Mô hình bãi giữ xe thông minh được ưa chuộng nhất 2021

29 Tháng Năm, 2021 0 Bá Nhuận

Mô hình bãi giữ xe thông minh đang thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp bởi sự tiện lợi, chuyên nghiệp và hiệu quả cao.

Số lượng xe cộ ra vào các đơn vị lớn như các tòa nhà, trung tâm thương mại, bệnh viện, trường học hay các bãi gửi xe chuyên nghiệp có thể lên đến hàng ngàn chiếc. Vì vậy, việc quản lý bằng phương pháp thủ công sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có sự ra đời của mô hình bãi gửi xe thông minh đã giúp việc quản lý xe cộ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn hẳn.

Mô hình quản lý bãi đỗ xe thông minh là gì?

Mô hình bãi giữ xe thông minh là mô hình được ứng dụng các thiết bị thông minh dùng để kiểm soát ra vào của các phương tiện. Đây hiện đang được coi là giải pháp quản lý an ninh và quản lý trông giữ xe ra vào hiệu quả nhất tại các trung tâm thương mại, các tòa nhà chung cư hay những công ty lớn.

Mô hình giữ xe thông minh

Mô hình quản lý bãi đỗ xe thông minh là gì?

Mô hình quản lý bãi đỗ xe thông minh hiện đại là một mô hình quản lý gửi xe ra vào khoa học và chuyên nghiệp nhất với sự hỗ trợ của các máy học, thiết bị được trang bị hiện đại. Nhờ vậy, ứng dụng mô hình này sẽ giúp giảm sức người mà hiệu quả  quản lý xe vẫn đạt được tối đa nhất và còn giúp các doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê nhân công, nâng cao tính chuyên nghiệp, xây dựng hình ảnh tốt với khách hàng

Các thiết bị kiểm soát ra vào hiện đại đã đáp ứng tất cả những nhu cầu thiết yếu của một bãi gửi xe chất lượng cao. Hay nói chính xác hơn là giải đáp được bài toán khó cho những đơn vị có lượng xe lớn ra vào thường xuyên như tại các trung tâm thương mại, các bệnh viện, công ty và các khu chung cư tại các thành phố lớn.

Những ưu điểm nổi trội của mô hình bãi giữ xe thông minh

Không phải tự nhiên mà  mô hình bãi giữ xe thông minh ngày càng được ứng dụng phổ biến và là hình thức bãi gửi xe mà các doanh nghiệp luôn muốn hướng tới. Lý do là vì mô hình này đã mang lại nhiều lợi ích và thiết thực cho cuộc sống, bởi chúng sở hữu hàng loạt những tiện ích nổi bật mà bãi giữ xe theo hình thức truyền thống không có được. Cụ thể như sau:

Mô hình bãi gửi xe thông minh

Những ưu điểm nổi trội của mô hình bãi giữ xe thông minh

 • Đảm bảo sự an toàn đến mức cao nhấp: Việc sử dụng mô hình hệ thống gửi xe thông minh sẽ tránh được kẻ gian lợi dụng và đánh cắp. Bởi mô hình sẽ giữ xe bằng việc gắn chip từ sẽ giúp nhân viên dễ dàng thực hiện việc đối chiếu thông tin của chủ xe để kiểm soát hiệu quả được lượng xe ra/vào.
 • Sự tiện lợi và nhanh chóng: Nếu như việc sử dụng vé xe bằng giấy sẽ tốn rất nhiều thời gian cũng thì việc tích hợp bằng thẻ từ  sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian hơn. Đồng thời, thẻ từ sử dụng được nhiều lần nên còn đảm bảo được vệ sinh môi trường.
 • Toàn bộ hệ thống đều được tự động hóa từ đó giảm được chi phí nhân công một cách đáng kể mà cách vận hành của mô hình này cũng rất đơn giản nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao.
 • Khi ứng dụng mô hình này, bãi gửi xe sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ, sự chuyên nghiệp và xây dựng lòng tin tuyệt đối với khách hàng.

Những thiết bị bắt buộc trong mô hình bãi giữ xe thông minh

Mô hình bãi giữ xe thông minh và hiện đại sẽ bao gồm những thiết bị cơ bản như sau:

Mô hình gửi xe thông minh

Những thiết bị bắt buộc trong mô hình bãi giữ xe thông minh

 • Camera giám sát chuyên dụng: Với thiết bị camera an ninh này có tác dụng cung cấp dữ liệu chính xác về hình ảnh của người điều khiển xe cũng như biển số. Tất cả hình ảnh thông tin đều sẽ được lưu truyền bảo mật trên phần mềm
 • Máy tính để lưu trữ tất cả những dữ liệu quan trọng: Trong mô hình bãi giữ xe thông minh thì việc cài đặt lưu trữ  các dữ liệu bộ phận vô cùng quan trọng. Bên cạnh đó, phần mềm quản lý cũng là yếu tố quan trọng không thể thiếu trong mô hình bãi giữ xe thông minh.
 • Thiết bị đầu đọc thẻ: Đối với thiết bị này có tác dụng chính là để trích xuất thông tin dữ liệu phương tiện. Bên cạnh đó là khả năng kiểm tra dữ liệu ở bên trong từ khi phương tiện đã di chuyển ra khỏi bãi đỗ xe xem có trùng khớp thông tin với lúc trước khi vào bãi gửi xe hay không.
 • Thiết bị thẻ từ: Đối với thiết bị này được sử dụng nhiều có tác dụng lưu trữ thông tin hình ảnh và biển số của phương tiện khi người điều khiển vào gửi xe.
 • Thiết bị kiểm soát vào ra barie tự động: Đây là thiết bị giữ vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu ở trong bất kỳ mô hình bãi giữ xe thông minh. Chúng có tác dụng nâng lên và hạ xuống cần gạt khi có người ra/ vào.

Tùy thuộc vào nhu cầu cũng như tính chất và đặc thù của từng vị trí mà bạn có thể lắp đặt thêm hoặc bớt đi những bộ phận không cần thiết. Theo đó, mô hình này được hoạt động từ động 90% bằng máy móc và rất ít có sự can thiệp của con người.

Nguyên tắc hoạt động của mô hình bãi giữ xe thông minh

Theo thiết kế của mô hình quản lý bãi gửi xe thông minh phổ biến hiện nay thì sẽ phân chia thành 2 trường hợp phân loại gửi xe đó là:

Mô hình bãi gửi xe thông minh

Nguyên tắc hoạt động của mô hình bãi giữ xe thông minh

 •       Xe của khách gửi vé tháng: Đối với các bãi giữ xe ở trung tâm thương mại, hay những tòa nhà chung cư thì việc ứng dụng vé xe tháng sẽ dành cho người ở tại các căn hộ và cho nhân viên làm việc ở đây sẽ tiện lợi hơn rất nhiều.
 •       Xe của khách vào ra gửi theo lượt ngày: Loại vé này dành cho khách không liên tục gửi xe theo tháng tại các tòa nhà hay các bệnh viện.

Gợi ý những mô hình bãi gửi xe thông minh tiêu biểu nhất

Hiện nay, mô hình bãi gửi xe thông minh cũng đã được phát triển ra nhiều dạng với những đặc điểm về kỹ thuật khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm địa hình. Mỗi máy tính sẽ làm nhiệm vụ quản lý 1 làn xe khác nhau nhưng cũng có những trường hợp 1 máy tính quản lý từ 2, 3 đến 4 làn xe. Về cơ bản có 4 loại mô hình bãi đỗ xe thông minh phổ biến dưới đây.

Mô hình 1: Mô hình quản lý bãi gửi xe thông minh với 1 làn xe

Mô hình này hiện đang được ứng dụng nhiều trong hệ thống bãi giữ xe thông minh của tòa nhà, chung cư, văn phòng, trung tâm thương mại, có cổng ra vào riêng biệt cho từng loại xe ô tô, xe máy…

Mô hình bãi giữ xe thông minh

Mô hình quản lý bãi gửi xe thông minh với 1 làn xe

Tiêu chuẩn của  hệ thống gồm: mỗi làn xe gồm 1 camera toàn cảnh, 1 camera biển số và phải có 1 đầu đọc thẻ. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mỗi làn không sử dụng camera toàn cảnh mà chỉ sử dụng camera biển số.

Mô hình 2: Mô hình bãi giữ xe thông minh với 2 làn xe

Mô hình này sử dụng cho bãi xe có 1 cổng vào (hoặc ra của cả xe máy và xe ô tô của hệ thống bãi gửi xe ngoài trời hoặc dưới tầng hầm.

Tiêu chuẩn của mô hình này mỗi làn gồm: 1 camera toàn cảnh, 1 camera biển số xe máy, 1 camera biển số ô tô và 1 đầu đọc thẻ. Mô hình quản lý sử dụng 1 máy tính để quản lý 2 làn xe.

Mô hình bãi giữ xe thông minh

Mô hình bãi giữ xe thông minh với  2 làn xe

Trường hợp biến thể đó là quẹt thẻ xe máy thì lấy camera biển số ô tô làm camera toàn cảnh còn khi  quẹt thẻ ô tô thì lấy camera biển số xe máy để làm camera toàn cảnh.

Mô hình 3: Mô hình bãi xe thông minh có 3 làn xe ra vào

Tiêu chuẩn của mô hình bãi xe thông minh có 2 làn xe ra vào mỗi là.n gồm 1 camera toàn cảnh, 1 camera biển số  cùng với 1 đầu đọc thẻ. Biến thể là chỉ sử dụng camera biển số và không sử dụng camera toàn cảnh

Bãi xe  thông minh này có cổng vào và ra riêng rẽ, mỗi cổng cho cả xe máy và ô tô vào ra . Mỗi máy tính  nhận nhiệm vụ quản lý 2 làn xe, 1 làn ô tô và 1 làn xe máy, làn ô tô và làn xe máy sử dụng chung camera toàn cảnh  bao gồm 3 camera và 1 đầu đọc thẻ.

Phía giao diện 2 làn xe vào sử dụng chung hệ thống camera toàn cảnh. Quẹt thẻ xe máy sẽ chụp ảnh biển số từ camera biển số 1 còn khi quẹt thẻ ô tô sẽ chụp ảnh biển số từ camera biển số 2.

Mô hình 4: Mô hình quản lý bãi gửi xe thông minh với 4 làn xe

Bãi xe thông minh với 4 làn xe có cổng vào và ra riêng rẽ, mỗi cổng cho cả xe máy và ô tô vào ra. Trong đó, mỗi máy tính chịu trách nhiệm quản lý 3 làn xe, 1 làn ô tô và 2 làn xe máy, làn ô tô và làn xe máy thì sử dụng chung camera toàn cảnh bao gồm 5 camera và 2 đầu đọc thẻ.

Biến thể của bãi gửi xe hiện đại với 4 làn xe có cổng vào và ra riêng rẽ, mỗi cổng cho cả xe máy và xe ô tô vào ra. Mỗi máy tính quản lý 4 làn xe, 2 làn ô tô và 2 làn xe máy, làn xe ô tô và làn xe máy sử dụng chung camera toàn cảnh  gồm có 6 camera và 2 đầu đọc thẻ.

Trên đây là những chia sẻ về mô hình bãi giữ xe thông minh, chúng tôi hy vọng đã giúp các bạn nắm được những thông tin hữu ích về hình thức bãi gửi xe hiện đại này. Nếu như bạn còn có bất kỳ các thắc mắc về vấn đề này hay muốn mua barie tự động giá rẻ, chất lượng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất.

Bài viết liên quan