10+ cách giúp bạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống 

18 Tháng Mười Một, 2022 0 tuyet12

Những guồng quay cuộc sống khiến con người chúng ta trở nên gấp gáp và vội vàng và cuộc sống bỗng vì vậy mà nhiều phiền muộn hơn. Những khó khăn mà cuộc sống mang tới dường như đang gặm nhấm nguồn năng lượng sống của mỗi người. Nếu đang cảm thấy bản thân dường như gục ngã trước những khó khăn ấy, vậy dưới đây là 10+ cách giúp bạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống này. 

vượt qua khó khăn

Chia sẻ những cách giúp bạn vượt qua được mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống 

Hãy nghĩ mọi khó khăn và thử thách chỉ là tạm thời

Để có thể vượt qua khó khăn trong cuộc sống hãy luôn nghĩ rằng mọi khó khăn bạn đang trải qua chỉ là tạm thời như câu nói: “Sau cơn mưa trời lại sáng, nếu ngày mai không quang ắt ngày kia sẽ phải tạnh”. 

Cho dù các bạn đang phải trải qua những ngày khó khăn cùng với nỗi giày vò đến khó chịu và nặng nề như thế nào đi chăng nữa. Có thể xuất phát từ tiền bạc, tình yêu hay gia đình, nhưng hãy luôn lạc quan bởi tất cả mọi khó khăn thử thách sẽ qua đi, nó chỉ là tạm thời, không sớm thì muộn các bạn cũng sẽ vượt qua được. 

cách vượt qua khó khăn

Khi gặp khó khăn nào đó hãy nghĩ rằng nó chỉ là tạm thời và sẽ nhanh chóng qua đi 

Chẳng có nỗi đau nào là mãi mãi nếu chúng ta không còn quá chú tâm vào nó. Thậm chí, nó có thể không còn tồn tại ở những ngày còn lại của cuộc đời. Hãy nghĩ đến những phút giây vô ưu vô phiền, các bạn sẽ có thêm động lực để  có thể giải quyết vấn đề của mình nhanh chóng thay vì mãi chìm đắm trong sự thất bại. Nhớ rằng, thời gian sẽ làm phai nhòa đi tất cả, nó sẽ cuốn theo niềm đau và sự khó khăn của các bạn theo mình. 

Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp đã từng đến trong cuộc sống

Khi chúng ta rơi vào trạng thái căng thẳng và lo lắng thường sẽ quên đi những điều đẹp đẽ mà trước đây chúng ta từng có. Không có gì là mãi mãi, bạn đã từng có những ngày tươi đẹp vậy nên dù hiện tại có ra sao, khó khăn như nào đi nữa thì không có nghĩa tương lai cũng mù mịt như vậy, nó vẫn sẽ có thể tươi đẹp một lần nữa. 

vượt qua khó khăn trong cuộc sống

 Những điều tốt đẹp đã từng đến với bạn là động lực để bạn vượt qua khó khăn 

Có một bài học rất hay mà nhà văn nổi tiếng Vũ Trọng Phụng từng mô tả trong cuốn “Hà Nội 36 phố phường”. Câu chuyện về một người gánh nồi mì và vằn thắn đi bán, vì đồ ngon mà ông nhanh chóng trở thành ông chủ mở được cao lâu. Khi mở cao lâu, ông lại học theo những ông chủ khác, chơi bời cờ bạc sau đó vỡ nợ và trắng tay. Nhưng điều đáng quý chính là ông đã nhận ra sai lầm, tiếp tục gánh trên vai gánh mì và vằn thắn đi bán với nụ cười tươi nở trên môi. Và có lẽ điều tốt đẹp như trước đây sẽ lại một lần nữa đến với người bán mì này. Nhận ra sai lầm và sự lạc quan đã trở thành cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống của người đàn ông này. 

Linh hoạt trong cuộc sống 

Cách vượt qua khó khăn mà các bạn nên biết đó là hãy linh hoạt hơn trong cuộc sống. Tưởng tượng bản thân mình như một cái cây trôi theo dòng thác nước, thay vì cứ thả mặc theo dòng chảy, khiến bản liên tục va vào các chướng ngại vật trên đường đi, chỉ cần bạn cố gắng uyển chuyển “lách” mình đôi chút, có thể hướng đi của bạn sẽ rất khác.

vượt qua khó khăn để thành công 

Linh hoạt hơn trong cuộc sống sẽ giúp các bạn có lối đi sáng suốt hơn  

Ví dụ một ngày các bạn nhận được tin từ công ty rằng sẽ bị giảm lương trong nhiều tháng tới, hoặc có khả năng tên của các bạn sẽ nằm trong danh sách các nhân viên phải tạm thời nghỉ việc không lương. Có thể các bạn ngay lập tức cảm thấy công ty chắc đã không còn trọng dụng mình hoặc bản thân không đáng bị đối xử như vậy. Từ đó các bạn trở nên buông xuôi, buồn chán và còn có thể tỏ ra khá chống đối. Thế nhưng, với tình hình khó khăn chung như vậy, thay vì chúng ta cá nhân hoá sự việc và cảm thấy bị đả kích, hãy tìm cách thảo luận lại với công ty để hiểu rõ hơn về tình hình. Xem xét việc giảm lương này sẽ kéo dài trong khoảng bao lâu. Trường hợp nằm trong danh sách tạm ở nhà không lương thì liệu chúng ta có được nhận chế độ hỗ trợ nào. 

Đừng quá lo lắng

Lo lắng chỉ khiến bản thân các bạn cảm thấy sợ sệt và làm cho chính mình khó có thể tập trung vào những gì cần phải thực hiện. Nếu nhận thấy mình quá muộn phiền về chuyện gì ngoài khả năng của bản thân thì nên lựa chọn cách giải quyết đó là giải quyết từng bước một, từng phần vấn đề thay vì ôm dồn  hết tất cả mọi thứ một l lần. 

cố gắng vượt qua khó khăn

Đừng quá lo lắng bởi nó chỉ khiến bạn thêm sa ngã vào chính nỗi sợ hãi của bản thân  

Nếu bạn bị mất việc, lo lắng về việc phải thanh toán hóa đơn sinh hoạt hàng tháng, chi tiêu sinh hoạt hàng ngày thế nào khi không có công việc, không có tiền trong tài khoản ngân hàng. Thay vì lo lắng, bạn nên lên cho mình một bản kế hoạch chi tiết về những điều cần phải làm, cũng như tận dụng nguồn năng lượng lạc quan của bản thân, đừng để bản thân phải chịu quá nhiều áp lực. Đây là một trong những kỹ năng vượt qua khó khăn bạn cần có trong cuộc sống. 

Cố gắng vượt qua khó khăn bằng cách chấp nhận sự việc

Chính bạn phải tự lo được cho bản thân mình. Do vậy, khi đối diện với thực tế, những chuyện buồn, chuyện khó khăn, đau lòng hay uất ức. Lúc này các bạn cần phải biết chấp nhận rằng, tất cả mọi thứ trong cuộc sống này không phải phải lúc nào cũng theo như ý muốn của chúng ta. Vậy nên nếu bạn không thể thay đổi được sự vật, sự việc đã và đang xảy đến thì nên học cách chấp nhận nó, chấp nhận nó chính là điều hiển nhiên trong cuộc sống này. 

cách vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Chấp nhận sự việc, vấn đề đồng nghĩa với việc chấp nhận bước qua sự gian nan 

Có thể hoàn cảnh, con người tạo ra sự khó khăn, sự vất vả, buồn đau cho cuộc sống của bạn nhưng có vượt qua khó khăn để thành công bằng cách chấp nhận sự việc hay không là phụ thuộc vào chính bản thân bạn. 

Luôn tiến bước về phía trước

Mỗi khi gặp bế tắc, hướng đi khả quan duy nhất cho các bạn chính là tiến lên phía trước. Kể cả khi không còn tin tưởng vào bản thân mình nữa, không thể tiến bước thêm nữa, vậy bạn vẫn có thể lùi một bước để lấy đà cho những bước tiến phía sau. 

stt vượt qua khó khăn

Bí quyết vượt qua khó khăn trong cuộc sống chính là không lùi bước 

Một bước đi sai lầm hay cú vấp ngã đầu tiên xảy đến cũng hoàn toàn không có nghĩa là toàn bộ kế hoạch của bạn bị thất bại. Có thể thấy cuộc sống thật bất công với các bạn, nhưng sẽ không có sức mạnh nào có thể vượt qua được nghị lực bản thân một khi các bạn cố gắng. Hãy cố gắng vượt qua khó khăn thử thách bằng cách luôn tiến về phía trước nhé! 

Nếu muốn, hãy khóc

Đôi khi cảm xúc là thứ các bạn không nên giấu diếm hay trốn tránh. Mặc dù sự chịu đựng của con người tuy rất giỏi. Vậy nhưng khi những nỗi đau, nỗi buồn, khó khăn áp đảo bên trong bạn sẽ khiến các bạn trở nên căng thẳng, lo lắng nhiều hơn điều cần làm đó chính là thể hiện cảm xúc của mình ra bên ngoài. 

bí quyết vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Kìm nén cảm xúc tiêu cực quá lâu chính là con giao giết chết tâm hồn của bản thân 

Đừng nghĩ rằng khóc sẽ khiến mình trở nên yếu đuối hay nhục nhã, các bạn sẽ có thể thông suốt và suy nghĩ chín chắn hơn để đưa ra những quyết định giúp các bạn vượt qua khó khăn đang gặp phải. 

Hãy nghĩ về chỗ dựa tinh thần của bản thân 

Khi mọi chuyện trở nên ngày một tồi tệ, thật khó để có thể nhìn thấy được rõ tất cả những gì trong cuộc sống của bạn rằng nó đang sai hay đúng. Chắc chắn rằng ai cũng sẽ có lúc yếu lòng và mong muốn có một nơi, có một bờ vai vững chắc để tựa vào. Đó có thể là gia đình, người thương hay cũng có thể là những người bạn trân quý. Vậy nên nếu đang trải qua quãng thời gian khó khăn, hãy nghĩ đến những người có thể tiếp thêm cho các bạn sức mạnh để vững vàng giải quyết những khó khăn của mình.  

Thay đổi bản thân để vượt qua khó khăn trong công việc  

Cuộc sống là một chuỗi những thử thách và khó khăn đòi hỏi mỗi người cần phải luôn luôn nỗ lực và thay đổi bản thân mình không ngừng để có thể thích nghi với từng hoàn cảnh và trường hợp. Do đó, sự thay đổi bản thân có ý nghĩa cực kỳ to lớn, nó là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên sự thành công. Các bạn cần phải thay đổi bản thân mình mới có thể có được những phương pháp mới, cách làm việc mới hiện đại hơn và tiến bộ hơn, đáp ứng được nhu cầu của công việc và xã hội. 

bí quyết vượt qua khó khăn trong cuộc sống

Thay đổi bản thân để không bị thụt lùi về phía sau và có thể bước qua mọi khó khăn 

Sự thay đổi của bản thân chỉ thật sự có ý nghĩa khi các bạn thật sự hiểu rõ được công việc cũng như khả chính năng lực của mình. Thay đổi chúng theo một hướng tích cực, phù hợp với khả năng của cá nhân. Nếu các bạn thay đổi không có kế hoạch và không nắm bắt được vấn đề cốt lõi thì sự thay đổi chỉ làm mất thời gian, công sức và ảnh hưởng đến chất lượng công việc của chính mình. 

Để có thể thay đổi bản thân mình theo hướng tích cực hơn và tiến bộ hơn thì các bạn cần phải cởi mở và phải liên tục nắm bắt tình hình công việc của mình. Lựa chọn cho mình thời điểm thích hợp để thay đổi sao cho nó phù hợp nhất với khả năng của bản thân mình và điều kiện xã hội. 

Thất bại là một bài học vô cùng quý giá 

Thất bại là một bài học vô cùng quý giá, nó đúng như câu nói cha ông để lại “Thất bại là mẹ thành công”. Những khó khăn trong cuộc sống chính là thứ mà nhiều người vẫn lấy để làm kim chỉ nam cho phương châm sống của họ . Vì vậy, sau mỗi một lần thất bại trong cuộc sống các bạn có thể rút ra được kinh nghiệm cho chính mình. Không chỉ vậy còn hình thành được kỹ năng vượt qua khó khăn và áp lực. Điều này sẽ giúp các bạn trưởng thành hơn rất nhiều. 

quà tặng cuộc sống vượt qua khó khăn

Không có bài học nào quý giá hơn bài học thất bại, có thất bại sẽ có thành công 

Muốn đạt thành công, bắt buộc chúng ta phải trải qua nhiều trải nghiệm, không trải nghiệm nào phù hợp hơn là sự thất bại để ta từ đó có thể rút ra được cho mình những bài học quý giá giúp chúng ta trưởng thành vững vàng hơn. 

Những thất bại như là một tấm gương giúp chúng ta nhìn ra những thứ bên trong con người mình, như là các khuyết điểm, những sai sót để rồi từ đó sửa chữa chứ không chạy trốn. Thất bại chỉ khi chúng ta không thể chiến thắng bản thân mình, không tin vào chính mình và dễ dàng buông xuôi.

Luôn kiếm tìm mặt tốt của mọi vấn đề

Một bí quyết vượt qua khó khăn trong cuộc sống mà các bạn nên biết đó chính là luôn tìm kiếm mặt tốt của các vấn đề đang diễn ra xung quanh các bạn. 

Khi mọi thứ dường như có thể sụp đổ bất cứ lúc nào, bất kỳ ai cũng sẽ rất khó giữ được bình tĩnh để có thể nhìn thấy khía cạnh lạc quan trong vấn đề nan giải mình đang gặp phải. Nhưng các bạn có lẽ chưa từng thử tìm kiếm mặt mặt tốt trong những chuyện gian nan, khó khăn này, nhờ nó các bạn sẽ có một cái nhìn lạc quan hơn để giải quyết vấn đề. 

vượt qua khó khăn trong tình yêu

Nhìn vào mặt tốt của vấn giúp con người lạc quan hơn để tiếp tục bước qua khó khăn 

Chằng hạn các bạn đang gặp khó khăn trong tình yêu thì cách vượt qua khó khăn trong tình yêu đó chính là xem nó như một cơ hội để có thể tìm được bến đỗ đích thực, thực sự phù hợp với bản thân mình. Hay nếu các bạn vừa mất việc, thì hãy xem đó như quà tặng cuộc sống bởi các bạn sẽ bắt đầu với một công việc mới thú vị hơn, tốt đẹp hơn. Tuyệt đối đừng bao giờ cho phép bản thân mình bị sa lầy với chủ nghĩa bi quan. Một suy nghĩ tích cực như tìm kiếm mặt tốt của khó khăn đang gặp phải có thể hoàn toàn biến đổi tình hình của các bạn. 

Trên đây chúng tôi vừa chia sẻ 10+ cách giúp bạn vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Hy vọng, với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn vượt qua được mọi gian nan, vượt qua được mọi thử thách để đến với thành công, đến với sự hạnh phúc,…! 

 

Bài viết liên quan