Lá mía bò là gì? Những món ăn ngon chế biến từ lá mía bò

7 Tháng Mười Hai, 2023 0 dohiep

Lá mía bò có thể chế biến thành nhiều món ngon và chứa nhiều dưỡng chất nên được khá nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây, cùng Kiến Thức Tổng Hợp tìm hiểu lá mía bò là gì? Cách sơ chế và những món ăn ngon từ bộ phận này nhé!

Lá mía bò là gì? Lá mía bò là bộ phận nào?

Lá mía bò không phải là phần lá mía trên cây mía như nhiều người nghĩ. Thực tế, đó là một bộ phận thuộc cơ thể của con bò, được xếp vào nhóm nội tạng của chúng và được biết đến là tuyến tụy. Nó nằm phía sau dạ dày của bò, kéo dài từ lá lách đến phần ruột non và đặt sâu trong ổ bụng của chúng.

Lá mía bò là gì?

Lá mía bò là gì? Lá mía bò hay chính là phần tuyến tụy của con bò

Lá mía bò có hai chức năng chính trong cơ thể của bò:

  • Chức năng ngoại tiết: Nó sản xuất enzym tiêu hóa và men tiêu hóa để giúp các bộ phận khác trong cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn.
  • Chức năng nội tiết: Lá mía bò cũng sản xuất và bài tiết các hormone và nội tiết tố vào hệ tuần hoàn máu, giúp duy trì sự cân bằng trong cơ thể bò.

Ngoài ra, lá mía bò cũng được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, được ưa chuộng từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Giá trị dinh dưỡng của lá mía bò là gì?

Lá mía bò thường được sử dụng trong các món nhậu, khiến khá nhiều người có quan niệm rằng nó không cung cấp chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi được sử dụng trong chế biến thức ăn, lá mía bò cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người:

  • Chứa chất béo và chất đạm, giúp cơ thể được tiếp thêm nguồn năng lượng dồi dào.
  • Cung cấp canxi, tăng sức khỏe cho xương.
  • Bổ sung sắt, cần thiết cho quá trình sản xuất máu.
  • Cung cấp các vitamin nhóm B, tốt cho hệ thần kinh và não bộ.

Cách làm lá mía bò sạch trước khi chế biến 

Lá mía bò là một bộ phận trong nội tạng con bò. Vậy nên, khi chế biến thức ăn từ lá mía bò, cần làm sạch và loại bỏ mùi để món ăn thêm hương vị:

Cách làm lá mía bò

Cách làm lá mía bò sạch trước khi chế biến

  • Bắt đầu bằng việc rửa sạch lá mía bò. Tiến hành kiểm tra xem có cặn bẩn hoặc tạp chất nào bám trên bề mặt không. Nếu có, sử dụng dao sắc để loại bỏ chúng.
  • Đun sôi lá mía bò khoảng 20 phút, sau đó tắt bếp và để máu trong lá mía bò ra sạch.
  • Sau khi nấu, lấy lá mía bò ra khỏi nồi nước sôi và rửa sạch với nước lạnh.
  • Kiểm tra lại xem còn chất bẩn nào bám trên bề mặt lá mía bò hay không và rửa lại lần nữa bằng nước, để ráo.

Những bước này sẽ giúp làm sạch và loại bỏ mùi hôi của lá mía bò, giúp món ăn được chế biến trở nên thơm ngon hơn.

Gợi ý những món ăn ngon từ lá mía bò

Lá mía bò được dùng để chế biến nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn mà bạn có thể tham khảo dưới đây:

lá mía bò xào

Có nhiều món ăn ngon từ lá mía bò

Lá mía bò cháy tỏi ớt

Món lá mía bò cháy tỏi ớt là lựa chọn phổ biến trong các buổi nhậu, vừa mang hương thơm quyến rũ và hấp dẫn mà không gây cảm giác ngán.

Nguyên liệu cho món lá mía bò cháy tỏi ớt gồm:

  • Lá mía bò,Tỏi, Ớt
  • Gia vị cần chuẩn bị: Đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt,…

Các bước để thực hiện món này:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa lá mía bò với nước lạnh, ngâm trong nước muối và rửa lại nhiều lần. Luộc lá mía bò trong nước sôi và ngâm trong nước nóng cho đến khi nguội để lá mía bò loại bỏ hết máu. Rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo và chuẩn bị cho việc chế biến.
  • Băm nhuyễn tỏi và ớt trước khi tiến hành chế biến.

Bước 2: Ướp lá mía bò

Ướp lá mía bò với đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Chế biến món ăn

Phi thơm hỗn hợp tỏi và ớt trước khi thêm lá mía bò vào xào. Điều chỉnh vị theo khẩu vị cá nhân, xào chín và sau đó tắt bếp.

Bước 4: Trình bày và thưởng thức

Đặt món đã chế biến ra đĩa và chuẩn bị để cùng thưởng thức.

Đây là một món ăn dễ thực hiện tại nhà với hương vị thơm ngon đặc trưng. Hãy thử ngay để trải nghiệm vị ngon này tại nhà bạn nhé.

>>> Xem thêm cua cà mau nấu món gì ngon? hướng dẫn chi tiết cách nấu ở đây

Lá mía bò phá lấu

Để chế biến món phá lấu bò từ lá mía bò, có thể kết hợp với sách bò, tổ ong,… cho món ăn trở nên hấp dẫn, đa dạng hơn. 

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 0.5 kg lòng bò bao gồm: lá mía bò, sách bò, tổ ong, ruột non và gan bò.
  • Dừa tươi.
  • Lon nước Coco Rico.
  • Hành hương.
  • Gia vị: Dầu hào, muối, đường, nước tương, nước mắm, bột nghệ,  bột cà ri, bột ớt, sả, gừng,  tỏi, ngũ vị hương, dầu ăn, dầu điều, quế chi, đại hồi, dấm và rượu trắng.
Lá mía bò phá lấu

Lá mía bò phá lấu

Các bước thực hiện

Các bước này được thực hiện sau khi đã sơ chế lá mía bò, sách bò, tổ ong, ruột non và gan bò. 

Bước 1: ướp gia vị.

  • Băm nhuyễn 3 củ hành hương, 2 tép sả, và 1 nhánh gừng. Bạn có thể dùng máy xay để băm nhuyễn.
  • Thêm các gia vị vào như sau: 3 muỗng canh nước tương, 2 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh muối, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng canh ngũ vị hương, 1 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh bột cà ri, 1 muỗng canh dầu điều, 1 muỗng canh bột ớt. Trộn đều và ướp qua đêm.

Bước 2: Rán tổ ong bò, lá mía bò, gan bò,…..

  • Đun nóng chảo và thêm dầu ăn, phi tỏi, sả, gừng, quế chi và đại hồi cho thơm.
  • Thêm tổ ong và chờ thịt săn lại. Tiếp theo, rán các nguyên liệu còn lại đến khi thịt săn lại, sau đó thêm nửa lon nước Coco Rico và 1000ml nước lọc, ninh khoảng 1 tiếng rưỡi.

Bước 3: Nêm gia vị, hoàn thành.

Kiểm tra và nêm lại gia vị sao cho vừa miệng, sau đó tắt bếp. Pha nước mắm, đường, ớt để cảm nhận hương vị tuyệt vời của món ăn này!

>>> Xem thêm ngay cách làm mướp đắng nhồi thịt ngon tại nhà

Lá mía bò xào nấm, dưa leo

Một món ăn từ lá mía bò thú vị cho bữa cơm gia đình là lá mía bò xào nấm và dưa leo. Đây là một lựa chọn đầy hương vị và phù hợp cho bữa ăn gia đình.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món lá mía bò xào nấm

  • Lá mía bò
  • Nấm
  • Dưa leo
  • Gia vị cần chuẩn bị: đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt,…

Các bước để thực hiện món này:

Bước 1: Chuẩn bị, sơ chế các nguyên liệu

  • Rửa sạch lá mía bò với nước lạnh, ngâm trong nước muối và rửa lại nhiều lần. Luộc lá mía bò trong nước sôi và ngâm trong nước nóng cho đến khi nguội để lá mía bò chảy hết máu ra ngoài. Rửa sạch lại với nước lạnh, để ráo và chuẩn bị cho việc chế biến.
  • Rửa sạch nấm, có thể ngâm thêm trong nước muối cho thật sạch.
  • Rửa sạch dưa leo và cắt thành khúc.

Bước 2: Ướp lá mía bò

  • Ướp lá mía bò với đường, muối, nước mắm, tiêu, hạt nêm, bột ngọt trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Chế biến món ăn

  • Phi thơm tỏi trước khi thêm lá mía bò vào xào. 
  • Sau đó thêm dưa leo và nấm. Cân chỉnh vị theo khẩu vị cá nhân, xào chín và sau đó tắt bếp.

Bước 4: Thưởng thức. Đặt món đã chế biến ra đĩa để cùng gia đình thưởng thức.

Trên đây là những giải đáp về lá mía bò là gì và những món ngon từ lá mía bò. Hy vọng, bài viết này sẽ hữu ích dành cho bạn. Nếu có vấn đề gì cần thắc mắc, hãy để lại câu hỏi phần dưới của bài viết này để được giải đáp bạn nhé!

Bài viết liên quan