Cách làm mướp đắng nhồi thịt ngon và đơn giản

15 Tháng Sáu, 2023 0 THU THỦY

Mướp đắng nhồi thịt từ lâu đã là món ngon không thể thiếu trong các bữa ăn gia đình tại Việt Nam. Nhất là món ăn này không chỉ ngon mà còn cực kỳ giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách làm mướp đắng nhồi thịt thì hãy tham khảo hướng dẫn ngay dưới đây nhé!

thịt nhồi mướp đắng - Kiến Thức Tổng Hợp

Mướp đắng nhồi thịt rất được ưa chuộng trên mâm cơm của người Việt

Một số cách làm mướp đắng nhồi thịt ngon nhất

Nấu canh và hấp chính là hai phương pháp để làm mướp đắng nhồi thịt ngon nhất. Dưới đây là hướng dẫn các bước để bạn có thể thực hiện món ăn tuyệt vời này.

>> Có thể bạn quan tâm: Mướp đắng có tác dụng gì?

Cách làm canh mướp đắng nhồi thịt ngon ngay tại nhà

Đây là cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt đơn giản mà ngon miệng. Nguyên liệu để nấu canh mướp đắng nhồi thịt sẽ cần:

  • 1 quả mướp đắng
  • 200g thịt lợn xay nhuyễn
  • 1 củ hành tím, 2 tép tỏi
  • Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm, dầu ăn

Cách nấu của món canh mướp đắng nhồi thịt sẽ như sau:

  • Bước 1: Mướp đắng cắt đôi, bỏ ruột, gọt vỏ và rửa sạch. 
  • Bước 2: Cho thịt lợn xay vào một bát, cho hành tím và tỏi băm nhỏ vào, tiếp đến cho 1/2 thìa cà phê muối và 1/4 thìa cà phê tiêu vào trộn đều.
  • Bước 3: Nhồi hỗn hợp thịt xay vào trong mướp đắng, đặt mướp đắng vào nồi, cho nước vào đến mức nước vừa ngập mướp đắng.
  • Bước 4: Cho 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê nước mắm và 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi, đun nấu trên bếp vừa cho đến khi mướp chín và thịt trong mướp chín tới. Nêm thêm gia vị nếu cần.
  • Bước 5: Tắt bếp, cho canh ra tô và thưởng thức.
cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt - Kiến Thức Tổng Hợp

Bát canh mướp đắng nhồi thịt

Cách làm mướp đắng nhồi thịt hấp siêu nhanh và đơn giản

Mướp đắng nhồi thịt hấp là một món ăn truyền thống Việt Nam rất ngon và giàu dinh dưỡng. Đây là cách làm mướp đắng nhồi thịt hấp, hãy chuẩn bị các nguyên liệu để làm thịt nhồi mướp đắng như sau:

  • 2 quả mướp đắng trung bình
  • 250g thịt heo xay nhuyễn
  • 1 củ hành tím băm nhỏ
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê dầu ăn
  • 1 vài lá rau thơm (ngò, rau thơm)

>> Có thể bạn quan tâm: Cách xào mướp đắng với trứng

Cách làm mướp đắng nhồi thịt hấp sẽ thông qua các bước như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch mướp đắng, cắt đôi theo chiều dài, dùng thìa gạt bỏ hạt và ruột của mướp. Đắp mướp với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối, để trong 30 phút để mướp thấm gia vị.
  • Bước 2: Trộn thịt heo xay với hành tím băm, trứng gà, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và 1/2 muỗng cà phê dầu ăn. Khuấy đều cho đến khi thịt được hòa quyện với gia vị.
  • Bước 3: Nhồi 1 lượng nhân thịt vào trong mỗi nửa mướp đắng đã xử lý, dùng dao hoặc kéo kẻ thêm vài vết xéo trên bề mặt mướp để nhân thịt dễ dàng thấm vào mướp.
  • Bước 4: Cho mướp đắng nhồi thịt vào nồi hấp, hấp trong 30-40 phút hoặc cho đến khi mướp chín mềm, nhân thịt chín và thơm ngon. Khi nước trong nồi sôi, bạn có thể cho vài lá rau thơm (ngò, rau thơm) để giúp loại bỏ mùi hôi của mướp đắng.
  • Bước 5: Sau khi hấp xong, bạn có thể chế biến thêm một chút nước sốt đậm đà để tăng thêm hương vị của món ăn.
cách làm mướp đắng nhồi thịt - Kiến Thức Tổng Hợp

Mướp đắng nhồi thịt hấp khi hoàn thành

Lưu ý cần biết khi thực hiện cách làm mướp đắng nhồi thịt

Để đảm bảo món mướp đắng nhồi thịt thơm ngon, an toàn và đủ dinh dưỡng, bạn cần lưu ý một số điểm sau đây khi nấu:

  • Chọn mướp đắng tươi, có màu xanh đậm, không bị sờn hoặc chín quá. Sau khi cắt mướp, bạn cần bỏ hết phần hạt và ruột bên trong để giảm đi mùi đắng của mướp.
  • Thịt heo xay cần phải được mua từ nguồn uy tín, có chất lượng tốt. Trước khi xay hãy đảm bảo thịt đã được rửa sạch.
  • Khi nhồi thịt vào trong mướp đắng, cần đảm bảo thịt được nhồi đều, không bị nát hoặc đầy bụng khí.
  • Nên chú ý đến thời gian nến bạn hấp mướp đắng nhồi thịt, đảm bảo mướp chín mềm, nhân thịt chín đều, không bị sống.
  • Sau khi hoàn thành, bạn nên kiểm tra kỹ món ăn để đảm bảo rằng không còn phần nào bị sống hoặc không chín đều. Nên ăn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon của món ăn.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn làm món mướp đắng hấp trứng cực ngon cho chị em nội trợ

Mướp đắng nhồi thịt bao calo?

Món mướp đắng nhồi thịt là một món ăn có chứa đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu bạn quan tâm đến lượng calo trong món ăn này, thì có thể thông tin dưới đây sẽ hữu ích với bạn đấy.

  • Một quả mướp đắng trung bình có khoảng 40-50 calo.
  • 100g thịt heo xay nhuyễn có khoảng 250-300 calo.

Do đó, nếu bạn sử dụng hai quả mướp đắng trung bình và 250g thịt heo xay nhuyễn để làm món mướp đắng nhồi thịt, thì món ăn này sẽ có khoảng 300-450 calo. Tuy nhiên, lượng calo này có thể thay đổi tùy thuộc vào cách chế biến và các nguyên liệu khác được sử dụng trong món ăn. 

Ngoài ra, việc sử dụng các loại gia vị và dầu ăn cũng có thể ảnh hưởng đến lượng calo của món ăn. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến lượng calo trong món ăn của mình, hãy cân nhắc các nguyên liệu và cách chế biến để giảm thiểu lượng calo.

Món mướp đắng nhồi thịt chính là món ăn quốc dân luôn xuất hiện trong các bữa cơm gia đình tại Việt Nam. Chúc bạn nắm chắc cách làm mướp đắng nhồi thịt và thành công nấu được món ăn ngon chiêu đãi cả nhà!

>>> Xem thêm những món ngon được chế biến từ lá mía bò tại đây

Bài viết liên quan