Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

9 Tháng Mười Hai, 2020 0 dohiep

Sau 1 thời gian sử dụng, ngăn đá của tủ lạnh thường xuất hiện lớp tuyết dày đặc bám ở bên trong. Lớp tuyết này không chỉ làm tốn diện tích mà nó còn gây lãng phí điện. Vậy nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào tới quá trình hoạt động của tủ lạnh? Làm thế nào để khắc phục tình trạng tủ lạnh bị đông tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị đóng tuyết: Nguyên nhân và cách khắc phục

Hiện tượng đóng tuyết khác với đông đá. Ngăn đá của tủ lạnh có chức năng làm đông nước thành đá, làm đông cứng các thực phẩm khác khi bảo quản trong ngăn đá. Còn đóng tuyết là hiện tượng tuyết trắng bám dày trên thành tủ lạnh và bám trực tiếp trên đồ bảo quản bên trong tủ lạnh. Nếu để lớp tuyết này càng dày thì khả năng làm lạnh sẽ kém và không gian tủ lạnh sẽ bị thu hẹp.

Tại sao tủ lạnh bị đóng tuyết?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng đông tuyết ở tủ lạnh. Nhưng nó thường do một số nguyên nhân chính sau:

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá

 • Mua nhầm tủ lạnh đóng tuyết

Có thể bạn chưa biết, tủ lạnh vốn có 2 loại là loại không đóng tuyết và đóng tuyết. Dòng tủ không đóng tuyết sử dụng cơ chế làm lạnh bằng quạt. Vì thế, hầu như nó không xảy ra hiện tượng trên. Còn tủ lạnh đóng tuyết sử dụng cơ chế làm lạnh trực tiếp thông qua hệ thống máy nén. Vì thế, sau 1 thời gian hoạt động thì sẽ xảy ra tình trạng đóng tuyết. Có thể trong lúc mua, bạn đã mua nhầm phải loại này. 

Không vệ sinh thường xuyên cũng có thể làm tủ đông tuyết

Không vệ sinh thường xuyên cũng có thể làm tủ đông tuyết

Xem thêm: Tất tần tật cách sử dụng điều khiển tivi sony từ A đến Z

 • Ít vệ sinh tủ lạnh

Nếu bạn không dọn dẹp và chăm sóc tủ lạnh thường xuyên có thể làm cho tủ lạnh có mùi, bánh răng bị kẹt, bị bào mòn do khô mỡ hoặc bụi bẩn lâu ngày không vệ sinh. Từ đó, làm quá trình truyền nhiệt bị giảm mạnh, và điều này làm cho tủ bị đóng tuyết nhiều. Do đó, khi sử dụng tủ lạnh bạn ần lau chùi, vệ sinh thường xuyên để đảm bảo vệ sinh cũng như hạn chế tình trạng tủ bị đông tuyết.

Ngoài ra, thói quen sử dụng tủ lạnh không tốt cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ngăn đá tủ lạnh bị đóng tuyết. Nếu thường xuyên mở cửa tủ, cho thực phẩm còn nóng vào tủ, hoặc cửa ngăn đá bị hở,… Sẽ làm không khí và hơi nước vào nhiều, dẫn tới hiện tượng đóng tuyết không khí vào trong tủ lạnh.

 • Cầu chì nhiệt bị đứt

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết cũng có thể là do cầu chì nhiệt bị đứt. Cầu chì nhiệt nằm bên trên ngăn đá có tác dụng bảo vệ và không cho bộ phận xả đá hoạt động quá lâu làm nóng tủ lạnh gây ra những hỏng hóc nghiêm trọng. Nếu mà cầu chì nhiệt bị đứt thì bộ phận này sẽ ngừng hoạt động. Và sẽ xảy ra tình trạng đóng tuyết tủ lạnh.

Âm sò bị đứt cũng có thể làm cho tủ bị đông tuyết

Âm sò bị đứt cũng có thể làm cho tủ bị đông tuyết

Xem thêm: Lò vi sóng có hại không? Cần lưu ý điều gì khi sử dụng

 • Âm tủ lạnh (sò lạnh) không thông mạch

Bộ phận sò lạnh của tủ có chức năng đảm bảo thanh điện trở xả tuyết hoạt động khi có tuyết phủ đầu dàn lạnh. Hơn thế, nó còn giúp thanh điện trở hoạt động tốt hơn, hạn chế trường hợp nó đốt nóng dàn lạnh khi không cần thiết. Vì thế, khi thấy tủ lạnh bị đóng tuyết dàn lạnh nghiêm trọng thì việc sò lạnh bị hư hỏng cũng là 1 nguyên nhân gây nên.

 • Do Rơ – le xả đá (Timer) bị hỏng

Rơ-le xả đá đóng vai trò rất quan trọng. Nó có tác dụng chuyển mạch ngắt Compressor sang chế độ xả đá. Và nó thường được lắp đặt tại vị trí trong ngăn để rau, củ, quả. Hoặc nó nằm sau lưng của tủ lạnh trong phần hộp điện kế bên máy nén. Nếu bộ phận này bị hỏng, quá trình xả đá bị tạm dừng và có thể làm cháy cuộn dây mô tơ làm cho đá bị đóng cứng trong tủ lạnh và tạo thành các lớp tuyết.

Nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn mát

Ngoài những nguyên nhân trên, thì ngăn mát tủ lạnh đóng tuyết còn do một số nguyên nhân:

 • Điều chỉnh nhiệt độ ở mức quá thấp

Đây cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng đông đá ở ngăn mát. Vì thế, hãy kiểm tra xem bạn có đang để bộ điều chỉnh ở mức MAX không. Nếu có, hãy điều chỉnh về mức nhiệt độ cao hơn hoặc trung bình.

Nguyên nhân tủ lạnh đông tuyết ở ngăn mát

Nguyên nhân tủ lạnh đông tuyết ở ngăn mát

 • Để nhiều thức ăn tiếp xúc trực tiếp với dàn lạnh

Thức ăn trong tủ dù ít hay nhiều cũng phải được sắp xếp hợp lý để tránh khí lạnh có thể dễ dàng lưu thông tới mọi ngóc ngách. Nếu để thực phẩm không hợp lý sẽ làm ngăn cản sự lưu động của khí lạnh. Những thực phẩm nằm gần dàn lạnh sẽ bị quá lạnh, đông đá. Còn các thực phẩm xa dàn lạnh không đủ độ lạnh dễ bị hư hỏng. Bên cạnh đó, việc hơi lạnh bị ngăn cản không thể lan tỏa đều còn gây hư hỏng rơ le nhiệt của tủ.

 • Bộ cảm biến nhiệt bị hỏng

Bộ cảm biến nhiệt độ có chức năng điều chỉnh, duy trì nhiệt độ ở mức cần thiết. Nhưng nếu bộ cảm biến Thermostat bị hỏng thì tủ lạnh sẽ chạy mãi không ngừng và làm cho nhiệt độ mỗi lúc bị lạnh dù đã đạt đến mức cài đặt. Việc này không chỉ làm ngăn mát bị quá lạnh, đông cứng thức ăn. Mà còn làm tiêu thụ điện năng cao.

Tủ lạnh đông tuyết có tốn điện không và làm thế nào để khắc phục?

Tủ lạnh bị đóng tuyết có tốn điện không?

Lớp tuyết đông đóng trong tủ lạnh không chỉ chiếm diện tích. Mà nó còn gây lãng phí điện năng nếu không xử lý kịp thời. Bởi khi bị đóng tuyết thì hơi lạnh trên ngăn đá sẽ bị cản trở lưu thông dẫn tới tình trạng ứ đọng. Không thổi ra ngoài được để làm đông đá và lớp tuyết này còn cản trở hơi lạnh thổi xuống ngăn mát khiến ngăn mát không làm lạnh được.

Do đó, động cư của tủ lạnh vẫn hoạt động hết công suất. Nhưng các ngăn của tủ lạnh lại không có hơi lạnh để bảo quản thực phẩm, rau củ gây lãng phí điện năng. Thậm chí là hư hỏng linh kiện, bộ phận của tủ lạnh.

Hãy vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Hãy vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Cách xử lý tủ lạnh bị đóng tuyết

Khi tủ lạnh nhà bạn bị đóng tuyết, hãy thực hiện theo các bước sau để xử lý:

 • Bước 1: Ngắt nguồn điện tủ lạnh. Để đảm bảo an toàn trong suốt quá trình vệ sinh tủ lạnh và tránh lãng phí điện năng.
 • Bước 2: Lấy toàn bộ thực phẩm ra ngoài tủ.
 • Bước 3: Tháo toàn bộ các ngăn đựng thức ăn, khay đựng đá ra ngoài. Hãy kiểm tra các ốc vít, điểm chốt gắn những khay này với tủ. Bởi nếu bất cẩn thì nó có thể làm vỡ những tiếp điểm này.
 • Bước 4: Đợi tuyết tan ra. Ngoài ra, bạn có thể bật quạt để làm tuyết tan nhanh hơn. Bạn nên chuẩn bị lót nền xung quanh tủ để nước không chảy ra ngoài.

Ngoài ra, đối với những dòng tủ lạnh đời cũ, lâu năm không có chức năng tự xả tuyết. Do đó, tủ lạnh đóng tuyết sau 1 khoảng thời gian sử dụng là tình trạng hết sức bình thường. Vì thế, bạn nên xả tuyết định kỳ để giúp tủ lạnh tốt hơn.

Hy vọng bài viết trên đây của Kiến thức tổng hợp sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích để biết cách khắc phục tủ lạnh bị đóng tuyết. Hãy chăm sóc và kiểm tra tủ lạnh nhà mình cẩn thận hơn các bạn nhé. Nếu bạn gặp phải vấn đề rắc rối nào, hãy để lại bình luận để mọi người cùng giải đáp giúp bạn nhé!

Bài viết liên quan