Tại Sao Mặt Trăng Lại Phát Sáng? Sự Thật Thú Vị Về Mặt Trăng

15 Tháng Bảy, 2021 0 ngacontent

Chúng ta biết rằng Trái đất sẽ là một nơi ảm đạm nếu không có người hàng xóm sáng chói – Mặt trời. Nhưng bạn có biết rằng Mặt trăng cũng sẽ chỉ là một quả cầu mờ nhạt khác nếu không có tia nắng Mặt trời. Để biết tại sao Mặt trăng lại phát sáng cũng như những sự thật thú vị về Mặt trăng, đừng bỏ lỡ những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Tại sao Mặt trăng lại phát sáng?

Tại sao mặt trăng lại phát sáng

Tại sao mặt trăng lại phát sáng

Mặt trăng tỏa sáng như một ngọn hải đăng trên bầu trời Trái đất. Tuy nhiên, thực tế “ngọn hải đăng” này có màu xám. Vì trên bề mặt của hành tinh này có magie, sắt, nhôm, canxi, oxy, silic, tràng thạch, pyroxen. Điểm chung cơ bản của những khoáng chất này, giống như bụi là có một màu xám.

Chính vì vậy, Mặt trăng tỏa sáng không phải vì vốn bản thân có màu sáng bạc như chúng ta vẫn nhìn thấy mỗi đêm rằm mà bởi vì bề mặt của nó phản chiếu ánh sáng từ Mặt trời. Ánh sáng đến từ Mặt trăng là một ảo ảnh. Thực tế, Mặt trăng hoạt động giống như một tấm gương khổng lồ. Bạn sẽ nhìn thấy Trăng sáng vào ngày rằm. Lúc này, Mặt trời – Trái đất – Mặt trăng đang thẳng hàng. Ánh sáng Mặt trời sẽ chiếu đến một nửa bề mặt của Mặt trăng. Chiếc “gương” này sẽ phản xạ lại ánh sáng của Mặt trời lên Trái đất khiến cho chúng ta có thể nhìn thấy hành tinh này có màu sáng bạc.

Lượng ánh sáng Mặt trời tới Mặt trăng hoặc các hành tinh khác bị phản xạ phụ thuộc vào vật liệu trong bề mặt và bầu khí quyển cũng như độ nhám bề mặt của hành tinh đó. Tuyết, băng thô và mây có tính phản xạ cao. Hầu hết các loại đá không phản xạ. Do đó, một hành tinh được bao phủ bởi các đám mây, chẳng hạn như Trái đất hoặc sao Kim, thường sáng hơn một hành tinh đá hoặc hành tinh không có bầu khí quyển.

tại sao mặt trăng lại sáng

Do sự phản xạ của ánh sáng Mặt trời nên chúng ta thấy Trăng sáng

Các mức độ sáng của Mặt trăng

Mặc dù thực tế là đôi khi Mặt trăng có vẻ tỏa sáng rất rực rỡ vào những ngày rằm, nhưng Mặt trăng chỉ phản xạ từ 3 đến 12% ánh sáng Mặt trời chiếu vào nó. Khi các phi hành gia đi bộ trên bề mặt, họ báo cáo rằng nó có màu xám đen, màu của mặt đường. Do có màu tối và bề mặt gập ghềnh nên độ phản xạ ánh sáng chiếu vào thấp. Ngoài ra, độ sáng cảm nhận được của Mặt trăng từ Trái đất phụ thuộc vào vị trí của Mặt trăng trong quỹ đạo của nó quanh Trái đất. Quỹ đạo của Mặt trăng quay quanh Trái đất là 29,5 ngày. Và trong suốt hành trình của mình, nó được chiếu sáng từ các góc khác nhau bởi Mặt trời.

Sự chuyển động của Mặt trăng quanh Trái đất – và sự chuyển động đồng thời của Trái đất quanh Mặt trời – giải thích cho các giai đoạn khác nhau của Mặt trăng. Tại bất kỳ thời điểm nào trong quỹ đạo của Mặt trăng quanh Trái đất, chỉ một nửa bề mặt của nó hướng về Mặt trời và do đó, chỉ một nửa Mặt trăng sáng lên. Phần còn lại của bề mặt hướng ra xa Mặt trời và ở trong bóng tối.

||Bạn có biết: Mặt trăng máu là gì? Màu gì? Huyết nguyệt xuất hiện khi nào?

Trăng rằm

mặt trăng có tự phát sáng không

Trăng tròn hôm rằm

Mặt Trăng sáng nhất khi nó cách mặt trời 180 độ so với góc nhìn của chúng ta (hình ảnh mặt trời, Trái đất và mặt trăng trên một đường thẳng). Tại thời điểm này, toàn bộ nửa bề mặt của mặt trăng đối diện với mặt trời được chiếu sáng và có thể nhìn thấy từ Trái đất. Đó là Trăng tròn. Khi Trăng tròn, nó sáng đến mức che khuất các vật thể mờ hơn trên bầu trời đêm. Nhiều nhà thiên văn đặt kính thiên văn của họ trong giai đoạn này và đợi nó biến mất. Khi Mặt Trăng được chiếu sáng nhiều, nó phản chiếu rất nhiều ánh sáng mà chúng ta thậm chí có thể nhìn thấy vào ban ngày.

Độ sáng của bầu trời ban ngày hoàn toàn loại bỏ ánh sáng từ các ngôi sao, nhưng Mặt trăng thậm chí còn sáng hơn, và vì vậy chúng ta có thể nhìn thấy nó trên bầu trời vào ban ngày. Mặt trăng quay theo một quỹ đạo hình elip quanh Trái đất, thay đổi khoảng cách và độ sáng của nó khá nhiều. Khi Mặt trăng ở điểm gần nhất và tròn đầy, đây được gọi là siêu trăng. Mặt Trăng này có thể sáng hơn bình thường 20%.

tại sao mặt trăng phát sáng

Siêu trăng cho độ sáng hơn đến 20%

Trăng non

Mặt khác, tại thời điểm Trăng non, Mặt trăng thậm chí không thể nhìn thấy được từ Trái Đất. Đây là khi Mặt trăng ở giữa Mặt trời và Trái đất. Do đó mặt phản chiếu ánh sáng Mặt trời của Mặt trăng quay ra xa Trái đất. Vào những ngày trước và sau khi Trăng non, chúng ta sẽ thấy một mảnh của Mặt trăng hay chính là trăng lưỡi liềm phản chiếu ánh sáng Mặt trời. Trong quý đầu tiên và quý cuối cùng của nó, Mặt trăng được chiếu sáng một nửa, nhưng nó chỉ sáng 8% khi nó đầy đủ.

Có thể bạn đã từng trải nghiệm cách Mặt trăng có thể đổ bóng. Trên thực tế, có ba vật thể trên bầu trời có thể đổ bóng. Tất nhiên, Mặt trời, Mặt trăng… và Sao Kim.

Sao Kim là vật thể sáng nhất tiếp theo trên bầu trời, sau Mặt trăng. Nó phản xạ 65% ánh sáng Mặt trời chiếu vào nó. Vài tháng một lần, sao Kim đạt đến thời điểm sáng nhất – đó là lúc bạn có thể nhìn thấy bóng của mình được chiếu sáng bởi sao Kim.

vì sao mặt trăng phát sáng

Trăng lưỡi liềm có độ phản xạ ánh sáng thấp nên độ sáng yếu

Những sự thật thú vị về Mặt trăng

Ngày 20/7/1969, tàu con thoi Apollo 11 đã đưa phi hành gia Neil Armstrong – người đầu tiên trên Trái Đất đáp xuống Mặt trăng. “Một bước chân nhỏ của con người, một bước nhảy vọt của nhân loại” của Neil Armstrong đã mở ra những sự thật thú vị về Mặt trăng sau này.

Mặt trăng hình thành sau một vụ va chạm lớn

Lý thuyết hàng đầu về cách Mặt trăng được tạo ra là: một vật thể có kích thước bằng sao Hỏa đã đâm vào Trái đất từ ​​rất sớm trong lịch sử hành tinh của chúng ta, tạo ra một loạt các mảnh vụn bay quanh hành tinh của chúng ta. Các mảnh vỡ đến từ cả Trái đất và vật thể, và theo thời gian, các mảnh vụn nhỏ hơn đã kết dính với nhau và tạo thành Mặt trăng mà chúng ta thấy ngày nay. Câu chuyện này được đưa ra ngay sau khi các phi hành gia Apollo mang về một tảng đá nặng vài trăm pound từ nhiệm vụ của họ.

Sao mặt trăng sáng

Theo giả thuyết, Mặt trăng được hình thành từ một vụ nổ

Mặt trăng có các hạt bụi “nhảy múa”

Đặc biệt vào khoảng thời gian bình minh và hoàng hôn trên Mặt trăng, bụi có xu hướng bay lơ lửng trên bề mặt. Nó có thể liên quan đến việc các hạt được tích điện, hoặc nó có thể là một số hiện tượng khác khi làm việc. Hiệu ứng này đã được một số phi hành gia trên tàu Apollo chú ý và cũng được nghiên cứu chi tiết trong sứ mệnh LADEE.

Nhật thực rất hiếm

mặt trăng có tự phát sáng không

Nhật thực rất hiếm

Đó là bởi vì Mặt trăng và Mặt trời có kích thước xấp xỉ bằng nhau trên bầu trời Trái đất. Khi quỹ đạo của Mặt trăng giao với Mặt trời (từ góc nhìn của Trái đất), đôi khi nó có thể bao phủ ngôi sao một cách hoàn hảo. Khi điều đó xảy ra, bạn sẽ thấy vầng hào quang của Mặt trời – bầu khí quyển quá nóng của nó – bật ra quanh chu vi. Nhưng chúng ta sẽ không thể nhìn thấy vành hào quang nếu Mặt trăng nhỏ hơn nhiều hoặc lớn hơn nhiều.

Mặt trăng luôn giữ nguyên một phía đối với Trái đất

Không phải do ngại ngùng về “khuôn mặt” phía sau mà Mặt trăng phải “dấu” nó đi. Thực chất, nó có liên quan đến lực hút của Trái đất. Mặt trăng từng tực quay với tốc độ khác với tốc độ quay quanh Trái đất, nhưng theo thời gian, lực hấp dẫn Trái đất của chúng ta đã kéo theo các phần khác nhau của Mặt trăng. Theo thời gian, khối lượng Mặt Trăng dịch chuyển nhiều hơn về hành tinh của chúng ta và chuyển động tự quay quanh thân của Mặt trăng bị “khóa lại” khiến chúng chỉ hướng một mặt về phía Trái đất.

tại sao mặt trăng lại sáng

Mặt trăng luôn hướng 1 phía về Trái đất

Mặt trăng không có bầu khí quyển

Khác với Trái đất, Mặt trăng không có bầu khí quyển. Điều này có nghĩa là Mặt trăng không được bảo vệ khỏi tia vũ trụ, thiên thạch và gió Mặt trời cũng như có sự biến đổi nhiệt độ rất lớn. Việc thiếu bầu khí quyển có nghĩa là không thể nghe thấy âm thanh nào trên Mặt trăng và bầu trời luôn xuất hiện màu đen.

Bề mặt mặt trăng

Bề mặt Mặt trăng có nhiều vết lồi lõm do không có bầu khí quyển ngăn thiên thạch

Mỹ từ có dự định kích nổ một quả bom hạt nhật trên Mặt trăng

Vào năm 1958, Mỹ đã lên kế hoạch cho nổ mặt trăng bằng bom hạt nhân. Dự án bí mật nằm trong thời kỳ chiến tranh lạnh cao điểm được gọi là “Nghiên cứu các chuyến bay nghiên cứu Mặt Trăng” (A Study of Lunar Research Flights) hoặc “Dự án A119” (Project A119). Kế hoạch có ý nghĩa như một sự phô trương sức mạnh vào thời điểm họ đang bị tụt hậu trong cuộc chạy đua không gian. Dự án từng được tính toán sẽ thực hiện vào năm 1959 nhưng bị các sĩ quan quân đội hủy bỏ do lo ngại nó sẽ gây nguy hiểm cho con người trên Trái đất nếu thất bại.

Có nước trên Mặt trăng

vì sao mặt trăng lại sáng

Nước dưới dạng băng được cho là tồn tại ở các núi lửa

Mặt trăng thực tế không có bầu khí quyển (một lớp ngoại quyển rất mỏng), nhưng có nước đóng băng ẩn nấp trong các miệng núi lửa bị che khuất vĩnh viễn là sự thật. Nước có thể do gió Mặt trời thổi vào hoặc do sao chổi lắng xuống, nhưng các nhà khoa học vẫn đang tìm hiểu nguồn gốc của nó. Không ai chắc chắn liệu có đủ băng nước ở đó để phát triển một thuộc địa của con người hay không, nhưng nó là một tiềm năng rất thú vị.

Mặt trăng là vệ tinh tự nhiên lớn thứ năm

Mặt trăngvệ tinh tự nhiên lớn thứ năm trong Hệ mặt trời của chúng ta. Với đường kính 3.475 km, Mặt Trăng nhỏ hơn nhiều so với các mặt trăng chính của Sao Mộc và Sao Thổ.

Mới chỉ có 12 người từng đặt chân lên Mặt trăng

Tàu vũ trụ đầu tiên đến Mặt trăng là Luna 1 vào năm 1959. Đây là một tàu chiến của Liên Xô, được phóng từ Liên Xô. Nó bay qua trong vòng 5995 km tính từ bề mặt của Mặt trăng trước khi đi vào quỹ đạo quanh Mặt trời.

Người đầu tiên lên mặt trăng

Neil Armstrong là người đầu tiên đặt chân lên Mặt trăng vào năm 1969

Tuy nhiên những người đã từng đặt chân lên Mặt trăng lại không có một ai là người Liên Xô (Nga). Chỉ có 12 người trong lịch sử nhân loại đã từng bước đi trên mặt trăng. Nó bắt đầu với Neil Armstrong vào năm 1969 như một phần của sứ mệnh Apollo 11 và kết thúc với Gene Cernan vào năm 1972 trong sứ mệnh Apollo 17. Điều thú vị là tất cả 12 người đều đến từ Hoa Kỳ. Từ năm 1972 đến nay, con người chưa từng trở lại Mặt trăng. Nhà Trắng đã yêu cầu NASA quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024. Khi đó, sự gián đoạn nửa thế kỷ sẽ kết thúc.

Trên đây là một số thông tin khái lược về Mặt trăng. Chắc là bạn đã biết Tại sao Mặt trăng lại phát sáng. Hy vọng những tổng hợp trên đây sẽ hữu ích đối với quý vị.

||Bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan