Những điều kiêng kỵ ngày Tết tuyệt đối không nên làm để tránh điều xui

10 Tháng Mười Hai, 2022 0 tuyet12

Theo quan niệm của người Việt ta từ xưa đến nay, Tết chính là thời gian bắt đầu một năm mới. Chính vì thế, trong những ngày đầu tiên của năm, đặc biệt là ngày mùng 1 Tết mọi người cần phải cẩn thận, tránh những điều kiêng kỵ ngày Tết để năm mới luôn may mắn, an khang, thịnh vượng,… Vậy những điều kiêng kỵ ngày Tết đó là gì, hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời nhé! 

những điều kiêng kỵ ngày tết

Những điều kiêng kỵ ngày tết cần tránh theo quan niệm sẽ giúp tránh những điều xui  

Không quét nhà và đổ rác vào ngày mùng 1 Tết 

Vào ngày mùng 1 Tết, các bạn không nên đụng đến cây chổi để quét nhà, bởi theo như quan niệm truyền thống của người Việt Nam, việc quét dọn nhà cửa hay đổ rác trong ngày này chính quét hết tài lộc trong năm mới ra khỏi nhà.

Hơn nữa, theo quan niệm xưa cũng không nên để bị mất chổi vào ngày mùng 1 Tết, bởi bị mất chổi đó là điềm xấu, tức là năm đó nhà sẽ bị trộm vơ vét mất hết của cải.

Kiêng làm đổ vỡ các đồ dùng đầu năm 

Đổ vỡ là một trong những điều  kiêng kỵ ngày Tết, vậy nên cần hết sức cẩn thận để tránh làm đổ vỡ đồ. Từ xa xưa ông cha ta đã rất kỵ làm vỡ bát đĩa, gương, ly tách,… trong ngày đầu năm sự đổ vỡ đó như báo hiệu sự chia cắt, đứt lì và những điều không thuận lợi trong các mối quan hệ trong năm mới.

Không đi vay hay đòi nợ đầu năm 

Một trong những điều kiêng kỵ ngày tết đó là không nên đi vay tiền hay đòi nợ tiền bạc. Bởi nếu vay tiền hay đòi nợ đầu năm sẽ báo hiệu một năm đi vay mượn rồi lại đi trả của mình, cả năm sẽ không thu được tiền tài vào nhà và rơi vào cảnh túng thiếu, nợ nần. 

điều kiêng kỵ ngày tết

Đầu năm mới không nên vay hay đòi nợ để tránh ảnh hưởng đến tài lộc trong năm 

Bên cạnh đó, nếu các bạn cho vay tiền đầu năm còn được các cụ xưa quan niệm như mình đang “dâng” tài lộc của chính bản thân mình cho người khác. Vì vậy, hãy nhớ nên tránh cho vay hay đòi nợ ngày Tết nhé!

Không cãi nhau hay tranh chấp vào mùng 1

Cãi nhau hay tranh chấp với nhau ngày đầu năm là điều chẳng nên chút nào. Tết là thời điểm để con cháu sum vầy, cả nhà đoàn tụ, bạn bè hội ngộ và mong muốn niềm vui sẽ đến cho cả năm. Nếu cãi nhau hay tranh chấp ngày đầu năm xem như cả năm của các bạn sẽ gặp nhiều khúc mắc, không vui vẻ. 

Kiêng nói những điều xui xẻo hay nói tục 

Những lời nói trong năm mới cũng cần phải cẩn trọng vì năm mới đến ai cũng mong may mắn đến nhà, vì vậy nói những lời xui xẻo hay nói tục dù là đùa vui cũng tuyệt đối không nên nói ra.

Ngay cả đối với thức ăn cũng vậy, những món ăn có chứa hàm ý xui xẻo như tôm, thịt chó, trứng vịt lộn, thịt vịt, cá mè,… đều nên tránh ăn trong những ngày đầu năm. Vì quan niệm xưa bảo rằng, những món ăn này sẽ mang đến những điều không tốt đẹp, không may mắn cho năm mới. 

10 điều kiêng kỵ ngày tết

Không nói tục, không cãi nhau vào mùng 1 để tránh những điều không may mắn 

Người đang có tang không nên xông đất năm mới 

Theo quan niệm của người Việt Nam, người xông đất đầu năm cực kỳ quan trọng đối với gia chủ. Đây sẽ là người ảnh hưởng tới sự may mắn, tới tài lộc trong cả năm của gia đình.  

Người đang có tang nếu đi xông đất sẽ đem lại vận xui, điềm xấu cho gia đình khác. Chính vì vậy, những người đang có tang nên tránh đi xông đất năm mới, kể cả đi chúc Tết hay thăm hỏi gia đình khác nhé! 

Kiêng cắt tóc đầu năm mới 

Cắt tóc cũng là một trong những điều kiêng kỵ trong ngày đầu năm. Bởi ông bà ta quan niệm rằng, tóc tai gắn liền với con người, nó đại diện cho sức khoẻ, vậy nên nếu cắt tóc ngày đầu năm mới sẽ như cắt đi vận may và sức khỏe của mình. 

Kiêng ngồi hoặc đứng trước cửa đầu năm mới 

Việc đứng, ngồi trước cửa nhà trong năm mới không chỉ coi là hành động vô duyên, gây mất thẩm mỹ mà nó còn là hành động sẽ gây ảnh hưởng xấu đến vượng khí của gia đình. Khi các bạn đứng ở cửa, luồng khí tốt lành đầu xuân năm mới vào nhà sẽ bị chặn lại, hao tán, vì vậy khiến cho gia đình mất mát của cải, tài sản. 

những điều kiêng kỵ ngày tết đoan ngọ

Không nên ngồi, đứng trước cửa nhà và không nên đóng cửa nhà đầu xuân 

Hạn chế việc đóng cửa nhà vào ngày đầu năm 

Trong những ngày đầu xuân năm mới, các bạn không nên đóng cửa nhà, trừ trường hợp đi chơi hay đi thăm hỏi người thân không có người ở nhà. Bởi như tín ngưỡng dân gian xưa, trong những ngày đầu Xuân, Ngọc Hoàng thượng đế sẽ cùng các vị Chư Tiên hạ giới và vào thăm từng nhà để ban tài lộc. Nếu gia đình nào đóng kín cửa, các vị thần sẽ giận dỗi và bỏ đi, từ đó cả năm gia đình đó sẽ không được hưởng phúc lộc.

Không nên khóc lóc và buồn tủi trong ngày Tết 

Nếu ngày đầu năm mới, các bạn khóc lóc và buồn tủi thì sẽ mang đến nhiều trường khí xấu và gây ảnh hưởng đến tâm lý của mọi người trong gia đình. Hơn nữa việc khóc theo quan niệm còn khiến cho năm đó xảy ra nhiều chuyện bi thương. Chính vì vậy, đây được xem là một trong những điều đại kỵ trong ngày Tết Việt Nam mà các bạn nên lưu ý. 

Trên đây chúng tôi vừa cùng các bạn tìm hiểu về những điều cấm kỵ trong ngày tết, tuyệt đối không nên làm. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn đón chào một năm mới sắp đến thật nhiều may mắn! 

Bài viết liên quan