Cám ơn hay cảm ơn? 80% người Việt nhầm lẫn khi sử dụng

12 Tháng Năm, 2021 0 Nguyễn Nhung

Sự phong phú của tiếng Việt cả về ngữ nghĩa và cách viết gây nên những nhầm lẫn khi sử dụng. Trong đó, từ dễ sai mà nhiều người hay mắc nhất là “cám ơn hay cảm ơn”. Đây là từ sai chính tả trở thành chủ đề được không ít người bàn tán và quan tâm.

Cám ơn hay cảm ơn?

Đây là từ được sử dụng rất nhiều để bày tỏ cảm động, cảm kích trước ân huệ của người khác. Vậy cám ơn hay cảm ơn dùng từ nào là đúng? Một số người tỏ ra băn khoăn, thận trọng, thắc mắc liệu hai từ này khác nhau hay chỉ là một?

Cám ơn hay cảm ơn

Cám ơn hay cảm ơn? Sử dụng sao cho đúng

Cám ơn và cảm ơn là một

Câu trả lời đa số đều cho rằng cám ơn hay cảm ơn đều là một. Bởi cả cảm ơn và cám ơn đều có nguồn gốc từ Hán Việt của từ “cảm ân”. Trong tiếng Hán, “cảm” có nghĩa là cảm động, cảm thấy còn “ân” có nghĩa là ơn. Như vậy “cảm ân” có nghĩa là cảm động, cảm kích trước tấm lòng, sự chân thành, giúp đỡ từ người khác.

Khi nhập vào tiếng Việt ngoài nghĩa gốc thì từ “cảm ơn” và “cám ơn” còn được dùng để thể hiện lời nói lịch sự, lễ phép với những người đã làm việc gì đó cho mình. Hoặc để thể hiện sự đồng ý nhận lời hoặc từ chối nhận cũng sử dụng 2 từ này. 

Cám ơn và cảm ơn là khác nhau

Một số ý kiến khác cho rằng cám ơn và cảm ơn khác nhau.

Cám ơn là động lòng thương trước một cảnh ngộ không mấy may mắn nào đó. Trong đó từ “cám” trong tiếng Hán nghĩa là:

viết cảm ơn hay cám ơn

Cám ơn và cảm ơn là khác nhau hay là một

 1. Cám gạo
 2. Cám có nghĩa là cảm động trước hoàn cảnh, một cảnh ngộ nào đó.

Trong từ cám ơn thì cám ở đây mang nghĩa thứ 2.

Cảm ơn là cảm thấy, cảm động, cảm kích với những hành động, sự tử tế với điều tốt nhận được từ người khác. So với từ cám ơn thì cảm ơn có ý nghĩa giống như từ gốc “cảm ân”.

Từ “cảm và “cám” có cùng âm vực cao nên khi phát âm gây nên sự nhầm lẫn dẫn tới sử dụng sai.

Vì vậy, khi muốn bày tỏ sự cảm kích của mình với người khác thì dùng từ “cảm ơn” là chính xác nhất. 

30+ lời cảm ơn chân thành và ý nghĩa sâu sắc

Lời cảm ơn có giá trị về mặt tinh thần rất lớn trong cuộc sống. Bởi nó thể hiện sự cảm thông, thấu hiểu trước những hành động của người với người đối với nhau. Dưới đây là những lời cảm ơn chân thành và ý nghĩa sâu sắc giúp bạn lan tỏa nhiều điều tốt đẹp.

Lời cảm ơn tới gia đình thân yêu

Gia đình là nơi tình yêu thân thương của bố mẹ dành cho con cái. Đó là tình cảm cao quý và thiêng liêng nhất. Nhưng không ít người lại không đủ can đảm để gửi lời cảm ơn đến những bậc sinh thành. Hãy thể hiện tình cảm của mình đến gia đình thân yêu của bạn qua những lời cảm ơn dưới đây nhé.

cám ơn hay cảm ơn

Lời cảm ơn tới gia đình thân yêu chân thành và sâu sắc nhất

 1. Con cảm ơn bố mẹ đã vì con mà chịu bao vất vả nuôi con lớn khôn nên người. Bước ra ngoài xã hội bon chen, áp lực con càng hiểu hơn về sự vất vả, khổ cực của bố mẹ. Con cảm thấy rất hạnh phúc khi được làm con bố mẹ. Con yêu bố mẹ nhiều.
 2. Con cảm ơn bố mẹ đã giúp con có động lực và vượt qua những khó khăn thử thách, giúp con học cách đứng dậy khi vấp ngã.
 3. Con cảm thấy may mắn và vinh dự khi có mẹ trong cuộc đời này. Cảm ơn mẹ đã luôn bên con, yêu thương, quan tâm đến con.
 4. Cảm ơn mẹ đã truyền cho con tất cả những gì cần có để thành công trong cuộc sống. Cảm ơn mẹ đã không ngừng yêu thương con. Con yêu mẹ nhiều lắm.
 5. Nếu con không có tình yêu thương của bố mẹ thì con không có gì trong cuộc sống này. Bố mẹ là người mà con cảm thấy tốt nhất trong cuộc đời này. Cảm ơn bố mẹ đã quan tâm đến con nhiều như vậy.
 6. Mẹ đã phải bỏ nhiều thứ mình yêu thích trong cuộc đời này để mang đến cho con nhiều điều trong cuộc sống. Con cảm ơn mẹ đã hy sinh tất cả cho con.
 7. Mẹ ơi, mẹ là người đẹp nhất trong mắt con. Mẹ là trái tim, mẹ là tâm hồn, là sự bình yên của con. Tất cả những điều con muốn nói là cảm ơn mẹ rất nhiều.
 8. Cảm ơn mẹ đã dạy con cách đối nhân xử thế. Cảm ơn bố đã chỉ cho con phải sống mạnh mẽ trong những lúc khó khăn, tồi tệ nhất. Cả đời này con nợ bố mẹ rất nhiều.
 9. Hai từ cảm ơn là không đủ vì những gì bố mẹ làm cho con không bao giờ trả hết được. Nhưng con chỉ có thể nói cảm ơn bố mẹ vì tất cả.
 10. Khi không có ai tin tưởng con thì mẹ là người  duy nhất ở bên con. Sự thành công của con ngày hôm nay chính là từ sự cố gắng của mẹ. Cảm ơn mẹ đã luôn động viên, tin tưởng con. Con yêu mẹ.

Gửi lời cảm ơn đến đồng nghiệp

Công việc hàng ngày, thời gian ở công sở chiếm hầu hết thời gian trong ngày của mỗi người. Vì vậy, một lời cảm ơn sâu sắc và chân thành quý hơn rất nhiều so với quà cáp sang trọng.

cám ơn hay cảm ơn

Gửi lời cảm ơn đến đồng nghiệp hay nhất

 1. Công việc của em tại đây sẽ không có gì thú vị nếu không có sự quan tâm của mọi người dành cho em. Cảm ơn mọi người rất nhiều ạ.
 2. Là người mới khi mới gia nhập công ty nhưng câu đã giúp tôi vượt qua giai đoạn này. Cảm ơn bạn rất nhiều nhé người bạn đồng nghiệp mà tôi yêu quý.
 3. Cảm ơn anh đã giúp em vượt qua giai đoạn áp lực công việc, vượt qua rào cản thời gian qua. Cảm ơn anh rất nhiều.
 4. Em yêu mọi người trong văn phòng vì mọi người đã giúp em có sự tự tin nhiều hơn khi ở đây. Cám ơn mọi người vì tất cả. Em sẽ rất nhớ mọi người khi rời khỏi đây.
 5. Em không biết nói những lời cảm ơn có cánh. Nhưng em rất ngưỡng mộ sếp, em chỉ biết nói rằng đối với em sếp còn là một người anh thực sự. Em cảm ơn anh rất nhiều.

Lời cảm ơn đối với những người yêu thương giúp đỡ mình

Bày tỏ lòng biết ơn của bạn xuất phát từ lòng chân thành, trân trọng với những gì mà ta nhận được từ người khác. Qua những lời cảm ơn của bạn dành cho người đã giúp đỡ ta trong cuộc sống.

cám ơn hay cảm ơn

Lời cảm ơn đối với những người yêu thương giúp đỡ mình sâu sắc nhất

 1. Khi tôi cần sự giúp đỡ, bạn xuất hiện. Tôi cảm ơn bạn vì điều đó, cảm ơn bạn vì mọi thứ.
 2. Bạn đã không ngại khó khăn để giúp đỡ tôi. Tôi trân trọng điều này. Cảm ơn bạn rất rất nhiều.
 3. Bạn là một người bạn tuyệt vời. Tấm lòng, sự giúp đỡ nhiệt tình, hào phòng của bạn đã khiến tôi rất cảm kích. Cảm ơn bạn nhiều nhiều nhé!
 4. Suốt chặng đường qua bạn đã không ngại ngần ủng hộ tôi. Cảm ơn bạn vì điều đó và chúc bạn luôn vui vẻ hạnh phúc mỗi ngày.
 5. Những lời khuyên của bạn dành cho tôi, tôi rất cảm kích vì điều đó. Cảm ơn sự động viên, quan tâm của bạn rất nhiều.
 6. Cảm ơn anh đã đối xử với tôi tốt như vậy. Tôi biết ơn bạn vì điều đó.
 7. Bạn đã giúp đỡ tôi qua cơn bão khó khăn nhất, bạn đã vực tôi đứng dậy trong cuộc sống này. Chân thành cảm ơn bạn rất nhiều.
 8. Hai từ cảm ơn là chưa đủ nhưng tôi vẫn muốn nói cho bạn biết về lòng biết ơn của tôi vì những gì bạn đã làm cho tôi.
 9. Thời gian qua không có bạn thì tôi không biết phải xoay sở thế nào. Cảm ơn bạn đã ở đây vì tôi.
 10. Sự hỗ trợ, giúp đỡ của bạn đã có ý nghĩa nhiều với tôi tôi như thế nào bạn có biết không? Cảm ơn bạn vì điều đó.

Lời cảm ơn dành cho bạn thân

Có một người bạn thân trong cuộc đời là điều rất quý giá không gì có thể sánh bằng. Hãy gửi lời cảm ơn chân thành và sâu sắc nhất từ trái tim của bạn dành cho bạn thân của mình nhé.

cám ơn hay cảm ơn

Lời cảm ơn dành cho bạn thân

 1. Cảm ơn bạn đã đến với cuộc đời tôi với vai trò một người bạn. Bạn có thể không phải là duy nhất nhưng chắc chắn với tôi bạn là người đặc biệt nhất.
 2. Trong tháng năm bận rộn của cuộc đời tôi, bạn đã cùng tôi trải qua những ngày tháng đó. Cám ơn bạn vì đã luôn đồng hành cùng tôi.
 3. Có bạn cuộc sống này không còn nỗi cô đơn. Tôi luôn trân trọng tình cảm này. Cảm ơn bạn vì mọi thứ mà chúng ta đang có.
 4. Bạn thân ơi, cảm ơn bạn đã cùng tôi trải qua những khoảnh khắc bình thường  và biến nó thành phi thường. Nhớ mọi kỷ niệm của chúng ta mãi mãi.
 5. Cảm ơn vì bạn đã ở bên tớ những lúc vui vẻ nhất và những lúc tối tăm nhất.
 6. Cảm ơn sự động viên, khuyến khích của bạn đã dành cho mình khi mình vấp ngã.
 7. Cảm ơn đã giúp mình nhận ra bản thân, giúp mình tự tin và yêu bản thân mình nhiều hơn.
 8. Khi ở bên cậu mình luôn cảm thấy thoải mái và được là chính mình. Cảm ơn câu đã cho mình những giây phút đó.
 9. Cảm ơn vì đã luôn nỗ lực để hiểu mình và làm bạn thân của mình đời này.
 10. Tình bạn của chúng ta là món quà quý giá. Cám ơn bạn đã luôn là bạn thân của mình, giúp đỡ và động viên mình trong mọi lúc, mọi nơi.

Trên đây là toàn bộ những chia sẻ về cám ơn hay cảm ơn cũng như cách sử dụng từ nào là chính xác nhất. Ngoài ra là tổng hợp những lời cảm ơn để bạn tham khảo cũng như gửi đến những người xung quanh mình. Để thể hiện lòng biết ơn chân thành của bạn đối với mọi người. Hy vọng với những thông tin này bạn đã hiểu rõ hơn và sử dụng từ ngữ sao cho đúng.

Bài viết liên quan:

Bài viết liên quan