Giải đáp: Bầu ăn mướp đắng được không?

14 Tháng Sáu, 2023 0 THU THỦY

Mướp đắng được biết đến là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người bình thường. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng, trong quá trình mang bầu hoặc nuôi con bằng sữa mẹ thì nên hạn chế việc ăn nhiều loại thực phẩm này. Vậy bầu ăn mướp đắng được không? Mướp đắng có tốt cho bà bầu? Kiến Thức Tổng Hợp sẽ giúp bạn giải đáp qua bài viết dưới đây.

Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng

Trước khi giải đáp thắc mắc bầu ăn mướp đắng được không cùng tìm hiểu qua về giá trị dinh dưỡng cũng như một số tác dụng cho sức khỏe của loại thực phẩm này nhé.

Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua. Đây là một thực phẩm đã quá quen thuộc, được chế biến thành nhiều món ăn ngon hàng ngày. Trong khổ qua chứa nhiều chất xơ khoáng chất và các vitamin cần thiết. Đặc biệt, loại thực phẩm này chứa rất ít đường, ít chất béo nên được có thể được sử dụng là một món ăn giúp kiểm soát cân nặng an toàn và hiệu quả.

cho con bú ăn mướp đắng được không - Kiến Thức Tổng Hợp

Mướp đắng có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe

>> Có thể bạn quan tâm: Tác dụng của mướp đắng và lưu ý cần biết khi bạn sử dụng mướp đắng

Dưới đây là một số tác dụng của mướp đắng với sức khỏe của người bình thường:

  • Giảm nguy cơ tích tụ mỡ thừa, giúp kiểm soát cân nặng, hỗ trợ giảm cân.
  • Khổ qua có chứa thành phần protein MAP30 giúp cơ thể tăng cường sản xuất tế bào miễn dịch.
  • Hỗ trợ thị lực, giúp làm sáng mắt.
  • Tăng cường và cải thiện chức năng tim mạch.

Ngoài những công dụng kể trên, mướp đắng còn là thực phẩm có tác dụng giúp thanh nhiệt, giải độc. Vậy nên, một câu hỏi được khá nhiều người đặt ra là bầu ăn mướp đắng có sao không không? Mướp đắng bầu ăn được không?

Theo các chuyên gia y tế, tuy có thể ăn được mướp đắng nhưng cũng cần hạn chế vì trong mướp đắng có chứa thành phần không tốt gây hại cho thai nhi, nhất là trong những tháng đầu và cuối thai kỳ.

Những tác dụng của mướp đắng với bà bầu

Mẹ bầu ăn mướp đắng được không? Mướp đắng bà bầu ăn được không? Khi mang thai, ăn mướp đắng cũng có thể đem lại một số lợi ích như sau:

bầu ăn mướp đắng được không - Kiến Thức Tổng Hợp

Giải đáp: Bầu ăn mướp đắng được không?

Ngăn ngừa khả năng bị  khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi

Trong khổ qua có chứa thành phần Folate. Đây là một khoáng chất quan trọng tham gia vào quá trình phát triển thai nhi. Bổ sung đủ lượng Folate sẽ giúp mẹ hạn chế nguy cơ con bị khuyết tật ống thần kinh. 

Theo nghiên cứu, một phần của quả mướp đắng có thể giúp cung cấp khoảng 1.4 nhu cầu Folate cho mẹ bầu trong một ngày. Thêm nữa, nó cũng cung cấp nhiều vitamin giúp tăng sức đề kháng cho mẹ và con trong bụng.

>> Có thể bạn quan tâm: Cách làm mướp đắng nhồi thịt ngon và đơn giản

Giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ

Ăn mướp đắng khi mang thai có thể giảm nguy cơ mắc tiểu đường trong thai kỳ. Mướp đắng chứa nhiều chất xơ, giúp mẹ bầu cảm thấy no lâu hơn và hỗ trợ chức năng tiêu hóa. Chất xơ cũng giúp hạn chế táo bón và giảm cảm giác thèm đồ ngọt của mẹ bầu. Việc giảm cảm giác thèm đồ ngọt có thể giúp hạn chế lượng đường tiêu thụ, từ đó giảm nguy cơ tiểu đường trong thai kỳ.

Mướp đắng cũng chứa charantin và Polypeptide-P, hai chất có khả năng ngăn ngừa đái tháo đường và giúp giảm cân hiệu quả. Điều này giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe tốt hơn khi ăn mướp đắng với lượng vừa phải.

Ngoài ra, mướp đắng là nguồn vitamin C phong phú và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ bầu và hạn chế nguy cơ nhiễm khuẩn trong thai kỳ. Mướp đắng cũng cung cấp các khoáng chất như sắt, natri, kẽm, magie, photpho và canxi, tạo điều kiện phát triển ổn định và nhanh chóng cho thai nhi.

Ăn mướp đắng khi mang thai có gây sảy thai không? 

Mặc dù mướp đắng là một thực phẩm có lợi cho sức khỏe của mọi người, nhưng khi mang thai, việc ăn mướp đắng quá lượng cho phép có thể gây hại cho cả mẹ và thai nhi.

lỡ ăn mướp đắng khi mang thai - Kiến Thức Tổng Hợp

Mướp đắng có chứa một số thành phần không tốt phụ nữ mang thai

 Mướp đắng chứa một số thành phần không tốt như tanin, glycosid saponin và medicine. Những chất này, nếu được tiêu thụ ở lượng vừa phải, không gây hại. Tuy nhiên, phụ nữ mang bầu thường có sức khỏe nhạy cảm hơn và có nguy cơ cao hơn để bị nhiễm độc từ những chất này. Các triệu chứng thường gặp bao gồm nôn mửa, mờ mắt, dị ứng, tiết nhiều nước bọt và yếu cơ.

Ngoài ra, một số chất trong mướp đắng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh dạ dày và dễ gây tiêu chảy hoặc chuột rút.

Mướp đắng cũng có khả năng gây tăng co bóp tử cung, điều này có thể dẫn đến nguy cơ sảy thai hoặc đẻ non.

Mặc dù nghiên cứu chưa xác định rõ chất nào trong khổ qua gây tác hại như vậy, nhưng thí nghiệm trên chuột đã cho thấy rằng mức độ cao của mướp đắng có thể gây ra các tác động bất thường đến thai nhi. Do đó, các nhà khoa học đã đưa ra cảnh báo rằng phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ mướp đắng quá nhiều.

Ăn mướp đắng khi mang thai như thế nào cho đúng? 

Mặc dù mướp đắng có thể gây tác dụng phụ đối với mẹ và thai nhi, nhưng nếu ăn mướp đắng với liều lượng cho phép thì có thể giúp mẹ bầu và em bé khỏe mạnh hơn. Dưới đây là những lưu ý mẹ bầu cần biết về ăn mướp đắng khi mang thai:

ăn mướp đắng có mất sữa không - Kiến Thức Tổng Hợp

Mướp đắng có chứa một số thành phần không tốt phụ nữ mang thai

  • Hạn chế lượng mướp đắng: Mẹ bầu nên chỉ ăn mướp đắng ít hơn 3 lần/ tuần, không nên ăn quá nhiều và không ăn liên tiếp. Điều này giúp giảm nguy cơ tác dụng phụ của mướp đắng.
  • Nấu chín kỹ: Mẹ bầu nên nấu chín mướp đắng. Việc nấu chín có thể làm giảm nồng độ những độc tố có trong loại quả này, giúp làm giảm nguy cơ nhiễm độc.
  • Chế biến đơn giản: Để giữ lại thành phần dinh dưỡng trong mướp đắng, mẹ bầu nên chú trọng đến việc chế biến đơn giản. Nên kết hợp mướp đắng với những thực phẩm khác như thịt, xương để có một bữa ăn cân đối.

Ngoài ra, với những mẹ bầu bị nóng trong có thể thay thế mướp đắng bằng các loại thực phẩm khác như rau má, diếp cá… Những loại rau này cũng có tác dụng làm mát cho cơ thể và cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho thai nhi.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn làm món mướp đắng xào trứng cực nhanh gọn

Một số thắc mắc thường gặp

Xoay quanh thắc mắc, bầu ăn mướp đắng được không Kiến Thức Tổng Hợp cũng nhận thấy có khá nhiều câu hỏi cũng được các mẹ bầu quan tâm như: 

Mới có bầu ăn khổ qua được không?

Trong giai đoạn mới có bầu, mẹ bầu nên chú ý đặc biệt đến việc ăn uống. Đây là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển phôi thai và yêu cầu sự cẩn thận. Khi lựa chọn thực phẩm, mẹ bầu nên ưu tiên các nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, rau xanh sậm màu, trứng cá hồi, sữa, hạt và các nguồn thực phẩm khác.

Về khổ qua, mẹ bầu có thể ăn nhưng cần hạn chế. Một cách tốt để tiếp nhận mướp đắng trong giai đoạn này là kết hợp nó với trứng hoặc nhồi thịt. Điều này giúp mang lại đa dạng dinh dưỡng và giảm tác động tiêu cực có thể có từ mướp đắng.

Ngoài ra, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn cụ thể và phù hợp với thể trạng mang thai của mình.

Bầu 4 tháng ăn mướp đắng được không?

Tháng thứ 4 được coi bắt đầu cho giai đoạn mang thai thứ 2. Lúc này, mẹ bầu sẽ cảm nhận rõ hơn sự thay đổi cơ thể và em bé. Những triệu chứng ốm nghén từ giai đoạn đầu cũng đã giảm đi, cho phép mẹ lựa chọn dinh dưỡng phù hợp mà không gặp khó khăn trong việc ăn uống.

Mướp đắng là một lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn của mẹ bầu ở giai đoạn này. Khổ qua chứa nhiều chất xơ, giúp đảm bảo sự phát triển cơ thể của cả mẹ và em bé. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc ăn mướp đắng quá nhiều trong giai đoạn này có thể tăng nguy cơ sảy thai, vì vậy hãy ăn mướp đắng một cách vừa phải và cân nhắc theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Bầu 3 tháng cuối ăn mướp đắng được không? 

Trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên hạn chế ăn mướp đắng. Mướp đắng chứa nhiều thành phần có tính kiềm như momordicin, quinin, nhựa, glycosid saponin và một loại protein gọi là Momordica anti-human immuno, có thể gây hại cho mẹ bầu. Những chất này cùng với vị đắng của mướp đắng có thể gây đau dạ dày, buồn nôn và thậm chí gây co thắt tử cung, xuất huyết, và nguy cơ sinh non.

bầu 3 tháng đầu an mướp đắng được không - Kiến Thức Tổng Hợp

Mẹ bầu nên hạn chế ăn mướp đắng trong giai đoạn cuối thai kỳ

Trong giai đoạn cuối thai kỳ, cơ thể của mẹ bầu rất nhạy cảm và dễ bị ảnh hưởng bởi các tác nhân bên ngoài. Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi và bảo vệ sức khỏe của mẹ, nên hạn chế việc ăn mướp đắng trong 3 tháng cuối thai kỳ. Điều này sẽ giảm nguy cơ gây hại cho mẹ bầu và đảm bảo an toàn cho cả hai.

 Mẹ bầu lỡ ăn mướp đắng khi mang thai phải làm sao?

Mặc dù có nhiều lời khuyên cho rằng mẹ bầu nên hạn chế ăn mướp đắng khi mang thai, nhưng hiện chưa có nghiên cứu cụ thể nào chứng minh rằng ăn mướp đắng có thể gây sảy thai hoặc dị tật cho thai nhi. Vì vậy, nếu bạn lỡ ăn mướp đắng khi mang thai, không cần quá lo lắng hay căng thẳng.

Trước hết, hãy giữ bình tĩnh vì sự lo lắng quá mức có thể ảnh hưởng đến tâm lý của mẹ bầu và không tốt cho sức khỏe của em bé. Sau khi ăn, hãy chú ý đến những thay đổi của cơ thể và xem có bất thường nào xuất hiện không. Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng lạ hay lo ngại, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và kiểm tra ngay. Bác sĩ sẽ cung cấp thông tin và hướng dẫn cụ thể dựa trên tình trạng cá nhân của bạn.

Ăn mướp đắng có bị mất sữa không?

Ăn mướp đắng có mất sữa không? Cho con bú ăn mướp đắng được không? Chưa có nghiên cứu cụ thể nào về việc ăn mướp đắng có làm mất sữa mẹ hay không. Và các lời đồn đại rằng mướp đắng có tác động tiêu cực đến lượng sữa mẹ chỉ là kiến thức truyền đạt trong dân gian.

Tuy nhiên, mướp đắng có tính hàn cao và có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là đối với phụ nữ đang cho con bú và những người mẫn cảm với thức ăn có tính hàn. Tiêu chảy thường xuyên có thể gây mất nước và làm cơ thể mất khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Rối loạn tiêu hóa và kém hấp thu do ăn mướp đắng có thể ảnh hưởng đến quá trình tiết sữa mẹ và chất lượng dinh dưỡng của sữa.

Khi mẹ ăn mướp đắng, sữa mẹ có thể có mùi đặc trưng và vị đắng. Điều này có thể làm cho bé không thích, dẫn đến việc bé quấy khóc và không thích bú. Vậy nên, nếu bạn đang cho con bú, nên cân nhắc và thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi ăn mướp đắng hoặc bất kỳ thực phẩm nào khác để đảm bảo rằng chế độ ăn phù hợp và không ảnh hưởng đến sữa mẹ và sức khỏe của con.

Như vậy, Kiến Thức Tổng Hợp đã cùng bạn giải đáp cho thắc mắc “Mẹ bầu ăn mướp đắng được không?” cùng với đó là một số vấn liên quan. Mong rằng, đây sẽ là thông tin tham khảo hữu ích cho mẹ bầu.

Bài viết liên quan