Charles Michèle de l’Epée là ai? Vì sao được Google vinh danh

29 Tháng Tư, 2021 0 Nguyễn Nhung

Charles Michèle de l’Epée hay Charles-Michel de l’Épée là ai? Tại sao ngày 24/11 lại được Google treo logo vinh danh, tưởng niệm trên Google Doodles? Hãy cùng tìm hiểu về câu chuyện cuộc đời ông nhé!

Cuộc đời của Charles Michèle de l’Epée

Charles Michèle de l’Epée là người Pháp sinh vào ngày 24/11/1712 tại Versailles. Ông sinh ra trong một gia đình khá giả, giàu có của vùng. Cha ông là một kiến trúc sư đã từng tham gia xây dựng thành phố thời vua Louis XIV.

Charles Michèle de l'Epée

Charles Michèle de l’Epée hay Charles-Michel de l’Épée là ai?

Từ nhỏ, Charles Michèle đã nghiên cứu và học thần học. Nhưng thời đó người Công giáo Pháp ở trong thời kỳ đấu tranh nhằm cải cách. Nên khi đó Tổng Giám mục Paris đã từ chối thăng chức cho ông. Sau đó, ông đã bỏ thần học và chuyển sang học luật và sống luôn tại thành phố Paris. 

Cho đến năm 1760, ông làm quen và kết bạn với giáo sĩ Vanin. Ông đã gặp và biết đến hai đứa trẻ sinh đôi bị câm điếc bẩm sinh Vanin đang dạy kèm. Sau khi Vanin mất, Charles đã đảm nhiệm phần dạy thay 2 cô bé này. Thời đó, việc người khiếm thính được học tập rất ít. Bởi trước đó, một triết gia vĩ đại Hi Lạp tuyên bố rằng: “Người điếc là người không thể giáo dục được. Nếu không nghe được thì con người không thể học”.

Từ định kiến này có thể thấy trước đến nay cho những người điếc, khiếm thính đều là vô dụng. Thậm chí đã từng có sắc lệnh cấm kết hôn, cấm sở hữu tài sản đối với họ. Và chỉ có trẻ khiếm thính ở gia đình thượng lưu mới có cơ hội được học. 

Nhưng đối với Charles-Michel de l’Épée ông không đi theo định kiến đó. Mà ông đã dạy cho cặp song sinh đó sử dụng tay để tạo ra các ký hiệu. Những ký hiệu này sẽ thay cho âm của mỗi chữ cái. Cũng chính từ đó ông đã thành công và thay đổi cuộc đời mình từ chính điều này.

Sự nghiệp và thành công dạy người khiếm thính

Sau khi thành công dạy 2 cặp song sinh nói chuyện bằng các cử chỉ tay. Charles đã quyết định chuyển sang dạy học cho người khiếm thính. Đồng thời nghiên cứu và phát triển ngôn ngữ riêng của họ.

cha đẻ ngôn ngữ khiếm thính

Sự nghiệp và thành công dạy người khiếm thính

Charles rất nghiêm túc trong việc nghiên cứu và tìm tòi ra ngôn ngữ cho người khiếm thính. Ông không chỉ dạy cho những đứa trẻ nhà giàu mà còn chú trọng dạy cho trẻ ở các tầng lớp khác nhau trong xã hội. 

Rồi dần dần có nhiều người biết đến học và ông nhận nhiều học sinh hơn. Cho đến năm 1755, ông đã xây dựng và thành lập một ngôi trường học riêng cho người khiếm thính ở thủ đô Paris. Với niềm tin rằng những người điếc có thể có khả năng ngôn ngữ và sống như những người bình thường khác.

Đối với những đứa trẻ khiếm thính trong gia đình nghèo khó ông hoàn toàn hỗ trợ khi học ở đây. Trong quá trình giảng dạy, ông luôn tự khắc phục rất nhiều khó khăn. Đặc biệt là phiên dịch các âm và từ của tiếng Pháp sang kí hiệu, ngôn ngữ cho người khiếm thính.                                              

Ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính

Đi ngược với định kiến và quan niệm về người khiếm thính. Charles Michèle de l’Epée đã thực sự muốn thay đổi và tìm ra cách học trực quan để giúp họ tiếp thu qua thị giác. Chính phương pháp này là nền móng của ngôn ngữ ký hiệu cho hệ thống hướng dẫn người khiếm thính có thể giao tiếp sau này.

Charles Michèle de l'Epée

Ngôn ngữ ký hiệu cho người khiếm thính

Theo Charles để giúp người khiếm thị có thể hiểu nhanh nhất chính là giúp họ thể hiện bản thân bằng ngôn ngữ của chính mình, một ngôn ngữ dành riêng cho họ. Với lòng nhân ái của mình, quan điểm dân chủ về giáo dục cho người khiếm thính. Ông không kỳ thị họ, cũng không bảo mật phương pháp của mình chỉ dạy cho giới thượng lưu. Mà ông đã mang các ngôn ngữ ký hiệu chia sẻ và dạy những đứa trẻ khiếm thính ở các tầng lớp xã hội khác nhau.

Tuy nhiên, ngôn ngữ Pháp lại khá phức tạp khiến ông phải gặp khó khăn khi đưa ra các cách biểu thị ý nghĩa của ngôn ngữ này. Với sự quyết tâm, nghiên cứu học hỏi, tìm tòi của mình, cuối cùng ông đã thành công tạo ra hàng loạt các ký hiệu bằng tay và một số từ vựng dựa vào tiếng Latinh.

Trường học đầu tiên cho người khiếm thính

Charles Michèle de l’Epée đã giúp thay đổi cuộc sống, cuộc đời của người khiếm thính trong xã hội vào chính thời điểm họ đang bị phân biệt đối xử nhất. Ông đã quyết định cống hiến hết mình cho sự nghiệp giáo dục này. Sự nghiệp giáo dục đặc biệt cho người điếc.

Với niềm tin về ngôn ngữ người điếc dành cho người điếc và đi ngược với định kiến thời bấy giờ. Ông quyết tâm phát triển hệ thống giảng dạy ngôn ngữ và tôn giáo ở Pháp. Từ đó thu hút khoảng 60 người đến học.

Charles Michèle de l'Epée

Trường học đầu tiên cho người khiếm thính tại Paris và Thế Giới

Đến năm 1775 Charles đã thành lập trường học đầu tiên dành cho người khiếm thính tại Paris và cũng là trường đầu tiên trên thế giới. Ngôi trường được xây dựng từ nguồn tài sản thừa kế mà bố mẹ ông để lại. Tên ngôi trường dành cho người khiếm thính là Institution Nationale des Sourds-Muets à Paris.

Năm 1776, ông đã cho ra đời cuốn sách “Epee viết Institution des chuads-muets par la voie des signes methodiques”. Và đến gần cuối đời ông cũng viết “Dictionnaire general des signes” nhưng chưa kịp hoàn thành. 

Một thời gian sau ngôi trường đã được biết đến trên khắp cả nước. Khi nghe tin về trường học dành cho người điếc ở Paris, Giám mục thành phố Bordeaux đã gửi một cậu bé từ Bordeaux đến. 

Cậu bé từ Bordeaux sau này trở thành người nối nghiệp của Charles – Abbe Roch-Ambroise Sicard. Sau khi Charles-Michel de l’Épée qua đời, Abbe Roch-Ambroise Sicard đã tiếp bước con đường này. Và Abbe Roch-Ambroise Sicard cũng chính là người hoàn thành phần còn lại của cuốn sách Dictionnaire general des signes”. Năm 1786 đã mở ngôi trường thứ 3 tại Bordeaux cho người khiếm thính.

Thành tựu của cuộc đời Charles Michèle de l’Epée

Charles Michèle de l’Epée mặc dù được sinh ra trong gia đình giàu có. Nhưng sự nhân từ, trí thông minh, sự lương thiện và cảm thông đã khiến Charles có nhiều quyết tâm, cố gắng giúp đỡ nhiều người khiếm thị bằng cả cuộc đời mình.

Năm 1789, Charles-Michel de l’Épée qua đời. Mộ của ông được nằm trong nhà thờ Saint Roch ở Paris. Sau cuộc cách mạng Pháp, các thành viên của cơ quan Lập pháp đã tiếp quản trường của ông vào năm 1791. 

Charles Michèle de l'Epée

Thành tựu của cuộc đời Charles Michèle de l’Epée

Đến năm 1838, khi ấy đã có nhiều thay đổi, người khiếm thính đã được tôn trọng và có đặc quyền như những người bình thường. Người dân Pháp đã tưởng nhớ đến Charles và đã đúc 1 tượng đài đồng dựng trên mộ của ông khi ấy.

Đồng thời, Quốc hội Pháp cũng đã tuyên bố người khiếm thính có đặc quyền về Quyền của con người. Gạt bỏ đi định kiến cổ hủ, phiến diện trước đó. Đến năm 1791, các tổ chức câm điếc trên quốc gia Pháp đã được chính phủ tài trợ, đặc biệt là ngôi trường mà Charles đã thành lập. Cho đến ngày nay, ngôi trường của Charles Michèle de l’Epée lập ra vẫn còn tồn tại. Và đã được đổi tên là Institut National de Jeunes Sourds de Paris. 

Năm 1815, học trò của Charles là Sicard đã gặp bộ trưởng Mỹ, người dành sự quan tâm đến người khiếm thính, Thomas Gallaudet. Ông đã giới thiệu giáo viên Laurent Clerc cho Sicard. Hai người đã kết hợp và đồng sáng lập trường học đầu tiên cho người khiếm thính tại Mỹ. 

Họ kết hợp các ngôn ngữ ký hiệu ở Pháp và các phương pháp khác để tạo ra bộ ngôn ngữ ký hiệu của Mỹ sử dụng tiếng Anh. Khi đó, tại Mỹ đã có 500.000 người sử dụng bộ ngôn ngữ này.

Tại sao Charles Michèle de l’Epée lại được Google vinh danh?

Ngày 24/11 khi vào Google chúng ta thấy hình ảnh 6 chữ cái Google được chuyển thành hình của 6 cô cậu bé đang đưa ra những ký hiệu ngôn ngữ bằng tay nhằm tưởng nhớ đến “Cha đẻ ngôn ngữ ký tự” hay “Người có công với nhân loại” Charles Michèle de l’Epée. 

Charles Michèle de l'Epée

Ngày 24/11 Google Doodle vinh danh Charles Michèle de l’Epée

Logo của Google hay còn gọi là Google Doodle là nơi để Google kỷ niệm các sự kiện, tưởng niệm đến các nhà khoa học, nghệ sĩ… đáng nhớ vào ngày sinh của họ. Có một vài Google Doodle được giới hạn trong phạm vi quốc gia. Còn lại hầu như đều xuất hiện trên toàn thế giới.

Sau khi đọc đến đây bạn đã biết được tại sao Charles Michèle de l’Epée lại được Google vinh danh hàng năm rồi đúng không?

Ở Việt Nam, người đầu tiên có tên trong danh sách được vinh danh của Google Doodle là nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Người thứ hai là họa sĩ Bùi Xuân Phái.

Qua bài viết này bạn đã biết Charles Michèle de l’Epée là ai? biết thêm về cuộc đời Abbé Charles Michèle de l’Epée. Những gì mà ông đã cống hiến cả cuộc đời, sự nghiệp cho nhân loại, đặc biệt là những người khiếm thính. Và ngày 24/11 hàng năm khi lên Google tìm bạn sẽ không còn thắc mắc đây là ai rồi đúng không?

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan