Đi chùa ngày Tết và những điều cần biết 

11 Tháng Một, 2023 0 tuyet12

Đi chùa ngày Tết từ lâu đã trở thành phong tục của người Việt Nam ta. Vào ngày đầu Xuân năm mới mọi người sẽ cùng nhau đi chùa để cầu cho một năm sung túc, hạnh phúc và đủ đầy. Vậy các bạn đã biết đi chùa ngày tết cần chuẩn bị và chú ý những gì hay chưa? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để chuẩn bị chu đáo, tránh sai sót cho ngày lễ chùa đầu năm nhé! 

đi chùa ngày tết

Đi chùa ngày Tết nên và không nên làm gì bạn đã biết hay chưa? 

Tìm hiểu ý nghĩa của phong tục đi lễ chùa đầu năm

Lễ chùa ngày Tết đầu năm được xem như là một nét đẹp tâm linh của con người Việt Nam. Từ lâu nó đã trở thành một nét đẹp văn hóa và ăn sâu vào tiềm thức mỗi người. Mỗi dịp Tết đến Xuân về nhà nhà lại chuẩn bị đón tết và chuẩn bị cho ngày đi lễ chùa để cầu sức khỏe, cầu bình an, tình tuyền,…

Lễ chùa không chỉ vào những ngày đầu năm mà kể cả ngày thường, đây là một cách để con người chúng ta bày tỏ tâm ý với thần phật. Điều này thể hiện được tín ngưỡng cũng như lòng tin của người Việt vào thần thánh. Ngoài ra, với nhiều người đi chùa cũng giúp cho tâm tịnh hơn và được hòa mình vào thế giới thanh tịnh. 

Hướng dẫn cách sắm lễ đi chùa ngày Tết 

Khi đi lễ chùa đầu năm để dâng hương các bạn nên sắm lễ chay, tránh làm lễ mặn. Lễ chay sẽ bao gồm: hương, hoa quả tươi, bánh kẹo, hoa tươi, bánh kẹo, chè,… 

Thông thường lễ mặn sẽ chỉ được chấp nhận khi các bạn đến chùa có thờ các vị Thánh, Mẫu và Đức Ông, đây chính là những vị thần cai quản chùa. Lưu ý, nếu đi lễ mặn chỉ nên đặt ở ban thờ, điện thờ Thánh Mẫu, Đức Ông chứ không được đặt tại bàn thờ Phật. 

trang phục đi chùa ngày tết

Sắm lễ chùa ngày Tết cũng cần phải cẩn thận và đầy đủ để tránh phạm điều kiêng kỵ 

Không được mua tiền âm phủ hay tiền vàng mã để dâng lễ các bậc Phật, Chư Bồ Tát và Thánh Hiền. Bởi vì theo quan niệm như vậy sẽ là bất kính và không tốt, có thể sẽ mang lại nhiều điều không may mắn. Ngoài ra, khi đi chùa ngày Tết cũng không được đặt tiền thật lên hương án của chính điện mà các bạn phải để vào hòm công đức.

Lưu ý: Hoa tươi khi lễ chùa đầu năm phải là các loại hoa như hoa huệ, hoa, hoa mẫu đơn, hoa cúc,… Không được đi lễ bằng các loại hoa dại hay những loại hoa du nhập từ nước ngoài.

Đi chùa ngày Tết như thế nào cho đúng cách? 

Đi chùa ngày Tết như thế nào, cần kiêng kỵ điều gì có thể nhiều người sẽ chưa biết. Dưới đây là những điều cần lưu ý khi đi chùa ngày Tết để không vô tình phạm vào những điều kiêng kỵ nhé.   

Đi chùa ngày đầu năm nên và không nên mặc gì?

Chùa chiền vốn là nơi linh thiêng, là nơi để thờ tụng, vậy nên khi đi chùa các bạn nhất định phải ăn mặc lịch sự, kín đáo. Cụ thể: 

hình ảnh đi chùa ngày tết

Nên mặc gì đi chùa ngày Tết để vừa trang nghiêm vừa đẹp 

 • Lựa chọn những loại trang phục mang màu sắc nhã nhặn, tốt nhất là nên có cùng tông màu với áo tràng, áo lam Phật tử. Sự lựa chọn này về trang phục vừa thể hiện được lòng thành kính với bề trên, lại vừa thể hiện được nét giản dị, dịu dàng.
 • Khi đi chùa kể cả có phải ngày đầu năm hay không các bạn cũng nên mặc áo kín cổ, hoặc áo dài, nếu có mang thêm áo khoác thì nên chọn áo bẻ cổ để vừa gọn gàng và vừa lịch sự.
 • Không nên mặc những đồ hở hang, những loại trang phục có thể nhìn xuyên thấu. 
 • Không nên diện những loại trang phục quá sành điệu như quần bò sát hay quần giả váy để đi chùa, đặc biệt đi chùa ngày Tết. Nó có thể không hở hang nhưng lại gây ra sự phản cảm cho người nhìn ở nơi linh thiêng. 
 • Không nên mặc quần lửng, mặc váy ngắn hay quần tất lưới đi đền chùa, như vậy vừa mất mỹ quan, lại vừa thiếu sự tôn kính ở nơi thờ phật.

Đi lễ chùa nên mong cầu điều gì? 

Thông thường mọi người đi đền, chùa đều sẽ cầu bình an, cầu tiền bạc, lộc tài hay công danh, tuy nhiên chùa chiền thiêng liêng khác với thế tục nhân gian. Lòng đức phật từ bi sẽ giúp con người sám hối, cầu xin cơ hội được sửa chữa sai lầm và làm việc thiện chứ không ban phát vật chất hay tiền bạc để cho ai. 

caption đi chùa ngày tết

Đi chùa nên mong cầu điều gì và không nên mong cầu điều gì? 

Vậy nên, khi đi chùa sau khi khấn nôm (tức nêu danh xưng, ngày tháng, địa chỉ…), tiếp đến phần cầu nguyện thì các bạn đầu tiên nên cầu Phật phù hộ cho quốc thái dân an, sau đó đến gia đạo được bình an khỏe mạnh, tâm hồn luôn sáng và luôn thiện lành, con cái thông minh học hành tốt, gia đình được hưng vượng an lạc, công việc sẽ hanh thông và thiện duyên,… tiếp đến đó là cầu nguyện hồi hướng công đức cho những người đã khuất và các chúng sinh ở thế giới bên kia đều được siêu thoát.

Những điều không nên cầu: 

 • Không nên nguyện cúng dường chư Phật.
 • Không khấn hứa nguyện thời gian bao lâu sẽ mang gạo tiền vàng đến cúng chùa.
 • Không nguyện cúng dường 3 cảnh, bao gồm: cảnh giới tiên, cảnh giới âm và   cảnh giới trần 
 • Không khấn cầu tiền bạc, của cải, vật chất bởi cửa Phật sẽ không ban những thứ này.

Những nguyên tắc, lưu ý cần biết trước khi đi chùa ngày Tết  

Đi lễ chùa ngày Tết hay ngày thường sẽ đều có những nguyên tắc và các lưu ý riêng. Để không làm ảnh hưởng đến chốn linh thiêng, các bạn cần phải biết những nguyên tắc, những lưu ý dưới đây. 

trang phục đi chùa ngày tết

Trước khi đi chùa ngày Tết, nắm được những việc kiêng kỵ là điều cần thiết 

 • Đi chùa nếu có mang theo túi xách hay mũ nón,… thì trước khi vào tam bảo để bái Phật nên bỏ hết túi xách, mũ nón xuống chiếu. 
 • Khi lễ chùa nếu muốn thắp hương nên thắp tại đỉnh đặt bên ngoài sân chùa, không nên thắp hương bên trong chùa.
 •  Không nên chụp ảnh hay quay phim trong chùa 
 • Không nên cho trẻ em đùa nghịch trong Tam Bảo như sờ mó vào tượng Phật. 
 • Không được tự ý mang bất kỳ món đồ nào trong chùa về nhà. 
 • Khi vào các điện sẽ đi vào bên phải và đi ra bên trái, không được đi ở giữa vì đây là cửa chỉ dành cho các Thiên tử hay các bậc khoa bảng, các bậc cao tăng ra vào chùa. 
 • Khi xưng hô với các nhà sư trong chùa hãy xưng hô là bạch thầy hoặc cũng có thể là A di đà Phật và tự xưng mình là con, để mở lời chào đến các vị sư trong chùa.
 • Cấm kỵ sử dụng đồ ăn thức, uống của nhà chùa một cách tùy tiện, trừ trường hợp chủ trì của chùa cho thì có thể nhận. 
 • Không nói chuyện to, không đùa giỡn gây mất trật tự 
 • Khi khấn bái không được quỳ chính giữa phật đường mà nên quỳ chếch sang bên. Ngoài ra cũng không được ngắm tượng Phật một cách trực diện vì điều này như sự thiếu cung kính.

Trên đây chúng tôi và các bạn đã cùng nhau tìm hiểu về những điều cần biết khi đi chùa ngày Tết. Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết sẽ giúp các bạn chuẩn bị tốt nhất cho ngày lễ chùa đầu năm! 

Bài viết liên quan