[Bỏ túi] 2 cách làm mứt khoai lang gừng tuyệt ngon mời khách

19 Tháng Một, 2024 0 dohiep

Mứt khoai lang gừng là một món ăn vặt ngon và bổ dưỡng, rất phù hợp cho ngày Tết. Cách làm của loại mứt này cũng không quá khó, chỉ cần bạn chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và dụng cụ, đồng thời làm đúng theo hướng dẫn. Dưới đây là 2 cách làm loại mứt khoai lang gừng này mà bạn có thể tham khảo.

Mứt khoai lang gừng

Mứt khoai lang gừng rất được ưa chuộng bởi các gia đình

Cách làm mứt khoai lang gừng với nước vôi trong

Đây là cách làm mứt khoai lang cơ bản và phổ biến nhất, bạn sẽ cần chuẩn bị nguyên liệu và thực hiện cách làm mứt như sau:

Nguyên liệu

Những nguyên liệu bạn cần phải chuẩn bị để làm loại mứt khoai gừng này sẽ bao gồm:

  • Khoai lang: 1 kg
  • Gừng: 100g
  • Đường: 800g
  • Nước vôi trong: 2 lít
  • Nước cốt chanh: 2 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: nồi, chảo, thớt, dao, muỗng, dĩa, khay, giấy bạc, rổ, khăn sạch
Khoai đường và vôi là ba nguyên liệu chính làm mứt khoai

Khoai đường và vôi là ba nguyên liệu quan trọng để mứt khoai có thể ngon

Cách làm mứt khoai lang gừng

Đối với cách làm mứt này bạn chỉ cần thực hiện 5 bước như sau:

  • Bước 1: Rửa sạch khoai lang và gừng, để ráo nước. Lột vỏ khoai lang và cắt thành miếng vừa ăn. Bạn có thể cắt hình bất kỳ, miễn là đảm bảo độ dày đều nhau để dễ chín đều.
  • Bước 2: Ngâm khoai lang vào nước vôi trong trong khoảng 4-5 giờ để cho khoai lang giòn và không bị nát khi luộc. Sau đó, bạn vớt ra rổ, rửa sạch với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ hết vôi.
  • Bước 3: Để cho phần khoai ráo nước khoảng 15 phút thì bạn tiếp tục trộn khoai với đường, hãy đảo cho phần đường ngấm đều nhé.
  • Bước 4: Bạn ướp phần khoai với đường trong khoảng 1 tiếng để đường ngấm vào trong khoai.
  • Bước 5: Gừng thái sợi nhỏ. Sau đó bắc chảo lên bếp và cho đường cùng nước cốt chanh vào chảo, đun ở lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi đường tan hết và có màu vàng nhạt. Sau đó, cho cả khoai lang và gừng vào, đảo đều để đường bám vào từng miếng khoai lang và gừng. Tắt bếp, để nguội.
  • Bước 5: Cho mứt khoai lang gừng vào hũ kín, để nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể dùng mứt trong vòng 2-3 tháng.
khi làm mứt cần sến cho đường bám đều

Bạn nên sên khoai với gừng cho đến khi lớp đường bám đều đẹp lên trên

Cách làm mứt khoai lang gừng không nước vôi ngon và lạ

Hầu hết làm mứt đều cần nước vôi trong, vì loại nước này sẽ có tác dụng làm giảm mùi hăng và tăng thêm độ dẻo dai cho mứt. Tuy nhiên nếu bạn không muốn dùng nước vôi thì có thể sử dụng phèn chua để thay thế với cách làm mứt khoai lang gừng như sau:

Nguyên liệu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị cho món mứt này sẽ bao gồm:

  • Khoai lang: 1 kg
  • Gừng: 100 g
  • Đường: 500 g
  • Phèn chua: 50g
  • Muối trắng: 50g
  • Dụng cụ: nồi, chảo, thớt, dao, muỗng, dĩa, khay, giấy bạc, rổ, khăn sạch

Các bước làm mứt khoai lang gừng không dùng nước vôi

Dưới đây là 8 bước để làm mứt khoai lang gừng ngon mà không cần nước vôi:

  • Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Ngâm khoai trong nước muối pha loãng trong 15 – 30 phút để giữ màu và giảm độ ngọt.
  • Bước 2: Giã nhỏ phèn chua rồi cho vào nồi đun sôi, đến khi phèn chua tan hoàn toàn trong nước thì bạn cho phần khoai đã sơ chế vào đun khoảng 10 phút rồi vớt ra ngâm trong nước đá.
  • Bước 3: Gọt vỏ, rửa sạch và thái sợi mỏng, bạn vắt lấy 1 thìa nước cốt gừng.
  • Bước 4: Khi khoai ngâm trong nước đá đã nguội hẳn, bạn tiếp tục đổ khoai ngâm đường cùng nước cốt gừng thêm khoảng 5 tiếng nữa.
  • Bước 5: Sau thời gian ngâm bạn bắc chảo lên bếp và đổ phần khoai đã ngâm 5 tiếng kia nên đun trong lửa to, đến khi lớp đường cạn đi thì bạn để lửa nhỏ.
  • Bước 6: Sử dụng đũa hoặc muỗng để làm nhuyễn phần khoai trên chảo, bạn có thể tăng thêm mùi vị của mứt bằng cách cho thêm vani vào đảo thật đều trước khi tắt bếp.
  • Bước 7: Bạn để khoai thật nguội rồi dùng tay vo viên mứt theo hình dạng mà bạn muốn. Lưu ý bạn nên đeo bao tay để thực hiện công đoạn này.
  • Bước 8: Khi đã nặn thành hình xong bạn để mứt khoai nguội hẳn và định hình qua một đêm là đã có thể sử dụng
có thể dùng phèn chua thay cho vôi khi làm mứt khoai lang gừng

Bạn có thể sử dụng phèn chua để thay thế cho vôi khi làm mứt khoai lang gừng

 

Lưu ý cần biết khi làm mứt khoai lang gừng

Để có được thành phẩm đẹp và ngon thì ngoài việc nắm chắc cách làm mứt khoai lang gừng, bạn cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Khi chọn khoai lang và gừng, bạn nên chọn loại có màu sắc đẹp, không bị nứt hay sâu bọ để đảm bảo chất lượng và thẩm mỹ của mứt.
  • Thời điểm sơ chế khoai lang bạn nên cắt khoai thành từng miếng vừa ăn, không quá to hay quá nhỏ, để đảm bảo khoai lang chín đều và không bị nát khi sên.
  • Bạn nên sử dụng nồi hoặc chảo chống dính khi sên mứt để tránh mứt bị cháy hay dính vào đáy. Nên để lửa nhỏ khi sên mứt.
  • Khi bảo quản mứt khoai lang, nên để mứt trong hũ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và để trong tủ lạnh hoặc nơi khô ráo, thoáng mát.

Phía trên là các cách làm mứt khoai lang gừng ngon và đơn giản mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng bạn sẽ làm được món mứt khoai lang gừng ngon và hấp dẫn cho ngày Tết.

>>> Đừng bỏ lỡ cách làm mứt bí đỏ ngon nhâm nhi ngày tết ở đây nhé!

Bài viết liên quan