Cooling Tower là gì? Phân loại, cấu tạo hệ thống Cooling Tower

23 Tháng Tư, 2021 0 Vũ Thủy

Hiện nay nhu cầu giải nhiệt cho máy móc ngày càng nhiều. Giải pháp hiệu quả nhất được áp dụng đó là sử dụng tháp Cooling Tower. Vậy thiết bị Cooling Tower là gì? Bài viết dưới đây sẽ mang đến những thông tin cụ thể và chi tiết nhất về hệ thống Cooling Tower. 

Tổng quan khái niệm về Cooling Tower

Cooling Tower hay được biết đến với tên gọi khác như tháp giải nhiệt, tháp tản nhiệt,… Đây là thiết bị thường được dùng để giảm nhiệt độ của dòng nước bằng phương thức trích nhiệt của nước và khí thải ra bên ngoài. Thiết bị này hoạt động dựa vào sự chuyển đổi lượng nhiệt lớn và nguồn nước mát trong hệ thống Cooling Tower. Quá trình trao đổi nhiệt này được thực hiện trên nguyên lý bay hơi dòng nước vào trong không khí. Chính từ đó, khối lượng nước trong tháp sẽ được giảm nhiệt đáng kể. 

Sau quá trình làm mát lượng nước này sẽ được đưa tới đế bồn với mục đích trữ lượng nước lớn trong quá trình giải nhiệt cho các bộ phận máy móc ở các phân xưởng. 

tháp Cooling Tower là gì

Khái niệm về tháp Cooling Tower là gì?

Tham khảo : >> Báo giá tháp giải nhiệt chính hãng << tại Điện Máy Yên Phát

Cấu tạo chung của tháp Cooling Tower

Tháp hạ nhiệt thường sẽ được cấu tạo từ các bộ phận sau: 

Khung và thân tháp 

Đây là linh kiện tháp giải nhiệt quan trọng đối với mỗi model tháp làm mát. Tùy vào các model tháp có công suất khác nhau sẽ có kết cấu khung tháp khác nhau. Cụ thể đối với những model có công suất lớn, sẽ sử dụng khung tháp bằng kim loại vững chắc và bên ngoài sẽ được bao bởi vỏ tháp. Ngược lại với những model nhỏ hơn thì thân tháp thường đóng vai trò là khung. 

Bộ phận này sử dụng vật liệu bằng thép không gỉ, có khả năng chống ăn mòn hoặc sợi thủy tinh. Nó có khả năng chống lão hóa, không bám rêu, có độ bền lâu dài để giúp thiết bị luôn bền bỉ khi đặt ở ngoài trời bị ảnh hưởng bởi các yếu tố và dễ vệ sinh.

Khối đệm (Tấm tản nhiệt)

Linh kiện này hay còn gọi là tấm tản nhiệt. Nó được làm bằng nhựa hoặc bằng gỗ. Tấm tản nhiệt có nhiệm vụ là tản đều nước để không khí có thể lấy được nhiều nhiệt lượng trong nước. Hiện nay có 2 loại khối đệm thường được sử dụng phổ biến nhất đó là:

+) Khối đệm dạng phun: Hoạt động theo cơ chế giải nhiệt đơn giản. Khi nước trên các thanh chắn nằm ngang nước sẽ được bắn thành những hạt nhỏ hơn. Từ đó, tăng các diện tích mặt tiếp xúc với không khí nhằm mục đích giải nhiệt cho nước tốt hơn. 

+) Khối đệm dạng màng: Bao gồm các màng nhựa mỏng được đặt sát nhau. Nước khi rơi trên tấm màng tản nhiệt sẽ được tăng diện tích tiếp xúc với không khí, gúp tăng khả năng trao đổi nhiệt giữa nước và không khí. 

Linh kiện tháp giải nhiệt quan trọng

Linh kiện tháp giải nhiệt quan trọng

Hệ thống vòi phun

Vòi phun được làm bằng nhựa ABS hoặc hợp kim nhôm tùy vào công suất lạnh của thiết bị. Với bộ phận này sẽ có chức năng phun nước, phân chia nước đồng đều trên bề mặt khối đệm. Việc phân chia nước như vậy, giúp quá trình trao đổi nhiệt diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Những model có công suất nhỏ sẽ được sử dụng đầu phun nhựa. Ngược lại, thiết bị có công suất lớn sở hữu đầu phun nhôm. 

Bể chứa nước lạnh

Bể thường có bộ phận thu nước. Hoặc có điểm trũng để xả nước lạnh xuống đường ống dẫn. Bể chứa thường được đặt ở đáy tháp và có chức năng nhận nước mát chảy đi xuống qua khối đệm.

Quạt 

Đây là bộ phận làm nhiệm vụ thông gió cưỡng bức. Nó có tác dụng đưa lượng không khí lớn nhất vào bên trong hệ thống để giúp làm mát nước hiệu quả. Các model tháp giải nhiệt nước 5RT, 15RT, 20RT,… thường dùng quạt nhựa bằng ABS rất chắc chắn. Ngược lại các model tháp giải nhiệt 50RT, 70RT, 100RT, 250RT,… sử dụng cánh quạt bằng hợp kim nhôm. 

Xem thêm : >> Máy Làm Lạnh Nước là gì? Nguyên lý, cấu tạo Máy làm lạnh nước Chiller <<

Có mấy loại tháp giải nhiệt? 

Hiện nay có nhiều tiêu chí để có thể phân chia tháp Cooling Tower thành nhiều dạng tháp khác nhau. Trên thực tế, người ta chủ yếu dựa vào các tiêu chí như hình dáng, nguyên lý hoạt động, khả năng tuần hoàn nước. Cụ thể 

Về hình dáng:

Tháp giải nhiệt được phân chia thành 2 loại tháp giải nhiệt tròn và tháp giải nhiệt vuông

+) Tháp giải nhiệt tròn: Đây là loại tháp được thiết kế theo hình tròn, sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất điều hòa không khí. Hoặc công nghiệp đông lạnh hoặc ngành ép nhựa,… Tháp có độ bền cơ học cao, khả năng chống ăn mòn và chịu được những va đập từ môi trường bên ngoài. Thêm vào đó, giá cả của tháp tản nhiệt tròn có giá thành phải chăng. 

+) Tháp giải nhiệt vuông: Loại tháp được thiết kế theo cấu trúc hình vuông, đơn giản và thuận tiện khi lắp ráp tại các công trường. Ưu điểm của dạng tháp này là có thể liên kết được với nhau tạo thành tổ hợp tháp với công suất lớn. Tháp vuông được sử dụng chủ yếu cho ngành sản xuất thực phẩm, dược phẩm, điện tử,…

tháp dạng tròn và tháp dạng vuông

Có 2 loại tháp dạng tròn và tháp dạng vuông

Về cơ chế sử dụng nước

Chia làm 3 dạng cơ bản:

+) Tháp giải nhiệt không tuần hoàn: Thiết bị thường lấy nước từ những nơi có trữ lượng nước dồi dào như sông, hồ. Bởi thiết kế tháp là dòng thiết kế không tái sử dụng nước làm mát nên cần nguồn nước rẻ để tiết kiệm chi phí. Nước đầu vào cho tháp cũng cần xử lý để chống cáu cặn và vi sinh. 

+) Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín: Đây là loại tháp hạ nhiệt không loại bỏ nguồn nước. Đồng thời dạng tháp này luôn duy trì một lượng nước cố định trong đường ống. Thiết bị cũng cần tới các giải pháp chống ăn mòn và ngừa vi sinh để hoạt động ổn định và bền bỉ cùng thời gian.

+) Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở: Đây là dạng tháp giải nhiệt công nghiệp được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Với hầu hết các model tháp giải nhiệt nước tuần hoàn đều bị hao hụt do bay hơi sẽ liên tục được cấp bù bằng một lượng tương đương. Có điều bạn cần lưu ý khi sử dụng dạng tháp này, bạn cần thường xuyên theo dõi, kiểm soát và vệ sinh bảo dưỡng thiết bị.

Chia theo cơ chế sử dụng nguồn nước

Chia theo cơ chế sử dụng nguồn nước

Xem thêm: 

Về nguyên lý hoạt động

+) Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên: Được sử dụng sự chênh lệch nhiệt độ không khí bên ngoài và bên trong tháp để làm mát nước. Cụ thể hơn là khi hơi nóng trong tháp dịch chuyển lên trên thì không khí mát ở bên ngoài sẽ được đi vào đáy tháp để tiếp tục làm mát nước. Khác hẳn với những dạng tháp có công suất lạnh thấp như tháp giải nhiệt LBC 15RT, tháp hạ nhiệt nước 30RT,… Với loại tháp này sẽ có 2 dạng chính là tháp dòng ngang và tháp ngược dòng. 

+) Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học: Được sử dụng quạt lớn để hút khí cưỡng bức trong nước, lưu thông, tăng thời gian tiếp xúc giữa nước và không khí. Đồng thời tỷ lệ giải nhiệt của thiết bị phụ thuộc vào đường kính quạt, tốc độ hoạt động và khối đệm trợ lực của hệ thống. Với dạng tháp này có 3 loại giải nhiệt đối lưu cơ bản. Đó là tháp giải nhiệt đối lưu cưỡng bức, tháp giải nhiệt lưu thông khí dòng ngang và tháp giải nhiệt thông khí ngược dòng. 

Sơ đồ hệ thống tháp Cooling Tower

Sơ đồ hệ thống tháp Cooling Tower

Như vậy trên đây đã giải đáp toàn bộ thông tin liên quan đến hệ thống tháp Cooling Tower là gì?. Đây là một trong những thiết bị làm mát chuyên dụng hiện nay. Mọi thắc mắc xin vui lòng để lại dưới bình luận bài viết, chúng tôi sẽ kịp thời giải đáp.

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan