Châm chước là gì? Châm chước hay châm trước đúng chính tả

5 Tháng Một, 2024 0 dohiep

Châm chước là một từ được nhiều người sử dụng trong giao tiếp hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết chính xác từ đúng chính tả là châm trước hay châm chước và cách dùng của nó. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về châm chước là gì và những thông tin liên quan đến cụm từ này.

Châm chước là gì?

Theo Wiki thì châm chước là một từ Hán Việt, bắt nguồn từ hai chữ “châm” và “chước”. Châm có nghĩa là rót chén rượu, chước có nghĩa là rót rượu. Châm chước có thể hiểu là làm điều gì đó trước khi quyết định hay hành động, để thể hiện sự tôn trọng, lịch sự, hoà hợp hoặc nhường nhịn.

Châm chước là gì

Châm chước có nghĩa đen là rót rượu trước

Nếu bạn không biết châm trước nghĩa là gì thì cụm từ này thường được sử dụng với 3 nghĩa phổ biến hiện nay bao gồm:  

  • Điều chỉnh, cân bằng, chiếu cố. Ví dụ: Châm chước đề nghị của hai bên để làm hợp đồng.
  • Giảm bớt, dung hòa. Ví dụ: Có thể châm chước một vài tiêu chuẩn không quan trọng.
  • Tha thứ, khoan dung. Ví dụ: Nếu bạn thành khẩn nhận lỗi, người ta sẽ châm chước cho.

Châm chước hay châm trước đúng?

Nhiều người thường nhầm lẫn giữa châm chước và châm trước hoặc châm trước hay trâm trước. Điều này xảy ra do cách phát âm của những từ này khá giống nhau. Như đã giúp bạn tìm hiểu châm chước là gì phía trên, thì cụm từ này được dùng trong các trường hợp giảm bớt yêu cầu hoặc sự trừng phạt, hoặc để nói về sự dung hòa, hòa hợp giữa các bên.

Châm chước hay châm trước

Châm chước thường xuyên được áp dụng trong thực tế

Do đó châm chước là từ đúng chính tả, có nghĩa và có trong từ điển Tiếng Việt. Châm trước là sai chính tả và không có nghĩa trong từ điển Tiếng Việt. Nếu bạn muốn dùng từ chính xác thì bạn nên dùng châm chước.

Khi nào thì nên châm chước?

Châm chước là một hành động có tính chủ quan, phụ thuộc vào tình huống và người đối diện. Không có một quy tắc cụ thể nào về việc châm chước. Tuy nhiên vẫn có một số trường hợp bạn có thể áp dụng cụm từ này như sau: 

  • Bạn có thể châm chước khi bạn muốn thể hiện sự tôn trọng, lịch sự, hoà hợp với người khác, đặc biệt là những người có quyền lực, địa vị, uy tín hơn bạn. Ví dụ: Bạn nên châm chước ý kiến của cấp trên trước khi đưa ra quyết định quan trọng.
  • Nếu bạn muốn giảm bớt sự căng thẳng, xung đột, mâu thuẫn giữa các bên thì bạn có thể châm chước. Ví dụ: Bạn có thể châm chước lời xin lỗi của người đã làm bạn tổn thương, nếu bạn muốn hòa giải và bỏ qua.
  • Bạn nên châm chước khi bạn muốn nhường nhịn, chiếu cố cho người khác, đặc biệt là những người có hoàn cảnh khó khăn, bất lợi, thiệt thòi hơn bạn. Ví dụ: Bạn châm chước một vài tiêu chuẩn không quan trọng khi tuyển dụng nhân viên, nếu bạn muốn giúp đỡ những người có năng lực nhưng không có bằng cấp.
Châm chước nghĩa là gì

Châm chước là hành động mang tính chủ quan của người sử dụng

Tóm lại, châm chước là một từ có mang nhiều nghĩa khác nhau tùy theo từng trường hợp. Hy vọng bài viết này đã có thể giải đáp cho câu hỏi châm chước là gì của bạn.

>>> Xem ngay lãng mạn là gì? Lãng mạn hay lãng mạng thì đúng chính tả?

Bài viết liên quan