Đi chùa ngày Tết nên mặc gì? Cầu gì và mang gì cho ai chưa biết

11 Tháng Một, 2023 0 tuyet12

Đi chùa ngày Tết là một trong những phong tục không thể thiếu vào ngày đầu năm. Vào ngày đầu Xuân năm mới này, mọi người sẽ cùng nhau đi chùa để cầu cho một năm sung túc, hạnh phúc và đủ đầy. Nếu bạn chưa biết đi chùa vào ngày tết cần chuẩn bị và chú ý những gì thì hãy tham khảo thông tin qua bài viết sau đây.

Đi chùa ngày tết

Đi chùa vào ngày Tết là nét văn hóa của người Việt Nam 

Tìm hiểu ý nghĩa của phong tục đi chùa đầu năm

Đi chùa ngày Tết đầu năm được xem như là một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của con người Việt Nam. Mỗi dịp Tết đến Xuân về, nhà nhà lại chuẩn bị để đón tết và đi lễ chùa đầu năm để cầu sức khỏe, cầu bình an, tình duyên…

Việc đi lễ chùa là một cách để con người có thể bày tỏ tâm ý với thần phật. Điều này thể hiện được tín ngưỡng cũng như lòng tin của người Việt vào thần thánh. Ngoài ra, với nhiều người thì việc đi chùa cũng giúp cho tâm hồn được thanh tịnh hơn. 

Hướng dẫn cách sắm lễ đi chùa ngày Tết 

Đi chùa đầu năm nên mua gì? mang gì? Vì bàn thờ Phật chỉ được cúng đồ chay, vậy nên khi đi lễ chùa đầu năm, bạn sẽ cần sắm lễ chay bao gồm: hương, hoa quả, bánh kẹo, chè… Hoa tươi sử dụng cũng phải là các loại hoa như hoa huệ, hoa mẫu đơn, hoa cúc,…, không sử dụng các loại hoa dại hay những giống hoa du nhập từ nước ngoài.

 

đi chùa đầu năm cần những gì

Bạn sẽ cần sắm đồ cúng đi chùa cẩn thận để tránh phạm phải điều kiêng kỵ

Bên cạnh đó, bạn cũng không được mua tiền âm phủ hay tiền vàng mã để dâng lễ các bậc Phật, Chư Bồ Tát và Thánh Hiền. Bởi vì theo quan niệm xa xưa thì đây là điều bất kính, có thể sẽ mang đến nhiều điều không may mắn. Bạn chỉ nên sử dụng tiền thật và bỏ vào hòm công đức của chùa, trong quá trình cúng cũng không được đặt tiền thật lên hương án. 

Đi chùa ngày Tết như thế nào cho đúng cách? 

Đi chùa ngày Tết có khá nhiều điều kiêng kỵ có thể bạn chưa biết, cùng tham khảo một số lưu ý dưới đây để tránh phạm phải bạn nhé!

Trang phục đi chùa ngày tết

trang phục đi chùa ngày tết

Nên mặc gì đi chùa ngày Tết để vừa trang nghiêm vừa đẹp? 

Chùa chiền vốn là nơi linh thiêng, là nơi để thờ tụng, vậy nên khi đi chùa các bạn nhất định phải ăn mặc lịch sự, kín đáo. Do đó bạn hãy: 

 • Lựa chọn những loại trang phục mang màu sắc nhã nhặn, tốt nhất là nên có cùng tông màu với áo tràng, áo lam Phật tử. Sự lựa chọn này về trang phục vừa thể hiện được lòng thành kính với bề trên, lại vừa thể hiện được nét giản dị, dịu dàng.
 • Bạn hãy mặc áo kín cổ hoặc áo dài, nếu có mang thêm áo khoác thì nên chọn loại áo có thể bẻ cổ để vừa gọn gàng và vừa lịch sự.
 • Bạn không nên mặc những đồ quá bó sát, hở hang hoặc những loại trang phục có thể nhìn xuyên thấu. 
 • Bạn nên mặc quần dài hoặc váy dài khi đi chùa, không mặc quần lửng hay các loại váy ngắn với tất lưới để tránh mất mỹ quan và thiếu đi sự tôn kính nơi thờ Phật. 

Đi chùa đầu năm cầu gì

Thông thường mọi người đi đền, chùa đều sẽ cầu bình an, cầu tiền bạc, lộc tài hay công danh, tuy nhiên chùa chiền thiêng liêng khác với thế tục nhân gian. Lòng đức phật từ bi sẽ giúp con người sám hối, cầu xin cơ hội được sửa chữa sai lầm và làm việc thiện chứ không ban phát vật chất hay tiền bạc để cho ai.

 

đi chùa đầu năm cầu gì

Đi chùa đầu năm nên cầu điều gì và không nên mong cầu điều gì?

Vậy nên, sau khi khấn nôm (tức nêu danh xưng, ngày tháng, địa chỉ…) và đến phần cầu nguyện thì đầu tiên bạn nên cầu Phật phù hộ cho quốc thái dân an. Sau đó đến gia đạo được bình an khỏe mạnh, con cái thông minh học hành tốt, gia đình được hưng vượng an lạc, công việc sẽ hanh thông và thiện duyên,… 

Và cuối cùng là cầu nguyện hồi hướng công đức cho những người đã khuất và các chúng sinh ở thế giới bên kia đều được siêu thoát. Dưới đây là những điều mà bạn không nên cầu: 

 • Không nên nguyện cúng dường chư Phật.
 • Không khấn hứa nguyện thời gian bao lâu sẽ mang gạo tiền vàng đến cúng chùa.
 • Không nguyện cúng dường 3 cảnh, bao gồm: cảnh giới tiên, cảnh giới âm và cảnh giới trần.
 • Không khấn cầu tiền bạc, của cải, vật chất bởi cửa Phật sẽ không ban những thứ này.

Những lưu ý bạn nên nắm được khi đi chùa đầu năm

Đi chùa đầu năm nên làm gì? Đi chùa dịp đầu năm hay ngày thường đều có những nguyên tắc và các lưu ý riêng. Để không làm ảnh hưởng đến chốn linh thiêng, bạn nên nắm được một số lưu ý dưới đây.

 

ý nghĩa đi chùa đầu năm

Trước khi đi chùa ngày Tết, nắm được những việc kiêng kỵ là điều cần thiết

Trước khi đi chùa ngày Tết, nắm được những việc kiêng kỵ là điều cần thiết 

 • Khi vào tam bảo để bái Phật bạn nên bỏ hết túi xách, mũ nón xuống chiếu. 
 • Nếu muốn thắp hương khi đi lễ chùa thì bạn nên thắp tại đỉnh đặt bên ngoài sân chùa, không nên thắp hương bên trong chùa.
 • Bạn không nên chụp ảnh hay quay phim trong chùa. 
 • Không cho cho trẻ em đùa nghịch trong Tam Bảo hay sờ tượng Phật.
 • Bạn không được tự ý mang bất kỳ món đồ nào trong chùa về nhà. 
 • Khi vào các điện sẽ đi vào bên phải và đi ra bên trái, không được đi ở giữa vì đây là cửa chỉ dành cho các Thiên tử hay các bậc khoa bảng, các bậc cao tăng ra vào chùa. 
 • Khi xưng hô với các nhà sư trong chùa bạn hãy xưng hô là “bạch thầy” hoặc “A di đà Phật” và tự xưng mình là “con” để có thể mở lời chào đến các vị sư trong chùa.
 • Bạn không được sử dụng đồ ăn thức uống trong chùa một cách tùy tiện, trừ trường hợp chủ trì của chùa cho thì có thể nhận. 
 • Không nói chuyện to, không đùa giỡn gây mất trật tự. 
 • Khi khấn bái bạn không được quỳ chính giữa phật đường mà nên quỳ chếch sang bên. Ngoài ra cũng không được ngắm tượng Phật một cách trực diện vì điều này sẽ làm mất đi sự cung kính.

Phía trên là ý nghĩa cũng như hướng dẫn đi chùa ngày Tết mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất cho ngày lễ chùa đầu năm!

Bài viết liên quan