Chứng chỉ hành nghề bất động sản có quan trọng với môi giới?

9 Tháng Bảy, 2021 0 Vũ Thủy

Để tiếp tục những thông tin cần thiết xoay quanh vấn đề bất động sản, tại bài viết này, chúng tôi sẽ đề cập đến chứng chỉ hành nghề bất động sản. Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng với những ai làm trong lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là đối với người môi giới. Vậy chứng chỉ hành nghề có thực sự cần thiết với người môi giới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé!

Chứng chỉ hành nghề bất động sản môi giới là gì?

Chứng chỉ hành nghề bất động sản hay còn được biết đến với các tên gọi như chứng chỉ bất động sản, chứng chỉ môi giới nhà đất, chứng chỉ môi giới BĐS,… Tại bài viết này, chúng tôi xin phép quý độc giả khi sử dụng cụm từ BĐS là từ viết tắt của  cụm từ “bất động sản”.

Vậy tổng quan những thông tin cơ bản của loại chứng chỉ này là gì? Theo quy định tại điều 11 Nghị định 153/2007/NĐ-CP  của Thủ tướng Chính Phủ đã nêu rõ. Chứng chỉ hành nghề môi giới được nêu rõ là một loại chứng chỉ, giấy chứng nhận của một đơn vị đào tạo dạy các lớp học, khóa học môi trường bất động sản. Nó liên quan đến định giá bất động sản và quản lý điều hành sàn giao dịch bất động sản. Với quy định đã được đưa ra từ tháng 01/01/2009, tất cả các cá nhân, tổ chức tham gia lĩnh vực kinh doanh BĐS đều phải tham gia khóa đào tạo môi giới được hành nghề khi được cấp loại chứng chỉ này. 

Chứng chỉ hành nghề bất động sản

Chứng chỉ hành nghề bất động sản có cần thiết không?

Hiện nay có một số cá nhân làm nghề môi giới nhưng không có chứng chỉ BĐS. Vậy nếu không có giấy phép hành nghề môi giới có bị vi phạm pháp luật không? Vào năm 2015, luật kinh doanh BĐS có hiệu lực. Nó đã nêu rõ về quy định cho người môi giới. Cụ thể người tham gia hoạt động môi giới đều bắt buộc phải có chứng chỉ hành nghề. Do đó, nếu người môi giới cố tình làm việc mà không có chứng chỉ sẽ phải chịu những quy định từ pháp luật. 

Vai trò của giấy chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

Chứng chỉ hành nghề có vai trò quan trọng trong lĩnh vực BĐS. Vậy lợi ích của người môi giới khi được cấp chứng chỉ BĐS là gì? Để giúp quý độc giả hiểu hơn về loại giấy tờ này, sau đây sẽ là phần phân tích của chúng tôi.  

– Giấy phép hành nghề là xây dựng đội ngũ kinh doanh. Hành nghề môi giới BĐS chuyên nghiệp có tâm – tín trong nghề giúp môi trường BĐS phát triển lành mạnh và mạnh mẽ hơn.

– Việc các nhân viên môi giới BĐS phải được đào tạo qua các lớp học, khóa học mang lại đội ngũ môi giới chất lượng. Bên cạnh việc khẳng định được trình độ thì môi giới có trình độ, giúp khách hàng có thể tin tưởng. Việc kinh doanh từ đó mà hiệu quả hơn. 

– Điều cần thiết với chứng chỉ hành nghề BĐS khi lên sàn giao dịch là không thể thiếu. Số lượng môi giới có chứng chỉ ít nhất là 2 người. Nó được xem là quy định bắt buộc đối với các sàn giao dịch. 

– Là “giấy phép” hành nghề môi giới nên người được cấp có thể tham gia bất cứ hoạt động môi giới nhà đất nào. 

Chứng chỉ hành nghề bds

Vai trò của chứng chỉ bất động sản với người môi giới

Các mức xử phạt nếu môi giới không có chứng chỉ hành nghề?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật, người hành nghề môi giới BĐS bắt buộc phải có chứng chỉ môi giới. Giấy chứng chỉ được cấp phép ở Sở Xây dựng của tỉnh hoặc thành phố trực thuộc Trung ương cấp. Nếu trường hợp bạn là người tham gia môi giới kinh doanh trong lĩnh vực BĐS. Tuy nhiên bạn không có đầy đủ giấy chứng chỉ hành nghề thì bạn sẽ bị xử phạt. Khung xử phạt được nêu rõ tại Nghị định 121/2013/NĐ-CP đã nêu rõ như sau: 

– Theo điều 38 Nghị định 121/2013/NĐ-CP quy định về mức phạt đối với môi giới không có chứng chỉ đó là: 

+) Phạt tiền từ 10 đến 15 triệu đồng nếu cá nhân hành nghề môi giới bất động sản độc lập.

+) Phạt tiền từ 30 đến 40 triệu đồng nếu là tổ chức, công ty tổ chức kinh doanh dịch vụ không đủ 2 người có chứng chỉ. Hoặc đơn vị sử dụng người môi giới không có chứng chỉ. 

Điều kiện nào để tham gia được cấp chứng chỉ hành nghề theo quy định?

Để tham gia làm thủ tục cấp chứng chỉ môi giới BĐS thì các cá nhân phải đáp ứng được đầy đủ yêu cầu về cấp chứng chỉ môi giới. Cụ thể hơn theo quy định của khoản 1 điều 68 Luật kinh doanh BĐS năm 2014:

– Bạn là người có năng lực điều chỉnh hành vi dân sự của mình

– Đã tốt nghiệp THPT trở lên

– Vượt qua kỳ thi sát hạch về kiến thức bất động sản. 

Thời hạn của chứng chỉ môi giới BĐS

Nhiều người quan tâm đến thời gian được cấp chứng chỉ là bao lâu? Vấn đề này đã được nêu rõ trong quy định cấp chứng chỉ môi giới BĐS trong Luật. Cụ thể, loại chứng chỉ này sẽ có thời hạn sử dụng trong thời gian 5 năm kể từ ngày cấp và có giá trị sử dụng trên toàn quốc. Trong đó:

– Loại giấy chứng chỉ môi giới BĐS được cấp trước ngày 01/07/2015 có giá trị sử dụng trong thời gian 5 năm kể từ ngày 1/7/2015.

– Chứng chỉ môi giới BĐS được cấp sau ngày 1/7/2015 sẽ có giá trị kể từ ngày cấp.

Do đó, bạn cần lưu ý về thời gian cấp và thời hạn của chứng chỉ. Điều này rất quan trọng đối với việc kinh doanh BĐS của bạn. Khi hết thời hạn chứng chỉ hành nghề thì bạn cần chuẩn bị thủ tục để được cấp lại giấy chứng chỉ. Đồng thời, bạn cần trải qua kỳ thi sát hạch lớn thì mới có thể tiếp tục hành nghề . 

Thủ tục cần thiết để được cấp giấy chứng chỉ hành nghề BĐS

Khi cá nhân có nhu cầu hành nghề môi giới BĐS hoặc có nhu cầu muốn được cấp đủ giấy chứng chỉ môi giới. Bạn cần đảm bảo các yêu cầu bắt buộc theo quy định của pháp luật. Tham gia khóa học chứng chỉ môi giới để cấp chứng chỉ bạn cần chuẩn bị một số điều kiện sau: 

– Chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng chỉ:

– Bạn cần chuẩn bị 2 bộ hồ sơ thi chứng chỉ, mỗi bộ bao gồm các loại giấy tờ sau: 

+) 01 mẫu đơn xin cấp chứng chỉ hành nghề môi giới BĐS

+) 01 bản sao có công chứng hoặc chứng thực. Hoặc sử  dụng bản sao có bản chính đối chiếu giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước, hộ chiếu với người nước ngoài còn thời hạn. 

+) 01 bản sao chứng nhận bằng tốt nghiệp THPT trở lên hoặc cấp tương đương

+) 02 ảnh 4×6, chụp trong vòng thời gian 6 tháng đến ngày đăng ký

+) 2 phong bì có dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ, số điện thoại người nhận. 

Chứng chỉ hành nghề bds

Mẫu đơn đăng ký xin cấp chứng chỉ môi giới

Vậy nộp hồ sơ được cấp chứng chỉ tại đâu?

Người đăng ký muốn cấp chứng chỉ môi giới BĐS cần nộp 2 bộ có các thủ tục như trên gửi về Sở xây dựng. Bạn có thể nộp hồ sơ theo hình thức nộp trực tiếp hoặc qua bưu điện. Trong đó có 1 bộ lưu tại đơn vị tổ chức kỳ thi, 1 bộ sẽ được gửi về Sở xây dựng. 

Khi nhận kết quả được cấp chứng chỉ hay không, người đăng ký sẽ được nhận kết quả từ Sở Xây dựng. Trong khoảng thời gian 10 ngày làm việc nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Sở Xây dựng sẽ có trách nhiệm trả kết quả hồ sơ cho các cá nhân đăng ký. Cụ thể trong các trường hợp sau đây, bạn sẽ cần nhận thông tin từ Sở Xây dựng:

+) Trường hợp hồ sơ đã hợp lệ, đầy đủ viết biên nhận hẹn ngày trả kết quả cho người nộp

+) Trường hợp hồ sơ chưa đủ điều kiện thì gửi thông báo cho người nộp hoàn thiện hồ sơ.

Lưu ý: Lệ phí cấp chứng chỉ môi giới BĐS là 200.000 đồng/chứng chỉ.

Các vấn đề liên quan đến vấn đề đào tạo và cấp chứng chỉ 

Việc cấp chứng chỉ hành nghề cho các môi giới BĐS cần phải qua kỳ thi sát hạch để đáp ứng đủ điều kiện. Cụ thể hơn là việc bạn cần tham gia vào lớp bồi dưỡng, đào tạo kinh doanh về BĐS. Vậy những khóa học này mang đến cho người học những nội dung gì? Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đầy đủ đến bạn. 

Khóa đào tạo về môi giới kinh doanh BĐS

Người tham gia khóa học sẽ được đảm bảo các quyền lợi như sau: 

+) Được cung cấp kiến thức về pháp luật KD BĐS 2014, Luật Dân sự, Luật Đất đai, Nhà. Cùng với đó là các nghị định, thông tư liên quan đến bất động sản và kinh doanh BĐS, giải quyết tranh chấp đất đai,…

+) Những quy định về phòng chống rửa tiền trong kinh doanh BĐS

+) Thị trường và các nhóm sản phẩm BĐS

+) Được trang bị các kiến thức về luật pháp, vai trò của nhà nước trong việc quản lý đất đai

+) Các thủ tục, hiện trạng, quy trình đầu tư, hồ sơ dự án BĐS

Bên cạnh những dạng kiến thức cơ bản, người học sẽ được tiếp cận những vấn đề chuyên ngành BĐS. Khóa học đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực môi giới. Cụ thể hơn các cụm từ khóa như môi giới, quản lý sàn giao dịch, định giá BĐS,… Tại đây bạn sẽ được cung cấp toàn bộ trong các khóa học này. 

Chứng chỉ hành nghề bds

Khóa học môi giới giúp nâng cao chuyên môn cho người môi giới

Hiện nay các khóa học này đang được đào tạo trên khắp cả nước. Do đó nếu có nhu cầu tham gia các khóa học này bạn có thể dễ dàng lựa chọn tại các tỉnh thành trên cả nước. Đặc biệt là các thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ,… Tuy nhiên bạn cần cân nhắc lựa chọn cơ sở đào tạo. Theo kinh nghiệm của nhiều môi giới, bạn nên lựa chọn những cơ sở uy tín có đầy đủ giấy phép đào tạo. Bạn nên tham gia các khóa học như thế này nhằm nâng cao nghiệp vụ thêm kiến thức. Các khóa học giúp bạn tự tin và có đầy đủ khả năng để thuyết phục khách hàng, nâng cao được hiệu quả trong kinh doanh. 

Thi sát hạch môi giới BĐS ở đâu?

Để được cấp chứng chỉ hành nghề môi giới, bạn cần đăng ký dự thi sát hạch môi giới BĐS tổ chức. Nếu vượt qua kỳ thi này, bạn mới đủ tất cả các điều kiện được cấp phép hành nghề. Trước khi đăng ký dự thi, bạn phải nắm chắc toàn bộ những vấn đề liên quan đến môi giới kinh doanh BĐS. Đồng thời chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và kinh phí dự thi.

Nội dung theo quy định thi chứng chỉ

Thông thường, trong một nội dung thi sát hạch cơ bản, bạn cần vượt qua 2 bài thi sát hạch chính. Bao gồm: 

– Bài thi sát hạch cơ sở

– Bài thi chứng chỉ chuyên môn

Chứng chỉ hành nghề bds

Mẫu chứng chỉ được cấp nếu bạn vượt qua kỳ thi sát hạch

Dựa vào cấu trúc của bài thi, nhiều cơ sở đào tạo đã có chiến lược đào tạo sát với đề thi. Vừa đảm bảo kiến thức chuyên môn cho học viên vừa có nội dung sát với quy định. Với từng dạng bài thi sẽ có nội dung khác nhau: 

– Bài thi kiến thức cơ sở bao gồm:

+) Hình thức thi trắc nghiệm, thi chứng chỉ môi giới BĐS. Hoặc dạng thi viết cũng có thể kết hợp cả 2 dạng bài thi

+) Nội dung đề thi sát hạch sẽ bao gồm các kiến thức chuyên ngành. Cụ thể như về đầu tư, thị trường, pháp luật, phòng chống rửa tiền trong BĐS. 

– Bài thi chứng chỉ hành nghề chuyên nghiệp:

+) Người tham gia thi cần nắm chắc về quy trình và kỹ năng môi giới bất động sản

+) Tổng quan về các dịch vụ môi giới bất động sản. Cụ thể như các vấn đề liên quan đến việc định giá, quản lý bất động sản, liên hệ khách hàng,…

+) Xử lý tình huống giả định. Đây được cho là phần thi quan trọng để có thể đánh giá toàn diện năng lực của người môi giới. Chính vì vậy, bạn cần nắm chắc được các vấn đề chuyên môn của lĩnh vực này. 

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin cơ bản nhất về chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản. Đồng thời bài viết cũng giới thiệu đến bạn những vấn đề liên quan đến các thủ tục cấp chứng chỉ. Hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn giải quyết được phần nào thắc mắc về môi giới BĐS. Mọi thắc mắc, vui lòng bạn đọc để lại bình luận dưới bài viết.

Bài viết liên quan