Tháp giải nhiệt vuông: đặc điểm, nguyên lý hoạt động

6 Tháng Bảy, 2021 0 Vũ Thủy

Hiện nay nhu cầu sử dụng tháp giảm nhiệt ngày càng nhiều đặc biệt là tháp giải nhiệt vuông. Sở hữu những ưu điểm vượt trội tháp giải nhiệt vuông trở thành một trong hai dạng tháp tản nhiệt được dùng phổ biến nhất hiện nay. Vậy tháp giải nhiệt vuông có đặc điểm gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo thêm thông tin cơ bản nhất về dạng tháp đặc biệt này.

Đặc điểm của tháp giải nhiệt vuông

Tháp được thiết kế hoàn chỉnh và dễ dàng lắp đặt. 

Các model tháp giảm nhiệt vuông được thiết kế theo hệ thống khép kín hoàn chỉnh với các cấu trúc nhẹ. Các linh kiện tháp giải nhiệt ở dạng rời, làm từ những vật liệu bền như sợi thủy tinh chống mòn, thép không gỉ, nhựa PVC,…. Do đó, chúng ta có thể dễ dàng vận chuyển và lắp đặt tháp hạ nhiệt dạng vuông tại mọi không gian. Cụ thể như trên sân thượng, chỗ cao nhất của khu công nghiệp.

Đồng thời tháp tản nhiệt nước dạng vuông không đòi hỏi nhiều về khoảng cách lắp ráp ít hơn so với tháp tròn. Cùng với đó, tháp có thể được liên kết với nhau thành từng cụm. Điều này  đáp ứng tốt nhu cầu giải nhiệt nước cho các khu công nghiệp có lượng máy móc lớn.

Hiệu quả trao đổi nhiệt lớn 

Điều đặc biệt ở tháp tản nhiệt vuông đó là nó không sử dụng đầu phun và ống phun như tháp tròn. Tháp giải nhiệt công nghiệp dạng vuông có nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn. Cụ thể thực hiện quá trình đưa nước nóng vào bên trong hệ thống. Lúc này nước sẽ được bơm lên sau đó rơi tự nhiên xuống khối đệm. Sau đó thực hiện quá trình trao đổi nhiệt với không khí. Nguồn nước làm mát sẽ quay trở lại để hạ nhiệt cho các loại máy móc, trang thiết bị trong nhà xưởng. 

Hệ thống chia nước có tính trọng lượng tối đa, giúp tăng cường tối đa lượng khí qua tháp tản nhiệt. Thiết bị tháp tản nhiệt vuông hoạt động ngay cả khi nước chảy chậm và áp lực nước thấp, giúp duy trì khả năng làm mát lâu dài. Nhờ thiết kế gợn sóng giúp khối đệm có thể thực hiện quá trình trao đổi nhiệt giúp việc phân chia nước đồng đều. Việc này giúp ngăn chặn tình trạng đóng cặn bẩn và đảm bảo hiệu suất trao đổi nhiệt

Đặc điểm của tháp tản nhiệt vuông

Đặc điểm của tháp tản nhiệt vuông

Nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt vuông

Kết cấu của tháp giải nhiệt vuông có thiết kế với luồng khí theo phương thẳng đứng xuống bồn nước. Luồng không khí đi vào bên trong sẽ tiếp xúc trực tiếp với bề mặt màng của tháp giải nhiệt vuông.

Lúc này, nhờ tác động của trọng lực nước sẽ chảy thẳng xuống dưới và chia đều trên bề mặt của khối đệm. Ngay lập tức không khí sẽ di chuyển qua bề mặt khối đệm và trao đổi nhiệt với nguồn nước nóng . Sau đó cuốn theo hơi nóng bay ra ngoài môi trường.

Lượng nhiệt mất đi trong quá trình giảm nhiệt giúp tạo nguồn nước mát trong hệ thống. Nguồn nước này sẽ được vận hành trong hệ thống giúp giảm nhiệt cho máy móc.

Cơ chế vận hành của tháp giải nhiệt vuông 

Cơ chế vận hành của tháp giải nhiệt vuông

Nên mua tháp giải nhiệt vuông hay tháp giải nhiệt tròn?

Hiện nay có 2 dạng tháp được sử dụng nhiều nhất đó là tháp giải nhiệt vuông và tháp giải nhiệt tròn. Do đó nhiều người dùng băn khoăn không biết nên sử dụng loại tháp nào để phù hợp với công năng và mục đích của doanh nghiệp. Để giúp bạn lựa chọn dễ hơn giữa 2 loại tháp này, dưới đây chúng tôi sẽ chỉ ra  ưu điểm nổi bật của 2 dạng tháp trên. 

Tháp giải nhiệt vuông 

Tháp giải nhiệt tròn

 – Hiệu quả làm mát cao: Tháp giải nhiệt vuông có các tấm tản nhiệt có bề mặt rộng. Hình sóng nối tiếp nhau cho phép tốc độ dòng chảy thấp, đồng thời phân phối nước thống nhất và đều đặn. Chính vì thế, thiết kế này của tháp mang đến hiệu quả làm nước cao hơn để phục vụ hoạt động của các thiết bị, máy móc trong các phân xưởng. 

 – Kết cấu chắc chắn: Hầu hết các bộ phận của tháp đều làm từ các vật liệu chắc chắn. Sử dụng như sợi thủy tinh chống mòn, màng nhựa PVC, thép không gỉ,…giúp phát huy tối đa khả năng bảo vệ tháp. Nhờ kết cấu chắc chắn như vậy nên tháp mới có thể nâng cao được tuổi thọ của thiết bị. 

 – Tiết kiệm điện năng: Các đơn vị lựa chọn sử dụng tháp giải nhiệt vuông vì họng  gió của tháp được thiết kế hoạt động trên mọi điều kiện. Giúp việc lưu thông dễ dàng hơn, giảm lượng tiêu thụ của motor. 

 – Ít xảy ra hao hụt áp suất: Do thiết kế kín theo dạng vòng tròn nên trong quá trình làm việc, dạng tháp này không bị ảnh hưởng bởi hướng gió. Điều này giúp hạn chế tình trạng hao hụt áp suất bên trong tháp. 

 – Tiết kiệm vị trí: Cấu trúc tháp hình vuông giúp cho chúng có thể kết nối với nhau thành nhiều dạng tháp có công suất lớn hơn. Tỷ lệ chiếm diện tích thấp hơn so với tháp tròn truyền thống

 – Kích thước đa dạng: Thiết bị giải nhiệt tròn được chế tạo gồm nhiều kích thước, mẫu mã và trọng lượng khác nhau. Do đó, dòng tháp này phù hợp với nhiều khu vực không gian diện tích khác nhau. 

 

Lựa chọn tháp giải nhiệt tròn hay tháp giải nhiệt vuông

Lựa chọn tháp giải nhiệt tròn hay tháp giải nhiệt vuông

Do đó việc sử dụng tháp giải nhiệt tròn hay tháp giải nhiệt vuông phụ thuộc lớn vào mục đích sử dụng, quy mô sản xuất của các doanh nghiệp. Việc xác định rõ mục đích  giúp cho các doanh nghiệp có thể giảm bớt một phần chi phí, tránh lãng phí nguồn điện năng và nước sử dụng. 

Thông thường người ta thường sử dụng tháp giải nhiệt vuông cho các phân xưởng có quy mô lớn như khu sản xuất công nghiệp, công xưởng của ngành luyện kim, dệt may, sản xuất nhựa,…Ngược lại tháp giải nhiệt tròn phù hợp với nhu cầu sử dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Hy vọng với bài viết này bạn đọc sẽ hiểu rõ hơn về đặc điểm cơ bản của tháp giải nhiệt vuông. Đồng thời biết cách lựa chọn dạng tháp tản nhiệt phù hợp với nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp. Mọi thắc mắc liên quan đến bài viết, bạn đọc vui lòng để lại bình luận dưới bài viết này, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải đáp thắc mắc của bạn. 

Xem thêm:

Bài viết liên quan