Những loại quạt hút bụi công nghiệp nhà xưởng sử dụng nhiều nhất

3 Tháng Tư, 2021 0 ngacontent

Những nhà xưởng có quy mô lớn, lượng bụi bẩn nhiều khó có thể làm sạch chỉ với những máy hút bụi thông thường. Thay vào đó, người ta lựa chọn những model quạt hút bụi công nghiệp để cho hiệu suất làm việc cao. Vậy bạn có biết gì về quạt hút bụi nhà xưởng cũng như chúng có bao nhiêu loại không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi những chia sẻ ngay sau đây để hiểu rõ hơn về thiết bị tiện dụng này.

Quạt hút bụi công nghiệp là gì?

Quạt hút bụi công nghiệp là một loại quạt công suất lớn được sử dụng trong những nhà xưởng có quy mô lớn. Những thiết bị này có nhiệm vụ hút bụi thông qua các ống hút lớn. Nó sẽ được kết nối với các bộ phận khác để tạo nên một hệ thống hút bụi có công suất lớn.

Quạt hút bụi công nghiệp

Quạt hút bụi công nghiệp cho khả năng hút bụi mạnh mẽ

Quạt hút bụi nhà xưởng có nhiều mức công suất lớn nhỏ khác nhau. Nhìn chúng, những model nhỏ nhất có công suất 2HP. Còn model lớn nhất lên đến 10HP hoặc hơn. Tùy thuộc vào không gian cần lắp đặt, số lượng bụi. Mà chúng ta sẽ lựa chọn những chiếc quạt hút bụi công nghiệp có công suất phù hợp. Để đảm bảo hiệu quả trong quá trình vận hành.

Cấu tạo hệ thống hút bụi công nghiệp nhà xưởng

Những chiếc quạt hút bụi công nghiệp thường được kết nối với nhiều thiết bị khác. Việc này để tạo nên những hệ thống hút bụi khác nhau. Vậy bạn có biết những model quạt hút bụi nhà xưởng này kết hợp với những gì hay không?

Cấu tạo của một hệ thống hút bụi công nghiệp nhà xưởng thường gồm có một số bộ phận chính. Cụ thể về các bộ phận được thể hiện như sau:

Động cơ điện: Được gắn ở bên dưới quạt giúp cung cấp điện năng để tạo ra cơ năng chuyển động. Giúp cho cánh quạt cũng như hệ thống lọc bụi tiến hành chức năng hút bụi của mình.

Thùng chứa bụi/túi lọc bụi: Quạt sẽ được nối với các thùng hoặc túi chứa bụi. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng, nó là nơi giữ lại bụi bẩn, rác sau khi được hút vào máy. Bụi bẩn sẽ được giữ trong khoang chứa và chỉ cho không khí sạch đi ra ngoài.

Quạt hút bụi công nghiệp gỗ

Thiết bị kết hợp nhiều bộ phận tạo nên hệ thống hút bụi hiện đại

Hệ thống quạt: Tạo ra luồng gió có lực hút giúp hút bụi bẩn từ bên ngoài đi vào thùng chứa bụi. Đây là bộ phận được đánh giá là quan trọng nhất của một hệ thống hút bụi nhà xưởng. Nguyên nhân là vì quạt hút bụi công nghiệp nhà xưởng có thể tạo ra gió để hút bụi. Khi không có quạt tạo gió thì máy không thể vận hành được.

Cổng thoát khí: Là bộ phận có nhiệm vụ xả không khí sạch ra khỏi máy. Đối với những model quạt hút bụi túi vải thì việc thoát khí sẽ xảy ra ngay tại phần túi chứa rác phía trên.

Các bộ phận đi kèm: Ngoài những thiết bị kể trên thì một số bộ phận khác của hệ thống hút bụi nhà xưởng công nghiệp gồm bộ tiêu âm, bộ điều khiển, van xả bụi,….

Các loại quạt hút bụi công nghiệp nhà xưởng

Để phù hợp với nhiều nhà xưởng nên các nhà sản xuất tung ra thị trường nhiều model quạt hút bụi công nghiệp nhà xưởng khác nhau. Dưới đây là một số loại quạt hút bụi nhà xưởng phổ biến nhất hiện nay.

Quạt hút bụi túi vải

Quạt hút bụi công nghiệp túi vải

Quạt công nghiệp túi vải

Những model này còn được biết đến với tên gọi quạt hút bụi xưởng gỗ. Chúng được chuyên dụng trong các xưởng chế biến gỗ nhờ khả năng hút mùn cưa, mạt gỗ, bụi bẩn,… dễ dàng. Những model này không có thiết kế thùng chứa bằng nhựa hay kim loại như những model khác mà nó sử dụng túi vải.

Những chiếc quạt hút bụi sẽ có những ống dẫn khí nối từ quạt đến túi vải chứa rác. Ống hút bụi sẽ nối với các đầu vào trên máy. Khi mô tơ hoạt động khiến cho bụi bẩn bị hút vào trong ống hút dẫn đến túi bụi. Bụi bẩn, mạt gỗ sẽ rơi túi vải dưới, còn không khí được lọc sạch bởi lọc bụi và đi lên túi trên và xả ra ngoài.

Những chiếc quạt hút bụi này có thể kết hợp với những máy có 1 túi vải, 2 túi vải. Hoặc nhiều túi vải tùy vào công suất vận hành của quạt.

Quạt hút bụi ly tâm nồi hơi

Quạt hút bụi công nghiệp ly tâm

Quạt ly tâm

Việc sử dụng nồi hơi trong các nhà xưởng sản xuất sẽ thải ra một lượng khí bụi lớn từ buồng đốt than, đốt rác, củi,…. Quạt hút bụi ly tâm nồi hơi giúp loại bỏ các khí độc hại, lọc hút bụi và giúp tản nhiệt nồi hơi.
Chính vì vậy nên những model này được sử dụng để hút gió độc. Hút khí thải tại các nhà bếp có quy mô lớn, các garage, hầm mỏ,… Quạt hút bụi này còn được lắp sau các thiết bị lọc bụi tại các nhà máy chế biến gỗ, nhà máy sản xuất xi măng, gạch…

Quạt hút bụi sơn công nghiệp

Quạt hút bụi công nghiệp sơn

Quạt hút bụi sơn

Những công trình mới thi công, các nhà máy sản xuất sơn, đồ nội thất,… thường có rất nhiều vụn sơn rơi trên sàn, mùi sơn rất nồng,… Lúc này các đơn vị sẽ sử dụng những chiếc quạt hút bụi sơn công nghiệp. Đây là một trong những thiết bị quạt hút công nghiệp vô cùng quan trọng. Có khả năng xử lý mùi, bụi sơn mà các nhà máy sản xuất sơn, sản xuất đồ nội thất, linh kiện cơ khí, đồ sơn mài,… gây ra.

Trên đây là một số thông tin khái lược về những chiếc quạt hút bụi công nghiệp nhà xưởng. Nếu như nhà xưởng của bạn quá lớn, lượng bụi nhiều thì đây là lựa chọn không thể tối ưu hơn. Nếu quy mô nhà xưởng nhỏ, lượng bụi không nhiều. Thì bạn có thể lựa chọn những model máy hút bụi công nghiệp thường. Một số thương hiệu phổ biến như Palada, Kumisai, Supper Clean,…

Xem thêm:

Nguồn: Kiến thức tổng hợp

Bài viết liên quan