[Khám phá] Nghìn lẻ một bí ẩn ngoài hệ Mặt trời là gì?

9 Tháng Mười Hai, 2020 0 Hồng Nhung

Vũ trụ bao la chứa nhiều bí ẩn mà con người chưa thể giải đáp hết được. Hệ Mặt trời là một hệ hành tinh được hình thành các hiện nay gần 4,6 tỷ năm. Bạn đã khi nào tự hỏi bên ngoài hệ Mặt trời là gì chưa? Có những hành tinh nào ngoài vũ trụ?

Ngoại hành tinh có thể tồn tại nhiều bí ẩn kỳ lạ và đáng sợ. Cùng kienthuctonghop.vn vén bức màn bí mật về các hành tinh không thuộc hệ Mặt trời với chúng ta trong bài viết này.

ngoài hệ mặt trời là gì

[Khám phá] Nghìn lẻ một bí ẩn ngoài hệ Mặt trời là gì?

Từ kính viễn vọng và các công nghệ tìm kiếm hiện đại ngày nay, loài người đã mở rộng hiểu biết của mình về vũ trụ và các ngoại hành tinh ngoài Thái Dương hệ. Khá nhiều ngoại hành tinh cho thấy rằng, chúng thích hợp với các thước phim kinh dị, khoa học viễn tưởng hơn là phù hợp với sự sống con người.

Ngoại hành tinh hay đèn hàn vũ trụ?

Đa phần các ngoại hành tinh bên ngoài hệ Mặt trời được phát hiện có phần khí quyển chứa toàn khí ga. Chúng có kích thước gấp nhiều lần hành tinh lớn nhất của Hệ Mặt trời – sao Mộc. Các hành tinh này sẽ bị đốt nóng nếu chúng di chuyển với quỹ đạo quá gần ngôi sao trung tâm của hành tinh.

Vào ban đêm, nhiệt độ của các hành tinh này thường thấp hơn rất nhiều so với ban ngày. Tuy nhiên gần đây các nhà khoa học phát hiện ra rằng có một điểm nóng trong khí quyển. Phát hiện này cho thấy nơi nóng nhất không thuộc nửa ban ngày mà lại thuộc vào nửa ban đêm.

những hành tinh bên ngoài hệ mặt trời

Những ngoại hành tinh bên ngoài Thái Dương hệ

Tại sao lại có sự bất thường của ngoại hành tinh này? Nguyên nhân được cho rằng những luồng tia vũ trụ rất mạnh như một ngọn đèn hàn nung nóng không khí làm cho nhiệt độ tại hành tinh này nóng lên rất nhiều.

>>> Xem thêm: Hệ Mặt trời là gì, thứ tự các hành tinh trong hệ Mặt trời

Những con tàu ma ngoài hệ Mặt trời là gì?

Các nhà khoa học đã công bố hành tinh Fomalhaut B. Người ta cho rằng hành tinh này rất đáng sợ. Quỹ đạo của  nó xoay quanh một đám mây bụi lớn. Nhiều nghiên cứu lại cho thấy rằng Fomalhaut B lại như một chuyến tàu ma ám. Nó có thể chưa bao giờ tồn tại, hoặc lại có thể bị biến mất giữa biển mây bụi. 

Liệu Fomalhaut B có thật hay không? Hay nó chỉ mãi như một con tàu ma không thể cập bến? Sự thật về sự tồn tại của ngoại hành tinh này vẫn cần thời gian để làm sáng tỏ. 

Địa ngục và hố đen của vũ trụ ngoại Thái Dương hệ

Có rất nhiều ngoại hành tinh nhỏ, lổn nhổn đá và có quỹ đạo chết người quanh sao chủ. Điển hình trong số đó là Kepler-78b. Nó là một ngôi sao cách Trái Đất khoảng 400 năm ánh sáng. Kepler-78b có kích thước gần tương đương với Trái Đất và có thể có phần lõi chứa toàn sắt.

ngoài hệ mặt trời là gì

Kepler-78b luôn ngập tràn trong dung nham và không thể tồn tại sự sống

Hành tinh Kepler-78b ngập tràn trong dung nham. Và tất nhiên, nó không hề thích hợp cho sự sống loài người. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể lý giải về sự hình thành của ngoại hành tinh này. Kepler-78b vẫn còn là một bí ẩn chưa có lời đáp.

Ngoài ngoại hành tinh Kepler-78b thì TrES-2b lại được ví như “hố đen của vũ trụ”. Ngoại hành tinh này có quỹ đạo rất gần sao chủ và chỉ thấy bóng tối. Thậm chí, một nửa của hố đen vũ trụ này không hề có ban ngày.

Những hành tinh đáng sợ ngoài hệ Mặt trời là gì?

Kepler-19 – “hành tinh bóng ma”

Đây là một ngoại hành tinh cách loài người đến 650 năm ánh sáng. Nó có quỹ đạo quay quanh một ngôi sao gần như Mặt trời của chúng ta. Kepler-19 có quỹ đạo khá lạ lùng. Khi thì nó chuyển động và hoàn thành quỹ đạo 9 ngày của nó nhanh hơn 5 phút. Và cũng có khi Kepler-19 lại chuyển động chậm hơn 5 phút.

ngoài hệ mặt trời là gì

Kepler-19 có quỹ đạo rất bất thường

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng nhanh chậm của ngoại hành tinh này? Đó có thể là do có một hành tinh khác gây ảnh hưởng lên Kepler-19. Đây rất có thể là cơ sở để các trung tâm nghiên cứu tìm ra những hành tinh còn đang trốn tìm trong không gian.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khám phá vũ trụ: Những ngôi sáng nhất bầu trời đêm

Cánh cửa địa ngục và “sự chết chóc của chú lùn” ngoài hệ Mặt trời là gì?

HD 189733b là ngoại hành tinh nằm cách Trái Đất 60 năm ánh sáng. Nó phát ra một ngọn lửa rất lớn và các nhà khoa học có thể quan sát bằng kính viễn vọng Hubble. Nhờ đó, người ta cũng phát hiện ra một lượng lớn hydro bùng nổ trong khí quyển của ngoại hành tinh này.

Cũng từ kính hiển vi Hubble, các nhà nghiên cứu khoa học vũ trụ đã cho rằng họ đã nhìn thấy một hành tinh quay quanh một ngôi sao. Hành tinh được gọi là Zombie biến mất và được coi là đã chết. Nhưng vào năm 2009, nó một lần nữa lại xuất hiện. Và nó được gọi với cái tên TMR-1C. Quả thật, ngoại hành tinh này như đang chơi trò trốn tìm với các nhà khoa học vậy.

anh-sang-chet-choc-tu-nhung-ngoi-sao-lun

Ánh sáng chết chóc từ những ngôi sao lùn

Khi một ngôi sao chết, nó sẽ biến thành màu đỏ và từng phần, từng lớp bên ngoài của nó rơi ra. Sau cùng, những gì còn lại của ngôi sao đó chỉ là một viên đá nhỏ – một ngôi sao lùn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu một hành tinh hoặc ngôi sao nào đó có quỹ đạo tới quá gần những ngôi sao chết? Rất có thể, chúng sẽ bị xé toạc ra bởi thứ ánh sáng lấp lánh của ngôi sao lùn.

Có hành tinh nào có nước ngoại Thái Dương hệ hay không?

Ngoại hành tinh Gliese 1214b được coi là một “siêu Trái Đất”. Ngoại hành tinh này có rất nhiều nước nhưng các nhà khoa học lại cho rằng lượng nước này không phù hợp cho con người sử dụng. Gliese 1214b có áp lực khủng khiếp.

Áp lực này có thể bẻ gãy xương của con người. Nó khiến cho nước tại ngoại hành tinh này luôn trong thể plasma. Và nó tạo thành những đại dương đặc quánh và chết chóc. Gliese 1214b được ví như một chiếc nồi áp suất của vũ trụ.

Gliese-1214b-co-ap-luc-khung-khiep

Gliese 1214b là ngoại hành tinh có áp lực rất khủng khiếp

Cùng với Gliese 1214b thì ngoại hành tinh 55 Cancri e cũng được biết đến là “siêu Trái Đất”. Nhưng nó luôn rỉ nước, các nhà khoa học nhận định nó chứa một lượng nước cực lớn (một dạng chất lỏng không xác định). Bất cứ dạng lỏng nào trên bề mặt 55 Cancri e cũng có thể là một dạng dung môi từ trong lòng của ngoại hành tinh này.

Một số hành tinh thú vị ngoài hệ Mặt trời là gì?

Ngoại hành tinh CoRoT-2a

Ngoại hành tinh CoRoT-2a lại phải đối mặt với chính sự giận dữ từ chính ngôi sao chủ của mình. Với mức phóng xạ rất lớn từ các tia X cực mạnh, cứ mỗi 5 giây trôi qua tại CoRoT-2a có tới 5 triệu tấn vật chất bị nóng chảy. Điều  này đồng nghĩa với việc hành tinh đáng sợ này hoàn toàn không thích hợp cho sự sống con người.

Ngoại hành tinh kim cương?

Các nhà khoa học đã thiết lập mô hình của các ngoại hành tinh giàu cacbon. Họ phát hiện ra lượng cacbon này sẽ hút hết oxy trong quá trình hình thành. Điều đó dễ hiểu cho việc vì sao hành tinh kim cương không thể có chỗ cho sự sống tồn tại. Điều này hoàn toàn ngược lại với Trái Đất – một hành tinh giàu silic.

nhung-ngoai-hanh-tinh-co-duoi

Những ngoại hành tinh có đuôi bên ngoài hệ Mặt trời

Những hành tinh có đuôi

Ngoại hành tinh HD 209458b có quỹ đạo gần với sao chủ của nó. Nó có một chiếc đuôi như một ngôi sao chổi thường thấy tại Trái Đất khi quan sát qua kính viễn vọng. Nguyên nhân bởi vì những cơn gió sao sẽ làm thất thoát khí quyển của HD 209458b ra ngoài vũ trụ.

Ngoại hành tinh lẻ loi bên ngoài hệ Mặt trời là gì?

Có rất nhiều ngoại hành tinh nhỏ và ở cách xa ngôi sao chủ. Do đó, rất khó để phát hiện ra những ngoại hành tinh này. Các nhà khoa học đã may mắn tìm thấy MOA-2009-BLG-266Lb. Đây là một ngoại hành tinh “siêu Trái Đất” có quỹ đạo rất xa ngôi sao chủ. Điều đặc biệt là các nhà khoa học có thể nhìn thấy ánh sáng của MOA-2009-BLG-266Lb bằng một thấu kính siêu nhỏ.

PSO J318.5-22 cũng là một hành tinh đơn côi. Khi nó trôi tự do và bị “lạc”  mất ngôi sao chủ của mình. Tại sao chúng lại có thể ở cách xa sao chủ của mình đến vậy? Hoặc là ngay từ đầu, thật sự những ngôi sao lẻ loi này có ngôi sao chủ hay không? Đây còn là bí ẩn cần được các nhà khoa học vũ trụ giải đáp.

Tìm ra một Trái Đất khác ngoài hệ Mặt trời?

Bên ngoài hệ Mặt trời là gì chắc chắn sẽ luôn thôi thúc các nhà khoa học tìm hiểu. Liệu có Trái Đất nào khác lạc ngoài Thái Dương hệ hay không?

toi-700-d-lieu-co-su-song

TOI 700 d liệu có sự sống loài người?

Để có thể tồn tại sự sống, một hành tinh cần phải có bề mặt rắn, giữ nước ở dạng lỏng, có bầu khí quyển. Các nhà khoa học đã nghiên cứu các hành tinh trong khu vực CHZ. Đây là khu vực được coi là sống được với các ngoại hành tinh di chuyển quanh ngôi sao chủ trong vùng quỹ đạo thích hợp.

TOI 700 c có kích thước lớn hơn Trái Đất 2,6 lần. Nó có quỹ đạo quanh sao chủ trong vòng 16 ngày. TOI 700 d là ngoại hành tinh cách Trái Đất 101,5 năm ánh sáng. TOI 700 d có kích thước lớn hơn 20% Trái Đất và mất 37 ngày để thực hiện quỹ đạo của mình. Nó nhận năng lượng tương đương với khoảng 86% năng lượng mà Trái Đất nhận từ Mặt trời.

Hiện nay, các nhà khoa học vũ trụ vẫn đang nghiên cứu xem thực sự ngoại hành tinh TOI 700 d có thể trở thành Trái Đất thứ 2 không.

“Bên ngoài hệ Mặt trời là gì”còn rất nhiều bí ẩn để con người khám phá. Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn sẽ có thể có thêm những hiểu biết về những ngoại hành tinh ngoài Thái Dương hệ. Hãy theo dõi kienthuctonghop.vn để có thêm nhiều thông tin khoa học vũ trụ nhé!

Bài viết liên quan