Cách sử dụng máy đánh giày chi tiết từng loại

9 Tháng Mười Hai, 2022 0 dohiep

Máy đánh giày là dòng sản phẩm được sử dụng rộng rãi hiện nay tại các gia đình, văn phòng, nhà hàng, khách sạn, trung tâm thương mại… Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng máy đánh giày đúng cách. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách dùng, vệ sinh và bảo quản thiết bị này.

Cách sử dụng máy đánh giày từng loại

Hiện nay, trên thị trường phổ biến 3 dòng máy đánh giày. Bao gồm máy đánh giày cầm tay mini, máy đánh giày cảm ứng tự động và loại máy đánh giày tay vịn. Việc sử dụng các thiết bị này không khó, tuy nhiên người dùng cần sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Máy đánh giày cầm tay mini

Với sự gọn nhẹ, linh hoạt máy đánh giày cầm tay mini thích hợp cho những người thường xuyên di chuyển. Ngoài sử dụng để vệ sinh giày thiết bị còn cho phép người dùng trong việc làm sạch, đánh bóng cho các đồ dùng, vật liệu chất liệu da khác.

cach-su-dung-may-danh-giay

Hướng dẫn sử dụng máy đánh giày mini

Dưới đây là chi tiết về cách sử dụng máy đánh giày cầm tay mini mà bạn có thể tham khảo:

 • Bước 1: Hãy đảm bảo máy vẫn còn lượng pin nhiều. Bạn có thể kiểm tra thông qua ký hiệu hoặc đèn báo hiệu được trang bị trên máy. Trong trường hợp pin yếu cần thay pin hoặc sạc đủ điện. Thói quen này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian và hiệu suất làm việc của máy.
 • Bước 2: Chuẩn bị đủ các dụng cụ đánh giày để phục vụ cho việc vệ sinh, làm sạch và đánh bóng giày. Bao gồm khăn mềm để lau, xi dùng cho máy đánh giày.
 • Bước 3: Sử dụng chổi đánh bụi để thổi hết bụi bẩn, bụi bặm bám trên giày sau đó dùng khăn lau bụi sạch một lần nữa. Việc làm này giúp công đoạn đánh bóng tiếp theo nhanh chóng.
 • Bước 4: Lấy một lượng xi vừa đủ bôi đều lên toàn bộ bề mặt giày. Tháo chổi đánh bụi rồi thay bằng chổi đánh bóng. Chú ý, bạn cần chọn chổi phù hợp với màu sắc của giày. Cuối cùng, nhấn khởi động, khéo léo đánh đều tay và đánh thành kiểu vòng tròn sẽ giúp xi tán được đều hơn, đẹp hơn.

Có thể bạn quan tâm tới bộ dụng cụ quan trọng khi vệ sinh giày

Máy đánh giày tự động

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp các thiết bị máy đánh giày tự động tại các văn phòng công sở, khách sạn, nhà hàng, khu trung tâm thương mại… Máy đánh giày tự động đóng vai trò đắc lực trong việc làm sạch, đánh bóng nhanh và hiệu quả.

cach-su-dung-may-danh-giay1

Hướng dẫn sử dụng máy đánh giày tự động

Cách sử dụng máy đánh giày tự động cũng đơn giản hơn rất nhiều so với máy đánh giày cầm tay, máy đánh giày mini vì thiết bị đã được lập trình sẵn để thực hiện nhiệm vụ vệ sinh giày dép rồi.

 • Bước 1: Trước tiên, bạn đưa giày cần vệ sinh vào gầm máy. Máy tự động chạy khi bạn giày được đưa vào. Việc của bạn là từ từ di chuyển giày để máy đánh sạch toàn bộ bụi bẩn.
 • Bước 2: Khi đã đánh sạch được hết tất cả bụi bẩn, bùn đất ở giày bằng chổi màu đen. Lúc này bạn tiếp tục lấy một lượng xi vừa đủ bằng cách di nhẹ phần mũi giày vào đầu vào van bi để xi tự động chà vào mu giày của bạn.
 • Bước 3: Sau khi chà xi đánh giày, bạn đưa giày vào phần chổi màu đỏ, Rồi muốn đánh bóng, bạn đưa vào chổi màu ghi.
 • Bước 4: Thông thường máy đánh giày tự động sẽ tự tắt sau khoảng 30 đến 60 giây là bạn đã vệ sinh được một đôi giày sạch sẽ như mới.

Máy đánh giày có tay vịn

Tương tự như cách sử dụng máy đánh giày tự động, máy đánh giày dạng tay vịn cũng được thực hiện như sau:

cach-su-dung-may-danh-giay2

Cách sử dụng máy đánh giày có tay vịn

 • Bước 1: Bật, giữ công tắc tay vịn ở trên.
 • Bước 2: Từ từ di chuyển giày đánh sạch bụi bẩn bám bề mặt giày ở bên chổi màu đen.
 • Bước 3: Tùy từng loại giày có màu sắc khác nhau mà bạn lựa chọn màu xi sao cho phù hợp. Sau đó lấy xi giày bằng cách chạm nhẹ mũi giày vào đầu van bi của hộp xi.
 • Bước 4: Sau khi xong bước làm sạch bụi, bạn sẽ đánh bóng giày bằng cách sử dụng chổi màu ghi đánh bóng giày bạn sử dụng chổi màu đỏ hoặc màu ghi tùy vào model giày.
 • Khi đã sử dụng xong, để thiết bị dừng bạn sẽ tiến hành thả tay khỏi tay vịn.

Hướng dẫn vệ sinh, bảo quản máy đánh giày

Bất kỳ một đồ dùng, thiết bị nào cũng cần được vệ sinh, bảo quản đúng cách trong thời gian sử dụng. Như vậy thiết bị mới được bền và hiệu quả sử dụng lâu dài. Dưới đây là cách vệ sinh và bảo quản máy đánh giày tự động mà bạn nên biết:

Vệ sinh chổi cho máy đánh giày

 Chổi đánh giày hỗ trợ quá trình vệ sinh, làm sạch nên tích tụ rất nhiều bụi bẩn sau thời gian sử dụng. Do đó, bạn cần giặt sạch, vệ sinh chúng thường xuyên. Cách tháo chổi máy đánh giày bạn sẽ sử dụng tua vít nới lỏng những mối được gắn ốc vít. Tiếp đó, nhẹ nhàng đưa chổi ra khỏi trục vít.

cach-su-dung-may-danh-giay3

Vệ sinh sạch sẽ cho chổi đánh bụi định kỳ

Chổi của máy đánh giày cần được ngâm nước rồi giặt sạch bằng bột xà phòng. Tiếp đó, bạn đem đi phơi khô rồi mới lắp lại vào máy. Thứ tự lắp sẽ ngược lại so với khi bạn tháo ra. Thông thường, bạn sẽ lắp chổi đánh bóng trước rồi đến chổi đánh bụi.

Vệ sinh cho thảm hứng bụi

Thông thường, tấm thảm để hứng bụi sẽ có màu đỏ hoặc màu đen. Chúng sẽ chứa toàn bộ bụi bẩn cũng như bùn đất trên giày dép trong quá trình vệ sinh nên cũng cần được tháo ra giặt sạch và phơi khô. Theo đó, bạn nên vệ sinh cho thảm hứng bụi khoảng 2 đến 3 lần/ tuần. Đồng thời, nên chuẩn bị sẵn thảm hứng bụi, phòng trường hợp thảm giặt lâu khô hoặc bị hỏng cần được thay mới.

Ngoài ra, về vấn đề bảo dưỡng máy đánh giày bạn cần chú ý đến motor và ống dẫn xi. Cụ thể:

 • Bảo dưỡng motor bằng cách vệ sinh bụi bẩn bám trên động cơ, tra thêm dầu mỡ bảo dưỡng cho thiết bị hoạt động trơn tru.
 • Bảo dưỡng cho ống dẫn xi bằng cách kiểm tra và định kỳ làm sạch cho chúng. Điều này sẽ giúp lượng xi chảy từ hợp luôn được đều.
 • Thay thế chổi đánh bụi, đánh bóng định kỳ 6 tháng/ lần để việc làm sạch, vệ sinh giày luôn đảm bảo tốt nhất.

Trên đây là hướng dẫn cách sử dụng máy đánh giày và một số lưu ý trong việc vệ sinh, bảo dưỡng. Hãy áp dụng để thiết bị luôn hoạt động ổn định, bền bỉ theo thời gian bạn nhé.

Bài viết liên quan