Thuế trước bạ ô tô là gì? Tính thuế trước bạ ô tô như thế nào?

16 Tháng Mười Hai, 2020 0 Hồng Nhung

Để hoàn thành đăng ký xe ô tô hoặc xe máy, khách hàng sẽ cần phải đóng khá nhiều khoản phí. Một trong số đó là lệ phí trước bạ. Vậy thuế trước bạ ô tô là gì? Cách tính lệ phí trước bạ ô tô thế nào là đúng nhất? Kienthuctonghop.vn sẽ cung cấp những thông tin chính xác nhất liên quan đến vấn đề phí trước bạ ô tô là gì.

Lệ phí trước bạ là gì? Thuế trước bạ ô tô là thuế gì?

Khi mua ô tô, xe tải, xe máy, làm sổ đỏ,… bạn sẽ cần phải đóng phí trước bạ. Hãy tìm hiểu một số quy định của nhà nước dưới đây để biết thuế trước bạ là gì.

Thuế trước bạ ô tô là gì? Tính phí trước bạ xe ô tô như thế nào?

Thuế trước bạ ô tô là gì? Tính phí trước bạ xe ô tô như thế nào?

“Trước bạ” là một từ Hán Việt. Nó được hiểu là việc đăng ký quyền sở hữu đối với một loại tài sản nào đó. Vậy lệ phí trước bạ là gì? Đây là khoản lệ phí của người người sở hữu tài sản. Bạn cần kê khai và nộp khoản phí này cho các cơ quan thuế trước khi chính thức sử dụng tài sản đó.

Thuế và lệ phí trước bạ đã được Nhà nước quy định trong các văn bản Pháp luật. Cụ thể, các cá nhân, tổ chức có các tài sản thuộc đối tượng chịu thuế trước bạ phải nộp khoản lệ phí này khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng (tại Điều 2 Thông tư 124/2011/TT-BTC).

Nếu mua xe mà không nộp lệ phí trước bạ có được không? Để có thể được cấp chứng nhận đăng ký xem bạn cần có giấy tờ chứng minh đã nộp phí trước bạ trước đó. Nếu chưa đóng thuế trước bạ ô tô, bạn sẽ không được cấp những chứng nhận này.

Hướng dẫn cách tính lệ phí trước bạ xe ô tô

Nghị định 140/2016/NĐ-CP quy định các cá nhân, tổ chức phải nộp thuế trước bạ trước khi đăng ký quyền sở hữu và đăng ký quyền sử dụng với cơ quan có thẩm quyền. Các trường hợp thuộc diện miễn phí trước bạ thì không cần đóng loại phí này.

Tính thuế trước bạ ô tô như thế nào?

Tính thuế trước bạ ô tô như thế nào?

Thuế trước bạ ô tô là một loại lệ phí bắt buộc mà người sở hữu ô tô cần phải đóng. Nó phụ thuộc vào quy định của từng địa phương. Tuy nhiên, Nhà nước vẫn có quy định chung, tổng thể về một mức nền cơ bản.

Bộ Tài chính đã có nhiều thay đổi về mức phí trước bạ. Bên cạnh đó, Bộ cũng ban hành những Thông tư quy định về việc đóng lệ thuế trước bạ ô tô.

Về quy định đóng phí trước bạ cho là Thông tư 304/2016/TT-BTC ngày 01/01/2017. Thông tư đưa ra công thức tính thuế trước bạ của ô tô là = Giá trị chiếc xe x Mức thu lệ phí trước bạ của địa phương.

Một số thay đổi về quy định đóng thuế trước bạ ô tô

Nghị quyết 84/NQ-CP của Chính phủ yêu cầu các Bộ có liên quan xây dựng Nghị định về việc giảm 50% lệ phí trước bạ. Mức phí này đối với các loại ô tô được sản xuất và lắp ráp trong nước. Nghị định 70/2020/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày ban hành tới hết ngày 31/12/2020 đối với ô tô, rơ moóc…

>> Xem thêm: Quy định các mốc thời hạn đăng kiểm xe ô tô mới nhất

Quy định mới về đóng phí trước bạ cho xe ô tô

Quy định mới về đóng phí trước bạ cho xe ô tô

  • Mức thu thuế trước bạ ô tô theo Nghị định 20/2020/NĐ-CP

Lệ phí trước bạ của ô tô bằng 50% mức thu tại Nghị định 20/2019/NĐ-CP. các Nghị quyết hiện hành của Hội đồng Nhân dân, các quy định hiện hành của Ủy ban Nhân dân, các thành phố trực thuộc Trung ương về mức thu lệ phí trước bạ tại địa phương cũng giảm 1 nửa so với trước đó. Quy định này được áp dụng kể từ ngày 28/06/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

Cụ thể, thuế trước bạ của một số loại ô tô theo tính đến hết 31/12/2020 như sau:

– Ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô hoặc các loại xe tương tự: Lệ phí trước bạ = 1% giá trị xe (quy định cũ là 2%)

– Ô tô chở người đến 09 chỗ: Lệ phí trước bạ = 5% giá trị (có thể cao hơn nhưng không quá 7,5%)

– Cách tính thuế xe ô tô trước khi đăng ký đối với ô tô vừa chở người, vừa chở hàng (dưới 1,5 tấn, dưới 5 chỗ ngồi): Phí trước bạ = 3% giá trị (có thể cao hơn nhưng không quá 4,5%)

– Thuế trước bạ xe bán tải (khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn) = 3% (tùy từng địa phương mà mức này có thể cao hơn nhưng không quá 4,5% giá trị của xe).

Phải đóng lệ phí trước bạ trước khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng

Phải đóng lệ phí trước bạ trước khi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng

  • Mức thuế trước bạ từ ngày 01/01/2021

Định khoản lệ phí trước bạ xe ô tô sẽ trở về mức thu của Nghị định 20/2019/NĐ-CP. Các Nghị quyết của Hội đồng Nhân dân, quyết định hiện hành của Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương… cũng trở về như trước 28/06/2020.

Theo đó, kể từ 01/01/2021, mức thu lệ phí trước bạ xe ô tô con tại:

– Thành phố Hà Nội, Lào Cai, Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hải Phòng, Cần Thơ,… = 12% giá trị xe

– Hà Tĩnh là 11% giá trị xe ô tô

– Lệ phí trước bạ xe ô tô tại tphcm là 10%

– Xe bán tải có thuế trước bạ bằng 60% so với lệ phí trước bạ của xe con lần đầu . 

Với Nghị định 20/2020/NĐ-CP, khi một chiếc xe ô tô lăn bánh, chủ sở hữu sẽ có thể tiết kiệm hơn từ vài chục đến vài trăm triệu đồng.

Phí trước bạ ô tô đối với các loại xe đã qua sử dụng

Trên đây là cách tính thuế trước bạ xe ô tô mới. Vậy  nếu bạn mua xe đã qua sử dụng thì tính cách tính phí trước bạ ô tô là gì? Bộ Tài chính cũng có quy định rõ ràng và cụ thể trường hợp này như sau:

Phí trước bạ của xe ô tô đã qua sử dụng sẽ bằng 2% giá trị còn lại của xe. Cách tính này áp dụng cho tất cả các địa phương trên cả nước. Cụ thể, Bộ cũng có quy định về việc tính giá trị còn lại của xe ô tô là:

Xe đã qua sử dụng có mức phí trước bạ là bao nhiêu?

Xe đã qua sử dụng có mức phí trước bạ là bao nhiêu?

– Đối với xe đã có thời gian sử dụng dưới 1 năm, giá trị còn lại là 85%

– Thời gian sử dụng là từ 1 đến 3 năm thì giá trị còn lại là 70%

– Xe ô tô đã sử dụng từ 3 – 6 năm, giá trị còn lại là 50%

– Những xe đã sử dụng 6 – 10 năm chỉ còn 30% giá trị

– Trường hợp xe sử dụng trên 10 năm thì giá trị còn lại là 20%

Theo đó, bạn sẽ tính giá sử dụng để tính phí trước bạ của ô tô lúc  này là = Giá niêm yết x giá trị còn lại của xe. Hoặc sử dụng công thức tính lệ phí trước bạ của ô tô = (Giá  niêm yết x Giá trị còn lại) x 2%.

||Xem thêm: [Cập nhật] Top 10 xe ô tô dưới 400 triệu mới nhất 2021

Mức thuế trước bạ ô tô Hà Nội là bao nhiêu?

Mỗi địa phương sẽ có cách tính phí trước bạ khác nhau. Mức phí này được Hội đồng Nhân dân hoặc Ủy ban Nhân dân quyết định dựa theo các quy định chung của Bộ Tài chính. Theo đó, Hà Nội hiện đang là địa phương có mức thu lệ phí trước bạ cao nhất cả nước.

Chủ sở hữu xe có thể đến các chi cục thuế trên địa bàn Thành phố Hà Nội để nộp loại thuế này. Hãy nhớ, bắt buộc nộp thuế trước bạ trước khi đi đăng ký hoặc sang tên đăng ký ô tô.

Hà Nội là địa phương có mức phí trước bạ cao nhất cả nước

Hà Nội là địa phương có mức phí trước bạ cao nhất cả nước

Ví dụ về cách tính thuế trước bạ ô tô

Chúng tôi sẽ đưa ra ví dụ cụ thể về cách tính thuế trước bạ để quý vị dễ dàng hình dung. Nếu bạn mua một chiếc xe Honda sản xuất tại Việt Nam có giá niêm yết là 786 triệu đồng thì:

  • Lệ phí trước bạ đối với xe mua mới là:

– Tại Hà Nội = 786 x 6% = 47,16 triệu đồng (trước đó là 94,32 triệu đồng)

– Tại Tp. Hồ Chí Minh = 786 x 5% = 39,3 triệu đồng (trước đó là 78,6 triệu đồng)

– Tại Hà Tĩnh là 786 x 5,5% = 43,23 triệu đồng

Bạn có thể tiết kiệm kha khá sau khi Nghị định 20/2020/NĐ-CP được thực thi đúng không nào?

  • Lệ phí trước bạ đối với xe mua cũ:

– Xe sử dụng trong vòng 1 năm: (786 x 85%) x 2% = 13,362 triệu

– Xe đã sử dụng từ 1 – 3 năm: (786 x 70%) x 2% = 11,004 triệu đồng

– Xe đã sử dụng từ 3 – 6 năm: (786 x 50%) x 2% = 7,86 triệu đồng

– Xe sử dụng từ 6 – 10 năm: (786 x 30%) x 2% = 4,716 triệu

– Nếu mua xe cũ đã sử dụng trên 10 năm: (786 x 20%) x 2% = 3,144 triệu đồng.

Thực hiện kê khai thuế trước bạ khi mua xe

Thực hiện kê khai thuế trước bạ khi mua xe

Tờ khai lệ phí trước bạ ô tô gồm những gì?

Hiện nay, việc kê khai và nộp thuế trước bạ ô tô được tích hợp và nhanh chóng hơn rất nhiều. Bạn có thể lựa chọn hai hình thức: trực tiếp tại các cơ quan thuế hoặc qua các dịch vụ trực tuyến.

  • Nếu thực hiện tại các cơ quan thuế:

Người chủ sở hữu xe ô tô cần khai và nộp hồ sơ khai lệ phí tại chi cục thuế địa phương. Lưu ý là nơi đăng ký quyền sở hữu, sử dụng. Sau đó, chủ sở hữu nhận thông báo nộp lệ phí trước bạ. Thông báo này là tin nhắn có  mã hồ sơ từ Tổng cục Thuế.

  • Thực hiện qua các dịch vụ trực tuyến

Bạn có thể kê khai tại Cổng Dịch vụ công quốc gia (http://dichvucong.gov.vn) hoặc https://thuedientu.gdt.gov.vn (đây là Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế)

Hình thức này áp dụng với các loại xe đăng ký lần đầu. Kê khai trực tuyến không áp dụng cho ô tô vận tải hàng hóa, ô tô chở người trên 10 chỗ, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, tổng thành máy của xe ô tô,…). Hình thức đóng thuế trước bạ này mới chỉ đang được thí điểm tại một số địa phương. Dự kiến, thời gian tới sẽ mở rộng hình thức này trên cả nước.

Thuế trước bạ ô tô là một loại thuế chủ sở hữu bắt buộc phải đóng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình đăng ký xe ô tô, bạn hãy để lại câu hỏi. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tới bạn trong thời gian sớm nhất. Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp ích cho bạn khi băn khoăn về khoản phí này khi mua ô tô.

Xem thêm bài viết khác:

Bài viết liên quan