Biến đổi khí hậu là gì? Nguyên nhân, hiện tượng của biến đổi khí hậu

5 Tháng Một, 2021 0 Trần Nga

Những việc làm bảo vệ môi trường đơn giản hiệu quả

Biến đổi khí hậu luôn là vấn đề “nóng hổi” và đang được nhiều người quan tâm. Bởi khí hậu ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của con người. Để hiểu rõ hơn về vấn đề biến đổi khí hậu là gì, nguyên nhân và phương pháp để khắc phục hiện tượng này như thế nào thì bạn đọc đừng dễ dàng bỏ lỡ bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

biến đổi khí hậu là gì

Bạn đã biết biến đổi khí hậu là gì chưa?

Tìm hiểu khái niệm biến đổi khí hậu là gì?

Giải đáp câu hỏi biến đổi khí hậu toàn cầu là gì? Chính là những biến đổi xấu ở trong các môi trường sinh học hoặc vật lý tự nhiên. Mang lại những ảnh hưởng có hại với những sinh vật ở trên trái đất. Với những tác động cụ thể và trực tiếp đến thời tiết. Tất cả những biểu hiện của thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn đều do những biển đối xấu của khí hậu gây nên. 

Do vậy nên tình trạng khí hậu cũng phát triển theo chiều hướng cực đoan hơn. Đồng thời mang đến những biểu hiện xấu mà các nước trên thế giới đang phải đối mặt như lũ lụt, thiên tai, nắng nóng, sóng thần hay nắng nóng và khô hạn…

biến đổi khí hậu toàn cầu là gì

Tìm hiểu về khái niệm biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?

Biến đổi khí hậu nguyên nhân do đâu?

Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến biến đổi khí hậu trên Trái Đất như sau:

Nguyên nhân khách quan gây nên biến đổi khí hậu toàn cầu là gì?

Xét về nguyên nhân khách quan gồm có các yếu tố sau đây:

Do sự thay đổi quỹ đạo quay của Trái Đất

– Trái đất luôn quay xung quanh Mặt trời theo một quỹ đạo cố định với trục nghiêng một góc 23,5 độ. Việc thay đổi độ nghiêng của quỹ đạo sẽ dẫn đến sự thay đổi từ trường và những thay đổi rất lớn trong đó có khí hậu.

Tuy nhiên, chỉ số thay đổi góc nghiêng của quỹ đạo rất nhỏ. Và diễn ra vô cùng chậm có thể lên đến hàng tỷ năm. Chính vì vậy, yếu tố này chỉ gây ảnh hưởng một phần nhỏ đến biến đổi khí hậu.

– Sự thay đổi quỹ đạo quanh Mặt Trời của Trái Đất cũng chính là yếu tố gây ảnh hưởng. Trái đất trong quỹ đạo quay ổn định sẽ nhận được lượng nhiệt vừa và đủ để giúp điều hòa khí hậu. Nhưng nếu quỹ đạo quay không ổn định. Khi xa sẽ nhận được ít nhiệt gây ra những hiện tượng những đợt lạnh rét kỷ lục. Nếu gần Mặt Trời quá thì nhận nhiều nhiệt. Và các tia độc hại gây ra những đợt nắng nóng, khô hạn.

Nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu

Nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu

Do sự thay đổi cường độ ánh sáng và xuất hiện điểm đen trên Mặt Trời

Theo như nghiên cứu chuyên sâu của nhiều nhà khoa học. Từ khi được tạo thành cách đây hơn 4.5 tỷ năm, cường độ ánh sáng của Mặt trời đã tăng lên khoảng 30%. Nhưng 4.5 tỷ năm là một khoảng thời gian rất dài và con số 30% lại không phải là quá lớn.

Ngoài ra, với sự xuất hiện của điểm đen trên mặt trời (Sunspots) cũng sẽ làm thay đổi cường độ các tia bức xạ phát từ mặt trời xuống bề mặt trái đất trực tiếp, gây ra các tình trạng nóng lên toàn cầu.

Số Sunspots xuất hiện trung bình năm từ năm 1610 đến năm 2000. Với sự xuất hiện của các Sunspots làm cho cường độ tia bức xạ mặt trời chiếu xuống Trái Đất thay đổi. Nghĩa là năng lượng chiếu xuống mặt đất thay đổi và cũng làm thay đổi nhiệt độ bề mặt trái đất (Nguồn: NASA).

Sự thay đổi về cường độ sáng của Mặt trời cũng gây ra sự thay đổi năng lượng chiếu xuống mặt đất thay đổi. Làm thay đổi nhiệt độ của bề mặt trái đất.

Do các hoạt động của núi lửa và địa chất

SO2, bụi, tro và hơi nước là những chất được phun vào bầu khí quyển mỗi khi núi lửa phun trào.

Lượng khí và tro bụi rất lớn tạo ra từ núi lửa. Gây ra những tác động tiêu cực tới khí hậu và môi trường của khu vực trong nhiều năm.

biến đổi khí hậu trên trái đất

Núi lửa phun trào cũng khiến khí hậu bị thay đổi

Ngoài ra, khi núi lửa phun trào còn giải phóng ra các loại hạt nhỏ được gọi là các SOL khí. Các hạt này sẽ phản chiếu lại bức xạ của Mặt Trời trở lại không gian. Từ đó chúng có tác dụng làm giảm nhiệt độ lên lớp bề mặt Trái Đất.

Không chỉ có nạn cháy rừng. Núi lửa phun trào cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khí hậu bị biến đổi. 

Do sự biến đổi của các dòng hải lưu và kiến tạo mảng

Các đại dương là nơi chứa những dòng hải lưu di chuyển liên tục. Đây là một phần không thể thiếu được trong hệ thống khí hậu. Khi các dòng hải lưu di chuyển sẽ mang theo một lượng nhiệt lớn trên khắp hành tinh.

Việc thay đổi sự lưu thông của các dòng hải lưu có thể ảnh hưởng lớn tới quá trình biến đổi khí hậu như: hạn hán, băng giá,…

Tuy nhiên, không phải ngẫu nhiên mà có các nguyên nhân khách quan (từ tự nhiên) gây ra sự biến đổi khí hậu toàn cầu như hiện nay. Mà nguyên nhân trực tiếp chính là do con người – yếu tố chủ quan.

Nguyên nhân chủ quan

biến đổi khí hậu nguyên nhân

Nguyên nhân chủ quan của biến đổi khí hậu là gì?

Yếu tố chủ quan chính là từ con người. Nhất là trong khoảng nửa thế kỷ gần đây, thời kỳ công nghiệp phát triển. Chính những hoạt động này đã gây nên sự biến đổi của khí hậu toàn cầu diễn ra nhanh chóng. Ngày càng trở nên nặng nề và càng ngày càng khó giải quyết.

Một số dữ liệu khoa học đã cho thấy tác động tiêu cực của con người tới môi trường. Và trả lời rõ ràng cho các câu hỏi nguyên nhân gây biến đổi là do đâu.

Khi sử dụng vật mẫu là những lõi băng được khoan ở Greenland và Nam cực đã cho thấy.

Khoảng 18.000 năm trước (kỳ băng tan và kỳ băng hà). Hàm lượng chất khí CO2 trong khí quyển chỉ khoảng 180 -200ppm (phần triệu). Nghĩa là chỉ bằng khoảng 70% so với các thời kỳ tiền công nghiệp (280 ppm).

Bắt đầu từ khoảng năm 1.800 (ứng với thời kỳ tiền công nghiệp). Hàm lượng chất khí CO2 bắt đầu tăng lên, vượt qua con số 300ppm và đạt 379 ppm vào năm 2005. Nghĩa là tăng thêm khoảng 31% so với thời kỳ tiền công nghiệp, vượt xa mức CO2 tự nhiên trong khoảng 650 nghìn năm qua.

|| Xem thêm: Mưa axit là gì? Những tác hại của mưa axit đối với con người

Biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì và có nghiêm trọng không?

biến đổi khí hậu gây ra hậu quả gì

Biến đổi khí hậu nguyên nhân và hậu quả để lại

Các hậu quả của việc khí hậu bị biến đổi phải kể đến như:

Tác động đến môi trường

Tỉ lệ ô nhiễm không khí, ô nhiễm bụi và nguồn nước đang ngày càng gia tăng. Gây ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe của toàn nhân loại. 

Tác động đến nhiệt độ

Nhiệt độ toàn cầu đang có xu hướng ngày càng tăng lên. Làm ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt của con người cũng như sự phát triển của hệ sinh vật. 

Tác động về lượng mưa

Lượng mưa trên trái đất đang có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó, hiện tượng lũ lụt, sạt lở đất cũng xảy ra rất nhiều trong những năm gần đây.

Tác động đến mực nước biển làm thu nhỏ diện tích đất

Theo như nghiên cứu của các nhà khoa học, mực nước biển đã tăng lên đáng kể, diện tích đất giảm. Đất nông nghiệp bị nhiễm mặn, sản lượng lúa kém gây ảnh hưởng tới kinh tế, lương thực của đất nước.

biến đổi khí hậu nước biển dâng

Biến đổi khí hậu nước biển dâng lên

Tác động đến môi trường sinh thái biển, nuôi trồng thủy hải sản

Khi khí hậu bị biến đổi làm cho môi trường nước cũng bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nước biển dâng lên cao gây sóng thần, bão lụt, hải lưu… Khiến môi trường sinh thái biển bị thay đổi. Tình trạng nuôi trồng thủy sản bị giảm thậm chí một số sinh vật biển có nguy cơ bị tuyệt chủng. 

Mỗi trường bị ô nhiễm, thời tiết thay đổi thất thường, mưa gió ngập lụt, nắng nóng kéo dài, khói bụi ở mức báo động… Khí hậu bị biến đổi sẽ gây những tác động rất xấu đến sức khỏe của mỗi người. Giảm tuổi thọ bởi các bệnh liên quan đến da, tim mạch, đường hô hấp ngày càng gia tăng.

|| Xem thêm: Những việc làm bảo vệ môi trường đơn giản hiệu quả

Những biện pháp để khắc phục biến đổi khí hậu là gì?

biến đổi khí hậu toàn cầu là gì

Khí hậu bị biến đổi nên dùng cách gì để khắc phục

Khi biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu, chúng ta có thể thực hiện một số biện pháp sau đây để khắc phục:

Giảm thiểu mức độ tiêu thụ hết mức có thể

Việc giảm tiêu thụ không chỉ giúp tiết kiệm khoản chi tiêu. Mà còn góp phần khắc phục được tình trạng biến đổi khí hậu hiệu quả. 

Cụ thể: Hạn chế sử dụng các loại bao bì nilon, nhựa… làm gây nên hiệu ứng ô nhiễm trắng. 

Hạn chế sử dụng các nguồn nhiên liệu hóa thạch

Cần hạn chế khai thác và sử dụng các chất: than, dầu đốt, khí thiên nhiên,…Bởi đây chính là những nhiên liệu tạo ra hiệu ứng nhà kính. Thay vào đó, con người đang cố gắng tìm ra những nguồn nhiên liệu thay thế chúng. 

biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu

Hạn chế khai thác và sử dụng nhiên liệu hóa thạch

Tích cực trồng cây, ngăn chặn nạn chặt phá rừng

Bởi vì việc khai thác, chặt phá rừng trái phép đã khiến diện tích rừng ngày càng bị thu hẹp. Đó chính là lý do khiến lượng khí CO2 thải vào môi trường tăng cao, gây ra hiệu ứng nhà kính. Chính vì vậy, bên cạnh việc ngăn chặn nạn chặt phá rừng. Mỗi chúng ta cần nâng cao ý thức để trồng cây và chăm sóc cây xanh xung quanh nhà, môi trường làm việc và sinh hoạt thường ngày. 

Tiết kiệm điện là biện pháp khắc phục hiệu quả

  • Mỗi gia đình nên sử dụng các thiết bị để tiết kiệm điện như bóng đèn compact, pin nạp. Vào ban ngày nên sử dụng ánh sáng tự nhiên thay vì sử dụng điện với tần suất lớn. 
  • Khi không sử dụng các thiết bị điện hãy rút hẳn phích cắm ra.
  • Khi đi ra ngoài hoặc không dùng hãy nhớ tắt bóng đèn.
  • Bật điều hòa thì chỉ để mức 25 – 26 độ C là thích hợp nhất. 
biến đổi khí hậu là gì

Thực hiện “chính sách” tiết kiệm điện

Hy vọng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về biến đổi khí hậu là gì? Cũng qua bài viết, hy vọng rằng mỗi một công dân chúng ta sẽ có những hành động thiết thực nhất để giảm thiểu tình trạng biến đổi khí hậu!

Bạn có biết:

Nguồn: kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan