Mộc Qua là gì? Tác dụng của loại trái mộc quả cổ xưa là gì

29 Tháng Mười Hai, 2023 0 dohiep

Mộc Qua từ lâu nổi tiếng là một vị thuốc Đông y nổi tiếng, thường được áp dụng cho nhiều đơn thuốc khác nhau nhờ khả năng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả. Vậy Mộc Qua là gì và có giá trị sử dụng như thế nào? Cùng tham khảo về Mộc Qua kỹ hơn qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Mộc Qua là gì

Bạn có biết quả Mộc Qua là gì hay không?

Mộc Qua là gì? Trái Mộc Qua là gì?

Mộc Qua là một loại trái cây có nguồn gốc từ Châu Á và Địa Trung Hải, có họ hàng gần với táo và lê. Đây là loại trái cổ xưa, được trồng trọt từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại. Loại quả này cũng từng là biểu tượng của tình yêu và khả năng sinh sản. Nếu bạn không biết Mộc Qua là cây gì thì tên khoa học của loại cây này là Cydonia oblonga, thuộc họ hoa hồng (Rosaceae). Mộc Qua có chiều cao từ 2-3m, có gai, lá màu xanh, hoa màu đỏ, hồng hoặc trắng tùy giống. 

Quả Mộc Qua có hình trứng, dài khoảng 10-15cm, bên trong có nhân cứng, thịt màu vàng nâu, có mùi thơm. Mộc Qua ra hoa vào tháng 3-4, quả vào tháng 9-10. Quả Mộc Qua là bộ phận được sử dụng làm thuốc và chế biến thực phẩm. Tuy nhiên quả của loại cây này không ăn sống được, mà phải nấu chín hoặc chế biến thành mứt, nước ép, rượu, mứt thô, thạch… 

Mộc Qua có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, như điều trị rối loạn tiêu hóa, dị ứng, đường máu cao, loét dạ dày, trào ngược axit, buồn nôn trong thai kỳ, cải thiện hệ miễn dịch… Dù rằng Mộc Qua được sử dụng khá nhiều trong y học dân gian của nhiều thập kỷ qua, thế nhưng những nghiên cứu khoa học về lợi ích của Mộc Qua vẫn còn đang trong giai đoạn tìm hiểu.

Mộc Qua có tác dụng gì với sức khỏe?

Mộc Qua có chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa, có tác dụng tốt cho sức khỏe. Một quả Mộc Qua với trọng lượng 92g sẽ có thể cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng sau:

  • Calo: 52
  • Chất béo: 0 gram
  • Chất đạm: 0,3 gram
  • Carb: 14 gram
  • Chất xơ: 1,75 gram
  • Vitamin C: 15% giá trị hàng ngày (DV)
  • Thiamine (vitamin B1): 1,5% DV
  • Vitamin B6: 2% DV
  • Đồng: 13% DV
  • Sắt: 3,6% DV
  • Kali: 4% DV
  • Magiê: 2% DV
trái mộc qua

Mộc Quả đem lại nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe

Trong quả Mộc Qua cũng chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa có thể kể đến như là quercetin và kaempferol, có tác dụng làm giảm viêm, ngăn ngừa các bệnh mãn tính như bệnh tim, ung thư, tiểu đường… Một số lợi ích sức khỏe của Mộc Qua được nghiên cứu và chứng minh là:

  • Giúp kiểm soát buồn nôn trong thai kỳ: Một nghiên cứu trên 76 phụ nữ mang thai cho thấy uống 15ml siro Mộc Qua có hiệu quả hơn vitamin B6 trong việc giảm buồn nôn.
  • Giúp làm giảm các vấn đề tiêu hóa: Mộc Qua có chứa chất xơ, giúp kích thích ruột, ngăn ngừa táo bón, đầy hơi, viêm loét dạ dày.
  • Giúp điều trị loét dạ dày: Trong Mộc Qua có chứa tanin – một chất có tác dụng làm se khít niêm mạc dạ dày, ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn Helicobacter pylori, nguyên nhân gây ra loét dạ dày.
  • Giúp làm giảm các triệu chứng trào ngược axit: Bên trong loại quả này có chứa axit malic, đây là chất có tác dụng làm cân bằng độ pH trong dạ dày, giúp bạn giảm bớt việc nóng rát và ợ chua do trào ngược axit.
  • Giúp bảo vệ chống lại một số phản ứng dị ứng: Mộc Qua có chứa một loại protein có tên là oleosin, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các tế bào mast, là những tế bào gây ra các phản ứng dị ứng như viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm da.
  • Giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch: Bên trong loại quả này có vitamin C – một chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp chống lại các bệnh nhiễm trùng, cảm cúm, viêm họng.

>>> Xem thêm Bạch quả là gì? Bạch quả có công dụng như thế nào tại đây

Cách chế biến Mộc Qua như thế nào?

Vậy quả Mộc Qua ăn như thế nào? Dù không thể ăn trực tiếp nhưng Mộc Qua có thể được chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng như là:

quả mộc qua ăn như thế nào

Nước ép Mộc Qua rất được ưa chuộng vào mùa thu

  • Mứt Mộc Qua: Loại mứt này được làm bằng cách nấu chín quả Mộc Qua cùng với đường, nước và gia vị. Mứt Mộc Qua có thể được dùng để làm bánh, trang trí các món tráng miệng, thêm vào trà.
  • Nước ép Mộc Qua: Bạn có thể ép Mộc Qua cùng với chanh, cam, táo và bí ngô. Nước ép từ quả Mộc Qua có thể được uống ngay hoặc bạn có thể để lạnh để dùng sau.
  • Rượu Mộc Qua: Đồ uống từ quả Mộc Qua này được làm bằng cách ngâm quả cùng với đường và rượu trong một thời gian dài. Rượu Mộc Qua có mùi thơm và vị ngọt, có thể được uống trực tiếp hoặc pha chế với nước tùy theo khẩu vị của bạn. 
  • Mứt thô Mộc Qua: Bạn có thể làm món ăn vặt này tại nhà bằng cách cắt quả Mộc Qua thành miếng mỏng, rắc đường và sấy khô. Mứt thô Mộc Qua có vị ngọt, chua và giòn, có thể được bảo quản lâu.
  • Thạch Mộc Qua: Bạn sẽ nấu quả Mộc Qua cùng với đường, nước và gelatin. Thạch Mộc Qua có vị thơm, mát và dẻo, có thể được trang trí với kem, trái cây, các loại hạt.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn nắm được Mộc Qua là gì cũng như các thông tin thú vị khác về loại quả này. Nếu bạn sử dụng Mộc Qua như một vị thuốc Đông Y, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng nhé!

>>> Xem ngay mang thai mà ăn mướp đắng có làm sao không?

Bài viết liên quan