Sếp hay xếp? Sắp xếp hay sắp sếp? Từ nào đúng chính tả

11 Tháng Năm, 2021 0 Nguyễn Nhung

Sếp hay xếp? Viết như thế nào đúng chính tả? Với sự phong phú của ngôn ngữ Tiếng Việt về cả cách phát âm và cách viết. Khi nào thì dùng sếp và khi nào nên dùng xếp? Cách phân biệt và dùng sao cho đúng hãy cùng Kiến thức tổng hợp tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sếp là gì?

Sếp là danh từ để chỉ địa vị, chức vụ của một ai đó trong các tổ chức, công ty… Các cách xưng hô thường gặp như: sếp tổng, sếp phó, sếp trưởng, sếp cục, ông sếp, chủ tịch…

Sếp hay xếp

Sếp là gì? Sếp hay xếp?

Bản thân trong ngôn ngữ tiếng Việt không có từ “sếp”. Từ sếp được bắt nguồn từ tiếng Pháp có từ thời thực dân Pháp sang đô hộ nước ta. Đây cũng là thời kỳ nước ta tiếp thu rất nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ Pháp.

Sếp bắt nguồn từ Chef (tiếng Pháp) – từ này trong tiếng Pháp có nhiều nghĩa nhưng chung lại chỉ người đứng đầu, người đứng trong nhóm một tổ chức, một lĩnh vực.

Sếp là cách gọi mà các nhân viên nằm dưới quyền thường dùng để xưng hô, gọi với các bậc lãnh đạo có vị trí quản lý trong các công ty, doanh nghiệp. Do đó, Sếp là từ chỉ sử dụng trong văn nói, văn giao tiếp chứ không được sử dụng trong các văn bản. 

Xếp là gì?

Xếp là một động từ khi dùng để chỉ hành động nào đó nhằm đảm bảo sự ngăn nắp, gọn gàng, hay được bố trí khoa học. Không liên quan gì đến từ “sếp”.

Động từ “Xếp” được đặt trong các vị trí:

Sếp hay xếp

Xếp là gì? Sếp hay xếp?

  • Trong một trật tự nào đó: Xếp thứ tự, xếp danh sách, xếp đồ lên giá…
  • Trong đánh giá phân loại: Bạn ấy được xếp loại giỏi.
  • Được đặt trong sự sắp đặt ổn thỏa: Để đó tôi sẽ thu xếp ổn thỏa.
  • Hoãn lại mọi chuyện chưa được giải quyết: Xếp việc này lại đã nhé.
  • Là từ đồng nghĩa với từ gấp: gấp quần áo, sắp xếp đồ đạc…

Ngoài ra, một số ít từ “xếp” được coi là danh từ: Tập hợp các vật có hình tấm mỏng chồng lên nhau như tờ giấy, thiệp mời…

Vậy gọi Xếp hay Sếp?

Như đã tìm hiểu ở trên 2 từ sếp và xếp đều có ý nghĩa, cách sử dụng khác hẳn nhau. Cả trong văn viết lẫn cách nói 2 từ này cần dùng cho đúng để tránh gây mất thiện cảm trong công việc. 

Việc dùng sai từ khi sử dụng trong văn bản “sếp” thành “xếp” hay cách phát âm sai đã khiến không ít người gây mất thiện cảm. Đặc biệt là trong môi trường kinh doanh, công sở, công ty.

Ngoài ra, cũng cần lưu ý thêm từ “sếp” để xưng hô khi gọi lãnh đạo quản lý ở cấp nội bộ trong môi trường doanh nghiệp. Còn đối với môi trường cao cấp, lãnh đạo Đảng – Nhà nước sẽ không gọi sếp mà gọi bằng từ các bậc lãnh đạo.

Sắp xếp hay sắp sếp là đúng chính tả?

Sếp hay xếp

Sắp xếp hay sắp sếp là đúng chính tả?

Trong trường hợp này thì sắp xếp là đúng chính tả. Được sử dụng để chỉ 1 hành động hay 1 quá trình nào đó. Ví dụ như: sắp xếp lịch trình, sắp xếp thời gian, sắp xếp đồ đạc, sắp xếp công việc…

Một số ví dụ cụ thể về sếp và xếp, sắp xếp và sắp sếp

Ông sếp hay Ông xếp

Từ đúng chính tả là Ông sếp được sử dụng để xưng hô khi gọi các chức danh quản lý. Ông xếp là từ sai chính tả và không có trong từ điển khi sử dụng để xưng hô giao tiếp.

Sếp tổng giám đốc hay xếp tổng giám đốc

Từ đúng chính tả là Sếp Tổng Giám đốc tương tự như đối với ví dụ trên.

Sếp dè dặt một chút hay xếp dè dặt một chút

Đáp án đúng chính tả: Sếp dè dặt một chút

  1. sắp xếp hay sắp sếp
  2. sắp sếp hay sắp xếp
  3. xắp xếp hay sắp xếp
  4. xắp sếp hay sắp xếp

Trong 4 cặp trên thì Sắp xếp là viết đúng chính tả. Các từ còn lại không có trong từ điển tiếng Việt cũng không có nghĩa gì.

Như vậy, qua bài viết này hy vọng bạn đã nắm được ý nghĩa của từ “sếp và xếp” sao cho đúng. Cũng như cách dùng và sử dụng trong các trường hợp sao cho hợp lý nhất. Về bản chất và ý nghĩa của hai từ này không hề liên quan đến nhau. Chỉ tương đồng ở chỗ phát âm có thể do vùng miền. Do vậy, chỉ cần lưu ý một chút bạn sẽ không bị sai chính tả và phân biệt được chúng một cách dễ dàng.

Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan