Xe SH bật chìa khóa không lên điện – Cách xử lý nhanh

20 Tháng Hai, 2024 0 dohiep

Bạn đang sử dụng xe SH và muốn hiểu rõ hơn về hệ thống khóa thông minh của xe? Bạn đang gặp phải những sự cố như xe SH bật chìa khóa không lên điện, không mở được khóa từ, hoặc xe vẫn lên điện nhưng không vặn khóa được?… nhưng không biết cách xử lý như thế nào? Đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

xe sh bật chìa khóa không lên điện

Bạn có biết cách xử lý khi gặp sự cố trên xe SH

Cách mà hệ thống khóa xe SH hoạt động là gì?

Hệ thống khóa xe SH là hệ thống khóa thông minh, không dùng chìa khóa, được tích hợp trên các dòng xe SH từ năm 2015. Hệ thống khóa này được cấu thành bởi các bộ phận sau:

 • Thiết bị điều khiển cầm tay (Keyfob): Là chìa khóa thông minh có thể truyền và nhận tín hiệu từ bộ điều khiển cùng bộ vi xử lý trung tâm. Keyfob sẽ có 4 nút bấm là nút bật/tắt nguồn, nút mở yên, nút khóa cổ xe, và nút báo động.
 • Cụm khóa thông minh: Phần núm vặn trên xe có chức năng để người dùng thao tác, vận hành xe như bật/tắt khóa điện, mở khóa cổ xe, mở khóa yên. Cụm khóa này có đèn LED màu xanh và đỏ để báo hiệu trạng thái của xe SH.
 • Bộ điều khiển khóa thông minh (Smart Control Unit): Bộ phận này sẽ nhận tín hiệu từ thiết bị điều khiển cầm tay và truyền tín hiệu tới bộ vi xử lý trung tâm và cụm khóa trên xe.
 • Bộ vi xử lý trung tâm (ECM): Bộ phận này cho phép bạn khởi động động cơ, sau khi đối chiếu mã xác nhận với bộ điều khiển khóa thông minh.

Hệ thống khóa xe SH hoạt động dựa trên cơ chế đối chiếu mã xác nhận giữa ECM và Keyfob, được mô tả như sau:

xe sh không nhận smartkey

Khóa điện tử xe SH

 • Khi người dùng bấm vào nút bật nguồn trên thiết bị điều khiển cầm tay, thiết bị này sẽ phát ra tín hiệu RF (radio frequency) để gửi mã xác nhận tới bộ điều khiển khóa thông minh.
 • Bộ điều khiển khóa thông minh sẽ nhận tín hiệu RF và dùng ăng ten tích hợp để đối chiếu mã xác nhận với thiết bị điều khiển cầm tay qua tín hiệu LF (low frequency).
 • Sau khi quá trình đối chiếu được hoàn tất, bộ điều khiển khóa thông minh sẽ gửi tín hiệu tới cụm khóa trên xe để bật đèn LED màu xanh và cho phép người dùng vặn núm khóa điện.
 • Khi người dùng vặn núm khóa điện sang vị trí bật (On), bộ điều khiển khóa thông minh sẽ gửi mã xác nhận tới bộ vi xử lý trung tâm (ECM) và sau khi đối chiếu với mã đã cài đặt được hoàn tất, người dùng mới có thể khởi động được động cơ.

Nguyên nhân xe SH bật chìa khóa không lên điện

Một trong những sự cố thường gặp nhất khi sử dụng xe SH là xe bật chìa khóa không lên điện, không mở được khóa từ. Đây là tình trạng rất khó chịu và gây phiền toái cho người dùng. Nguyên nhân của việc xe SH bật chìa khóa không lên điện này có thể là do:

 • Pin của chìa khóa thông minh yếu hoặc hết pin, không thể truyền tín hiệu tới bộ điều khiển khóa thông minh.
 • Bộ điều khiển khóa thông minh bị hỏng hoặc bị nhiễu tín hiệu, không thể nhận tín hiệu từ chìa khóa thông minh hoặc gửi tín hiệu tới bộ vi xử lý trung tâm.
 • Bộ vi xử lý trung tâm bị hỏng hoặc bị nhiễu tín hiệu, không thể nhận tín hiệu từ bộ điều khiển khóa thông minh hoặc cho phép khởi động động cơ.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác có thể gây ra sự cố xe không lên điện khi bật chìa khóa, như:

xe sh không lên điện khi bật chìa khóa

Có nhiều nguyên nhân mà xe SH không lên điện khi bật chìa khóa

 • Cầu chì bị cháy: Cầu chì là bộ phận bảo vệ hệ thống điện của xe khỏi quá tải. Khi cầu chì bị cháy, hệ thống điện sẽ bị ngắt và xe không lên điện.
 • Ắc quy bị hết: Ắc quy là bộ phận cung cấp điện năng cho hệ thống khóa xe SH, nếu ắc quy bị hết hoặc yếu, xe sẽ không lên điện.

Cách xử lý tình trạng xe SH không lên điện

Khi gặp phải tình trạng xe SH bật chìa khóa không lên điện, bạn cần phải xác định nguyên nhân và áp dụng cách xử lý phù hợp.

Kiểm tra trạng thái của Remote khi kích hoạt

Đây là bước đầu tiên và quan trọng nhất khi xử lý sự cố xe SH không lên điện. Bạn cần phải kiểm tra xem Remote có hoạt động bình thường hay không, bằng cách nhìn vào đèn LED trên Remote.

Nếu đèn LED sáng liên tục khi bạn bấm nút khóa điện, có nghĩa là Remote đang hoạt động tốt và pin còn đủ. Nếu đèn LED nhấp nháy yếu hoặc không sáng, có nghĩa là Remote đang yếu hoặc hết pin, và cần phải thay pin mới.

Kiểm tra nguồn điện đầu vào

Nếu Remote hoạt động bình thường nhưng xe vẫn không lên điện, bạn cần kiểm tra nguồn điện đầu vào của xe. Đo điện áp của ắc quy bằng cách sử dụng đồng hồ vạn năng hoặc đèn báo điện.

Trường hợp điện áp của ắc quy thấp hơn 12V nghĩa là ắc quy đã yếu hoặc hết điện, và cần phải sạc hoặc thay ắc quy mới. Nếu điện áp của ắc quy bình thường, thì kiểm tra dây điện, cầu chì, công tắc liên quan để xem có bị đứt, chập, hay hỏng không.

ổ khoá xe sh không mở được

Tìm ra nguyên nhân khiến xe SH bật chìa khóa không lên điện trước khi xử lý

Xe vẫn lên điện nhưng không vặn khóa được phải làm sao?

Trường hợp ổ khoá xe SH không mở được dù vẫn lên điện có thể do hệ thống khóa thông minh bị lỗi, không thể đối chiếu mã xác nhận giữa ECM và Key FOB. Nguyên nhân của sự cố này là:

 • Remote bị hỏng hoặc bị mất, không thể truyền tín hiệu tới bộ điều khiển khóa thông minh.
 • Bộ điều khiển khóa thông minh bị hỏng hoặc bị nhiễu tín hiệu, không thể nhận tín hiệu từ Remote hoặc gửi tín hiệu tới ECM.
 • ECM bị hỏng hoặc bị nhiễu tín hiệu, không thể nhận tín hiệu từ bộ điều khiển khóa thông minh hoặc cho phép khởi động động cơ.

Để xử lý tình trạng này, bạn hãy mang xe đến trung tâm bảo hành hoặc sửa chữa chuyên nghiệp, để kiểm tra và sửa chữa các bộ phận liên quan. Bạn cũng cần phải có Remote dự phòng hoặc Remote mới, để đăng ký lại với hệ thống khóa thông minh của xe.

>>> Xem thêm xe SH hết bình phải làm sao? cách khác phục ở đây

Một số lỗi khác liên quan đến xe SH mà bạn có thể quan tâm

Ngoài việc xe SH bật chìa khóa không lên điện thì xe SH còn gặp một số lỗi như sau:

Ổ khóa xe SH nháy đỏ  

Nguyên nhân và cách khắc phục cho việc ổ khóa của xe SH nháy đỏ như sau:

 • Pin của thiết bị điều khiển cầm tay yếu hoặc hết pin: Khi pin yếu hoặc hết, thiết bị điều khiển sẽ không thể phát ra tín hiệu để giao tiếp với ổ khóa trên xe. Bạn cần thay pin mới cho thiết bị điều khiển.
 • Ổ khóa trên xe SH bị kẹt khóa hoặc xe SH không nhận smartkey: Khi ổ khóa trên xe hỏng hoặc mất liên lạc sẽ không nhận được tín hiệu từ thiết bị điều khiển để đối chiếu mã xác nhận. Bạn cần mang xe đến đại lý hoặc trung tâm bảo hành của Honda để kiểm tra và sửa chữa ổ khóa trên xe.
 • Ổ khóa trên xe bị vô nước hoặc chập mạch: Khi ổ khóa trên xe bị vô nước hoặc chập mạch sẽ gây nhiễu điện, làm cho ổ khóa nháy đỏ liên tục. Bạn cần lau khô ổ khóa trên xe và kiểm tra xem có bị chập mạch hay không.
 • Bạn đang ở chế độ bật tiếng kêu chống trộm: Khi bạn nhấn giữ nút giữa trên thiết bị điều khiển cầm tay, bạn sẽ bật chế độ báo động chống trộm. Khi đó, ổ khóa trên xe sẽ nháy đỏ liên tục. Để tắt chế độ này, bạn cần lại gần xe và nhấn lại nút giữa trên thiết bị điều khiển cầm tay.
ổ khóa xe sh nháy đỏ là xe không bình thường còn nháy xanh là làm việc bình thường

Khi ổ khóa nháy xanh chứng tỏ khóa xe SH làm việc bình thường

Xe SH không kêu khi tắt máy

Việc xe SH không kêu khi tắt máy có thể do bạn đã tắt chế độ còi báo hiệu trên chìa khóa thông minh. Bạn có thể bật lại chế độ này bằng cách nhấn giữ nút hình chìa khóa trên chìa khóa cho đến khi đèn LED chuyển sang màu đỏ.

Sau đó bạn bấm nhanh một lần nút hình chìa khóa và một lần nút hình xe, rồi lại nhấn giữ nút hình chìa khóa cho đến khi đèn LED chuyển sang màu xanh. Khi đèn LED nháy liên tục, xe đã bật lại chế độ còi báo hiệu.

Còn nếu cách trên không hiệu quả, bạn nên kiểm tra bình ắc quy vì có thể xe SH hết điện hoặc xe SH không lên điện. Nếu không biết khắc phục, bạn hãy đem xe đến tiệm sửa xe uy tín hoặc trung tâm sửa chữa của Honda để được hỗ trợ!

Xe SH không tắt được đèn có phải lỗi không?

Không. Lý do không tắt được đèn là do Honda đã loại bỏ công tắc đèn xe trên các dòng xe SH. Đây là một cải tiến của Honda để tăng an toàn cho người dùng khi tham gia giao thông. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tắt đèn xe SH, bạn vẫn có thể gắn thêm một bộ mạch điện để điều khiển đèn xe bằng nút passing.

Xe SH không lên đồng hồ và màn hình thì làm thế nào?

Việc xe SH không lên đồng hồ hay xe SH không lên màn hình có thể do một số nguyên nhân sau:

 • Bạn đã tắt chế độ còi báo hiệu trên chìa khóa thông minh. Bạn có thể bật lại chế độ này bằng cách nhấn giữ nút hình chìa khóa trên chìa khóa cho đến khi đèn LED chuyển sang màu đỏ, sau đó bấm nhanh một lần nút hình chìa khóa và một lần nút hình xe, rồi nhấn giữ nút hình chìa khóa cho đến khi đèn LED chuyển sang màu xanh.
 • Bình ắc quy xe SH bị yếu hoặc hết điện. Bạn cần sạc hoặc thay ắc quy mới cho xe. Ắc quy xe SH nằm ở bên dưới yên xe, có thể tháo ra và thay dễ dàng.
 • Chuột cắn đứt dây điện. Bạn cần kiểm tra lại dây điện của xe và sửa chữa nếu bị đứt hoặc hở mạch.
 • Bugi bị hỏng hoặc bị ướt. Bạn cần thay bugi mới hoặc lau khô bugi nếu bị ướt.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn biết lý do xe SH bật chìa khóa không lên điện và cách khắc phục hiệu quả. Mong rằng bạn sẽ có thể sớm khắc phục vấn đề trên chiếc xe SH của mình!

>>> Xem ngay xe SH thay nhớt gì tốt nhất tại đây

Bài viết liên quan