Ní là gì? Nà ní nghĩa là gì? Nguồn gốc meme nà ní

18 Tháng Chín, 2023 0 THU THỦY

Thời gian gần đây, trên Facebook lẫn trong cuộc sống hàng ngày khi mọi người đặc biệt là giới trẻ nói chuyện với nhau đều nghe thấy một từ là “ná ní”. Đặc biệt ở người miền Tây còn có từ “ní”, “ní ơi”. Vậy ní là gì ở miền Tây? Nà ní nghĩa là gì?

Ní miền tây nghĩa là gì?

Người miền Tây có rất nhiều cách xưng hô với bạn bè. Nếu để ý bạn sẽ thấy họ thường gọi với bạn bè là “ní”. Vậy ní ở miền Tây nghĩa là gì? Giỡn quài ní là gì?

ní là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Ní miền tây nghĩa là gì?

Ní có nghĩa là gì?

Trong giao tiếp ở miền Tây, “ní” là một cách xưng hô thân mật và gần gũi dành cho bạn bè. Nguồn gốc của từ này xuất phát từ tiếng Hoa và tượng trưng cho mối quan hệ gắn kết, ấm áp giữa những người thân thiết.

Khi gọi nhau bằng Ní, người miền Tây cảm thấy nó thân mật và gần gũi hơn. Cách nói này khiến người ở xa thấy lạ, chứ thân nhau lắm họ mới sử dụng cách xưng hô này.

Ví dụ: 

  • Bữa nào Ní lại qua nhà mình chơi nghen!
  • Hời ơi Ní của tui mà, sao tui lỡ quên phần của bà được chứ

Vậy ní ơi là gì?

Như đã trình bày ở phần trước, “ní” là cách để gọi bạn bè, và “ní ơi” đơn giản là một dạng xưng hô thân mật hơn, được sử dụng để gọi đến bạn bè với sự thân thiết và gần gũi hơn.

Ví dụ: Ní ơi, tối mai đi chơi không?

Tóm lại, “ní” và “ní ơi”không chỉ là những cụm từ thông thường trong giao tiếp ở miền Tây, mà còn chứa đựng ý nghĩa thân mật, gắn kết và tình bạn đáng quý.

Mấy ní là gì?

Cụm từ “mấy ní” mang ý nghĩa vui vẻ là chính và thường xuất hiện trong cuộc trò chuyện hàng ngày để làm cho câu chuyện thêm hài hước. Tuy nhiên, cụm từ này thường chỉ được sử dụng trong các cuộc trò chuyện với bạn bè thân thiết hoặc với những người trẻ tuổi hơn. Vì vậy, không nên sử dụng “mấy ní” trong các cuộc trò chuyện với người lớn tuổi hoặc trong các tình huống giao tiếp quan trọng, vì nó có thể làm cho người nghe cảm thấy khó hiểu.

Nà ní nghĩa là gì?

Gần đây, trong cuộc trò chuyện hàng ngày trên Facebook và cả trong cuộc sống, đặc biệt là trong giới trẻ, xuất hiện một cụm từ độc đáo là “nà ní”.

Không có nguồn gốc từ “ní” của người miền Tây, cụm từ này xuất phát từ tiếng Nhật thể hiện tâm trạng bất ngờ, ngạc nhiên của người khác nhưng không kém phần hài hước.

nà ní là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Nà ní là gì?

Theo đó, người Nhật thường hỏi なに, có phát âm là “na ni”, để thể hiện tâm trạng ngạc nhiên, bất ngờ trước một điều gì đó.

Một cách dễ hiểu hơn thì ý nghĩa của nó tương tự với “What?” (cái gì?) hoặc “really?” (thật vậy sao?) trong tiếng Anh. “Nà ní” khi được phiên âm sang tiếng Việt mang màu sắc biểu cảm trẻ trung hơn nhiều.

Cụm từ này thường được sử dụng khi chúng ta nghe một điều gì đó mà cảm thấy bất ngờ đến mức không thể tin vào mắt mình. Tuy nhiên, cũng có trường hợp “nà ní” được sử dụng để thể hiện sự tức giận, với ý nghĩa “Bạn đã làm gì vậy?”.

Nói chung, “nà ní” là một cụm từ được giới trẻ sử dụng để tạo ra sự hài hước và vui vẻ. Dưới đây là một số ví dụ:

  • Mình cho bạn chép bài. Mình được 5 điểm mà bạn được 9 điểm. Nà ní?
  • Bạn kêu mình không làm được bài, nhưng đến khi cô giáo trả bài thì bạn lại được 10 điểm. Nà ní?
  • Hôm qua anh ấy nói yêu mình mãi mãi. Ngày hôm sau, anh ấy lại cua bạn thân của mình. Nà ní?
  • Bạn hẹn mình 8 giờ đi chơi mà 9 giờ bạn vẫn chưa đến. Nà ní?

Cụm từ Nà ní trên Facebook là gì?

ní miền tây nghĩa là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Nà ní biểu thị sự ngạc nhiên, bất ngờ và thú vị

Trên Facebook, “nà ní” thường được sử dụng như một biểu tượng của sự ngạc nhiên, bất ngờ và thú vị. Cụm từ thường được sử dụng để bày tỏ sự kinh ngạc hoặc trả lời một thông tin mang tính hài hước, gây cười. Người dùng Facebook thường dùng “nà ní” trong các bình luận để thêm vào một yếu tố hài hước trong cuộc trò chuyện.

Nà ní là gì trong tiếng Trung

Trong tiếng Trung, cụm từ “nà ní” tương đương với từ “真” (phiên âm: zhēn). Nhiều người trẻ cũng “phiên âm” theo cách đặc biệt và đọc nó gần giống như “trân tờ?”, tuy nhiên, từ này không được sử dụng phổ biến như “nà ní”.

Nguồn gốc meme troll nà ní là từ đâu?

Cụm từ meme troll “nà ní” bắt nguồn từ những bộ phim hoạt hình rất nổi tiếng của Nhật Bản. Trong những bộ phim này, khi các nhân vật muốn thể hiện sự ngạc nhiên, họ thường có biểu cảm đáng yêu với miệng há to, mắt trò, và âm điệu giọng nói được nhấn cao ở phần cuối để mang lại sự hài hước và thậm chí có một chút “mặn mòi”.

ní nghĩa là gì - Kiến Thức Tổng Hợp

Nguồn gốc meme troll nà ní là từ đâu?

Bởi vậy, các nền tảng mạng xã hội như Zalo, Facebook, Twitter,… đã nhanh chóng bắt trend xu hướng này và tạo ra các biểu tượng meme đáng yêu để sử dụng trong phần bình luận, thay vì người dùng phải viết từ “nà ní” thủ công hoặc viết một câu dài để thể hiện sự ngạc nhiên khi trò chuyện.

Trên đây là những giải đáp về ní là gì, nà ní miền Tây nghĩa là gì. Hy vọng, chia sẻ này giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Bài viết liên quan