Xe SH hết bình phải làm sao? Dấu hiệu và Cách xử lý

19 Tháng Hai, 2024 0 dohiep

Xe SH là một trong những dòng xe tay ga cao cấp và được ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, không ít người dùng gặp phải tình trạng xe SH hết bình, gây ra nhiều phiền toái và khó khăn. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu khi xe SH hết bình là gì? Cách khắc phục ra sao? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân khiến xe SH hết bình

Bình ắc quy là bộ phận quan trọng của xe SH, có chức năng cung cấp điện năng cho các hệ thống điện trên xe, như đèn, còi, đề, kính chiếu hậu, cửa sổ, cốp,… Nếu bình ắc quy bị hết hoặc yếu, xe SH sẽ không thể khởi động hoặc hoạt động bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể khiến xe SH hết bình, như:

Bình xe SH là bộ phận quan trọng ở trên xe

Bình xe SH là bộ phận quan trọng ở trên xe

 • Sử dụng ít hoặc không sử dụng xe trong thời gian dài: Khi xe không hoạt động, bình ắc quy sẽ tự tiêu hao điện năng dần dần, đặc biệt là khi xe để ngoài trời Nếu xe không được sử dụng thường xuyên, bình ắc quy sẽ không được nạp điện đủ, dẫn đến hết bình.
 • Sử dụng quá nhiều các thiết bị điện trên xe: Khi xe đang chạy, bình ắc quy sẽ được nạp điện bởi máy phát điện trên xe. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá nhiều các thiết bị điện trên xe thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ lớn hơn lượng điện năng nạp vào, gây ra thiếu hụt điện năng cho bình ắc quy, dẫn đến việc hết bình.
 • Bình ắc quy bị hỏng hoặc hết tuổi thọ: Bình ắc quy là một bộ phận có tuổi thọ nhất định, thường là từ 2 đến 3 năm. Khi bình ắc quy bị hỏng hoặc hết tuổi thọ, nó sẽ không thể lưu trữ và cung cấp điện năng bình thường.

Các dấu hiệu khi xe SH sắp hết bình

Để phòng tránh tình trạng xe SH hết bình đột ngột, bạn sẽ cần chú ý đến các dấu hiệu sau đây:

 • Đèn báo bình ắc quy trên bảng đồng hồ sáng lên: Đây là dấu hiệu rõ nhất và dễ nhận biết nhất khi xe SH sắp hết bình. Khi đèn báo bình ắc quy sáng lên, nghĩa là bình ắc quy đang thiếu điện năng, cần được nạp điện hoặc thay mới.
 • Xe khó khởi động hoặc không khởi động được bằng nút đề: Khi bình ắc quy yếu hoặc hết, nó sẽ không cung cấp đủ điện năng cho động cơ khởi động, gây ra tình trạng xe khó khởi động hoặc không khởi động được bằng nút đề.
 • Các thiết bị điện trên xe hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động: Khi bình ắc quy yếu hoặc hết sẽ không cung cấp đủ điện năng sẽ khiến thiết bị điện trên xe hoạt động kém hiệu quả hoặc không hoạt động.

>>> Xem thêm nguyên nhân và cách khắc phục xe SH báo đèn vàng tại đây

Xe SH hết bình thì phải làm sao

Bạn nên quan sát xe thường xuyên để phát hiện ra các dấu hiệu bình xe bị hết

Xe SH hết bình phải làm sao?

Khi xe SH hết bình, bạn có thể áp dụng một trong ba cách sau để xử lý:

Đấu nối bình ắc quy này với bình khác

Đây là cách đơn giản và nhanh nhất để khởi động xe khi bình ắc quy hết. Bạn sẽ chỉ cần có một bình ắc quy khác có cùng điện áp và dòng điện với bình ắc quy trên xe và một dây cáp đấu nối hai đầu và thực hiện các bước đấu nối như sau:  

 • Bước 1: Mở nắp cốp và tháo bình ắc quy trên xe ra.
 • Bước 2: Nối dây cáp với cực dương (+) của bình ắc quy trên xe và cực dương (+) của bình ắc quy khác.
 • Bước 3: Nối dây cáp với cực âm (-) của bình ắc quy trên xe và cực âm (-) của bình ắc quy khác.
 • Bước 4: Khởi động xe bằng nút đề hoặc đạp chân.
 • Bước 5: Tháo dây cáp ra và lắp lại bình ắc quy trên xe.

Lưu ý: Khi đấu nối bình ắc quy, chúng ta cần chú ý đến cực (+) và cực (-) của bình ắc quy, không nên đảo ngược hoặc đấu lộn, vì có thể gây ra cháy nổ hoặc hư hỏng bình ắc quy.

Nạp điện

Phương pháp này sẽ giúp bạn khắc phục việc xe hết bình một cách an toàn và nhanh chóng. Các bước sử dụng sạc để nạp điện cho bình ắc quy sẽ như sau:

 • Bước 1: Mở nắp cốp và tháo bình ắc quy trên xe ra.
 • Bước 2: Nối dây sạc với cực dương (+) của bình ắc quy và cực dương (+) của thiết bị nạp điện.
 • Bước 3: Nối dây sạc với cực âm (-) của bình ắc quy và cực âm (-) của thiết bị nạp điện.
 • Bước 4: Cắm thiết bị nạp điện vào ổ cắm điện và bật công tắc.
 • Bước 5: Theo dõi màn hình hiển thị hoặc đèn báo trên thiết bị nạp điện để biết thời gian và mức độ nạp điện.
 • Bước 6: Khi bình ắc quy đã được nạp đầy, tắt công tắc và tháo dây sạc ra.
 • Bước 7: Lắp lại bình ắc quy trên xe và khởi động xe.
dựa vào tình trạng xe mà nên nạp điện hoặc thay mới bình ắc quy

Tùy theo tình hình mà bạn có thể nạp điện hoặc thay mới bình ắc quy

Thay bình ắc quy mới

Đây là cách cuối cùng và cũng là cách tốn kém nhất để xử lý khi xe SH hết bình. Do đó bạn chỉ nên áp dụng phương pháp này khi bình của xe bị hỏng hoặc là đã hết tuổi thọ. Khi thay bình ắc quy mới bạn nên lưu ý một vài điều như sau:

 • Chọn bình ắc quy mới cùng loại, cùng điện áp và cùng dòng điện với bình ắc quy cũ trên xe. Không nên chọn bình ắc quy quá lớn hoặc quá nhỏ, vì có thể không phù hợp với kích thước và công suất của xe.
 • Chọn ắc quy mới có chất lượng tốt, có thương hiệu uy tín, có bảo hành và bảo dưỡng đầy đủ. Tránh chọn bình ắc quy rẻ tiền, không rõ nguồn gốc, vì có thể gây ra hư hỏng cho xe, nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Thay bình ắc quy mới tại các cửa hàng, trung tâm bảo dưỡng chính hãng hoặc có uy tín, không nên tự ý thay bình ắc quy mới tại nhà hoặc tại các địa điểm không chuyên nghiệp, vì có thể gây ra lắp đặt sai, thiếu hoặc hỏng phụ kiện gây ảnh hưởng đến hoạt động của xe.

Hy vọng bạn đã biết nguyên nhân, dấu hiệu và biết khi xe SH hết bình phải làm sao. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích và giúp bạn xử lý vấn đề trên xe của mình một cách nhanh chóng và hiệu quả.

>>> Xem thêm ngay những cách khắc phục xe SH không đóng được cốp tại đây

Bài viết liên quan