Tập trung hay tập chung? 80% người Việt đều sử dụng SAI

11 Tháng Năm, 2021 0 Hằng Đáng yêu

Tập trung hay tập chung là đúng chính tả? Dựa trên kết quả tìm kiếm trên Google có khoảng 364.000 kết quả cho từ tập trung và 332.000 cho tập chung. Cả hai kết quả đều có giá trị tương đương nhau. Điều này cho thấy tình trạng sử dụng sai chính tả của số đông người dùng. Vậy chính xác nên dùng từ tập trung hay tập chung? Cùng đi vào phân tích rõ hơn nhé!

Tập trung hay tập chung

Tập trung hay tập chung? Từ nào mới chuẩn chính tả trong tiếng Việt?

Trong từ điển tiếng Việt, tập trung nghĩa là gì?

“Tập trung được hiểu là động từ thể hiện việc dồn tất cả sức lực và trí lực vào một điểm hoặc một việc nào đó mà không bị phân tâm, chú ý đến những việc khác. Đây cũng là một thói quen tốt trong học tập và công việc. Bởi khi làm việc tập trung hiệu quả và năng suất công việc thực hiện đều được nâng cao rõ rệt.”

Ví dụ: 

 • Tập trung tất cả nguồn lực, nguồn vốn cho chiến dịch kinh doanh sắp tới. 
 • Anh ấy đang tập trung hoàn thành bài tập nhóm để nộp về khoa. 
 • Toàn thể nhân dân tập trung, nỗ lực đẩy lùi dịch Covid.
Tập chung hay tập trung

Tập trung là việc dồn tất cả sức lực và trí lực cho để hoàn thành một việc nào đó

Tập chung là gì?

Từ “Chung” ở đây có thể được hiểu là tính từ hoặc động từ. Trong các hoàn cảnh khác nhau chúng ta có thể hiểu theo các nghĩa khác nhau. Cụ thể như sau:

Chung trong tính từ

Khi được hiểu là tính từ, “Chung” mang nghĩa bao quát, thuộc về mọi vật, mọi người hoặc có liên quan đến tất cả. Hay chúng ta cũng có thể hiểu là “cùng nhau” làm một việc, một nhiệm vụ nào đó. 

Ví dụ: Chung kết, quyền lợi chung, của chung,…

Chung trong động từ

Với vai trò là một động từ, “Chung” có nghĩa là cùng có, cùng góp lại với nhau. Ví dụ: Chung vốn, chung vui hay chung sức,…

“Chung” trong chung tay, chung sức mang nghĩa đóng góp, cùng thực hiện 

Tùy nhiên, khi được ghép với “Tập” nó trở thành một từ hoàn toàn vô nghĩa. Như vậy từ “Tập chung” là cụm từ sai chính tả, không được giải nghĩa trong từ điển Tiếng Việt. 

Tập trung hay tập chung? Sử dụng từ nào mới đúng?

Như vậy, qua những phân tích trên đây chúng ta có thể phần nào hiểu được cách dùng của tập trung và tập chung. Trong đó tập trung là từ đúng chính tả còn tập chung là từ không có nghĩa.

Để tránh những hiểu lầm không đáng có, các bạn nên hạn chế sử dụng từ “Tập chung” trong cả văn nói và văn viết. Bởi nó không chỉ làm ảnh hưởng đến ý nghĩa, thông điệp cần diễn đạt mà còn gây khó chịu cho người nghe, đọc. Thậm chí trong một số hoàn cảnh người đối diện có thể cảm thấy bị coi thường hoặc thiếu tôn trọng. Vì vậy hãy thật cẩn trọng khi dùng từ bạn nhé!

tập trung hay tập chung

Tập trung hay tập chung? Sử dụng từ nào mới đúng chính tả?

Vì sao nhiều người thường nhầm lẫn “tr” và “ch”?

Hiện nay có tới hơn 80% người Việt đều gặp khó khăn trong việc phân biệt “ch” và “tr”. Đây cũng chính là nguyên nhân chính dẫn đến việc dùng sai chính tả giữa tập trung và tập chung. Tại sao lại vậy?

Thực chất điều này là do họ không phát âm được từ “tr”. Trong cả văn nói và văn việt, hầu hết mọi người chỉ dùng “ch” cho tất cả các âm “tr”. Chính thói quen này dẫn đến cách viết và dùng từ sai chính tả. 

Để khắc phục tình trạng trên, bạn cần chăm chỉ đọc sách và luyện phát âm để phân biệt rõ “ch” và “tr”. Điều này sẽ giúp hạn chế những nhầm lẫn cũng như việc dùng sai chính tả trong giao tiếp, công việc hằng ngày. 

Kiến thức mở rộng

Bên cạnh vấn đề sử dụng tập trung hay tập chung, nhiều người cũng có quan tâm tới: Tập trung trong tiếng Anh là gì? Cách dùng tập trung hay trong tiếng Anh. Nhân đây chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này nhé!

tập trung hay tập chung

Cách nói tập trung trong tiếng Anh hay và chính xác nhất

Tập trung trong tiếng Anh là gì?

Có khá nhiều cách dùng từ “Tập trung” trong tiếng Anh. Ví dụ như:

 • Concentrate. Ví dụ: Hoa concentrated on her work. Dịch nghĩa: Hoa tập trung vào công việc của cô ấy.
 • Focus. Ví dụ: You should focus on learning English. Dịch nghĩa: Bạn nên tập trung vào học tiếng Anh tốt hơn. 
 • Mass. Ví dụ: Most of the mass in the stars is concentrated in the middle of the galaxy. Dịch nghĩa: Hầu hết các ngôi sao đều tập trung tại trung tâm ngân hà. 
tập trung hay tập chung

Có khá nhiều cách nói tập trung trong tiếng Anh

Một số câu nói hay về “tập trung” trong tiếng Anh

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo một số câu nói thông dụng trong tiếng Anh như: 

 • I’m focused – Tôi đang tập trung.
 • Now, focus!QED – Các em tập trung nào!
 • There’s only one thing I’m thinking – Hiện tại tôi chỉ tập trung 1 chuyện.
 • Let’s focus on the quiz, please – Tập trung vào giải đi nào. 
 • Amanda, stay focused – Hãy tập trung nào! 

Chúng ta vừa cùng nhau giải nghĩa từ tập trung và tập chung. Mong rằng những phân tích trong bài viết trên đây có thể giúp quý độc giả hiểu hơn về cách dùng tập trung hay tập chung cũng như các quy tắc chính tả trong tiếng Việt. Cảm ơn quý vị đã quan tâm và theo dõi bài viết!

Bài viết liên quan