Tại sao nước biển có màu xanh? Sóng biển màu trắng?

5 Tháng Bảy, 2021 0 Trần Nga

Chắc hẳn ai trong số chúng ta cũng từng đặt ra câu hỏi: Tại sao nước biển có màu xanh?” Vậy bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi trên chưa? Nếu chưa thì kiến thức tổng hợp sẽ cho bạn một câu trả lời thuyết phục và thú vị nhất! Hãy cùng khám phá nhé!

Tại sao nước biển có màu xanh?

Nước biển thường có màu xanh nhưng ở ao, hồ, sông, suối thì lại không. Vậy vì sao nước biển có màu xanh? Nguyên nhân dẫn đến màu sắc giữa các nguồn nước lại có sự khác nhau như thế vì sao?

Tại sao nước biển có màu xanh

Tại sao nước biển có màu xanh?

Nguyên nhân khiến nước biển màu xanh

Thực chất, nước biển không hoàn toàn có màu xanh như những gì chúng ta vẫn đang nhìn thấy. Đôi khi, chúng ta có thể nhìn thấy những màu xanh khác nhau tại các vùng biển khác nhau như: màu xanh ngọc, màu xanh dương, màu xanh đen,… Thậm chí có những vùng biển lại có màu đỏ hoặc màu đen sậm. Lý do nào lại khiến nước biển thay đổi màu sắc như vậy?

Để trả lời cho câu hỏi vì sao nước biển lại có màu xanh, các nhà khoa học đã chứng minh rằng: màu xanh của nước biển phụ thuộc vào sự phản chiếu ánh sáng mặt trời và màu sắc của bầu trời.

Ánh sáng của mặt trời gồm có 7 màu sắc riêng biệt tương tự với màu của cầu vồng: đỏ, vàng, da cam, lục lam, chàm và tím.

Ánh sáng màu nóng: đỏ, vàng, tím, cam chiếu qua những phân tử lơ lửng ở trên không trung và chiếu thẳng xuống dòng nước. Sau đó nhanh chóng bị nước biển, tảo cùng các sinh vật khác hấp thu. Riêng chỉ có ánh sáng màu xanh lam không bị tiếp thu và tiến sâu vào trong nước. Mắt của chúng ta thấy là ánh sáng màu lam không bị cản trở phản xạ lại. Chính vì vậy, nên chúng ta thường thấy nước biển có màu xanh.

||Xem thêm bài viết: Mặt trời có màu gì trong mắt người và các loài động vật?

vì sao nước biển có màu xanh

Màu xanh của nước biển phụ thuộc vào sự phản chiếu ánh sáng của Mặt Trời

Nguyên lý khúc xạ của ánh sáng mặt trời xuống dưới mặt nước

Tại sao nước biển có màu xanh đã được chứng minh do phản xạ và tán xạ ánh nắng của mặt trời. Vậy nguyên lý của sự khúc xạ ánh nắng xuống mặt biển sẽ diễn ra như thế nào?

Ánh sáng màu đỏ, cam, vàng là những tia sáng dài, màu sắc mạnh sẽ tiếp xúc với mặt nước đầu tiên. Vì vậy chúng sẽ bị các sinh vật và nước biển hấp thu và không tạo ra tán xạ ra xung quanh. Những tia sáng yếu hơn như lục, lam, tím cũng bị tảo biển và phân tử hấp thu. Tuy nhiên khi gặp cản trở như vậy, các tia sáng ngắn hơn màu xanh lam sẽ tán xạ ra xung quanh và phản xạ lại màu sắc lên trên dòng nước. 

Màu xanh lam mà chúng ta thường nhìn thấy trên mặt biển chính là tia sáng đã tán xạ và phản xạ lại mặt nước. Với nguyên lý biển có độ sâu càng lớn thì ánh sáng xanh sẽ bị phản xạ lại càng nhiều. Vì vậy, biển nông sẽ có màu xanh nhạt hơn, vùng biển sâu màu nước sẽ thẫm hơn rất nhiều. Càng xuống sâu dưới biển, màu nước sẽ càng đậm, bởi lẽ nơi đây ít nhận được tia sáng từ Mặt Trời. 

tại sao nước biển màu xanh

Nguyên lý khúc xạ của ánh sáng mặt trời

Tại sao nước biển có màu xanh còn nước sông thì lại không?

Biển có diện tích rộng lớn hơn sông, chính vì vậy các tia sáng dài màu nóng sẽ nhanh chóng bị sinh vật biển và nước biển hấp thu. Tuy nhiên trong không gian ao, hồ với diện tích nhỏ, những tia sáng bị hấp thu chậm hơn vì vậy không tạo nên màu xanh rõ rệt như nước biển. Do đó, nước sông thường có màu trắng đục, nâu nhạt vì ảnh hưởng của bùn đất dưới đáy sông hoặc nhưng dòng chảy nhỏ.

||Bạn có biết: Mặt Trời Lặn Hướng Nào? Lúc Mấy Giờ? Cách Xác Định Hướng

Vì sao nước biển có màu xanh nhưng sóng biển lại có màu trắng?

“Sóng bạc đầu” đây có lẽ là hình dung của nhiều người mỗi khi nhắc đến sóng biển. Mắt của chúng ta thường thấy sóng có màu trắng tựa như tuyết. Sóng biển là một dạng đặc biệt của hạt thủy tinh bị vỡ vụn, khi tia sáng của Mặt Trời chiếu vào tạo cho mắt người nhìn cảm giác một màu trắng xóa. 

tại sao nước biển lại có màu xanh

Tại sao nước biển có màu xanh nhưng sóng biển lại có màu trắng

Ta có thể thấy rằng thủy tinh có màu trong suốt thế nhưng khi ta gom vụn thủy tinh lại với nhau thì xuất hiện màu trắng. Thủy tinh vỡ được gom lại sẽ tạo nên nhiều đợt khúc xạ khi ánh sáng chiếu vào. Tia sáng sau nhiều lần sẽ phản xạ theo nhiều hướng khác nhau. Mắt người khi nhìn thấy những tia sáng này sẽ thấy màu trắng. Sóng biển cũng hoạt động với nguyên lý tương tự như  thế. Những cơn sóng mạnh, với tốc độ nhanh chóng làm cho các phân tử nước va vào nhau tạo thành bọt trắng. Sóng càng lớn thì màu sắc sẽ càng trông giống như một đống tuyết. 

Những màu nước biển “dị” nhất trên thế giới

Đôi khi nước biển có thể xuất hiện màu đỏ hoặc màu đen. Hau màu nước đặc trưng của Biển Đỏ. Cái tên Biển Đỏ nổi tiếng như vậy là vì màu nước khác biệt tạo nên một đặc trưng riêng. Ở vùng biển này có một loại rong biển màu đỏ sinh sống với diện tích lớn. Vì vậy, màu đỏ của loại tảo này khúc xạ lại lên mặt nước khiến chúng ta trông thống dòng nước màu đỏ. Đôi khi chúng ta cũng có thể trông thấy một vùng biển có đỏ do những rặng san hô lớn có màu này. Có thể thấy rằng các sinh vật sống trong nước cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến màu sắc của mặt nước.

vì sao nước biển màu xanh

Màu nước của biển Đỏ không phải màu xanh như những dòng biển khác

Ngoài ra trên thế giới còn có biển Đen, sở dĩ gọi là biển Đen vì trong nước biển chứa nhiều chất H2S. Chất này sẽ làm nước sẫm màu từ độ sâu hơn 100m trở xuống. Hơn nữa tại những vùng biển có nước sẫm màu thường rất sâu nên ánh sáng mặt trời tán xạ và phản xạ lại một màu xanh đen lên trên mặt nước.

Vậy là bạn đã biết được tại sao nước biển có màu xanh rồi đúng không nào? Biển xanh, cát trắng, nắng vàng luôn tạo nên một khung cảnh nên thơ, lãng mạn. Và cũng đừng quên chung tay bảo vệ môi trường biển các bạn nhé!

||Tham khảo bài viết liên quan khác:

Bài viết liên quan