Jules Verne là ai? 10 cuốn sách có lời tiên tri tương lai chính xác

8 Tháng Tư, 2021 0 Nguyễn Nhung

Jules Verne là ai? Tại sao Jules Verne lại có liên quan đến lời tiên tri trong tương lai. Bạn đã từng đọc tác phẩm Hành trình vào tâm Trái đất, Hai vạn dặm dưới biển, Vòng quanh thế giới trong 80 ngày… chưa? Jules Verne chính là tác giả của những tác phẩm văn học này. Chắc chắn bạn sẽ phải kinh ngạc về những ý tưởng trên giấy của ông nay đã trở thành hiện thực. Nếu tò mò hãy cùng kiến thức tổng hợp khám phá nhé.

Jules Verne là ai? Jules Verne có phải là nhà tiên tri không?

Jules Verne là ai

Jules Verne là ai? Có phải là nhà tiên tri không?

Jules Verne tên thật là Jules Gabriel Verne (08/02/1828 – 24/03/1905) là một nhà văn, nhà thơ và nhà biên kịch người Pháp. Ông có nhiều tác phẩm được dịch ra nhiều ngôn ngữ khác nhau. Ông được mệnh danh là “cha đẻ của khoa học viễn tưởng” hay “nhà tiên tri vĩ đại”. Vậy Jules Verne là ai? Tên gọi nào là chính xác nhất?

Cuộc đời của Jules Verne

Ông sinh ra tại cảng biển Nantes – nơi luôn ngập tràn thuyền bè đã in đậm vào tâm trí. Từ nhỏ Jules Verne đã có trí tưởng tượng phong phú, thích và say mê khám phá Thế giới.

Năm 11 tuổi ông cũng đã từng trốn nhà để tới Ấn Độ khám phá nhưng bị cha bắt lại. Tuy nhiên, không vì vậy mà ông từ bỏ lòng đam mê của mình. Cho đến khi trưởng thành ông theo nghiệp bố, đi học luật để trở thành luật sư. Nhưng tâm trí của ông lại dành thời gian cho sáng tác, cho các tác phẩm văn học của mình.

Jules Verne

Cuộc đời của Jules Verne

Ông bắt đầu cho ra những tác phẩm đầu tiên vào năm 1850 khi còn đang học đại học. Đến năm 1851, ông tốt nghiệp và trở về quê nhà hành nghề luật sư. Ông vẫn theo đuổi sự nghiệp sáng tác theo thể loại phiêu lưu khám phá, khoa học viễn tưởng.

Đến năm 1856 ông gặp được vợ của mình và họ đã kết hôn năm 1857. Đến năm 1861 họ có một đứa con và đặt tên là Michel Verne.

Về sau, Verne bỏ việc và làm môi giới chứng khoán. Hàng ngày, ông vẫn dậy rất sớm và viết. Verne cũng thường lên thư viện để nghiên cứu về khoa học, lịch sử, ghi chép lại cẩn thận thành thói quen để sử dụng khi cần dùng. Cứ như thế các tác phẩm của ông ra đời theo thể loại khoa học trinh thám.

Sự nghiệp của Jules Verne như thế nào?

Tại trường đại học Jules Verne đã tham gia các nhóm văn học để thỏa mãn đam mê của mình. Tại đây ông đã kết bạn với Alexandre Dumas con. Họ cùng nhau viết kịch bản và được Alexandre Dumas tác động. Tác phẩm đã được trình diễn tại Paris, Pháp năm 1850.

Ông tốt nghiệp đại học năm 1851. Trở về quê nhà, ông lại gặp chủ bút tạp chí Pitre-Chevalier. Verne đã đưa bản thảo của mình câu chuyện về một chuyến phiêu lưu ngắn “The First Ships of the Mexican Navy” (dịch: Những con tàu đầu tiên của Hải quân Mexico). 

Cũng năm đó tác phẩm thứ 2 ra đời “A Voyage in a Balloon” (08/1851) (Chuyến đi bằng khinh khí cầu). Về sau tác phẩm được sửa đổi và lấy tên là “Năm tuần trên khinh khí cầu”

Sự hợp tác của ông với các nhà xuất bản Pierre-Jules Hetzel dẫn đến một loạt các tiểu thuyết phiêu lưu viễn tưởng được phổ biến rộng rãi: Hành trình đến Trung tâm của Trái Đất (1864), Hai vạn dặm dưới đáy biển (1870), và Around the World in Eighty Days (1873).

Jules Verne

Sự nghiệp của Jules Verne như thế nào?

Về sau, những cuốn tiểu thuyết được xuất bản thành truyện và được mọi người đón nhận. Verne trở nên nổi tiếng ở Pháp được các nhà văn và nhà khoa học săn đón. Các tiểu thuyết của Verne đưa độc giả đi khắp các lục địa, xuống đại dương, vòng quanh Trái đất và thậm chí vào không gian vũ trụ.

Cho đến năm 1905 trước khi ông qua đời tác phẩm cuối cùng là “Những chuyến du hành phi thường” ông đã viết 54 cuốn truyện cho bộ này. 

Vậy Jules Verne có phải là nhà tiên tri không? Ông là tác giả của 3 trong 10 cuốn sách có lời tiên tri chính xác xảy ra trong tương lai.

|| Bạn có biết: Jaan Kross: Cây cổ thụ vĩ đại của nền văn học được Google tôn vinh  

10 cuốn sách có lời tiên tri tương lai chính xác

Tiểu thuyết “Gulliver’s Travels” (Gulliver du ký)

Cuốn tiểu thuyết xuất bản năm 1735, Jonathan Swift đã viết về sao Hỏa. Ông cho rằng có hai vệ tinh là: Phobos và Deimos. Thậm chí ông còn tưởng tượng và mô tả chính xác về kích thước và quỹ đạo của chúng. Và sau 142 năm, con người phát hiện sao Hỏa có hai vệ tinh như trong cuốn tiểu thuyết. 

Tiểu thuyết “Gulliver's Travels” (Gulliver du ký)

Tiểu thuyết “Gulliver’s Travels” (Gulliver du ký)

Không chỉ vậy trong cuốn sách còn miêu tả về những cỗ máy có thể tạo ra chữ viết. Mô tả đó gần giống như máy tính ngày nay chúng ta vẫn sử dụng. Đây là một trong những cuốn sách có lời tiên tri chính xác về tương lai khiến người đọc cảm thấy rùng mình.

Cuốn truyện “Từ Trái đất lên Mặt trăng”

Jules Verne đã viết về một chuyến du hành con người từ Trái đất đặt chân lên Mặt trăng. Jules Verne đã “tiên tri” chuyến hành trình lên Mặt trăng của nhân loại bằng một con tàu vũ trụ làm từ nhôm. Trong đó, ông cũng mô tả con tàu vũ trụ có những cánh buồm sử dụng năng lượng Mặt trời. 

Và cho đến năm 2010, tiên đoán trong tác phẩm của  Jules Verne đã thành sự thật. Con tàu vũ trụ Ikaros đã sử dụng năng lượng Mặt trời để cung cấp năng lượng cho tấm thu như những cánh buồm.

“Hai vạn dặm dưới biển”

Cuốn truyện “Từ Trái đất lên Mặt trăng”

Cuốn truyện “2 vạn dặm dưới đáy biển”

Tiểu thuyết Hai vạn dặm dưới biển được xuất bản năm 1870. Ông đã tưởng tượng chuyến du ngoạn khám phá bằng tàu ngầm chạy bằng điện ở dưới biển. Cho đến năm 1960, sau 90 năm, đã xuất hiện tàu ngầm chạy bằng động cơ điện. 

Tiểu thuyết “Nhìn về phía sau”

Cuốn tiểu thuyết này được viết vào năm 1888 của nhà văn Edward Bellamy. Ông đã miêu tả rằng: Mọi người có thể sử dụng một tấm thẻ (như thẻ tín dụng hiện nay) để mua đồ nếu họ biết người bán là ai. 

Câu chuyện về nhân vật chính bị hôn mê và tỉnh dậy vào năm 2000. Và mọi thứ biến đổi từ xã hội đến công nghệ, giao dịch phát triển. Và sau 62 năm sau sự tiên tri này đã trở thành sự thật. Công nghệ phát triển mọi thứ đều được công nghệ hóa.

Tác phẩm “In The Year 2889” 

Tác phẩm "In The Year 2889" 

Tác phẩm “In The Year 2889”

Jules Verne đã viết cuốn này vào năm 1889. Ông đã miêu tả về khái niệm cơ bản máy bay có thể viết chữ trên bầu trời. Cho đến năm 1915, máy bay xuất hiện và  tạo khói viết chữ trên bầu trời. Đó là lần đầu tiên xuất hiện máy bay tạo khói viết chữ được tổ chức tại buổi triển lãm hàng không ở San Francisco.

When the Sleeper Wakes (Thức dậy)

Tác phẩm “Thức dậy” của nhà văn HG Wells đã miêu tả về cánh cửa tự động theo sự tưởng tượng của ông. Và sau 60 năm  vào năm 1960 những cánh cửa tự động đầu tiên xuất hiện 

“The Land Ironclads” 

Cuốn sách được HG Wells xuất bản năm 1903. Ông đã viết một cuốn sách trong đó đã miêu tả cơ bản về thế nào là xe tăng, có hình dáng, động cơ như thế nào?  Và chỉ sau 13 năm, những chiếc xe tăng đầu tiên đã được sản xuất và sử dụng trong Chiến tranh thế giới 1.

The Achievements of Luther Trant

Edwin Balmer và William MacHarg đã cho ra mắt tác phẩm này vào năm 1910. Trong đó, có đề  cập đến một nội dung về bài kiểm tra nhằm phát hiện ra nói dối. Rồi 14 năm sau vào năm 1924  bài kiểm tra nói dối đầu tiên được sử dụng.

Ralph 124C 41+ 

Tên cuốn tiểu thuyết đã đậm màu khoa học của nhà văn Hugo Gernsback. Trong đó, ông tiên đoán việc con người đã sử dụng nguồn năng lượng Mặt trời như thế nào trong tương lai. 

Ralph 124C 41+ 

Ralph 124C 41+

Trong câu chuyện ông đã viết năm 2660 khoa học có nhiều biến đổi và chinh phục thế giới. Nhân vật chính đã phát minh ra tivi, năng lượng mặt trời, điện thoại,….

Và 67 năm sau, vào năm 1978, những chiếc máy sử dụng nhiệt điện đầu tiên dùng năng lượng mặt trời đã được phát minh. Mang đến cho con người nguồn năng lượng vô tận.

Giải phóng thế giới

Cuốn tiểu thuyết được viết vào năm 1914 của H.G.Wells. Trong tác phẩm có mô tả hàng loạt về bom nguyên tử, sức công phá, sự hủy diệt của chúng.

Cho đến 31 năm sau, Mỹ đã sử dụng và thả hai quả bom nguyên tử đầu tiên xuống Nhật Bản là 2 thành phố Hiroshima và Nagasaki vào năm 1945. Đã gây thiệt mạng lên đến con số triệu người.

Như vậy, qua bài viết này bạn đã biết Jules Verne là ai rồi đúng không? Vậy bạn có cho rằng ông là nhà văn và cũng là nhà tiên tri vĩ đại không? Rất nhiều nhân vật trong tác phẩm của Jules Verne đã vượt ra khỏi tác phẩm, mang đến nhiều ý tưởng để đời cho các nhà khoa học giúp nhân loại bước đến những thiên niên kỷ mới tươi đẹp hơn.

Tìm hiểu thêm các bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan