Hướng dẫn sửa máy đánh giày với những lỗi thường gặp

22 Tháng Bảy, 2022 0 tuan86

Sửa máy đánh giày để khắc phục lỗi khiến máy đánh giày không hoạt động, giúp máy vận hành ổn định hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sửa máy đánh giày tự động sao cho đúng. Để sửa máy đánh giày, trước hết chúng ta phải biết nguyên nhân dẫn đến lỗi hư hỏng và có phương pháp xử lý phù hợp.

Hướng dẫn sửa máy đánh giày với những lỗi thường gặp

Sau một thời gian sử dụng, máy đánh giày có thể xảy ra hư hỏng. Dưới đây là những lỗi thường gặp ở máy đánh giày và cách khắc phục. 

Không lấy được xi máy đánh giày

 • Xi máy đánh giày bị đông lại: Nhiệt độ ảnh hưởng lớn đến xi đánh giày, nhất là vào mùa đông xi dễ bị đông cứng. Lúc này, bạn có thể dùng nước nóng từ 60 – 70ºC pha vào hộp xi để xi tan chảy là được.
 • Xi khi khô lại bọc cứng đầu viên bi: Xi sót lại và dính trên đầu bi sẽ hình thành lớp bọc cứng xung quanh và khiến xi bị tắc. Để khắc phục trường hợp này, hãy tẩm ướt một chiếc khăn và lau sạch viên bi để bỏ đi vết xi khô là sử dụng máy bình thường. 

Không lấy được xi máy đánh giày do xi bị đông cứng

Không lấy được xi máy đánh giày do xi bị đông cứng

>>> Bạn đang đọc: Hướng dẫn sửa máy đánh giày với những lỗi thường gặp tại website: kienthuctonghop.vn

Sửa máy đánh giày đột nhiên không hoạt động

 • Dây nguồn bị hỏng

Hãy kiểm tra giắc cắm hoặc ổ điện xem có bị lỏng, dây điện kết nối liệu có bị hở không. Cắm lại giắc hoặc ổ điện nếu bị lòng, còn dây điện có vết hở thì hãy thay mới ngay lập tức. Một số trường hợp, máy đánh giày không hoạt động là do sử dụng nguồn điện đảo chiều.

 • Mắt đọc bị hỏng hoặc có bụi

Hệ thống điều khiển máy đánh giày sẽ không nhận được tín hiệu nếu mắt đọc bị hỏng hoặc bị bụi bẩn bám vào. Khi gặp phải sự cố này, hãy dùng khăn mềm rồi lau nhẹ nhàng mắt đọc, nếu bộ phận này không hoạt động cần thay mới.

Cách sửa máy đánh giày đột nhiên không vận hành

Cách sửa máy đánh giày đột nhiên không vận hành

 • Đặt máy không đúng vị trí

Đặt máy đánh giày ở nơi có cường độ ánh sáng quá lớn sẽ khiến mắt đọc cảm ứng mất đi khả năng nhận dạng. Nên đặt lại máy ở vị trí khô ráo, không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi ánh nắng mặt trời. Nếu đặt ngoài trời thì nên sử dụng mái che để giảm đi lượng ánh sáng làm ảnh hưởng đến máy.

 • Động cơ/mạch cảm ứng chập cháy

Nguyên nhân này khá nghiêm trọng, nếu những bộ phận trên không xảy ra lỗi thì có khả năng là do động cơ hoặc mạch cảm ứng máy đánh giày tự động có vấn đề. Theo đó, bạn nên tìm đến những địa điểm sửa máy đánh giày uy tín để được khắc phục sự cố và thay thế những bộ phận này. 

>> Tham khảo ngay: Xi đánh giày màu nâu đỏ phù hợp với giày màu gì

Viên bi và lò xo máy đánh giày rơi ra ngoài

Bi và lò xo bị vặn quá chặt hay quá sát với hộp xi sẽ bị rớt ra ngoài và làm máy đánh bóng giày không hoạt động. Khi van bi và hộp xi quá sát nhau, khi ấn mũi giày lấy xi sẽ tạo lực đẩy mạnh đến lò xo, van bi bị rơi ra bên ngoài. Khi đó xi sẽ chảy ra theo đầu bi khiến cho bi càng trơn hơn và lò xo cũng rơi ra theo. Cách khắc phục khá đơn giản, bạn chỉ cần vặn lại van bị lỏng một chút là được. 

Bi và lò xo bị rớt ra bên ngoài

Bi và lò xo bị rớt ra bên ngoài khiến máy đánh giày không hoạt động

Xi máy đánh giày bị chảy ra liên tục

Nguyên nhân này là do người lắp đặt đã vặn quá chặt nên khi lấy xi khiến bi bị văng ra bên ngoài. Để xử lý, bạn hãy tiến hành đổ hết xi có trong ống ra bên ngoài, sau đó vệ sinh lại sạch sẽ trước khi lắp lò xò và bi trở lại, hãy nhớ vặn van bi lỏng tay thôi nhé.

Sửa máy đánh giày hoạt động liên tục 

Thông thường, máy đánh giày sẽ tự động ngắt sau thời gian hoạt động khoảng chừng 30 – 60s. Nếu máy chạy liên tục và không có dấu hiệu dừng thì khả năng chiếc máy đó đã bị lỗi. Máy đánh giày hoạt động liên tục không chỉ giảm tuổi thọ mà còn gây lãng phí điện năng. Nguyên nhân thường là do mạch cảm ứng máy đánh giày bị lỗi hoặc mắt đọc bị hỏng, bạn chỉ cần thay cái mới là xong. 

Sửa máy đánh giày bị dừng đột ngột

Nếu máy đánh giày chỉ vận hành được 3 – 5 giây rồi đột ngột dừng thì lỗi này cũng liên quan đến mạch cảm ứng. Khi gặp sự cố này, tốt nhất là bạn nên đem máy đến cơ sở sửa chữa chuyên nghiệp để kỹ thuật viên có kinh nghiệm tiến hành sửa chữa, khắc phục nhanh chóng.

Mạch cảm ứng hỏng

Mạch cảm ứng hỏng, hãy mang máy đến cơ sở sửa chữa để được hỗ trợ 

>> Tham khảo:

Để máy đánh giày hạn chế lỗi cần phải làm gì?

Để hạn chế những sự cố hỏng hóc, đồng thời nâng cao độ bền sản phẩm thì trong quá trình sử dụng, hãy lưu ý đến những vấn đề như sau.

 • Đảm bảo nguồn điện ổn định cho máy đánh giày, hạn chế tối đa tình trạng lỏng giắc cắm hoặc điện bị đảo chiều. 
 • Cung cấp xi đầy đủ cho máy đánh giày, tránh để hoạt động của máy bị gián đoạn do thiếu xi.
 • Hạn chế tối đa va đập vì có thể khiến hộp xi bị móp méo, thậm chí là gây vỡ van bi khiến xi chảy liên tục. Việc tác động mạnh lên máy đánh giày cũng khiến điểm kết nối của chổi quét cùng trục quay bị vỡ. 
 • Chú ý vệ sinh và bảo dưỡng máy đánh giày định kỳ, để sớm phát hiện những lỗi hỏng hóc và đưa ra phương án sửa chữa phù hợp. 
 • Thay chổi máy đánh giày theo định kỳ 6 tháng/ lần, lưu ý nên chọn loại chổi mềm để tránh việc gây xước da giày. 

Chắc hẳn qua bài viết trên các bạn đã nắm cách sửa máy đánh đánh giày với những lỗi tương ứng. Để hạn chế tối đa sự cố hư hỏng, các bạn hãy chăm sóc chiếc máy đánh giày của mình đúng cách, duy trì phong độ làm việc ổn định nhất nhé! 

>> Bài viết liên quan:

 

Bài viết liên quan