Nắm vững quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm từ A-Z

4 Tháng Tư, 2022 0 quannguyen

An toàn thực phẩm là một trong những tiêu chí hàng đầu trong sản xuất các mặt hàng ăn uống. Ngoài việc lựa chọn nguồn thực phẩm sạch và an toàn thì người sản xuất cũng cần quan tâm hơn nữa tới quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm. Vậy bạn đã biết gì về quy trình vệ sinh chuẩn?

Lý do cần phải vệ sinh nhà xưởng thực phẩm cẩn thận

quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Vệ sinh cẩn thận để đảm bảo các tiêu chuẩn sản xuất

Vệ sinh nhà xưởng, nhất là những nhà xưởng sản xuất đồ ăn uống là điều cực kỳ cần thiết và quan trọng. Đây là một trong những yếu tố tác động lớn đến vấn đề vệ sinh thực phẩm – một vấn đề đang nhức nhối trong cộng đồng hiện nay. Một số lý do chính để bạn phải để tâm nghiên cứu đến việc xây dựng một quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm chuẩn như sau:

 • Vệ sinh nhà xưởng để đáp ứng được nhu cầu thẩm mỹ, khu vực nhà xưởng sẽ không bị bẩn, bị bụi bặm hay mạng nhện bám vào
 • Các thiết bị máy móc trong nhà xưởng khi sử dụng lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng bị oxy hóa, rỉ sét, nếu không vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm, sinh ra tình trạng mất vệ sinh
 • Môi trường nhà xưởng sản xuất thực phẩm có cả khu vực nguồn nguyên liệu đầu vào sơ chế, đây là nơi vi khuẩn và bụi tập trung nhiều nhất, là môi trường lý tưởng để chúng sinh sản. Nếu không vệ sinh nhà xưởng thường xuyên các vi khuẩn tích tụ sẽ không đảm bảo chất lượng nguyên liệu cho đầu vào, sinh mùi khó chịu cho người sản xuất trong khu vực
 • Vệ sinh nhà xưởng để đảm bảo các yếu tố khác được trơn tru như không xảy ra tình trạng sự cố máy móc, hạn chế xảy ra tình trạng chập cháy điện,…
 • Nhà xưởng sạch sẽ khang trang sẽ gây ấn tượng tốt hơn với đối tác, người tiêu dùng, khiến cho họ yên tâm và tin tưởng sử dụng sản phẩm doanh nghiệp bạn sản xuất ra.

Phân biệt các khái niệm trong quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm nghe có vẻ đơn giản nhưng đây là một khái niệm khá rộng, bao gồm rất nhiều khái niệm nhỏ bên trong đó. Cụ thể một số khái niệm chuyên sử dụng cho vệ sinh nhà xưởng gồm:

Làm sạch là gì?

vệ sinh làm sạch nhà xưởng thực phẩm

Làm sạch nhà xưởng

Chắc hẳn chúng ta đã đôi lần nghe tới khái niệm làm sạch nhà xưởng và sử dụng nó như một thuật ngữ phổ biến. Nhiều người còn nghĩ rằng chỉ cần làm sạch là nhà xưởng thực phẩm đã đạt được các tiêu chuẩn cần thiết, đảm bảo các yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm. Tuy nhiên, khái niệm làm sạch chỉ khá chung chung, hàm chí làm sạch bề mặt ngoài, tẩy bỏ mùi. Nói chung là xử lý được những loại bẩn mà mắt thường nhìn thấy, còn không vệ sinh chuyên sâu.

Làm sạch được hiểu là loại bỏ: Rác, chất thải thực phẩm, chất thải trong quy trình sản xuất, bụi bẩn, vật liệu dư thừa, phế thải, dầu mỡ dư,…

Quy trình làm sạch nhà xưởng thường diễn ra theo hai bước riêng biệt. Thường chúng ta sẽ sử dụng các chất tẩy rửa kết hợp với cọ xát hoặc giẻ để làm sạch khu vực cần vệ sinh.

Vệ sinh đạt chuẩn là gì?

vệ sinh nhà xưởng thực phẩm đạt chuẩn

Vệ sinh đạt chuẩn

Vệ sinh đạt chuẩn hay còn gọi là tiêu độc khử trùng khu vực vệ sinh nhà xưởng là thuật ngữ dùng để chỉ quy trình vệ sinh chuyên sâu, có thể khử trùng loại bỏ các loại vi khuẩn, virus nhỏ mà mắt thường không thể nhìn thấy. Quá trình này sử dụng các dụng cụ chuyên biệt, các loại hóa chất vệ sinh để xử lý những vấn đề gây hại chuyên sâu hơn.

Tùy vào từng quốc gia, vệ sinh đạt chuẩn sẽ có những quy định, những thông số cơ bản riêng. Đây cũng là ngưỡng đánh giá một cơ sở sản xuất thực phẩm có đảm bảo yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm hay không.

Vệ sinh đạt chuẩn thường được thực hiện bằng cách sử dụng nhiệt độ cao, kết hợp thêm hóa chất để khử trùng các vật phẩm, dụng cụ sản xuất trong một khoảng thời gian nhất định.

Các quy tắc cần phải rõ khi thực hiện vệ sinh nhà xưởng

Khi thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm, người thực hiện còn cần phải nắm vững một số nguyên tắc nhất định sau:

 • Khi bắt đầu làm sạch phải làm sạch từng khu vực nhất định triệt để, nên làm sạch từ xa tới gần, bắt đầu từ phía xa nhất của lối vào
 • Làm sạch các dụng cụ, vật phẩm từ trên cao xuống dưới thấp
 • Các khu vực sạch hơn ưu tiên làm vệ sinh trước, các khu vực bẩn hơn sẽ được xử lý sau
 • Sử dụng hóa chất đúng theo kiểm định, pha hóa chất theo đúng tỷ lệ được cấp phép
 • Lưu ý sử dụng hóa chất đúng vị trí cần làm sạch, đúng loại hóa chất yêu cầu, tên hóa chất sử dụng có nhãn mác nguồn gốc đầy đủ
 • Trang bị đầy đủ đồ bảo hộ cá nhân trong suốt quá trình vệ sinh nhà xưởng, không vệ sinh nhà xưởng và tiếp xúc trực tiếp với hóa chất

Các bước trong quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm chuẩn

Một cơ sở sản xuất thực phẩm được đánh giá đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm bắt buộc phải xây dựng được một quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm chuẩn đúng theo các quy định. Tuy nhiên phải làm sao để có một quy trình chuẩn, bạn đọc có thể tham khảo các bước cơ bản dưới đây:

Bước 1: Khảo sát khu vực sản xuất thực phẩm, gạch đầu dòng các hạng mục cần vệ sinh

Đây là bước đầu tiên cần thực hiện trong quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm chuẩn. Tại bước này, người khảo sát sẽ tiến hành quan sát tổng thể khu vực cần phải vệ sinh. Sau khi quan sát tỉ mỉ, ghi chép lại các hạng mục cần vệ sinh một cách cẩn thận, xây dựng kế hoạch thực hiện vệ sinh từ việc mua hóa chất, mua đồ bảo hộ, số lượng nhân công tham gia, khu vực cần vệ sinh, thời gian vệ sinh,…

Bước 2: Phân bố nhân công vệ sinh từng khu vực

Sau khi đã xác định rõ mục tiêu, xây dựng được kế hoạch vệ sinh thì chúng ta tiến hành phân công nhân công làm việc cho từng khu vực cụ thể.  Việc bố trí nhân công cần được cân nhắc sao cho hợp lý dựa trên khối lượng công việc: độ bẩn của khu vực, diện tích khu vực, số lượng máy móc,…Phân chia nhân công hợp lý sẽ giúp quá trình vệ sinh diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng hơn.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh nhà xưởng thực phẩm tổng thể  

tiến hành vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Tiến hành vệ sinh nhà xưởng

Sau khi đã thực hiện xong các bước như phía trên thì chúng ta bắt đầu thực hiện công tác tổng vệ sinh theo kế hoạch. Quá trình vệ sinh nên đảm bảo làm sạch hiệu quả từ trong ra ngoài, không để chất bẩn có cơ hội phát tán ngược trở lại khiến công tác vệ sinh mất nhiều thời gian hơn.

Bước 4: Kiểm tra tổng thể khu vực vừa vệ sinh

Quá trình tổng thể vệ sinh kết thúc chúng ta nên dành chút thời gian kiểm tra lại toàn bộ quá trình. Đây là bước khá quan trọng vì chắc chắn còn một vài khu vực chưa thực sự được dọn dẹp hoàn hảo. Quá trình kiểm tra tổng thể khu vực vệ sinh sẽ kết thúc khi mọi thứ vào quỹ đạo và vừa ý.

Bước 5: Nghiệm thu và đánh giá quy trình vệ sinh

Bước cuối cùng trong quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm là việc nghiệm thu kết quả. Đây là bước quan trọng nhất, quyết định xem quá trình vệ sinh nhà xưởng của bạn liệu đã thực sự đạt được theo đúng các tiêu chuẩn cần có và đề ra hay chưa. Quá trình nghiệm thu thường có thêm các đơn vị thanh tra đi kèm, để đánh giá cấp giấy chứng nhận. 

Các lưu ý khi xây dựng quy trình vệ sinh nhà xưởng

bảo hộ khi vệ sinh nhà xưởng thực phẩm

Khi vệ sinh nhà xưởng thực phẩm cần chú ý mặc bảo hộ cẩn thận

Trong quá trình thực hiện quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Xây dựng quy trình có kế hoạch, thực hiện quy trình có tổ chức, tối giản thời gian, chi phí, nhân công 
 • Các bước, các hạng mục cần được gạch đầu dòng cụ thể, tránh nói chung chung để khi thực hiện đỡ rối
 • Thực hiện bảo trì thường xuyên sau khi thực hiện quy trình để đảm bảo duy trì độ sạch sẽ cho không gian nhà xưởng
 • Sử dụng các loại khăn lau, khăn giấy để lau sạch các khu vực cần thiết, những khu vực thường xuyên xuất hiện vi khuẩn
 • Sử dụng nước sạch để tẩy trôi bẩn trên bề mặt một số khu vực sơ chế nguyên liệu
 • Cất cẩn thận các loại nguyên liệu chưa sơ chế và sử dụng ra một không gian riêng
 • Đeo bảo hộ đầy đủ khi làm việc để tránh bị nhiễm độc

Việc xây dựng một quy trình vệ sinh nhà xưởng thực phẩm chuẩn giúp bạn có thể nhanh chóng xin được các loại giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo không gian sản xuất, đảm bảo chất lượng nguồn thực phẩm đầu ra và đảm bảo sức khỏe cho nhân công sản xuất. Ngay từ hôm nay, hãy chú ý cẩn thận và dành thời gian nghiên cứu vấn đề này bạn nhé.

Bài viết liên quan