#5 Cách khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa 2021

12 Tháng Ba, 2021 0 Phạm Chinh

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa làm thế nào khôi phục? Có rất nhiều lý do dẫn đến tài khoản của bạn bị khóa vĩnh viễn hoặc khóa tạm thời. Đối với khóa vĩnh viễn, việc lấy lại nick Facebook sẽ khó khăn hơn. Bài viết dưới đây sẽ hỗ trợ thông tin, giúp bạn xác minh nguyên nhân và lấy lại tài khoản Facebook.

Giới thiệu cơ bản về MXH Facebook

Facebook là một ứng dụng MXH, cho phép các thành viên kết nối và liên lạc dựa trên nền tảng internet. Những liên lạc này không giới hạn số lượng người tham gia, không phân biệt ranh giới hay thời gian. 

Facebook là mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Theo thống kê, có đến 64 triệu tài khoản FB Việt Nam, mỗi ngày tạo sao 11 triệu bài post và hơn 60 triệu lượt bình luận.

Để đảm bảo các tiêu chuẩn cộng đồng, quyền lợi của tất cả người dùng. Hệ thống cũng không ngừng cập nhật các chính sách kiểm soát tài khoản nhằm ngăn chặn các hành vi không phù hợp, gây hại đến lợi ích người khác hoặc vi phạm pháp luật.

Đối với các tài khoản Facebook vi phạm vào các điều khoản, chính sách. Hệ thống sẽ căn cứ mức độ vi phạm để xem xét cảnh báo, khóa tạm thời hoặc khóa vĩnh viễn.

Bị vô hiệu hóa tài khoản Facebook có lấy lại được không? Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của việc vi phạm điều luật, hệ thống có thể chỉ vô hiệu tạm thời tài khoản của bạn. Nhưng cũng có thể không bao giờ trả lại Account cho bạn. 

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Vô hiệu hóa tài khoản là hành động nhằm bảo vệ tính lành mạnh, an toàn của MXH Facebook

Nguyên nhân tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

“Tài khoản tôi bị vô hiệu hóa nhưng không rõ nguyên nhân” là trường hợp của rất nhiều người. Thực tế, thông báo mà Facebook gửi về thường không chỉ rõ nội dung bài viết/hành động nào của bạn đã vi phạm quy định sử dụng. Cũng chỉ có bạn mới nắm được các hoạt động của mình trên trang. Vì thế hãy cố gắng ghi nhớ xem bạn có vô tình thực hiện hoạt động nào đó vi phạm, mà không biết đến hay không.

Muốn lấy lại tài khoản, đầu tiên bạn phải xác định nguyên nhân bị khóa. Sau đó mới có thể thực hiện các thao tác khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa.

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa tạm thời

Khi tài khoản bị khóa tạm thời, Facebook sẽ gửi thông báo cho bạn. Đồng thời yêu cầu thực hiện một số bước xác minh tài khoản và trường hợp nhẹ có thể mở lại tài khoản ngay.

Một số nguyên nhân xảy ra tình trạng Facebook vô hiệu hóa tạm thời như:

 • Hệ thống phát hiện có những hành vi đáng ngờ khi sử dụng Facebook trên tài khoản của bạn.
 • Tài khoản Facebook của bạn chưa đủ độ tin cậy (thông tin cá nhân không đầy đủ, chưa có xác nhận hoặc hệ thống phát hiện thông tin đưa ra là sai).
 • Tương tác rất kém, thậm chí hiếm khi đăng nhập, không thực hiện các thao tác like, share, comment… trên trang.
 • Thêm quá nhiều bạn bè không liên quan trên trang (không bạn chung, không cùng hội nhóm…) hoặc gửi yêu cầu kết bạn với quá nhiều người trong thời gian ngắn.
 • Thực hiện đăng nhập trên các trang web có giao diện tương tự với ứng dụng Facebook.
 • Hệ thống nghi ngờ tài khoản của bạn là giả mạo người khác.
 • Bạn thực hiện đăng nhập 1 tài khoản cùng lúc trên quá nhiều thiết bị khác nhau.
 • Hệ thống đã gửi cảnh báo về hành vi bị tính vào vi phạm, nhưng vẫn tiếp tục tái phạm.
Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Thông báo của hệ thống khi bị khóa tài khoản

Nói chung, account của bạn sẽ bị vô hiệu tạm thời nếu hệ thống phát hiện hành vi ĐÁNG NGỜ. Hoặc phát hiện lỗi vi phạm lần đầu, hay lỗi không quá nặng. Đây được xem như một phương thức CẢNH BÁO đến bạn. Mặc dù có thể khôi phục nhưng sau khi sử dụng lại, bạn phải tuyệt đối tránh tái phạm, nếu không muốn bị xóa tài khoản vĩnh viễn.

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa vĩnh viễn

Đối với các hành vi vi phạm tiêu chuẩn ở mức độ gây hậu quả, hoặc tính chất nghiêm trọng hơn. Hệ thống quản lý trang sẽ thực hiện khóa tài khoản vĩnh viễn. Các hành động vi phạm điều khoản này có thể do bạn đã thực hiện một hoặc nhiều các hành vi sau đây:

 • Spam liên tục bài biết trên trang cá nhân hoặc bình luận trên các trang Facebook
 • Đăng các nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng bao gồm: sử dụng hình ảnh/âm thanh có bản quyền, đăng tải nội dung xúc phạm, phản cảm, gây ảnh hưởng người khác.
 • Phát hiện các hành động mang tính chất lợi dụng, vi phạm nghiêm trọng chính sách Facebook và lặp lại hành vi đó nhiều lần.
 • Đổi mật khẩu liên tục quá nhiều lần trong thời gian ngắn.
 • Bị các tài khoản Facebook khác report (tố cáo) hàng loạt.
 • Tài khoản Facebook giả danh người nổi tiếng hoặc các người dùng khác trên Facebook và bị phát hiện.
 • Tài khoản có dấu hiệu bị hack nên FB nghi ngờ và khóa lại.
Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Yêu cầu xác nhận lại thông tin để mở khóa tài khoản

Việc khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa vĩnh viễn khó khăn hơn rất nhiều. Thậm chí có thể là bất khả thi nếu lỗi vi phạm của bạn ở mức nghiêm trọng, và đã có những bằng chứng xác nhận rõ ràng.

Trong một số trường hợp, tài khoản của bạn bị khóa cũng có thể do lỗi nhầm lẫn của hệ thống.

Tài khoản Facebook bị hạn chế

Bên cạnh tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa thì còn một lỗi nhẹ hơn là bị hạn chế hành động trên trang. Trường hợp này xảy ra khi hệ thống phát hiện ID đăng nhập của bạn có dấu hiệu dính virus hoặc phần mềm độc hại. Lúc này hệ thống sẽ tạm thời hạn chế một số hành vi trên trang để bảo vệ các tài khoản bạn bè liên quan. Cho tới khi vấn đề này được xử lý hoàn toàn, Nick Facebook của bạn mới trở về bình thường.

 • Trong thời gian này, bạn vẫn có thể lướt xem tin tức trên Facebook. Nhưng không được thực hiện các tương tác như bình luận, like bài viết, gửi lời mời kết bạn.
 • Phụ thuộc vào loại phần mềm đang tấn công tài khoản, bạn vẫn có khả năng truy cập Facebook như bình thường trên các loại thiết bị.
 • Hãy truy cập Hộp thư hỗ trợ của hệ thống để cập nhật tình hình tài khoản

||Xem thêm: Hướng dẫn cách đổi mật khẩu Facebook trên điện thoại, máy tính

Cách khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Hướng dẫn lấy lại nick Facebook bị mất

Dù bị khóa tài khoản vì nguyên do nào, Facebook đều sẽ gửi cho bạn thông báo cụ thể về tình trạng tài khoản. Để khôi phục lại, bạn cần thực hiện các thao tác xác minh khác nhau. Tùy vào trường hợp vi phạm và án xử mà hệ thống đưa ra. Sau đây là 2 phương thức khôi phục tài khoản bị vô hiệu hóa cơ bản, tỷ lệ thành công cao nhất:

Khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa bằng xác nhận thông tin

Trong một vài trường hợp, nhất là với các tài khoản vô hiệu hóa do nghi ngờ danh tính. Facebook có thể yêu cầu bạn điền xác nhận thông tin để lấy lại account. 

 • Nhận diện lại các bạn bè trên Facebook qua hình ảnh mà họ được tag
 • Trả lời các câu hỏi bảo mật (theo các thông tin bạn đã cung cấp cho hệ thống trước đó)
 • Liên lạc với tài khoản người thân được chọn trước đó để trợ giúp
 • Trả lời thông tin cá nhân, ngày sinh bạn cung cấp trên hệ thống
 • Gửi một tấm hình bản thân để xác minh danh tính

Chú ý, các thông tin này phải được điền đầy đủ, chính xác, khớp với dữ liệu ban đầu bạn cung cấp. Hình ảnh gửi cho hệ thống nên là ảnh thật. Tốt nhất là hình căn cước công dân để tạo độ tin tưởng cao.

Khôi phục tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa bằng giấy tờ tùy thân

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa

Yêu cầu xác minh danh tính bằng giấy tờ tùy thân

Xác minh danh tính bằng giấy tờ tùy thân tạo độ tin cậy lớn nhất. Vì thế, khả năng lấy lại được tài khoản của bạn là rất cao. Cách xác minh này được phía Facebook đưa ra và sẽ yêu cầu gửi ảnh thật chụp chứng minh thư 2 mặt của bạn. Sau khi hệ thống xác nhận và kiểm duyệt. Họ sẽ đưa ra các bước giải quyết tiếp theo để bạn thực hiện mở lại tài khoản.

Cách mở tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa (yêu cầu gửi ảnh cá nhân), bạn thực hiện như sau:

 • Điền lại địa chỉ Email, số điện thoại cá nhân của bạn (phải chính xác)
 • Sử dụng tên đầy đủ như đã khai báo trên hệ thống của Facebook
 • Vào Email để nhận thư gửi về từ Facebook để xác nhận kích hoạt lại tài khoản.

Tuy nhiên, nếu Email ban đầu là tài khoản không có thật. Hoặc bạn đã quên/làm mất Email dùng đăng ký Facebook. Thì sẽ gặp khó khăn do không thể truy cập hòm thư để xác nhận mở tài khoản. Bởi vậy mà các thông tin xác lập tài khoản ngay từ đầu rất quan trọng.

Những lưu ý khi sử dụng Facebook tránh bị vô hiệu hóa

Tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa trong bao lâu

Cách bảo vệ tài khoản Facebook không bị vô hiệu hóa

Mỗi tài khoản Facebook đều chứa các dữ liệu cá nhân quan trọng của người dùng. Việc bị khóa nick sẽ gây rắc rối không ít cho người dùng. Tuy nhiên, tình trạng này xảy ra chủ yếu vẫn do sự bất cẩn hoặc cố ý vi phạm của chủ tài khoản.

Tất nhiên vẫn có một số trường hợp bị tấn công từ bên ngoài. Nhưng nếu bạn tuân thủ điều lệ, cho dù bị khóa tài khoản cũng dễ dàng hơn để lấy lại.

Cập nhật thông tin bảo mật đầy đủ, chính xác

Số điện thoại liên hệ và Email là hai thông tin bảo mật vô cùng quan trọng. Nếu bạn cập nhật đầy đủ thông tin này, các đối tượng hacker cũng khó khăn để ăn cắp tài khoản.

Sử dụng tên thật là một trong các yếu tố tạo độ tin tưởng cho tài khoản của bạn. Khi bị vô hiệu hóa, việc gửi lại thông tin cá nhân cũng tăng cao khả năng được trao trả lại tài khoản.

Hãy thống nhất các thông tin cá nhân trên trang của bạn. Đồng thời, khi không sử dụng SĐT hay Email đăng ký nữa. Bạn hãy vào phần cài đặt để cập nhật lại thông tin liên hệ.

Tài khoản Facebook bị vô hiệcách mở tài khoản facebook bị vô hiệu hóa (yêu cầu gửi ảnh cá nhân)u hóa

Cập nhật đầy đủ thông tin bảo mật của bạn trên ứng dụng

Thiết lập mật khẩu mạnh

Thiết lập mật khẩu mạnh giúp account Facebook tăng cường độ an toàn. Tránh được một số phần mềm tấn công độc hại. Một mật khẩu khó đoán sẽ đảm bảo chỉ bạn mới có thể ghi nhớ và sử dụng nó.

Như đã nói ở trên thì thay đổi mật khẩu quá nhiều và thường xuyên, cũng là nguyên nhân tài khoản Facebook bị vô hiệu hóa. Vì vậy, bạn không nên đổi mật khẩu quá nhiều lần trong cùng một lúc.

Không được chia sẻ mật khẩu này cho bất kỳ ai, hoặc chia sẻ chúng lên các trang thông tin công cộng.

Khi đăng nhập tài khoản ở các thiết bị khác (mượn điện thoại bạn, đăng nhập tại quán internet…). Hãy nhỡ đăng xuất tài khoản sau khi dùng, và tuyệt đối không chọn “tự động đăng nhập” trên thiết bị.

Không chấp nhận lời mời kết bạn từ người lạ

Các đối tượng lừa đảo có thể tạo tài khoản rồi gửi yêu cầu Add friend cho bạn. Khi trở thành bạn bè, họ có thể mời bạn vào các trang độc hại. Spam các bài tên và tag tên các tài khoản bạn bè, nhắn tin với nội dung độc hại. Đây là một trong các nguyên nhân khiến tài khoản của bạn bị khóa dù bạn không hề vi phạm. 

Cách lấy lại Facebook bị vô hiệu hóa trên điện thoại

Đề phòng các trang độc hại, kẻ giả mạo khi đăng nhập và sử dụng Facebook

Cảnh giác các ứng dụng độc hại

Một số kẻ lừa đảo còn dùng chiêu trò xây dựng các web mô phỏng như Facebook. Hoặc tự nhận là các ứng dụng liên kết với MXH này. Chúng sẽ yêu cầu bạn nhập thông tin đăng nhập, dẫn đến bị đánh cắp tài khoản.

Vì thế, hãy luôn kiểm tra URL trước khi đăng nhập Facebook. Nhớ rằng, FB sẽ không yêu cầu bạn chia sẻ thông tin tài khoản ở bất kỳ ứng dụng ngoài nào. Nếu cảm thấy nghi ngờ về đường link đang sử dụng, hãy truy cập link chính thức của trang www.facebook.com.

Ngoài ra, Facebook cũng không bao giờ gửi Email hay nhắn tin yêu cầu mật khẩu tài khoản. Hãy cảnh giác trước bất kỳ nội dung nào tương tự như vậy.

Tránh spam và lừa đảo

Việc cố tình spam và lừa đảo không tránh khỏi “án tử” mà Facebook đưa ra. Tuy nhiên, nhiều người không cố tình nhưng vẫn gây ra các hành động tương tự spam khiến Facebook hiểu lầm. Chẳng hạn như việc đăng bài với cùng nội dung caption nhiều lần. Comment tương tự nhau ở nhiều bài viết, dẫn đường link ngoài trang thường xuyên,… Hãy hạn chế các hành vi này vì sẽ bị tính là spam.

Trên đây là hướng dẫn khôi phục tài khoản facebook bị vô hiệu hóa 2021. Lưu ý, một số trường hợp nhất định, dù bạn dùng phương pháp gì cũng không thể lấy lại tài khoản. Nên cách tốt nhất là thực hiện biện pháp phòng tránh tài khoản bị khóa.

Bài viết liên quan khác:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan