Phân biệt biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn

14 Tháng Mười, 2021 0 Doãn Rần

Bạn đau đầu vì phải đi phân biệt biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn. Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ giải đáp đến bạn câu trả lời chính xác nhất trong nội dung bài viết sau đây. 

Biến thái là gì?

Biến thái được hiểu là sự thay đổi đột ngột về hình thái, cấu tạo và sinh lý của động vật sau khi được sinh hoặc nở ra từ trứng. Biến thái có vai trò cực kỳ quan trọng với sự sống của sinh vật, bởi chúng tạo ra sự thích nghi cao độ với môi trường sống ở từng giai đoạn.

Phân biệt biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn

Biến thái là gì?

Theo đó, sự phát triển của động vật sẽ được chia thành 2 loại gồm biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn.

Biến thái không hoàn toàn là gì?

Biến thái không hoàn toàn là kiểu phát triển mà ấu trùng có hình dạng, cấu tạo và sinh lý gần giống với con trưởng thành. Đồng thời, chúng phải trải qua nhiều lần lột xác để biến đổi từ ấu trùng thành con trưởng thành. Trong biến thái không hoàn toàn được chia làm 3 giai đoạn chính gồm giai đoạn trứng, giai đoạn hạch và giai đoạn trưởng thành. 

Phân biệt biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn

Biến thái không hoàn toàn nghĩa là gì?

  • Giai đoạn trứng: Một con cái trưởng thành sẽ đẻ trứng khi thực hiện giao phối với một con đực màu mỡ. Vỏ trứng có nhiệm vụ bảo vệ và bao phủ trứng để khi có điều kiện thích hợp thì trứng nở.
  • Giai đoạn hạch: Các con non chính là đại diện cho giai đoạn hạch của một vòng đời. Khi đó, chúng trông rất giống với những con trưởng thành với thói quen ăn uống và sinh lý nhưng lại sở hữu kích thước nhỏ hơn. Chúng bắt đầu phát triển, cơ thể lớn hơn và sau từ bốn đến tám lần lột xác thì chúng sẽ trở thành con trưởng thành với đôi cánh. 
  • Giai đoạn trưởng thành: Trong giai đoạn này, chúng sẽ không lột xác mà bắt đầu lang thang kiếm ăn và tìm kiếm đối tượng khác giới để thực hiện giao phối. Vì vậy, đôi cánh ở giai đoạn này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho họ.

Hiện nay, ở các sinh vật như gián, châu chấu, chuồn chuồn và một số côn trùng đã cho thấy sự biến thái không hoàn toàn khi vòng đời của chúng chỉ có 3 giai đoạn riêng biệt. Ở một số loài bướm có thêm giai đoạn hạch thủy sinh, gọi là Naiads. Và chúng có mang ở bụng và khác biệt so với con trưởng thành. 

Biến thái hoàn toàn là gì?

Biến thái hoàn toàn là kiểu phát triển mà ấu trùng có hình dạng và cấu tạo khác biệt với con trưởng thành. Đồng thời, ấu trùng cũng cần trải qua nhiều lần lột xác và giai đoạn nhộng trung gian để biến đổi thành con trưởng thành. 

Với biến thái hoàn toàn thì vòng đời sẽ bao gồm 4 giai đoạn khác nhau là giai đoạn trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành. Cụ thể:

Phân biệt biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn

Biến thái hoàn toàn là gì?

  • Giai đoạn trứng: Trứng của một con cái được thực hiện giao phối đến giai đoạn ấu trùng. Ấu trùng lúc này khác hoàn toàn so với con trưởng thành về kích thước, hình dạng hay thói quen ăn uống,… Ví dụ, sâu bướm là ấu trùng của bướm và chúng hoàn toàn khác nhau nhưng có các tế bào mầm đều giống nhau. 
  • Giai đoạn ấu trùng: Trong giai đoạn này, chúng sẽ giống như người phàm ăn và lưu trữ thức ăn bên trong để sẵn sàng cho giai đoạn xảy ra tiếp theo của vòng đời. Ấu trùng tạo ra cái kén xung quanh và nó ở bên trong không cần ăn, di chuyển. 
  • Giai đoạn nhộng: Ở giai đoạn này thì chúng phát triển thành con nhộng và sẽ phát triển thành người lớn ở giai đoạn tiếp theo.
  • Giai đoạn trưởng thành: Khi nhộng trở thành con trưởng thành sẽ hoàn thành sự phát triển và ra khỏi cái kén của mình. Thời gian trong giai đoạn này có thể từ bốn ngày hoặc nhiều tháng, tùy thuộc vào từng loài.
Phân biệt biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn

Sự phát triển và biến đổi của ếch

Đặc biệt, ở ếch và động vật lưỡng cư có trải qua biến thái hoàn toàn nhưng lại không có giai đoạn ở bên trong kén. Theo đó, ban đầu ếch sẽ đẻ trứng rồi nở ra nòng nọc với mang và nòng nọc phát triển thành ếch con có phổi và đuôi. Và cuối cùng, chúng phát triển để trở thành một con ếch trưởng thành.

||Bạn có biết: So Sánh Kiểu Bay Vỗ Cánh Và Bay Lượn Thấy Ở Loài Chim

Phân biệt biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn chuẩn nhất

Chúng tôi xin cung cấp tới bạn đọc thông tin chính xác nhất về so sánh biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn như sau:

1. Giống nhau

  • Cả biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn đều là hai dạng biến thái của côn trùng.
  • Cả hai đều có các giai đoạn chung là trứng và trưởng thành.
  • Cả hai thuật ngữ đều liên quan trực tiếp đến vòng đời của côn trùng.

2. Khác nhau

Tiêu chí

Biến thái hoàn toàn

Biến thái không hoàn toàn

Đặc điểm sinh trưởng

 – Ấu trùng có hình dạng, cấu tạo khác biệt so với con trưởng thành

 – Ấu trùng có hình dạng, cấu tạo, sinh lý gần giống con trưởng thành

Đặc điểm giai đoạn 

 – Phải trải qua nhiều lần lột xác và giai đoạn trung gian (nhộng ở côn trùng) để biến đổi thành con trưởng thành

 – Phải trải qua nhiều lần lột xác để biến đổi thành con trưởng thành

Giai đoạn trải qua

 – Trải qua 4 giai đoạn chính gồm trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành

 – Trải qua 3 giai đoạn gồm trứng, nhộng và trưởng thành

Đối tượng

 – Là kiểu phát triển ở đa số loài côn trùng và lưỡng cư

 – Là kiểu phát triển ở một số loài côn trùng 

Như vậy, với nội dung của bài viết trên thì chúng tôi đã chia sẻ thành công đến bạn đọc cách phân biệt biến thái hoàn toàn và biến thái không hoàn toàn. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn đưa ra câu trả lời đúng nhất cho mình!

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan