểu biệt thự yêu cầu diện tích quy hoạch lớn

Diện tích sử dụng rộng

– Yêu cầu của mẫu biệt thự này đó là diện tích của lô đất xây dựng lớn, rộng rãi. Loại biệt thự này phù hợp cho những gia đình có nhiều thành viên, nhiều thế hệ cùng sử dụng.

– Thiết kế có sự linh hoạt cao, có thể tách riêng hoặc nối liền tùy theo nhu cầu sử dụng, mong muốn của chủ nhà.

– Việc hạn chế các vạch ngăn trong biệt thự có thể mang lại không gian thoáng mát. Nó giúp nâng cao sự linh hoạt trong việc khai thác và sử dụng của gia chủ. Hơn nữa, việc có không gian cho cây xanh trong các khoảng đất trống mang đến một tổng thể thiết kế vừa hiện đại, tinh tế và “xanh” hơn.

>>> Xem thêm: Khu đô thị là gì? Top 6 khu đô thị đáng sống nhất hiện nay <<<

Phong cách châu Âu

– Các mẫu biệt thự tứ lập thường mang đậm nét phong cách châu u đương đại. Nó giúp mang lại không gian sống độc đáo, cao cấp hơn và được nhiều khách hàng và nhà đầu tư bất động sản đánh giá cao.

– Loại biệt thự này được quy hoạch các cửa ngõ tại 4 hướng của biệt thự. Điều này góp phần tạo nên không gian sống tiện nghi, thuận tiện và lý tưởng hơn.

Biệt thự tứ lập mang phong cách châu Âu

Biệt thự tứ lập mang phong đậm phong cách châu Âu

– Để đáp ứng các nhu cầu sống đẳng cấp, nhiều nhà đầu tư rất chú trọng trong việc xây dựng các khu biệt thự tứ lập cao cấp. Không gian của những căn biệt thự này có những không gian đủ lớn để xây dựng các tiện ích như bể bơi. vườn cây…

Thi công và thiết kế yêu cầu tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối

Kiểu biệt thự này có yêu cầu rất cao về tính đối xứng giữa các cạnh của lô đất. Nó đòi hỏi đáp ứng được sự thống nhất giữa các phòng ốc một cách hoàn hảo. Do đó, khi thiết kế, kiến trúc sư phải chi tiết và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ nhất.

Việc xây dựng kiểu biệt thự này thường do các đơn vị, chủ đầu tư uy tín, nhiều kinh nghiệm. Điều này sẽ giúp tạo ra các sản phẩm chất lượng tốt nhất về chất lượng, đảm bảo kỹ thuật và thẩm mỹ.

So với kiểu căn hộ đơn lập, song lập hoặc liền kề thì biệt thự tứ lập có nhiều ưu điểm nổi bật riêng. Bạn có thể tham khảo mô hình này trong quá trình đầu tư bất động sản. Theo dõi kienthuctonghop.vn để luôn được cập nhật các tin tức về bất động sản nhé!

Bài viết liên quan