Cách làm mứt khoai lang tím ngon mời khách dip tết [chỉ 4 bước]

20 Tháng Một, 2024 0 dohiep

Mứt khoai lang tím với màu sắc bắt mắt, hương vị ngọt thơm, dẻo dai, rất thích hợp để dùng trong dịp Tết và làm quà biếu. Nếu bạn đang có ý định tự làm món ăn vặt này thì có thể tham khảo cách làm mứt khoai lang tím dưới đây!

Mứt khoai lang tím

Mứt khoai lang tím là món đồ ăn vặt phù hợp cho dịp tết

Các nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm mứt khoai lang tím

Để làm mứt khoai lang, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu và dụng cụ sau:

  • Khoai lang tím: 1 kg. Bạn nên chọn những củ khoai tươi, vỏ mịn, không bị sâu bệnh, ruột bên trong màu tím đậm để mứt có màu sắc đẹp và hương vị ngon.
  • Đường trắng: 600 g. Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của mình.
  • Nước vôi trong: 2 lít. Nước vôi trong có tác dụng giúp khoai giữ được độ giòn và không bị thâm khi làm mứt.
  • Vani: 1 ống. Vani sẽ làm cho mứt thơm hơn và có mùi vị đặc trưng.
  • Nước lọc: vừa đủ để ngâm và rửa khoai.
  • Dụng cụ: dao, thớt, nồi, chảo, rổ, khay, giấy nến, đũa, muỗng.
Nên chọn loại khoai lang tím có vỏ mịn để làm mứt

Bạn nên chọn loại khoai lang tím tươi với lớp vỏ mịn

Cách làm mứt khoai lang tím

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ, bạn có thể bắt đầu làm mứt khoai lang tím theo các bước sau:

Bước 1: Sơ chế khoai lang tím

Bạn gọt vỏ khoai và rửa sạch với nước lọc. Sau đó, bạn cắt khoai thành từng miếng vừa ăn, không quá to cũng không quá nhỏ rồi ngâm khoai vào nước muối loãng trong khoảng 15 phút để khoai ra hết nhựa.

Ngâm xong bạn vớt khoai ra rổ và rửa lại với nước lọc rồi tiếp tục ngâm khoai vào nước vôi trong và để qua đêm. Sáng hôm sau, bạn vớt khoai ra và rửa sạch nhiều lần với nước lọc cho đến khi không còn vị vôi.

Bước 2: Chần khoai lang tím

Bạn đun sôi một nồi nước lớn trên bếp và cho khoai vào nồi chần trong khoảng 3 phút cho khoai chín tới. Tiếp đó bạn vớt khoai ra khay rồi để táo, lưu ý bạn không nên chần quá lâu tránh việc khoai bị nhão.

Chỉ chần khoai thời gian ngắn khi làm mứt

Bạn chỉ chần khoai với thời gian ngắn để tránh khoai bị nhão

Bước 3: Ướp đường với khoai lang tím

Bạn cho khoai vào một cái thau lớn và trộn đều với đường trong khoảng 5 tiếng cho đường tan và ngấm vào khoai. Để đường có thể ngấm đều thì bạn nên đảo khoai mỗi 30 phút một lần.

Bước 4: Sên mứt khoai lang tím

Cho chảo lên bếp và cho hỗn hợp khoai và đường vào đun ở lửa lớn cho đến khi nước đường sôi lên. Khi nước đường đã sôi thì hạ nhỏ lửa và đảo đều tay cho đến khi nước đường sệt lại và bám trắng quanh khoai. Tiếp theo cho vani vào chảo và đảo đều tay cho đến khi khoai khô thì tắt bếp và để cho mứt nguội.

Bảo quản mứt khoai lang tím như thế nào?

Để bảo quản mứt khoai lang tím được lâu hơn, bạn nên lưu ý những điều sau:

  • Bạn nên chọn những hũ thủy tinh có nắp kín để đựng mứt. Hũ cũng phải được rửa sạch và sấy khô hoàn toàn trước khi bảo quản để tránh nấm mốc.
  • Bảo quản mứt khoai lang tại nơi khô ráo và thoáng mát, việc để mứt ở những nơi có nhiệt độ cao hoặc ẩm ướt sẽ khiến cho mứt nhanh hỏng.
  • Khi lấy mứt khỏi hũ, bạn nên sử dụng đũa sạch, không nên dùng tay trần hoặc đũa đã sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tránh làm mứt bị nhiễm khuẩn hoặc hỏng.

Bài viết phía trên đã chỉ cho bạn cách làm mứt khoai lang tím ngon và đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Theo dõi các bài viết khác có trên website để nắm được các cách làm mứt khác bạn nhé!

>>> Đừng bỏ qua:

Bài viết liên quan