Rác hữu cơ là gì? Những cách xử lý rác hữu cơ

13 Tháng Tư, 2023 0 dohiep

Rác hữu cơ là gì? Là những sản phẩm được tạo ra bởi chính các hoạt động trong sinh hoạt con người như sản xuất nông nghiệp, xây dựng, công nghiệp. Để hiểu chi tiết hơn về rác hữu cơ là gì? Tác hại cũng như những cách xử lý rác hữu cơ, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây. 

Rác hữu cơ là gì?

Rác hữu cơ là các chất thải hữu cơ từ nhiều nguồn khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu là từ các hoạt động của con người và động vật. 

Chẳng hạn như: các thực phẩm thừa, phân bò, phân gà, lá rụng, cành cây, rơm rạ, bã mía, bã đậu nành, cỏ khô, rong rêu, vỏ trái cây, vỏ hạt, giấy, vải và các chất thải hữu cơ từ sản xuất nông nghiệp và công nghiệp.

rác hữu cơ - Kiến Thức Tổng Hợp

Rác hữu cơ là gì

 Những loại chất thải này có khả năng phân hủy tự nhiên nhờ hoạt động của vi sinh vật, từ đó sản xuất ra phân bón tự nhiên, giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng. 

Phân loại rác hữu cơ?

Rác hữu cơ gồm những gì? Theo đó, loại rác này có thể được phân thành 2 phân loại rác thải chính gồm:

  • Rác hữu cơ sinh học: Gồm các chất thải hữu cơ từ các hoạt động sinh hoạt từ gia đình, nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, cơ quan, trường học, xí nghiệp…. 
  • Rác hữu cơ sản xuất: Bao gồm các chất thải hữu cơ từ sản xuất, chế biến như bã mía, lá rụng, cỏ khô, rơm rạ, chất thải từ các nhà máy chế biến thực phẩm, nhà máy sản xuất đường, nhà máy sản xuất bột giấy…. 
rác hữu cơ gồm những gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Rác thải hữu cơ – Các chất thải hữu cơ từ các hoạt động trong sinh hoạt con người

>> Có thể bạn quan tâm: Chất vô cơ là gì? Chất hữu cơ là gì?

Tác hại của rác hữu cơ

Rác thải hữu cơ có thể gây tác hại đến môi trường nếu không được xử lý đúng cách. Dưới đây là một số tác hại của loại rác này. 

  • Gây ô nhiễm môi trường: Khi chất thải hữu cơ không được xử lý kịp thời, chúng sẽ phân hủy và tạo ra khí methane. Đây là một trong loại khí gây ra hiệu ứng nhà kính và góp phần gây biến đổi khí hậu. Ngoài ra, quá trình phân hủy rác hữu cơ cũng có thể giải phóng các chất độc hại vào môi trường.
  • Gây ô nhiễm nước: Nếu rác thải hữu cơ bị vứt vào các khu vực gần các nguồn nước, chúng có thể phân hủy và tạo ra các chất độc hại cho môi trường nước, gây nguy hiểm cho sức khỏe người và động vật nếu được tiếp xúc hoặc tiêu thụ.
  • Gây ô nhiễm không khí: Nếu rác hữu cơ bị đốt hoặc phân hủy không đúng cách, chúng có thể tạo ra khói và các chất độc hại, gây ô nhiễm không khí. Từ đó, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người và động vật nếu hít phải.
  • Gây bệnh dịch: Nếu rác hữu cơ không được xử lý có thể thu hút côn trùng, chuột, gián và các loại động vật khác, làm tăng nguy cơ lây lan bệnh. Đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như tiêu chảy, sốt rét và các bệnh nhiễm trùng khác.
thùng ủ rác hữu cơ - Kiến Thức Tổng Hợp

Rác hữu cơ cần được xử lý đúng cách, kịp thời

Các phương pháp xử lý rác hữu cơ

Hiện nay, có nhiều phương pháp được áp dụng để xử lý rác hữu cơ. Việc lựa chọn phương pháp phù hợp sẽ phụ thuộc vào số lượng rác thải hữu cơ cần xử lý, mục đích sử dụng và nguồn tài nguyên có sẵn. Dưới đây là những phương pháp xử lý chất thải hữu cơ:

Phương pháp chôn lấp

Phương pháp này rác được đưa vào một khu vực đất trống, sau đó được đào lên và chôn dưới đất. Khi chôn lấp, rác bị đè nén và không tiếp xúc với không khí, ngăn cản quá trình phân hủy sinh học xảy ra.

Tuy nhiên, phương pháp chôn lấp rác hữu cơ có nhược điểm tiêu tốn diện tích đất, dẫn đến việc sử dụng đất không hiệu quả.

rác hữu cơ là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Phương pháp chôn lấp rác hữu cơ

Phương pháp đốt rác thải hữu cơ

Phương pháp đốt rác thải hữu cơ là một phương pháp xử lý rác thải bằng cách đốt cháy các chất hữu cơ bằng lửa hoặc nhiệt độ cao để chuyển đổi chúng thành tro và khí. Phương pháp này thường được sử dụng để xử lý các loại rác thải như chất thải nông nghiệp, trong y tế, sinh hoạt và chất thải công nghiệp.

Khi đốt rác thải hữu cơ, chất thải sẽ được đưa vào lò đốt và được đốt cháy bởi nguồn nhiệt bên trong lò. Quá trình đốt rác thải hữu cơ này chủ yếu tạo ra khí và tro, và phần tro sẽ được thu gom để sử dụng làm phân bón. 

Tuy nhiên, khói thải được tạo ra từ quá trình đốt rác thải hữu cơ chứa các chất gây ô nhiễm như hợp chất hữu cơ bay hơi và bụi mịn, góp phần gây ra ô nhiễm không khí và môi trường xung quanh. Do đó, phương pháp đốt rác thải hữu cơ có thể gây ra những tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe con người nếu không được thực hiện đúng cách và không được kiểm soát tốt.

Xử lý bằng công nghệ ép điện

Đây là một phương pháp tiên tiến trong việc xử lý rác thải. Phương pháp này sử dụng một kỹ thuật gọi là ép điện để chuyển đổi các chất hữu cơ trong rác thải thành chất lỏng và khí.

Quá trình này diễn ra trong một thiết bị được gọi là bình ép điện. Trong đó một dòng điện đi qua các chất hữu cơ trong rác thải và tạo ra nhiệt độ và áp suất cao. Quá trình này gây ra sự phân hủy của các chất hữu cơ trong rác thải, tạo ra một loại nhiên liệu được gọi là sinh khối.

Sinh khối này có thể được sử dụng để sản xuất nhiều loại nhiên liệu khác nhau, bao gồm cả điện và nhiên liệu đốt.

Tuy nhiên, phương pháp này vẫn còn đắt đỏ và chưa được áp dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam. Nếu muốn áp dụng phương pháp này, cần đầu tư vào các thiết bị và công nghệ, đồng thời cũng cần tạo ra chính sách hỗ trợ và đào tạo để giúp người dân và doanh nghiệp tiếp cận với phương pháp này.

Ủ rác sinh học

Xử lý rác hữu cơ bằng phương pháp ủ là giải pháp tiết kiệm chi phí, an toàn cho môi trường. Đồng thời còn giúp tạo ra sản phẩm tốt cho nông nghiệp. Bằng cách này sẽ làm giảm thiểu lượng rác thải hữu cơ đi vào các bãi rác và giảm thiểu tác động tiêu cực của chúng đến môi trường.

Ngoài ra, việc sản xuất phân bón từ rác thải hữu cơ còn giúp tiết kiệm chi phí cho nông nghiệp. Việc sử dụng chế phẩm ủ rác hữu cơ có thể cải thiện chất lượng đất và tăng năng suất vườn trồng, trong khi đồng thời cải thiện sức khỏe cho cây trồng và giảm sự phụ thuộc vào phân bón hóa học.

Qua bài viết là những giải đáp chi tiết về rác hữu cơ là gì và cách xử lý mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Bạn có biết thêm cách ủ rác hữu cơ nào không? Chia sẻ thêm cho mọi người cùng biết qua phần bình luận dưới bài viết này nhé!

 

Bài viết liên quan