Top 6+ loại nhớt dành cho Xe SH tốt nhất mà bạn nên dùng

19 Tháng Hai, 2024 0 dohiep

Để duy trì hiệu suất và độ bền của xe, việc thay nhớt đúng cách và định kỳ là rất quan trọng. Nhưng bạn có biết xe SH thay nhớt gì tốt nhất và cần lưu ý điều gì khi thay không? Tham khảo những thông tin hữu ích liên quan đến xe SH qua bài viết ngay dưới đây.

Tại sao bạn nên thay nhớt cho xe SH định kỳ?

Nhớt là chất bôi trơn cho các bộ phận cơ khí trong động cơ, giảm ma sát, nhiệt độ và mài mòn. Tác dụng của nhớt là làm sạch, ngăn ngừa ăn mòn và bảo vệ động cơ khỏi các tác nhân gây hại như bụi bẩn, nước, axit…

Nếu không thay nhớt đúng thời gian hoặc sử dụng nhớt không phù hợp, động cơ sẽ bị giảm hiệu suất, tiêu hao nhiên liệu, hao mòn nhanh và gây ra các sự cố như nóng máy, kẹt piston, hỏng máy… Do đó, việc thay nhớt cho xe SH là một trong những công việc bảo dưỡng cơ bản và cần thiết để đảm bảo xe luôn hoạt động tốt và an toàn.

cần thay nhớt xe SH định kỳ

Việc thay nhớt cho xe SH cần được duy trì một cách định kỳ

Xe SH thay nhớt gì tốt nhất?

Để biết xe SH thay nhớt gì tốt nhất bạn có thể tham khảo thêm thông tin dưới đây.

Tiêu chí khi chọn nhớt cho xe

Xe SH sử dụng động cơ 4 thì, nên bạn nên chọn nhớt dành cho động cơ 4 thì. Đặc điểm của loại nhớt này là có thêm phụ gia bảo vệ bạc đạn và ly hợp ướt, giúp truyền động mượt mà và bền bỉ.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý đến các thông số kỹ thuật của nhớt như độ nhớt, chỉ số độ nhớt, tiêu chuẩn chất lượng…

 • Độ nhớt: Độ đặc của nhớt, thể hiện khả năng chảy của nhớt ở nhiệt độ khác nhau.
 • Chỉ số độ nhớt: Độ thay đổi độ nhớt của nhớt khi nhiệt độ thay đổi.
 • Tiêu chuẩn chất lượng: Các quy định về chất lượng nhớt do các tổ chức uy tín như API, JASO, SAE… ban hành.

Theo khuyến cáo của hãng Honda, bạn nên sử dụng nhớt có độ nhớt SAE 10W-30, chỉ số độ nhớt ILSAC GF-5 hoặc API SN và tiêu chuẩn chất lượng JASO MB. Những loại nhớt này phù hợp với điều kiện khí hậu và đường sá ở Việt Nam, đảm bảo bôi trơn tốt cho động cơ và tiết kiệm nhiên liệu.

Một số mẫu nhớt dành cho xe SH tốt nhất

Có nhiều loại nhớt khác nhau có thể phù hợp với xe SH, tùy thuộc vào nhu cầu và ngân sách của bạn. Dưới đây là một số loại nhớt được đánh giá cao cho xe SH và thời gian thay nhớt tương ứng mà bạn có thể tham khảo:

xe sh thay nhớt gì tốt nhất

Có nhiều mẫu nhớt phù hợp dành cho xe SH

 • Nhớt Motul 300v: Loại nhớt tổng hợp toàn phần cao cấp, có khả năng bảo vệ động cơ ở nhiệt độ cao và vận tốc lớn. Nhớt Motul 300v có giá khoảng 350.000 đồng/ lít, và bạn nên thay nhớt sau mỗi 3000 km.
 • Nhớt Repsol Smarter Scooter 5W40: Đây là loại nhớt tổng hợp được pha chế riêng biệt cho động cơ tay ga 4 thì, giúp máy xe SH hoạt động mạnh mẽ và êm ái. Loại nhớt này nên thay sau mỗi 1500 – 2000km, mức giá nhớt rơi vào khoảng 215.000 đồng/ lít.
 • Nhớt Fuchs Silkolene Scoot Sport 4 5W40: Ưu điểm của loại nhớt tổng hợp toàn phần có đặc tính êm, mát máy phù hợp với các loại xe tay ga hiện nay. Nhớt Fuchs Silkolene Scoot Sport 4 5W40 có giá dao động 215.000 đồng/ lít, sau 1000km bạn thay nhớt một lần.
 • Nhớt Motul Scooter Power LE 5W40: Đây là dạng nhớt tổng hợp 100% có khả năng kiểm soát tốt cặn trong piston, chống mài mòn, chống ăn mòn và tẩy rửa động cơ hiệu quả. Giá loại nhớt này dao động từ 165.000 đồng/ 0.8 lít, cứ 1000km bạn thay một lần.
 • Nhớt Liqui Moly Molygen 5W30: Loại nhớt tổng hợp toàn phần này được Liqui Moly phát triển theo công nghệ mới dành riêng cho xe tay ga đời mới. Nhớt Liqui Moly Molygen 5W30 có giá khoảng 315.000 đồng/ lít, số km cho lần thay nhớt tiếp theo là 3000km.
 • Nhớt Shell Ultra Scooter 5W40: Đây là loại nhớt tổng hợp có khả năng bảo vệ động cơ khỏi sự mài mòn, giảm tiêu hao nhiên liệu và tăng tuổi thọ của động cơ. Nhớt Shell Ultra Scooter 5W40 có giá khoảng 175.000 đồn/ 0.8 lít, bạn có thể thay nhớt sau mỗi 1000km.

Ngoài ra, bạn cũng nên thay nhớt hộp số (nhớt láp) cho xe SH sau mỗi 4500 – 6000 km. Bạn có thể chọn loại nhớt hộp số như Shell Gear Oil (giá 40.000 đồng/ 120ml) hoặc Motul Scooter Gear Plus (giá 45.000 đồng/ 120 ml).

Bạn có thể chọn nhớt dựa theo đặc tính của từng loại

Bạn có thể chọn nhớt dựa theo đặc tính của từng loại

Lưu ý khi thay nhớt cho xe SH mà bạn nên biết

Ngoài việc biết xe SH thay nhớt gì tốt nhất, bạn cũng nên lưu ý một số điều như sau:

 • Thời gian thay nhớt tốt nhất cho xe SH sau mỗi 3000 km hoặc 6 tháng, tùy theo điều kiện nào đến trước. Nếu bạn ít đi xe hoặc chủ yếu đi trong thành phố, bạn có thể kéo dài thời gian thay nhớt lên 4000 km hoặc 8 tháng. Ngược lại bạn có thể rút ngắn thời gian thay nhớt xuống 2000 km hoặc 4 tháng nếu cần di chuyển nhiều và đường xấu.
 • Nên thay nhớt cho xe SH tại các đại lý, trung tâm bảo hành chính hãng của Honda hoặc các cửa hàng uy tín. Tránh thay nhớt tại các cửa hàng nhỏ lẻ không có thiết bị đầy đủ hoặc sử dụng nhớt kém chất lượng vì điều này có thể gây hại cho động cơ và xe của bạn.
 • Thay nhớt cho xe khi động cơ ấm, tốt nhất là khoảng 5-10 phút sau khi tắt máy. Lý do là khi động cơ ấm, nhớt sẽ chảy đều và dễ dàng hơn, giúp loại bỏ được nhiều bụi bẩn và cặn bẩn hơn.
 • Sau khi tháo ốc xả nhớt và để nhớt chảy hết ra khỏi bình chứa, bạn nên lau sạch bình chứa bằng vải khô. Sau đó lắp lại ốc xả nhớt rồi mới bơm nhớt mới vào bình chứa.
 • Hãy bơm đúng lượng nhớt theo quy định của hãng, không nên bơm quá ít hoặc quá nhiều vì điều này có thể gây thiếu bôi trơn hoặc quá áp nhớt. Bạn cũng nên kiểm tra mức nhớt bằng cọc đo nhớt trước và sau khi thay nhớt, để đảm bảo mức nhớt nằm trong khoảng an toàn.

>>> Xem thêm xe SH báo đèn vàng là bị làm sao?

Các câu hỏi liên quan đến việc bảo dưỡng xe SH bạn nên biết

Ngoài nắm được việc xe SH thay nhớt gì tốt nhất thì dưới đây là một số vấn đề liên quan đến việc bảo dưỡng xe SH mà bạn nên biết.

Xe SH có cần chạy roda không?

Chạy roda là quá trình vận hành xe ở tốc độ và thời gian nhất định, nhằm tạo điều kiện cho các bộ phận trong động cơ ăn khớp và hoạt động ổn định. Chạy roda cũng giúp xe tiết kiệm nhiên liệu, tăng tuổi thọ và giảm tiếng ồn.

Xe SH là dòng xe tay ga cao cấp, có động cơ hiện đại và chất lượng cao, nên không cần chạy roda quá kỹ. Tuy nhiên, bạn vẫn nên chú ý một số điểm sau khi mua xe SH mới:

biết cách chạy roda cũng là phương pháp bảo dưỡng giúp xe SH tốt

Nắm bắt cách chạy roda cũng là phương pháp bảo dưỡng giúp xe luôn hoạt động bền bỉ

 • Trong 500 km đầu tiên, bạn nên chạy xe ở tốc độ dưới 50 km/h, tránh tăng ga đột ngột, phanh gấp hoặc chạy liên tục ở tốc độ cao. Bạn cũng nên thay đổi tốc độ thường xuyên, để động cơ được làm việc ở các dải vòng tua khác nhau.
 • Sau 500 km đầu tiên, bạn có thể tăng tốc độ lên 60 km/h, nhưng vẫn nên tránh tăng ga quá nhanh hoặc chạy quá lâu ở tốc độ cao. Bạn cũng nên kiểm tra và bảo dưỡng xe định kỳ, đặc biệt là thay nhớt và lọc nhớt.
 • Sau 1000km, bạn có thể chạy xe bình thường, nhưng vẫn nên tuân thủ các quy tắc an toàn giao thông và bảo dưỡng xe đúng cách.

Những bộ phận nào của xe SH cũng cần bảo dưỡng?

Những bộ phận cũng cần được bạn vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ bao gồm:

 • Vệ sinh nồi xe SH sau mỗi 20.000 km, bạn cần thay dây curoa, bi nồi, chuông nồi và bố ba. Nồi xe là bộ phận truyền động từ động cơ sang bánh sau, nên cần được vệ sinh sạch sẽ để tránh hao mòn và mất công suất.
 • Kiểm tra lọc gió sau mỗi 10.000 km, thay lọc gió nếu bị bẩn hoặc hư hỏng. Lọc gió giúp loại bỏ bụi bẩn trước khi hòa trộn với xăng, tạo hỗn hợp cháy. Lọc gió sạch sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và giảm khí thải.
 • Kiểm tra bugi sau mỗi 10.000 km, thay bugi nếu bị hao mòn hoặc ố vàng. Bugi là bộ phận tạo ra tia lửa điện để đánh lửa hỗn hợp xăng khí trong buồng đốt. Bugi tốt giúp động cơ chạy êm, bốc và tiết kiệm xăng.
 • Bảo dưỡng vỏ xe sau mỗi 15.000-20.000 km hoặc bạn thấy vỏ xe bị mòn, nứt hoặc vỡ. Vỏ xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường, cần kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo sự an toàn và ổn định.
 • Bảo dưỡng hệ truyền động của xe (dây curoa) sau mỗi 10.000 km hoặc thay dây curoa nếu bị nứt, gãy. Chú ý bảo dưỡng curoa đúng cách để tránh mất công suất và hỏng máy.
 • hay nước làm mát xe máy sau mỗi 10.000 km, kiểm tra mức nước làm mát và thay nước làm mát nếu bị mất hoặc bẩn. Nước làm mát giúp giải nhiệt cho động cơ, ngăn ngừa nóng máy và hỏng lốc máy.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm về việc thay nhớt cho xe, đồng thời biết xe SH thay nhớt gì tốt nhất. Hãy duy trì việc thay nhớt theo định kỳ để xe máy của bạn luôn hoạt động ổn định và bền bỉ nhé!

>>> Xem thêm xe SH hết bình thì phải làm sao ngay tại đây

Bài viết liên quan