Cấu tạo của tháp giải nhiệt có những bộ phận nào?

5 Tháng Năm, 2021 0 Vũ Thủy

Tháp giải nhiệt là giải pháp làm mát phổ biến hiện nay trong các doanh nghiệp. Đối với nhiều người dùng, việc tìm hiểu chung về thiết bị này còn nhiều thắc mắc. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về cấu tạo của tháp giải nhiệt và các vấn đề liên quan đến thiết bị làm mát công nghiệp này. 

Tổng quan về tháp cooling tower 

Tháp giải nhiệt hay còn gọi là cooling tower là thiết bị tham gia hỗ trợ giải nhiệt công nghiệp hiệu quả nhất hiện nay. Tháp giải nhiệt được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất, đảm nhận nhiệm vụ làm mát cho hệ thống máy móc. Cooling Tower được thực hiện trên nguyên lý bay hơi của nước. Dựa vào nguyên lý trích nhiệt nguồn nước, lượng nhiệt do hơi nước mang theo được thoát ra ngoài khí quyển. Lượng nước làm mát sẽ được đưa đến bộ phận giải nhiệt, phục vụ nhu cầu làm mát. Nhờ có tháp giải nhiệt nước mà giải quyết được nhu cầu làm mát. Loại thiết bị này giúp duy trì hoạt động vận hành, máy móc hoạt động trơn tru không bị gián đoạn.

cấu tạo tháp giải nhiệt

Tổng quan về tháp giải nhiệt công nghiệp

Sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt

Cơ chế thực hiện quá trình giải nhiệt của tháp làm mát được thực hiện trên nguyên lý chung của thiết bị này. Cụ thể hoạt động dựa vào phương thức trích nhiệt từ hơi nướcthải khí nóng ra bên ngoài. Chính vì vậy, phần lớn lượng nước được đọng lại trong tháp sẽ được làm mát. Đây cũng chính là nhiệm vụ chính của tháp giải nhiệt. 

Bắt đầu quá trình giải nhiệt là bước xả nước nóng vào bên trong hệ thống giải nhiệt. Lúc này nước sẽ được phun thành dạng tia nước và rơi xuống bề mặt của tấm giải nhiệt. Ngay lúc này luồng không khí được đưa vào tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước nóng thông qua tấm tản nhiệt. Nhờ quá trình trao đổi nhiệt mà hơi nước bốc lên mang theo lượng nhiệt lớn thoát ra ngoài. 

Cuối cùng nguồn nước được hạ nhiệt sẽ tự động rơi xuống đế bồn chứa. Sau đó, sẽ được dẫn đến các nhà máy, các bộ phận máy móc theo hệ thống đường ống được lắp đặt sẵn. 

sơ đồ tháp giải nhiệt

Nguyên lý làm việc của tháp làm mát bằng nước

Vai trò của tháp giải nhiệt trong hệ thống làm mát công nghiệp 

Trong quá trình vận hành, các thiết bị máy móc sinh ra một lượng nhiệt lớn. Do đó, nếu không hạ nhiệt và làm mát kịp thời sẽ khiến cho lớp dầu mỡ nhanh khô. Kéo dài tình trạng này sẽ dẫn đến nhiều sự cố hư hỏng cho hệ thống máy, gián đoạn. Cụ thể gặp các hiện tượng như linh kiện bị ăn mòn, động cơ nóng máy và dễ bị cháy khiến khoản chi phí đầu tư cho doanh nghiệp trở thành tốn kém. Do đó, sự ra đời của tháp làm mát nước công nghiệp là giải pháp hữu ích và kịp thời nhất. 

cấu tạo tháp giải nhiệt nước

Tìm hiểu cấu tạo chung của tháp giải nhiệt

Do đó, chức năng giúp giải nhiệt máy móc giúp thiết bị vận hành bền bỉ, ổn định. Cùng với đó, giúp quá trình sản xuất diễn ra liên tục, tháp giải nhiệt còn góp phần  giúp môi trường thông thoáng. Đảm bảo nhiệt độ trong nhà xưởng luôn ổn định giúp môi trường thông thoáng. Đồng thời, hạn chế được những sự cố hỏng hóc trong quá trình sản xuất.  Do đó, hạn chế được tình trạng ô nhiễm, giúp các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều khoản chi phí. 

Đặc biệt hơn, với thiết kế đặc biệt có thể hoạt động ổn định trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt nhất.  Thiết bị thường được đặt tại các vị trí phù hợp có không gian rộng. Đặc biệt được sử dụng phổ biến như nhà máy, xí nghiệp. Có thể nói để  hoạt động tốt nhất người dùng nên  chú ý nắm chắc cơ chế hoạt động để tránh xảy ra sự cố làm gián đoạn quá trình sản xuất. 

Cấu tạo của tháp giải nhiệt có mấy bộ phận? 

Hiện nay, trên thị trường các doanh nghiệp thường sử dụng hai loại tháp giải nhiệt chính đó là tháp giải nhiệt tròn và tháp giải nhiệt vuông. Nhìn chung, cấu tạo của hai dạng tháp phổ biến này cũng có kết cấu chung. Cụ thể như sau: 

Khung và thân tháp làm mát nước

Các model tháp giải nhiệt công nghiệp lớn có khung bằng kim loại vững chắc. Bên ngoài được bọc bởi vỏ tháp. Ngược lại ở những model nhỏ hơn thì thân tháp đóng vai trò là khung. Sử dụng các chất liệu bền như thép không gỉ, chống ăn mòn hoặc sợi thủy tinh. Các vật liệu này đều đảm bảo cho thiết bị độ bền lâu trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó còn có khả năng chống mòn, chống lão hóa, không bám rêu. Đặc biệt có độ bền dài lâu có thể giúp thiết bị luôn bền bỉ khi đặt ở ngoài trời. 

sơ đồ nguyên lý tháp giải nhiệt

Khung tháp giải nhiệt được thiết kế chắc chắn và có độ bền cao

 Khối đệm 

Khối đệm còn được biết đến tên gọi khác là tấm tản nhiệt, tấm giải nhiệt, màng filling,…Bộ phận này thường làm bằng nhựa cứng hoặc làm bằng gỗ, có nhiệm vụ tản đều nước để không khí có thể lấy được nhiệt lượng trong nước để có thể làm mát nước tối ưu. Hiện nay có 2 loại khối đệm phổ biến: 

  • Tấm tản nhiệt dạng phun: Tấm giải nhiệt này được thực hiện trên cơ chế đơn giản, dễ sử dụng. Đối với khối đệm này, lượng nước rơi trên các thanh chắn nằm ngang trên khối đệm thì sẽ tạo ra những hạt nhỏ hơn. Từ đó, tăng diện tích mặt tiếp xúc với không khí nhằm mục đích giải nhiệt nước tốt hơn. 
  • Tấm tản nhiệt dạng màng: Bao gồm các khối màng nhựa mỏng được đặt sát nhau. Nước được vận chuyển đến tấm giải nhiệt này được tạo thành một lớp màng mỏng để tăng diện tích tiếp xúc với không khí. Điều này giúp thúc đẩy quá trình trao đổi nhiệt giữa nước và không khí. 

Vòi phun

Bộ phận này sử dụng vòi phun bằng nhựa ABS hoặc hợp kim nhôm tùy vào công suất lạnh của thiết bị.  Các bộ phận này có chức năng phun nước, phân chia nước đồng đều trên các khối đệm. Vòi phun được thiết kế linh hoạt với các lỗ phun, các lỗ phun này mang đến hiệu quả trong việc vận chuyển nước trong hệ thống. Với những model tháp có công suất nhỏ thì nên sử dụng đầu phun nhựa. Ngược lại còn thiết bị có công suất lớn thì sử dụng chủ yếu là đầu phun nhôm. 

Bể chứa nước lạnh 

Đây là bộ phận thu nước hoặc một điểm trũng để xả nước lạnh xuống đường ống dẫn tới làm mát cho hệ thống máy móc trong nhà máy. Vị trí bể chứa thường đặt ở đáy tháp. Chức năng tiếp nhận nguồn nước giải nhiệt chảy xuống đi qua tấm tản nhiệt. 

Linh kiện cơ bản của tháp giải nhiệt

Linh kiện cơ bản của tháp giải nhiệt

Quạt 

Đây là bộ phận không thể thiếu của tháp giải nhiệt. Quạt có nhiệm vụ thông gió cưỡng bức trong tháp để đưa lượng không khí vào bên trong hệ thống để giải nhiệt hiệu quả.  Các model tháp có công suất giải nhiệt thấp như 5RT, 15RT, 20RT,…sẽ sử dụng quạt nhựa ABS. Ngược lại model tháp giải nhiệt 50RT, 70RT, 100RT, 250RT,…cánh quạt làm bằng hợp kim nhôm.

Các bộ phận khác

Ngoài những bộ phận cơ bản kể trên thì tháp giải nhiệt nước Cooling tower còn có nhiều phụ kiện đi kèm như: tấm chắn nước, động cơ tháp giải nhiệt, thiết bị giảm tốc,….Những bộ phận này được cải tiến thêm nhiều bộ phận khác nữa. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cấu tạo của tháp giải nhiệt. Cùng với đó, là các thông tin cần thiết về tháp giải nhiệt và nguyên lý vận hành của chúng. Hy vọng những thông tin tại bài viết sẽ giúp ích cho bạn.

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan