[Bỏ túi] Cách làm mứt gừng bằng nồi chiên không dầu tuyệt ngon

19 Tháng Một, 2024 0 dohiep

Mứt gừng là một trong những loại mứt được nhiều người yêu thích vào dịp Tết Nguyên Đán. Ngoài cách làm mứt gừng truyền thống, bạn có thể tận dụng những thiết bị như nồi chiên không dầu để mứt được sấy khô nhanh hơn. Nếu bạn muốn giảm chất béo mà vẫn giữ nguyên hương vị và dinh dưỡng của mứt thì hãy tham khảo cách làm mứt gừng bằng nồi chiên không dầu dưới đây.

Nguyên liệu và dụng cụ để làm mứt gừng

Trước khi thực hiện cách làm mứt gừng bằng nồi chiên không dầu, bạn sẽ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu và dụng cụ như sau:

cách làm mứt gừng bằng nồi chiên không dầu

Bạn nên chọn gừng tẻ tươi để làm mứt

  • Gừng tươi: 1 kg. Bạn nên chọn loại gừng bánh tẻ, không quá già và không quá non, để đảm bảo vị cay vừa phải và ít xơ.
  • Đường: 500 g. Bạn có thể tùy chỉnh lượng đường tăng hoặc giảm theo khẩu vị của mình.
  • Chanh: 1 quả. Chanh giúp gừng trắng hơn và giảm bớt vị cay của gừng.
  • Muối: 1/2 thìa cà phê. Muối giúp gừng không bị thâm và giữ được độ giòn của gừng.
  • Vani: 1/2 thìa cà phê. Vani giúp mứt gừng có mùi thơm hấp dẫn hơn.
  • Nồi chiên không dầu: Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nồi chiên không dầu nào bạn có, miễn là có dung tích đủ lớn để chứa được lượng gừng bạn muốn làm mứt.
  • Một số dụng cụ khác: Dao, thớt, bát, chảo, rổ, giấy bạc hoặc giấy nến.
Chanh làm giảm vị cay khi làm mứt gừng

Chanh là nguyên liệu làm giảm vị cay khi làm mứt gừng

Hướng dẫn 5 bước cách làm mứt gừng bằng nồi chiên không dầu chi tiết

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ làm mứt gừng được liệt kê phía trên, bạn có thể bắt đầu thực hiện các bước làm mứt gừng bằng nồi chiên không dầu như sau:

Bước 1

Rửa sạch gừng, bào đi lớp vỏ ngoài và thái lát mỏng. Bạn có thể để nguyên vỏ gừng nếu bạn thích, nhưng nên chọn loại gừng có vỏ mỏng và sạch. Sau khi thái xong, bạn ngâm gừng vào nước muối loãng trong khoảng 30 phút, để gừng bớt cay và không bị thâm.

Bước 2

Vớt gừng ra khỏi nước muối, để ráo nước. Tiếp tục cho gừng vào nồi, đổ nước ngập gừng và đun sôi trong khoảng 15 phút. Sau đó bạn vớt gừng ra rổ, rửa lại với nước lạnh và để ráo nước. Bạn có thể bỏ qua bước này nếu bạn thích mứt gừng cay nồng hơn.

Sơ chế gừng là một bước trong quy trình làm mứt gừng

Các giai đoạn sơ chế gừng để làm mứt

Bước 3

Trộn gừng với đường, vani và nước cốt chanh. Để nguyên hỗn hợp trong khoảng 4 tiếng để đường tan và ngấm vào gừng. Cho chảo lên bếp và đổ gừng cùng đường sên ở mức lửa vừa, đợi khi chảo sôi thì bạn hạ xuống lửa nhỏ. Khi nước đường bắt đầu cạn và gừng ngấm kỹ đường thì bạn tắt bếp.

Bước 4

Lót một lớp giấy bạc hoặc giấy nến lên vỉ chiên của nồi chiên không dầu. Bạn xếp đều gừng lên vỉ, để cách nhau một khoảng nhỏ. Chọn nhiệt độ 130 độ C và thời gian 30 phút trước khi bật nồi chiên không dầu, sau đó bạn chỉ cần chờ đợi để gừng được sấy khô.

Bước 5

Sau khi sấy xong, bạn lấy gừng ra khỏi nồi chiên không dầu, để nguội và cho vào hũ kín. Bạn có thể bảo quản mứt gừng trong tủ lạnh hoặc để ngoài không khí, miễn là để nơi khô ráo và thoáng mát.

Thành phẩm sau khi sấy mứt gừng bằng nồi chiên không dầu

Thành phẩm sau khi sấy mứt gừng bằng nồi chiên không dầu

Lưu ý khi làm mứt gừng bằng nồi chiên không dầu

Để làm mứt gừng bằng nồi chiên không dầu thành công, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Khi chọn gừng, bạn hãy chọn loại gừng có màu sắc tươi sáng, không bị nứt nẻ, mốc hay sâu bọ.
  • Bạn nên thái gừng thành lát mỏng và đều để gừng dễ ngấm đường và sấy khô. Ngoài ra những lát gừng này cũng nên thái theo chiều dọc của củ gừng để tránh mứt bị xơ khi ăn.
  • Trong quá trình sấy bạn nên kiểm tra và lật gừng qua lại một lần để đảm bảo gừng được sấy đều và không bị cháy.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm chắc cách làm mứt gừng bằng nồi chiên không dầu. Chúc bạn sẽ làm món mứt gừng thành công với công thức đơn giản này.

>>> Đừng bỏ qua

Bài viết liên quan