Thanh minh cúng gì? Mâm cúng Tết Thanh minh chuẩn nhất

7 Tháng Tư, 2021 0 Hồng Nhung

Thanh minh là một trong những ngày lễ quan trọng trong văn hóa cổ truyền của người Việt. Tiết Thanh minh là một tiết khí kéo dài từ sau Xuân Phân đến trước tiết Cốc Vũ. Vậy trong ngày Thanh minh cúng gì cho đúng với truyền thống, phong tục? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có thể chuẩn bị mâm cúng Thanh minh đầy đủ nhé!

“Tiết Thanh minh 2021 là ngày nào thuộc tháng mấy? Thanh minh năm nay diễn ra từ 4/4/2021 đến ngày 20/4/2021 dương lịch. Tết Thanh minh là ngày đầu tiên của tiết khí này. Tuy nhiên, tùy từng gia đình, có thể chủ động chọn ngày Thanh minh cho phù hợp và có thể xê dịch vài ngày trong tiết khí này.”

tết thanh minh nên cúng gì

Mâm cúng thanh minh cần chuẩn bị những gì?

Tết Thanh minh nên cúng gì cho đúng phong tục?

Trong ngày Thanh minh, có hai phần việc cần được chú ý là cúng gia tiên tại nhà và cúng ngoài mộ phần. Do đó, khi chuẩn bị đồ Thanh minh cúng gì, bạn cần chú ý đảm bảo đầy đủ cho 2 phần việc này.

  • Sắm đồ cho Thanh minh cúng gì ngoài mộ?

Việc chuẩn bị đồ cúng thường rất được chú ý để tránh thiếu sót khi thực hiện. Vào Tết Thanh minh, người ta thường đi tảo mộ và thực hiện cúng lễ từ sáng sớm.

Vậy để có một mâm cỗ cúng thanh minh ngoài mộ đầy đủ, bạn cần chuẩn bị:

– Giấy ngũ sắc, nhang đèn, tiền vàng âm phủ,…

– Các loại hoa quả tươi, bánh trái (tùy từng gia đình và địa phương)

– Trầu cau và rượu nếp

– Nước sạch

– Các món ăn chay/mặn tùy từng gia đình

– Bộ tam sinh (thường sử dụng trong các đại lễ gồm bò, heo, dê – có thể có hoặc không)

Những đồ lễ này được sắp xếp gọn gàng và bày trên đĩa, xếp trên chiếu tại một bề mặt phẳng. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị thêm đồ cúng dành cho quan thần thổ công, thổ địa nơi an táng mộ phần. Các lễ vật gồm: hương nhang, trầu cau, rượu, tiền vàng, quần áo giấy,… Các lễ vật này có thể thay đổi tùy theo điều kiện của mỗi gia đình.

thanh minh cúng gì ngoài mộ

Mâm cúng Thanh minh ngoài mộ cần được sắp xếp trên nề bằng phẳng

Với câu hỏi Thanh minh cúng gì thì theo phong tục cổ truyền, lễ vật cần chuẩn bị sẽ khá nhiều. Tuy nhiên, hiện nay mỗi gia đình có thể có thể chuẩn bị đơn giản hơn. Điều quan trọng là tấm lòng thành kính của con cháu với tổ tiên và những người trong gia đình đã khuất.

>> Xem thêm: Tết Hàn thực có phải là Tết Thanh minh không?

Một số lưu ý khi đi cúng Thanh minh ngoài mộ

Thanh Minh tảo mộ là một trong những phong tục đẹp của Việt Nam và một số nước phương Đông. Khi đi tảo mộ và thực hiện cúng ngoài mộ, chúng ta cần lưu ý:

– Trong khi cúng không nên nô đùa, nói chuyện to để thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

– Sau khi thực hiện Thanh minh cúng gì xong mới bắt đầu tiến hành tảo mộ. Cần phải “xin phép” để tránh động chạm, phạm vào những điều cấm kỵ.

– Đối với phần mộ mới xây chỉ cần dọn cỏ dại xung quanh, kiểm tra những động vật nhỏ có đục khoét mộ phần hay không. Nếu có, bạn cần giải quyết ngay tránh để lâu ngày gây ra những hung hiểm với phong thủy âm trạch. Những phần mộ đã cũ nên bồi đắp thêm đất để mộ phần không bị xẹp xuống.

cúng thanh minh gồm những gì

Đồ cúng có thể chuẩn bị tùy theo điều kiện gia đình, quan trọng nhất vẫn ở tấm lòng thành kính

– Sau khi hương cháy khoảng ⅔ tuần, thực hiện lễ tạ, hóa vàng và xin lộc về nhà để làm lễ cúng Thanh minh tại nhà.

– Với các bài cúng được viết ra giấy, sớ cũng cần được hóa cùng tiền vàng, quần áo giấy,…

– Đi lại cẩn thận, tránh làm lộn xộn vương vãi vụn đất đá. Không giẫm đạp lên mộ phần hoặc làm đổ đồ cúng của mộ phần xung quanh.

– Phụ nữ mang thai cơ thể đang yếu không nên đi tảo mộ. Ngoài nghĩa trang là nơi có khí lạnh, cơ thể dễ bị nhiễm vào người, ảnh hưởng đến sức khỏe.

– Khi trở về nhà, nên bước qua chậu than hồng, đi qua lửa hoặc tắm bằng lá bưởi, hương nhu. Những cách này giúp bạn xua đi hơi lạnh, khí độc.

  • Thanh minh cúng gì tại nhà?

Ngoài việc tảo mộ và cúng tại mộ phần tổ tiên, đồ cúng trong nhà cũng cần được chuẩn bị chu đáo. Vậy cúng thanh minh gồm những gì khi cúng trong nhà? Phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình mà mâm cúng có phần đa dạng và khác nhau.

tết thanh minh nên cúng gì trong nhà?

Mâm cúng Thanh minh tại gia đơn giản thể hiện sự tưởng nhớ và biết ơn với tổ tiên, người đã khuất

Mâm cỗ cúng có thể là chay, mặn, hoa quả tươi cùng với các đồ lễ như tiền vàng, trầu cau, rượu,… Bạn có thể chuẩn bị xôi, thịt gà luộc, giò, canh, món xào,… hoặc dùng hoa quả, thuốc lá,…

Lưu ý nhỏ đó là hoa quả tươi không nên chọn những loại hoa quá sặc sỡ với nhiều màu sắc nổi bật. Khi chọn hoa cúng tốt nhất nên chọn hoa cúc vàng, hoa hồng xen cúc,… (cúc trắng chỉ dành cho người mất trẻ tuổi).

Dọn dẹp nhà cửa, bàn thờ sạch sẽ rồi mới bày biện mâm cúng Thanh minh. Người thực hiện cúng cũng cần có trang phục chỉnh tề rồi mới thắp hương, khấn vái. Sau khi hết tuần hương thì gia đình có thể hóa vàng và thụ lộc.

Bạn nên tham khảo những bài cúng Thanh minh, khấn Thanh minh trong nhà, ngoài mộ để việc cúng lễ ngày Tết Thanh minh được trọn vẹn nhất.

>>> Xem thêm : Các bài văn khấn Thanh minh bạn cần biết <<<

Những điều cần lưu ý trong tiết Thanh minh

Khi đi tảo mộ hoặc thực hiện các nghi thức cúng bái tiết Thanh minh, chúng ta cần lưu ý:

– Các loại hoa trong mâm mộc mạc, màu sắc không quá nổi bật

thanh minh tảo mộ

Các loài hoa lựa chọn trong Tết Thanh minh nên nhẹ nhàng, không quá rực rỡ, màu mè

– Việc tảo mộ, cúng kiến mộ phần phải do chính tay con cháu trong nhà, trong dòng họ thực hiện.

– Khi làm lễ để là con trưởng, cháu đích tôn, người đảm nhận việc thờ cúng trong họ làm.

– Khi hóa tiền vàng, nên đốt ở nơi được quy định hoặc tránh xa mộ phần. Việc đốt vàng mã gần mộ phần có thể làm ảnh hưởng đến âm khí trong mộ.

– Nhổ cỏ nhẹ nhàng, tránh làm sạt lở phần đất của mộ.

– Không mặc quần áo sặc sỡ, hở hang khi đi tảo mộ. Không để tóc che trán hoặc đi giày mới khi tảo mộ để tránh ma quỷ bám theo.

– Cúng Thanh minh ở những nơi đông người để tránh âm khí nhiễm vào cơ thể.

– Những dịp được phép đi tảo mộ đó là cuối năm, ngày giỗ, Thanh minh. Còn những ngày khác, không tự ý vun vén, đắp thêm mộ vì là phạm phong thủy mộ phần.

Thanh minh là khoảng thời gian tiết trời đẹp và trong lành nhất năm. Đây cũng là khoảng thời gian để con cháu tụ họp, tưởng nhớ đến ông bà, tổ tiên đã khuất. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thể chuẩn bị đầy đủ cho câu hỏi Thanh minh cúng gì?

Bài viết liên quan