Năng lượng tái tạo là gì? Khám phá các dạng năng lượng tái tạo

20 Tháng Một, 2021 0 Lê Chiên

Hiện nay, con người đang hướng tới việc sử dụng những nguồn năng lượng sạch để có cuộc sống xanh. Do đó, năng lượng tái tạo đang thu hút được sự quan tâm của rất nhiều quốc gia. Vậy năng lượng tái tạo là gì? Có các loại năng lượng tái tạo nào? Chúng ta hãy cùng khám phá về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé.

Năng lượng tái tạo là gì?

Năng lượng tái tạo còn có tên gọi khác là năng lượng tự nhiên hay năng lượng sạch. Đây là loại năng lượng mà được tạo ra từ các nguồn thiên nhiên hoặc từ những quy trình được hình thành liên tục trong môi trường mà không có sự can thiệp của con người.

Năng lượng tái tạo là gì

Năng lượng tái tạo là gì?

Ưu điểm của nguồn năng lượng này chính là có sẵn trong thiên nhiên. Vì thế nên sẽ không gây ô nhiễm, không bị cạn kiệt. Và hiện đang được coi là giải pháp tốt nhất nhằm thay thế nguồn năng lượng hóa thạch đang cạn kiệt trong tương lai.

||Xem thêm: Những việc làm bảo vệ môi trường đơn giản hiệu quả

Những lợi ích khi sử dụng năng lượng tái tạo

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động như hiện nay thì năng lượng tự nhiên đang được xem là nguồn năng lượng bền vững nhất. Khi con người tận dụng được tối đa nguồn năng lượng tái tạo sẽ thu về được rất nhiều lợi ích như sau:

+ Các nguồn tài nguyên khoáng sản trên trái đất theo ước tính sẽ bị cạn kiệt trong khoảng 80 -100 năm nữa. Do đó, cần phải có nguồn tài nguyên khác thay thế mà có tiềm năng nhất chính là nguồn năng lượng sạch.

+ Năng lượng tự nhiên hoàn toàn không gây ô nhiễm môi trường. Và lại còn giúp làm giảm lượng khí CO2 thải ra không khí gây nên hiệu ứng nhà kính.

nguồn năng lượng tái tạo

Lợi ích khi sử dụng nguồn năng lượng tái tạo

+ Tiết kiệm được ngân sách khắc phục thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây nên cho các quốc gia. Đồng thời mang lại nhiều nguồn lợi ích sinh thái đa dạng.

+ Nguồn năng lượng tái tạo có sẵn trong tự nhiên nên sẽ chẳng bao giờ cạn kiệt, cả khi đến đời con cháu chúng ta.

+ Giúp các quốc gia tự có thể chủ về nguồn năng lượng. Từ đó, thế giới sẽ phòng tránh được trường hợp khủng hoảng năng lượng, giảm mức sản xuất phóng xạ cũng như là sự lan rộng của vũ khí nguyên tử, duy trì hòa bình.

Các dạng năng lượng tái tạo cơ bản nhất

Từ thành phố hiện đại cho tới tận các miền quê xa xôi hẻo lánh, nơi đâu cũng đều có thể dễ dàng tiếp cận được với nguồn năng lượng tái tạo. Hiện nay, trên trái đất có các dạng năng lượng tự nhiên đang được con người ứng dụng như:

Năng lượng mặt trời

Năng lượng Mặt Trời là nguồn năng lượng tự nhiên đang được nhiều nơi sử dụng nhất. Nó được hấp thụ bởi thủy quyển Trái Đất và khí quyển Trái Đất để gây nên các hiện tượng khí tượng học, chứa các dạng dự trữ năng lượng có khả năng khai thác được.

Năng lượng mặt trời hiện chỉ cung cấp hơn 1% sản lượng điện của Hoa Kỳ. Thế nhưng nó chiếm gần một phần ba công suất phát “điện mới”. Nó chỉ đứng sau khí đốt tự nhiên (số liệu 2017). Hơn nữa, những hệ thống phát điện bằng các tấm pin năng lượng mặt trời không sản sinh ra các chất gây ô nhiễm không khí. Vì thế, nó được xem là nguồn năng lượng tiềm năng và an toàn với môi trường nhất.

năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời được nhiều quốc gia tận dụng

Năng lượng từ gió

Chắc hẳn khi xem những bộ phim của nước ngoài, bạn đã có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh của những chiếc cối xay gió. Mục đích của chúng đó là để tạo ra nguồn năng lượng gió để ứng cho hệ thống bơm nước hoặc tạo ra điện. Tuy nhiên, công nghệ này đòi hỏi phải có không gian rất rộng thì mới có thể tạo ra một lượng năng lượng đáng kể để sử dụng

Năng lượng từ gió được đánh giá là nguồn năng lượng rẻ nhất ở một số quốc gia trên thế giới. Có thể kể đến các tiểu bang đã ứng dụng thành công năng lượng gió. Ví dụ như Oklahoma, California, Texas, Kansas và Iowa của Hoa Kỳ.

Thủy điện

Điện là nguồn năng lượng không thể thiếu với mọi quốc gia trên thế giới. Vì vậy những nhà máy thủy điện quy mô rất lớn đã xuất hiện. Thủy điện phụ thuộc vào dòng nước chảy với tốc độ nhanh ở các con sông, tận dụng sức nước để thiết lập các tuabin cho máy phát điện.

Nhiên liệu hydrogen và pin nhiên liệu hydro

Đây là nguồn năng lượng tái tạo hoàn toàn rất ít ô nhiễm môi trường khi sử dụng. Hydrogen có thể được đốt để làm nhiên liệu, điển hình là những chiếc xe chạy bằng hơi nước.

Ứng dụng nhiên liệu đốt tự nhiên này có thể giảm đáng kể ô nhiễm trong các thành phố. Hydrogen còn có thể được ứng dụng trong pin nhiên liệu hyrdo. Nó tương tự như pin lưu trữ để cung cấp nguồn năng lượng cho động cơ điện hoạt động.

nguồn năng lượng sạch

Xe hơi chạy bằng nguyên liệu hydrogen

Năng lượng sinh khối

Sinh khối là những vật liệu hữu cơ có nguồn gốc từ động thực vật. Bao gồm cây trồng, gỗ thải và các loại cây cối. Khi sinh khối bị đốt cháy thì nguồn năng lượng được giải phóng dưới dạng nhiệt. Để từ đó tạo ra điện làm quay tuabin hơi nước.

Năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt là nguồn năng lượng được tách ra từ nhiệt nằm ở trong tâm của Trái Đất. Nguồn năng lượng này xuất phát chính từ sự hình thành ban đầu của hành tinh. Từ quá trình phân rã phóng xạ của tập hợp những khoáng vật và từ năng lượng mặt trời đã được hấp thụ trên bề mặt Trái Đất.

năng lượng địa nhiệt

Năng lượng địa nhiệt được ứng dụng

Các dạng năng lượng tự nhiên khác

Năng lượng từ thủy triều, biển cả và phản ứng tổng hợp hydro nóng là những dạng khác có tiềm năng được sử dụng để tạo ra điện. Những dạng năng lượng tái sinh này có những nhược điểm khá lớn. Hiện nay chúng vẫn đang được các nhà khoa học thảo luận để đưa ra phương án giải quyết cho tình trạng khủng hoảng năng lượng sắp tới.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về năng lượng tái tạo là gì. Hy vọng những nguồn năng lượng này sẽ nhanh chóng được ứng dụng phổ biến trong tương lại để trái đất được phủ kín một màu xanh tươi mát.

Có thể bạn quan tâm:

Nguồn: kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan