Cua Cà Mau – Đặc sản ngon nức xứ Đất Mũi

22 Tháng Ba, 2023 0 THU THỦY

Cua Cà Mau được biết đến là một loại cua ngon, chất lượng hàng đầu tại nước ta. Không giống như nhiều loại cua biển khác, cua Cà Mau mang hương vị rất riêng với vị ngọt, thơm vô cùng tự nhiên. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về cua biển Cà Mau cũng như những món ăn ngon từ loài hải sản đặc trưng của vùng đất mũi Cà Mau nước ta nhé. 

Thông tin về cua Cà Mau

Đất mũi Cà Mau với vị trí vô cùng đặc biệt, tiếp giáp với hệ sinh thái rừng ngập mặt và biển nên đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng với nhiều loài thủy hải sản vô cùng đa dạng, phong phú. Nổi bật nhất trong đó là vựa cua Cà Mau. 

cua cà mau bao nhiêu 1kg - Kiến Thức Tổng Hợp

Cua Cà Mau – Món ăn thơm ngon nức tiếng gần xa

Những con cua biển ở Cà Mau có màu sẫm hơn, vỏ cứng, chắc và hình thức không được đẹp như nhiều loại cua khác. Tuy nhiên, thịt cua biển Cà Mau rất săn chắc, hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên và không một loại cua nào có thể sánh được vị ngon đó. 

Tùy theo kích thước cũng như đặc điểm, cân nặng và hình thái bên ngoài mà cua Cà Mau được thành nhiều loại khác nhau như: Cua gạch, cua sô, cua cốm, cua yếm, cua y, cua vuông… 

Những giá trị dinh dưỡng trong cua biển Cà Mau

Không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon, thịt cua chắc với vị béo ngậy thơm ngon khó tả, những con cua đất mũi Cà Mau còn mang giá trị dinh dưỡng rất cao. Sở dĩ, trong thịt cua biển này chứa hàm lượng vitamin dồi dào và đa dạng như vitamin A, B, B1, B2, PP, Protein, kali, magie, sắt, calcium,…Vậy nên dù có giá khá đắt đỏ nhưng loại hải sản này vẫn rất được mọi người ưa chuộng. 

bán cua cà mau - Kiến Thức Tổng Hợp

Cua Cà Mau có giá trị dinh dưỡng rất cao

Thêm nữa, thịt và gạch cua đất mũi Cà Mau còn chứa hàm lượng lớn axit béo không no là Omega 3. Do đó, nhiều chuyên gia y tế cũng khuyên dùng cho những người mới ốm dậy, người già, trẻ nhỏ, phụ nữ đang mang thai để bổ sung thêm chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. 

Cua Cà Mau giá bao nhiêu 1kg? 

Tương tự như nhiều loại hải sản khác, giá cua tại Cà Mau cũng rất biến động theo thời gian. Nếu đúng vụ, đúng mùa thì giá cua tại Cà Mau rất phải chăng. Tuy nhiên, nếu trái mùa, không đúng vụ thì giá sẽ đắt hơn. 

Thông thường, giá cua biển Cà Mau dao động từ 650.000VNĐ – 800.000VNĐ/ 1kg khoảng từ 2 – 4 con. 

Phân biệt cua Cà Mau thật, giả

Trước tiên, bạn hãy quan sát vẻ bề ngoài của con cua. Vì cua đặc sản Cà Mau vốn không được đẹp như các loại cua khác. Cua biển Cà Mau có màu sẫm hơn, trông cũng cứng cáp hơn. Trong khi cua giả hoặc cua được nuôi công nghiệp có màu trắng và trong xanh. 

phân biệt cua cà mau thật giả - Kiến Thức Tổng Hợp

Phân biệt cua Cà Mau thật, giả

Tiếp theo, quan sát lớp da lụa trên càng cua. Nếu có màu hồng sẫm hoặc hồng tươi thì mới mua vì cua này sẽ nhiều thịt. Đặc biệt, nếu lớp da này thẳng bóng càng chứng tỏ cua béo và rất tươi. Ngược lại nếu lớp da  nhăn nheo là cua cũ, không nên mua. 

Sau đó, dùng ngón tay cái ấn vào bụng cung, ở hai bên yếm. Khi thấy cứng thì tức là con cua đó chắc chịt. Ngược lại, yếm cua mềm thì cua ít thịt hơn. 

Trong lúc chọn cua, nếu bạn quan sát thấy yếm cua đó bám chắc vào thân, cua chuyển động càng và chân nhanh, phần gai ở càng cua và mai cua còn sắc và nguyên vẹn thì nên mua, vì con cua này còn khỏe, khi mua về cũng dễ bảo quản hơn. 

Cua Cà Mau làm món gì ngon?

Dưới đây là những món ăn ngon từ cua biển Cà Mau mà bạn có thể tham khảo khi chọn mua được những chú cua tươi ngon. 

Cua rang me

Sánh quyện một lớp me, được phủ đều đậu phộng và ớt, cua rang me là món ăn khoái khoái khẩu của các tín đồ hải sản. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ hấp dẫn, ngon miệng. Và để tăng thêm phần đặc biệt, món cua rang me sẽ được người ta ăn kèm với những chiếc bánh mì nóng hổi vừa ra lò. 

cua cà mau làm món gì ngon - Kiến Thức Tổng Hợp

Cua rang me chua ngọt rất vừa miệng

Nguyên liệu:

  • Cua, nước cốt me, bột bắp, tỏi băm, rượu trắng, tương ớt
  • Các gia vị nêm nếm khác

Cách chế biến

  • Làm sạch cua, tách thành từng miếng cho vừa ăn. Phần càng cua biển lấy dao đập nhẹ.
  • Ướp cua cùng rượu trắng, tỏi băm cùng một thìa hạt nêm. Lắc đều để cua được thấm vị. 
  • Nhúng thịt cua vào bột bắp, rắc vào phần gạch cua. Bột bắp sẽ giúp giữ được vị ngọt, ngon của thịt cua. 
  • Đun sôi dầu rồi cho vào cua rán khoảng 5 phút cho cua chín thì vớt ra, để ráo dầu.
  • Cho vào bát khoảng 100gr nước cốt me, ½ thìa cafe bột nêm, 3 thìa cafe đường, 1 thìa cafe tương ớt và 2 thìa cafe nước mắm rồi khuấy cho tan đều. 
  • Phi thơm tỏi, cho phần nước cốt me vào đun lửa nhỏ cho đến khi thấy sốt trong, có độ sánh rồi cho cua vào xóc đều, rang thêm khoảng 3 phút rồi tắt bếp. 

Cua hấp

Nếu có nhiều thời gian và chưa biết cua Cà Mau làm món gì ngon thì đừng bỏ qua món cua hấp ngon ngọt này nhé. 

cua cà mau - Kiến Thức Tổng Hợp

Thưởng thức cua hấp dậy vị, ngọt thơm

Chọn những con cua thịt chắc, rửa sạch và hấp cách thủy khoảng 15 phút, 5 phút đầu để lửa to, để lửa nhỏ 10 phút sau để cua vừa kịp chín tới. Nước sốt cua sẽ làm từ nước mắm, ớt tỏi băm nhuyễn. Sau đó, bắc chảo lên bếp, cho ít dầu ăn và nước sốt vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ cua vào xào, đảo đều cho nước sốt thấm vào cua là được. 

Ngoài món cua hấp này bạn có thể biến tấu với những nguyên liệu khác nhau như: cua hấp bia, cua hấp nước dừa… Không chỉ giúp khử được mùi tanh của cua mà còn giúp thịt cua trở nên ngọt, chắc và dậy mùi thơm hơn. 

 Cua rang muối

Cua biển Cà Mau rang muối vô cùng ngon miệng với vị mặn ngọt hài hòa mà bạn khó có thể thưởng thức ở những món ăn khác. 

Cách chế biến cua rang muối cũng tương đối cầu kỳ, cần nhiều thời gian để nấu. Tuy nhiên, thành phẩm món ăn mà bạn thu được hoàn toàn xứng đáng. Cua rang muối được xếp ra đĩa cùng vài loại rau thơm, nước chấm tỏi ớt thơm lừng, chỉ nhìn đến thôi cũng đã đủ để chảy nước miếng. 

cua cà mau làm món gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Cua rang muối thơm ngon khó cưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu: Cua, muối, tỏi, dầu ăn, dầu hào, dầu mè, giấm ăn, hạt tiêu. 

Cách làm:

  • Cua rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn. Càng cua to thì bạn có thể đập dập cho thấm đều gia vị.
  • Trộn hỗn hợp các gia vị. Trong bát nhỏ, bạn cho các gia vị gồm tỏi băm nhỏ, ½ thìa cafe bột tiêu, 2 thìa dầu hào, 1 thìa cafe muối và một chút dầu mè. Khuấy đều cho gia vị tan vào nhau. 
  • Bắt chảo dầu đun sôi, phi thơm tỏi cho đến khi ngả vàng thì vớt ra ngoài. Cho thịt cua, mai cua vào chảo chiên vàng giòn rụm rồi vớt ra ngoài cho ráo dầu. 
  • Bỏ bớt dầu chiên trong chảo. Đổ hỗn hợp gia vị vừa trộn vào đun sôi. Thả cua vào chiên vàng rồi trọn đều. Rang trong lửa lớn khoảng 15 phút cho cua ngấm đều gia vị, khô nước sốt rồi tắt bếp. 

Cua nướng

Những món nướng thơm phức luôn mang một sức hấp dẫn khó cưỡng với các tín đồ mê ăn uống. Và chắc chắn món  nướng sẽ là một gợi ý bạn không thể bỏ qua khi chọn mua được những con cua tươi ngon. 

Cua nướng chín cho vàng ươm, thơm phức vô cùng hấp dẫn. Thịt cua săn chắc, dai dai với vị ngọt thanh tự nhiên chấm thêm nước chấm muối ớt chua cay, mặn ngọt cực kỳ ngon miệng. Và món ăn càng ngon hơn khi bạn thưởng thức ngay khi còn nóng để cảm nhận trọn vị ngọt thanh của loài cua đặc sản vựa Cà Mau này. 

cua cà mau sống ở đâu - Kiến Thức Tổng Hợp

Món cua nướng ngon hết sảy

Chuẩn bị nguyên liệu: Cua, tỏi, ớt, chanh, rau răm, các gia vị nêm nếm

Cách làm:

  • Cua biển mua về rửa sạch, để ráo nước.
  • Sơ chế các nguyên liệu: Ớt bỏ hạt, thái chéo; chanh vắt lấy nước cốt; rau răm rửa sạch rồi để ráo nước. 
  • Ước cua bằng cách cho 2 thìa cafe xì dầu, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe mắm, ½ thìa muối và một thìa tiêu xay. Trộn đều hỗn hợp rồi phết lên mình cua. Để khoảng 20, 25 phút cho thịt cua ngấm trọn gia vị. 
  • Nướng cua. Sau khi than đã hồng, bạn sắp cua lên vỉ rồi nướng trong lửa riu riu khoảng 20 phút khi thấy mai cua xuất hiện đốm vàng gạch, dưới yếm có màu vàng xém xém và cảm nhận được mùi cua biển nướng tỏa hương thơm nức mũi là cua đã chín. 

Canh cua biển

Một món ngon từ những con cua vừa thanh mát, vừa bổ dưỡng rất phù hợp cho những ngày hè nóng bức. 

Nước canh có vị ngọt thanh từ cua và bầu. Thịt cua ngọt, chắc với nấm, bầu được nấu khi vừa chín tới nên vẫn giữ được nguyên độ giòn ngọt tự nhiên. Món canh cua này ăn nóng với cơm, kèm một chén tiêu chanh vô cùng hấp dẫn. 

cua cà mau nấu món gì ngon - Kiến Thức Tổng Hợp

Canh cua biển bổ dưỡng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cua, cà chua, đậu bắp, quả me, mùi tàu, hành lá, hành khô và các loại gia vị nêm nếm thức ăn. 

Cách thực hiện:

  • Cua rửa sạch, để ráo nước. 
  • Sơ chế các nguyên liệu: Cà chua cắt thành múi cao, me cạo vỏ, hành khô thái mỏng, đậu bắp cắt chéo miếng vừa ăn.
  • Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu ăn rồi cho cua vào rán sơ, vớt ra để cho ráo dầu. 
  • Tiếp tục phi thơm hành khô, thêm ít dầu ăn rồi cho cà chua xào sơ. Thêm khoảng 1 bát nước lạnh đun sôi. Thêm me vào đun sôi, vớt me ra bát để dằm nát, thêm nước canh lọc lấy nước chua. 
  • Cho cua vào nồi đun sôi. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Tiếp tục đun thêm cho đến khi cua gần chín mới cho đậu bắp vào. Cua chín cho thêm mùi tàu, hành lá rồi tắt bếp. 

Mong rằng qua bài viết cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin hữu ích về cua Cà Mau cũng như một số món ăn ngon từ loại cua này. Theo dõi Kienthuctonghop.vn thường xuyên để đón đọc nhiều bài viết khác bạn nhé!

Bài viết liên quan