Máy Làm Lạnh Nước là gì? Nguyên lý, cấu tạo máy làm lạnh nước

22 Tháng Tư, 2021 0 Vũ Thủy

Hiện nay tại hầu hết các trung tâm thương mại, các xưởng sản xuất đều có sự hỗ trợ của máy làm lạnh nước. Đây là thiết bị được sử dụng phổ biến trong hầu hết mọi lĩnh vực. Vậy máy làm lạnh nước là gì? Vai trò của nó trong các công trình lớn như thế nào? Bài viết này sẽ thông tin cụ thể tới bạn.

Khái niệm về máy làm lạnh nước

Máy làm lạnh nước chiller là loại thiết bị làm lạnh công nghiệp. Máy dùng để sản xuất nước lạnh đáp ứng nhu cầu làm mát cho thiết bị công nghiệp. Đây là một trong những hệ thống hoàn chỉnh chứa thiết bị làm lạnh. Cụ thể hơn bao gồm bình ngưng, bình chứa làm mát, chất làm lạnh, ống dẫn, máy bơm,… Máy hoạt động dựa trên sự kết hợp của hai luồng khí nóng và khí lạnh giúp việc làm lạnh đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng.

Các máy làm lạnh nước công nghiệp có vai trò tách riêng hai phần nhiệt nóng và lạnh. Trong đó, phần nhiệt lạnh sẽ được dùng để tạo nước lạnh theo yêu cầu. Ngược lại phần nhiệt nóng sẽ được thải ra môi trường bên ngoài. Nhiệt độ đầu ra của nước qua máy làm lạnh trong khoảng 6 độ C – 30 độ C. Nó có thể hạ nhiệt độ nước nóng từ 90 độ C xuống mức nhiệt độ bình thường là 30 độ. 

Tổng quan khái niệm máy làm lạnh nước chiller là gì?

Tổng quan khái niệm máy làm lạnh nước chiller là gì?

Cấu tạo chung của máy làm lạnh nước chiller 

Về cơ bản, các sản phẩm máy làm lạnh công nghiệp bao gồm 4 bộ phận chính: máy nén lạnh, tủ điều khiển, dàn nóng chiller, dàn bay hơi chiller. Mỗi bộ phận đều có chức năng và đặc điểm riêng. Cụ thể: 

Máy nén lạnh: Có nhiều loại, nếu sử dụng cho mục đích dân dụng thì thường sử dụng máy nén piston 1 cấp công suất nhỏ hơn 3HP. Nếu thiết bị được sử dụng cho công nghiệp chạy âm sâu thì thường dùng máy nén piston 2 cấp, có công suất hơn 100 HP. Bên cạnh đó còn có máy nén xoắn ốc, máy nén trục vít, máy nén ly tâm. 

Dàn nóng chiller: Khi máy làm lạnh nước làm việc, nước sẽ được bơm qua dàn ống chùm bằng đồng để tới giải nhiệt cho gas. 

Dàn bay hơi chiller: Hiện có 3 loại là bay hơi loại khô, bay hơi loại ngập dịch và bay hơi bằng tấm phe inox. Cụ thể hơn, loại dàn bay hơi dạng khô là nước dẫn qua bình chứa. Sau đó gas bay hơi bên trong ống đồng. Lượng nước được vận chuyển nhờ các tấm định nước, giúp tăng quá trình trao đổi nhiệt. Ngược lại, loại bay hơi ngập dịch thường ứng dụng trong các nhà máy làm lạnh nước chiller có công suất lớn. Lúc này lượng nước chảy trong ống trùm, gas lạnh sôi xung quanh. Chính vì vậy việc tối ưu hóa khả năng truyền nhiệt là rất lớn. Còn lại, loại bay hơi bằng tấm phe inox thường được ứng dụng trong ngành thực phẩm, yêu cầu chất lượng hơn. Thiết bị này không có tác động tới chất lượng sản phẩm. 

Tủ điều khiển: Bộ phận này làm nhiệm vụ điều khiển toàn bộ quá trình vận hành của hệ thống chiller.

Nguyên lý hoạt động của máy làm mát nước

Cơ chế hoạt động chủ yếu của thiết bị là chuyển đổi lý tính trạng thái vật chất. Cụ thể từ trạng thái hơi nước sẽ được ngưng tụ tạo thành dạng lỏng sau đó là hóa hơi. Quá trình này vận hành theo dạng tuần hoàn luân phiên trong vòng khép kín. Trường hợp nếu thu nhiệt thì sẽ chuyển sang quá trình rắn hóa lỏng và lỏng hóa khí. Do đó chính là sử dụng nhiệt từ môi trường và làm môi trường mất nhiệt. Ngược lại, tỏa nhiệt là việc chuyển đổi từ khí hóa lỏng và từ lỏng chuyển sang thể rắn. 

Nguyên lý hoạt động chung của máy làm lạnh chiller

Nguyên lý hoạt động chung của máy làm lạnh chiller

Lưu ý: Gas ở trạng thái áp suất thấp được nén từ máy bơm khí nén qua máy nén khí gas. Lúc này ở trạng thái áp suất cao sẽ được giải nhiệt bởi máy hạ nhiệt hoặc hệ thống ống đồng thổi qua thu nhiệt chuyển sang trạng thái lỏng. Van điều tiết lưu gas có vai trò tùy chỉnh trạng thái của gas lỏng hoặc hơi. 

Xem thêm: >> Chiller giải nhiệt gió – So sách Chiller giải nhiệt từ Gió và Nước <<

Vai trò của máy làm lạnh công nghiệp 

Hiện nay, thiết bị làm mát công nghiệp này được đưa vào vận hành trong hầu hết các công trình lớn với nhiều vai trò khác nhau, cụ thể như sau: 

Giải nhiệt công nghiệp: Thiết bị sử dụng nước lạnh từ máy làm lạnh công nghiệp tham gia vào quá trình trộn bê tông, sản xuất rượu bia, pha trộn hóa chất,…

Giúp điều hòa không khí: Tạo nguồn nước lạnh cho hệ thống điều hòa ở những không gian rộng lớn. Hoặc những nơi tập trung  đông người như khu trung tâm thương mại, siêu thị, xưởng sản xuất,… Mức nhiệt độ duy trì là từ 7 độ đến 12 độ C. 

Ứng dụng của máy làm lạnh chiller

Ứng dụng của máy làm lạnh chiller

Thiết bị chứa và điều tải nước trong nhà máy: Nó được sử dụng trong các thiết bị công nghiệp để chứa nước duy trì hoạt động cho nhà máy.

– Có khả năng điều khiển cho tháp giải nhiệt, bơm ly tâm trong máy điều khiển, tủ điện.

– Thiết bị được ứng dụng trong ngành sản xuất hóa chất, nhựa, dệt may, dược phẩm,…

Tại sao bạn nên mua máy làm lạnh nước chiller?

Đây là thắc mắc chung của nhiều người tiêu dùng. Trên thực tế, nhu cầu giảm nhiệt là khá lớn. Tuy nhiên còn nhiều người nắm được hết những ưu điểm mà thiết bị sở hữu. Cụ thể, máy làm lạnh nước được nhiều người quan tâm và ứng dụng nhiều trong nhà máy bởi:

– Có hệ thống ống nước lạnh, gọn nhẹ và không chiếm quá nhiều diện tích

– Công suất máy lớn, dao động từ 5-10 Ton

– Thời gian hoạt động ổn định, lâu dài, tuổi thọ lớn

– Tiết kiệm được phần lớn chi phí điện năng và sửa chữa máy móc

– Sở hữu công suất máy đa dạng. Hệ thống công suất này phù hợp với từng nhu cầu của khách hàng. 

Sở hữu nhiều tính năng nổi bật, chính vì vậy không những thiết bị được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất nhựa mà còn được ứng dụng nhiều trong các siêu thị, trung tâm thương mại hay trong những ngành công nghiệp sản xuất hóa chất, dệt may,….

Xem thêm: >> Chiller giải nhiệt nước và Vai trò tuyệt vời trong hệ thống Nhà Xưởng <<

Địa chỉ mua máy làm lạnh nước uy tín ở đâu? 

Nhiều người dùng có cùng thắc mắc trong việc chọn địa chỉ bán máy làm lạnh nước chất lượng. Bởi thiết bị này có giá thành chung trên thị trường là không rẻ. Chính vì vậy, việc lựa chọn đơn vị cung cấp cũng là vấn đề lưu tâm của các doanh nghiệp. Để có thể tìm được những dòng máy chất lượng, hiệu suất cao thì bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín, chất lượng và có tên tuổi. 

Những đơn vị cung cấp máy làm lạnh chính hãng cần đảm bảo những tiêu chí nhất định. Cụ thể như số điện thoại liên lạc cụ thể, có địa chỉ văn phòng rõ ràng để tiện cho việc trao đổi. Đồng thời, đơn vị cần cung cấp được đầy đủ giấy tờ chứng minh về việc kinh doanh của cơ sở mình khi được yêu cầu. 

Nên mua máy làm mát nước chất lượng ở đâu?

Nên mua máy làm mát nước chất lượng ở đâu?

Hơn nữa, máy làm lạnh nước chiller nên đồng bộ với tháp giải nhiệt cooling tower. Đáp ứng đủ công suất cần phải được tính toán để đạt hiệu quả trong quá trình vận hành. 

Như vậy trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến máy làm lạnh nước. Đây là một trong những thiết bị công nghiệp chuyên dụng trong các nhà máy. Bài viết đã cung cấp đầy đủ thông tin về thiết bị. Mọi câu hỏi thắc mắc xin vui lòng để lại bình luận dưới bài viết. 

Bài viết liên quan